Tổng hợp các thủ thuật xoa bóp bấm huyệt từ chuyên gia

0
16

Xoa bóp bấm huyết bao gồm nhiều kỹ thuật, những kỹ thuật này cũng không quá khó để thực hiện, nhưng bạn cần tuân thủ đúng để tránh gây nặng nề thêm tình trạng đang gặp. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu các kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt cùng với chức năng của nó.

Cách xoa bóp bấm huyệt trên da

Massage Shiatsu/ bấm huyệt là một phương pháp đã có từ xa xưa, đặc biệt nó được xem là thần dược trong y học cổ truyền Trung hoa.

Massage bấm huyệt có thể được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý trong các chuyên khoa như cơ xương khớp, thần kinh, tim mạch, tiêu hóa, hô hấp với hiệu quả cao.

Chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt trên da:

Kỹ thuật chà

Người xoa bóp thực hiện chà xát da của bệnh nhân theo các hướng thẳng (lên, xuống, trái và phải) bằng lòng bàn tay, mô của ngón tay út hoặc ngón tay cái. Bàn tay di chuyển trên da của bệnh nhân và xoa dầu hoặc phấn rôm để tạo sự mượt mà hơn trên da. Kỹ thuật này có thể áp dụng lên bất kì vị trí nào trên cơ thể.

Công hiệu: đả thông kinh mạch, đả thông gân cốt, giảm đau, tiêu sưng giảm đau. 

Kỹ thuật xoa

Người xoa bóp bấm huyệt sử dụng phần lòng bàn tay, đầu ngón tay, mu bàn tay hoặc mô từ ngón út, dùng các ngón tay cái chà xát lên vùng da bị đau và di chuyển bàn tay trên da bệnh nhân. Đây là một phương pháp điều trị nhẹ thường được sử dụng cho sưng và đỏ ở bụng. 

Công hiệu: Bổ trung ích khí (thúc đẩy tiêu hóa), thông khí huyết, tiêu sưng, giảm đau.

Đối với những người bị đau cổ vai gáy, đau lưng, mỏi gối, tại các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa y học cổ truyền đều có thể xoa bóp Shiatsu để hạn chế tối đa cơn đau và các triệu chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

xoa bóp bấm huyệt

Hình ảnh xoa bóp bấm huyệt – ma sát (xát),xoa, chà)

Kỹ thuật ma sát

Nhấn vào da của bệnh nhân bằng ngón tay cái của bạn và sau đó di chuyển lên xuống hoặc từ bên này sang bên kia. Bàn tay di chuyển và kéo căng da của bệnh nhân.

Công hiệu: an thần, hạ hỏa, sáng mắt, trẻ em ăn uống không tiêu hóa.

Kỹ thuật phân

Sử dụng mặt ngửa của các ngón tay của 2 bên bàn tay, đặt lên 1 điểm và phân là di chuyển các ngón về 2 bên. Thủ tục này được sử dụng để điều trị các bệnh về đầu, mặt, ngực và lưng. 

Tác dụng: bổ khí, tán huyết, an thần, thanh hỏa

Kỹ thuật hợp

Sử dụng mặt ngửa ngón tay hoặc mô ngón tay út của cả hai bàn tay từ hai vị trí khác nhau trên da bệnh nhân và đi ngược chiều nhau để đến cùng một vị trí. Cách thực hiện này là làm ngược lại với kỹ thuật phân. Nó được sử dụng cho vùng bụng, lưng và ngực.

Tác dụng: Có thể hạ hỏa, bổ khí, giúp tiêu hóa.

Kỹ thuật véo

Dùng ngón cái, ngón trỏ hoặc đốt ngón thứ hai của ngón cái kết hợp với đốt ngón thứ ba của ngón trỏ ấn liên tiếp vào da của hai bàn tay người bệnh sao cho giữa hai bàn tay có cảm giác lăn liên tục và kéo lên. Kỹ thuật này được áp dụng ở lưng, trán.

Tác dụng: Có thể hạ hỏa, thanh nhiệt, cải thiện diện tích truyền nhiệt, cải thiện khí.

Kỹ thuật nén

Nén là một kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt hiệu quả được thực hiện bằng cách đặt tay lên một vùng cơ và ấn xuống các mô. Sau đó, nhấc tay lên và di chuyển đến một khu vực khác rồi lặp lại. Áp lực nén có thể từ nhẹ đến rất mạnh. Nén cũng có thể được thực hiện với một chuyển động đung đưa nhẹ được dùng để kích thích hệ thống thần kinh đối giao cảm và thúc đẩy thư giãn.

