Xá lợi là gì? Tìm hiểu xá lợi Phật là gì? Xá lợi trong xương là gì?

0
1749

Xá Lợi là gì? Tìm hiểu xá lợi Phật là gì? Xá lợi trong xương là gì,…qua bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho bạn về vấn đề này. Đừng bỏ qua bài viết nếu đang thực sự muốn hiểu về nó nhé.

Những người hướng đạo Phật đều đã biết hoặc đã từng nghe nói đến Xá Lợi. Họ xem đây là “báu vật” để thờ cúng. Ai thấy được những hạt Xá Lợi cũng được xem là người có tâm nguyện. Vậy Xá Lợi là gì? Cùng tìm hiểu những điều kỳ bí về xá lợi qua bài viết sau đây.

1. Xá Lợi là gì?

Hạt xá lợi là gì? Xá Lợi theo nhiều quan điểm cho rằng đó là do những phần kết tinh mà còn lại sau khi đã làm lễ trà tỳ (tức là hỏa thiêu) nhục cốt của các Đức Phật cùng các vị cao tăng. Đối với người bình thường thì sau khi thiêu xác sẽ chỉ còn lại tro và phần xương cháy nhưng chưa rã.

xá lợi là gì
Xá Lợi là gì?

Danh từ Xá Lợi là do âm của tiếng Phạn là Sàrìrikadhàtu. Ngày xưa khi nói đến Xá Lợi thì người ta thường sẽ nghĩ đến Xá Lợi của các vị Đức Phật. Nhưng sau này lại có những vị Thánh Tăng cùng các vị Đạo Sư đắc đạo cũng có được Xá Lợi. Sau khi làm lễ trà tỳ thì các đệ tử cũng thâu được rất nhiều Xá Lợi từ họ.

Tất cả những đồ dùng được cho là di tích của Phật cùng các vị Thánh Tăng như bình bát, tích trượng, v.v…đều sẽ được gọi là Xá Lợi. Hiện nay ở Miến Điện thì người ta còn thờ cả tóc và móng tay của các vị Đức Phật. Ngoài ra vẫn còn rất nhiều loại Xá Lợi khác.

2. Xá Lợi Phật là gì?

Nếu là Xá lợi của Phật thì sẽ như kim cương bất hoại. Không thứ gì có thể làm tổn hại đến Xá Lợi Phật được. Xá Lợi Phật cực hiếm. Xá Lợi Phật sẽ tùy theo căn tánh cùng phước đức của từng người mà hóa hiện. Những người có biệt duyên chiêm ngưỡng thì mỗi người tự thấy to nhỏ, màu sắc khác nhau và chẳng ai giống ai.

xá lợi là gì
Xá Lợi Phật là cái gì?

3. Ngọc xá lợi là gì?

Ngọc Xá Lợi là phần tũy được kết tinh để trở lại thành những viên ngọc có hình thể hơi tròn, cứng. Kích cỡ lớn nhỏ khác nhau. Viên lớn sẽ như hạt đậu hạt bắp. Còn viên nhỏ sẽ như hạt gạo, hạt mè. Những Xá Lợi có nhiều màu sắc cùng độ sáng đục khác nhau.

Thông thường thì Xá Lợi sẽ có màu trắng, hồng, đỏ, xanh và vàng. Có hạt sẽ trong vắt như thủy tinh. Có hạt thì trắng ngà như những hạt gạo. Có hạt phát ra thứ ánh sáng nhẹ nhàng giống như pha lê. Cũng có hạt mang màu sáng nhuận như màu san hô.

Ngọc Xá Lợi là thành quả là minh chứng cho công phu tu hành cũng như giữ gìn giới luật cùng sự công năng tu tập thiền quán được cao thâm của các vị Đức Phật cùng các vị cao tăng.

4. Xá lợi trong xương là gì?

Xá lợi xương sẽ có màu trắng sáng.

xá lợi là gì
Xá Lợi xương

5. Sự Linh ứng Của Xá Lợi

Khi người ta chiêm bái cùng 1 viên ngọc Xá Lợi thì nhiều người đã thấy rằng các màu sắc sẽ khác nhau. Điều này được lý giải là do tùy theo nghiệp nặng hay nhẹ của mỗi người. Tương truyền rằng Ngọc Xá Lợi của Đức Phật sẽ có thể biến hóa từ ít trở thành nhiều, từ nhỏ trở thành lớn, từ đục trở thành trong, và tỏa ra ánh hào quang.

Sự biến hóa kỳ diệu của Xá Lợi phải là do sự thành tâm lễ bái của người có đạo tâm. Ngài Hư Vân kể rằng khi mà ngài tới lễ Xá Lợi của vị Đức Phật tại chùa A Dục thì càng lễ ánh hào quang từ hạt Xá Lợi càng tỏa rạng. Cũng chính nhờ thành tâm lễ bái hạt Xá Lợi mà ngài hết bệnh.

Xá lợi là gì
Sự Linh ứng Của Xá Lợi

Riêng Xá Lợi Răng cùng xá Lợi Xương của Đức Phật thì sẽ không có sự biến hóa ít trở thành nhiều. Do vậy bảo tháp thờ hạt Xá Lợi Răng cùng Xương rất hiếm. Riêng tháp thờ Ngọc Xá Lợi thì có nhiều.

Nói chung, tất cả các hạt Xá Lợi đều có một vai trò quan trọng đối với mỗi người tu hành. Vì Xá Lợi chính là báu vật biểu trưng cho chính Đức Phật còn tại thế. Nếu người hướng Phật dùng tâm vô nhiễm, sự cung kính lễ bái, tán thán, cúng dường…thì được phước đức vô lượng, hạnh phúc vô biên.

6. Chiêm bái và thờ Xá Lợi Phật sẽ được phước

Kinh Đại Bi đã từng nói lúc mà Đức Thế tôn bảo với A nan rằng sau khi Người diệt độ. Nếu có người cúng dường hạt Xá Lợi của Người dù chỉ bằng hạt cải. Thì tất cả thiện căn này đều sẽ đạt được cảnh giới của Niết bàn. Nhưng nếu có ai tạo lập được hình tượng tháp thờ, tâm toàn nghĩ đến công đức của Phật.

Thì nhờ tất cả thiện căn này sẽ đều đạt được cảnh giới của Niết bàn. Đức Phật cũng từng bảo với A nan răng nếu có chúng sanh nào vì nghĩ đến Đức Phật mà tung 1 cánh hoa lên ở giữa hư không. Thì phước đức như vậy đã xem là đạt được quả báo không thể tận cùng.

Nếu như có chúng sanh nào lại dùng tâm chí thành đẻ nghĩ đến công đức của Phật. Thì ở đời vị lai sẽ được làm Thích Thiên Vương. Hoặc là làm Phạm Thiên Vương. Hoặc Chuyển luân Thánh vương. Phước báo đó sẽ không thể nào cùng tận.

Xá lợi là gì?
Xá Lợi Phật được phước

7. Kết luận

Xá Lợi là gì? Xá Lợi không chỉ là nhân tố để tạo nên mọi sự phước đức mà còn chính là động lực để chuyển xoay tâm hồn của con người từ hung dữ trở nên hiền lương. Từ vô đạo đức sẽ trở thành có đạo đức.

Nguồn: Cuộc sống quanh ta