Vòng Loại World Cup Khu Vực Châu Á Thể Thức Như Thế Nào?

0
671

Vòng loại World cup khu vực Châu Á thường diễn ra vào thời điểm cuối năm. Và 12 đội tuyển lọt vào vòng loại cuối cùng của trận world cup 2020 sẽ giành vé tham dự vòng chung kết Asian Cup năm 2020. Đây được xem là giải đấu được người hâm mộ rất mong chờ.

1. Thể thức vòng loại World cup khu vực châu á

1.1. Thể thức giải đấu

Liên đoàn bóng đá châu á tiếp tục áp dụng các nguyên tắc cho kết quả trận đấu vòng loại world cup 2022. Bên cạnh đó, trận đấu này sẽ được tính là kết quả đấu vòng loại Asian Cup 2023. Việc này nhằm xác định 24 đội tuyển tham dự vòng chung kết đấu trường châu lục.

Vòng hai bao gồm 40 đội tuyển tranh tài. Trong đó, gồm có 7 đội vượt qua vòng thứ nhất. Và 33 đội có thứ hạng từ 11 đến 33 Châu á tại Bảng xếp hạng FIFA.

40 đội sẽ được chia bảng, với mỗi bảng gồm 5 đội. Và thi đấu theo thể thức sân nhà với sân khách để tính điểm xếp hạng tại mỗi bảng. Trong đó, 8 đội xếp thứ nhất và có 4 đội sẽ xếp thứ nhì có thành tích tốt nhất tại 8 bảng. Sau đó, những đội này sẽ giành quyền tham dự vòng chung kết Asian Cup năm 2023. Đồng thời, giành quyền tham dự vòng loại cuối cùng của world cup 2022.

24 đội tuyển có thành tích tốt nhất còn lại sẽ chia tiếp thành 6 bảng. Với 4 đội 1 bảng để tiếp tục đấu cạnh tranh cho 11 suất vé tham sự vòng chung kết Asian Cup 2023. Trong đó, suất vé thứ 24 sẽ trao cho đội chủ nhà vòng chung kết Asian Cup 2023.

vòng loại World cup khu vực châu á
Đội tuyển Việt Nam

1.2. Phân loại bảng

Theo sự phân bổ FIFA, gồm có 4 đến 5 suất tham dự vòng chung kết World Cup 2022. Vì vậy, 12 đội được lọt vào vòng loại World Cup khu vực Châu Á 2020 sẽ chia thành 2 bảng.

Trong đó, có 6 đội 1 bảng và thi đấu thành vòng tròn 2 lượt đi và về. Hai đội đứng đầu của mỗi bảng sẽ giành chiếc vé tham dự vào vòng loại World Cup 2020 khu vực Châu Á. Hai đội xếp hạng thứ 3 sẽ thi đấu lượt đi và lượt về trên sân nhà và sân khách. Đội giành chiến thắng sẽ giành vé đấu trận play-off với đại diện của châu lục khác. Với mục đích giành được tấm vé còn lại tới Qatar tham dự vòng chung kết World Cup năm 2022.

Tiếp theo đó là vòng sơ loại thứ 2, sau lượt trận thứ 5. Cục diện bảng G sẽ có nhiều sự thay đổi khi tuyển Việt Nam tạm chiếm ngôi vị đầu tiên sau chiến thắng 1 – 0 trước UAE. Cùng với đó là Thái Lan bị thua ngược 1 – 2 trên sân của Malaysia.

2. Niềm tin vào Vòng loại World cup khu vực Châu Á

2.1. Trì hoãn vòng loại World Cup khu vực Châu Á

Bởi sự ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19, những giải đấu lớn như EURO, Copa America hay Olympic đều bị dời sang năm kế tiếp. Mới đây, AFF Cup 2020 cũng bị rơi vào tình huống tương tự. Nhiều người nhận định rằng với với tình cảnh này. Trận đấu vòng loại world cup khu vực Châu Á 2020 sẽ phải dời lịch. Nhưng phải có sự thống nhất giữa FIFA và AFC ở các lượt đấu cuối cùng tại vòng loại Cup thế giới vẫn diễn ra.  

Có thể hiểu rằng đây là sự quyết định phù hợp của FIFA và AFC vì năm 2021 sẽ diễn ra nhiều sự kiện hơn. Và nếu vòng loại thứ hai này bị hoãn, dẫn đến vòng loại thứ 3 sẽ bị ảnh hưởng. Việc này sẽ làm cho thời gian tổ chức World Cup năm 2022 có sự thay đổi. Chính vì vậy, theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam ở bảng G sẽ không thay đổi. Vì vậy, thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo sẽ có chuyển làm khách đến Malaysia vào ngày 13.10.

Sau đó, sẽ tiếp đón Indonesia vào ngày 12.11 tại sân Mỹ Đình. Trước khi khép lại hành trình bằng trận làm khách trên sân UAE vào ngày 17.11. Hiện tại, đội tuyển Việt Nam đang dẫn đầu bảng G với 11 điểm sau 5 trận. Tiếp theo đó sẽ là Malaysia với 5 trận, 9 điểm, Thái Lan với 5 trận 8 điểm, UAE với 4 trận, 6 điểm. Và xếp thứ hạng cuối cùng là Indonesia với 5 trận, 0 điểm.

vòng loại World Cup khu vực Châu Á
Các cầu thủ đội tuyển Việt Nam

2.2. Dự đoán

Nếu đánh bại đội chủ nhà Malaysia tại Bukit Jalil vào tháng 10 sắp tới. Cơ hội lọt vào vòng thứ ba của World Cup 2022 khu vực Châu Á sẽ được mở rộng. Một điều cần phải nhớ rằng, Đội tuyển Việt Nam chưa từng lọt vào vòng loại cuối cùng của Cup thế giới. Và để làm được điều này thì thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo sẽ là những người viết tiếp cho trang  sử của nền bóng đá nước nhà.

Sau đợt dịch covid-19 bùng phát lần thứ nhất. Việt Nam tự hào là một trong những nước sớm đưa bóng đá trở lại với hơn 400 trận diễn ra trong vòn 2 tháng. Thế nhưng, việc dịch bùng phát trở lại đã làm gián đoạn những lợi thế của đội tuyển Việt Nam. Tính đến năm 2020 thì các cầu thủ chuyên nghiệp Việt Nam có 11 trận ở V.League. Và tối đa là 2 trận ở cup quốc gia. Nếu những giải đấu chuyên nghiệp bị trì hoãn ở năm 2020 này. Thì các cầu thủ sẽ phải rơi vào trạng thái ì ạch không được ra sân. Và họ sẽ phải tập chay trong thời gian sắp tới đây.

Hy vọng với những tin hữu ích về vòng loại world cup khu vực Châu Á sẽ giúp các bạn nắm được tình hình diễn ra sắp tới.

Nguồn: Tin khác