Công dụng: thư giãn cơ thể về thể chất và tinh thần, tăng cường phản xạ căng cơ

Hình ảnh xoa bóp bấm huyệt – kỹ thuật nén

Kỹ thuật nhào

Nhào là một kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt liên quan đến việc nén các mô mềm. Nhào là một kỹ thuật xoay tròn trong đó các mô được nâng lên, cuộn lại và ép trong một tác động nén. Áp lực sâu và nó nén các cơ bên dưới. Lực tác dụng lên cơ để phá vỡ và sắp xếp lại các sợi collagen. Phá vỡ các sợi collagen có thể làm giảm các mô bị hạn chế, giảm đau và tăng cường vận động. 

xoa bóp bấm huyệt

Hình ảnh xoa bóp bấm huyệt- kỹ thuật nhào 1

Hình ảnh xoa bóp bấm huyệt – kỹ thuật nhào 2

Kỹ thuật vắt

Vắt là một thao tác trong đó các mô được nâng lên và vắt từ bên này sang bên kia. Vắt nén các mô mềm vào sâu bên trong các cấu trúc bên dưới trước khi chúng được nâng lên. Các mô nâng lên được kéo ra nhẹ nhàng bằng bàn tay và ngón tay. Sau đó, ngón tay cái được sử dụng để đẩy các mô trở lại các mô bên dưới. Vắt có thể giúp kích thích da, cải thiện việc loại bỏ các chất thải ra khỏi mô và tăng độ đàn hồi của mô. Kỹ thuật này được thực hiện ở vai, cánh tay, đùi, bắp chân.

Hình ảnh xoa bóp bấm huyệt – kỹ thuật vắt

Các thủ thuật xoa bóp bấm huyệt lên cơ

Kỹ thuật day

Chà bằng mu bàn tay, ngón út và ngón cái. Nhẹ nhàng ấn vào da của bệnh nhân theo chuyển động tròn. Tay và da của bệnh nhân áp sát với nhau, di chuyển chậm theo hình tròn. Động tác này thường chậm, nhưng tùy tình trạng người bệnh bạn có thể day mạnh, phạm vị day rộng hơn. Đây thường là một thủ thuật nhẹ nhàng được thực hiện trên những vùng có nhiều cơ (khối lượng cơ dày).

Công hiệu: Tiêu sưng, giảm đau, hạ sốt, thúc đẩy tiêu hóa. 

Kỹ thuật đấm

Nắm chặt tay và dùng phần búa tay đập vào chỗ cần trị liệu. Các cú đánh vào các vùng nhiều cơ bắp như lưng, mông và đùi.

Tác dụng: thông khí huyết, tán lạnh, khu phong.

xoa bóp bấm huyệt

Hình ảnh xoa bóp bấm huyệt – đấm, bóp, chặt, lăn

Kỹ thuật bóp

Dùng hai tay hoặc ngón tay nắm chặt thịt và kéo nhẹ lên trên. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đốt ngón tay thứ ba để bóp. Đừng bóp cơ bằng đầu ngón tay nó sẽ gây ra đau đớn. Kỹ thuật áp dụng phổ biến ở gáy, cổ, vai, nách, lưng trên, mông và tứ chi. 

Hiệu quả:nhạy cảm với lạnh, khuếch tán mồ hôi, truyền kinh mạch

Kỹ thuật chặt

Dùng phần dưới bàn tay chỗ xương ngón tay út. Để bàn tay dọc, xương ngón út song song da và chặt căn nhiều lần với tốc độ đều nhau. Những vùng nhiều cơ như lưng, mông, đùi thường bị căng nên sẽ phù hợp để áp dụng cách này. 

Hiệu ứng: Thông gió máu, khuếch tán lạnh

Kỹ thuật lăn

Sử dụng mu bàn tay hoặc hộp đựng khăn giấy, hoặc sử dụng khớp nối giữa bàn tay và các ngón tay, , các đốt ngón tay để tạo áp lực bằng cách lăn nhẹ cổ tay trên da bệnh nhân.

Tác dụng: tán phong hàn, khai thông kinh lạc để khí huyết lưu thông. Điều này làm giảm đau và tạo điều kiện cho khớp cử động. Phương pháp điều trị này có tác dụng thấm sâu vào da và có diện tích kích thích lớn nên được sử dụng rộng rãi cho các loại massage. 

Kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt lên huyệt đạo

Kỹ thuật day huyệt

Dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa day ấn các huyệt của bệnh nhân. Sau đó, di chuyển các ngón tay theo chuyển động tròn, tay và da của bệnh nhân sẽ dính vào nhau.

Tác dụng: Thông kinh lạc, giảm sưng đau

Kỹ thuật ấn

Sử dụng ngón tay của bạn, lòng bàn tay, mô ngón tay cái hoặc mô ngón út để ấn vào bất kỳ vị trí hoặc điểm áp lực nào trên bệnh nhân của bạn. Tác dụng chính là lực truyền qua da vào thịt, xương hoặc huyệt đạo. Công hiệu: đả thông kinh mạch, giảm đau, tiêu sưng.

Kỹ thuật nhấn

Cắt ngắn móng để ngón tay cái có thể bấm huyệt. Nhấn ngón cái sao cho đốt 1 và đốt 2 vuông góc với nhau, từ từ đẩy lên cho đến khi người bệnh thấy đau dữ dội thì giữ khoảng 1 phút.

Nếu bạn yếu tay, hãy dùng lòng bàn tay kia để đẩy vào và không vượt quá sức chịu đựng của bệnh nhân. Tác dụng: khai thông gân cốt

Kỹ thuật điểm huyệt

Sử dụng đầu ngón tay cái (hoặc ngón trỏ, ngón giữa hoặc khớp thứ hai của khuỷu tay) để tạo áp lực trực tiếp lên một điểm hoặc khu vực cụ thể. Đây là hình thức xoa bóp bấm huyệt mạnh nhất, cần căn cứ vào tình trạng thực tế của người bệnh mà sử dụng cho đúng. Nó thường được sử dụng trên mông, lưng, hông và tứ chi.

Hình ảnh xoa bóp bấm huyệt – điểm huyệt

Tác dụng: Phá bế, tán hàn, giảm đau.

Kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt lên khớp

Kỹ thuật vê

Sử dụng ngón trỏ và ngón cái để thực hiện các chuyển động thẳng. Thường áp dụng cho các vị trí ở ngón tay, ngón chân và các khớp nhỏ.

Công dụng: Bôi trơn các khớp và thông khí huyết.

Kỹ thuật rung

Bệnh nhân ngồi thẳng với hai cánh tay buông thõng và hơi nghiêng sang một bên. Người xoa bóp bấm huyệt đúng dậy dùng hai tay nắm lấy cổ tay bệnh nhân và kéo nhẹ. Tác động tạo các dao động từ nhẹ đến mạnh, sóng từ tay đến vai, từ từ vẫy tay bệnh nhân lên xuống, cuối cùng bắt tay bệnh nhân rồi tạo chuyển động kéo về phía bạn rồi thả ra.

Công dụng: Bôi trơn các khớp xương, giảm nhiệt, làm mềm cơ và giảm mệt mỏi.

Kỹ thuật vận động

  • Cử động khớp vai: Một tay cố định trên khớp và một tay giữ cánh tay bệnh nhân, cử động khớp xoay theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Nếu chuyển động của khớp bị hạn chế thì kéo nhẹ cánh tay để đạt sự kéo giãn dài nhất. Rồi tiếp tục.
  • Di chuyển cột sống cổ: Tay đặt ở cằm, một tay để sau đầu người bệnh, hai tay di chuyển từ từ ngược chiều nhau, đột ngột phát ra tiếng động lớn. Động tác này khá khó thực hiện, nếu cảm thấy không an toàn bạn không nên thực hiện.
  • Vận động các khớp cột sống: Người bệnh nằm nghiêng, đùi gập, tay dưới để trước mặt, tay trên để sau. Đặt tay lên mông của bệnh nhân, đặt một phần cẳng tay còn lại vào rãnh hình tam giác của ngực, từ từ di chuyển cả hai tay theo hướng ngược lại. Tác dụng: Làm sạch và khai thông các khớp xương, giải nhiệt và tăng cường hoạt động chân tay.

Ngoài ra, chuyên ngành y học cổ truyền còn có nhiều liệu trình, phương pháp điều trị đã có từ lâu đời như: Ví dụ: cấy chỉ, giác hơi, châm cứu,…

Có nhiều kỹ thuật khó làm bạn không thể tự xoa bóp bấm huyệt một mình mà cần sự trợ giúp của người thân, chuyên gia. Nhưng bạn có thể hướng dẫn lại cho đối tác của mình để thực hiện nó. Nếu không có người thân hỗ trợ bạn có thể sử dụng ghế mát xa toàn thân để thay thế. Chúc bạn áp dụng thành công các cách xoa bóp bấm huyệt trên để mang lại sự khỏe khoắn cho cơ, tăng cường sức khỏe cơ thể.