Viễn thị và loạn thị khác nhau như thế nào?

0
68

Viễn thị và loạn thị thị khác nhau như thế nào bạn đã biết chưa. Để hiểu hơn về căn bệnh này và tránh nhầm lẫn viễn thị và loạn thị là 1 bệnh thì bạn có thể tham khảo nội dung sau.

Cận thị loạn thị viễn thị chúng ảnh hưởng đến tầm nhìn của hai tật khúc xạ thường xảy ra cùng nhau. Cả hai tình huống đều khiến một người khó tập trung vào đối tượng một cách chính xác. Viễn thị và loạn thị thường xuất hiện ở người cao tuổi. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp trẻ bị viễn thị và loạn thị

viễn thị và loạn thị

Loạn thị và viễn thị đều ảnh hưởng đến thị giác

1. Viễn thị và loạn thị khác nhau như thế nào?

Viễn thị và loạn thị là hai tật khúc xạ và loạn thị. Chúng sẽ ngăn cản hình ảnh tiêu điểm chính xác của võng mạc. Tuy nhiên chúng lại dẫn đến những lý do khác nhau. Để hiểu sự khác biệt giữa viễn thị và loạn thị, điều quan trọng trước tiên là phải giải thích thành phần của các tình trạng thị giác này.

1.1. Viễn thị

Điều này xảy ra khi ánh sáng đi vào mắt không tập trung ở võng mạc mà ở phía sau mô. Điều này có thể là do tiêu điểm yếu hoặc nhãn cầu nhỏ hơn nhiều so với bình thường. Thông thường, hyperopia là bẩm sinh và giảm hoặc nặng hơn theo năm tháng.

viễn thị và loạn thị

1.2. Loạn thị

Đây là một khiếm khuyết xảy ra khi ánh sáng bị phản xạ tại các điểm khác nhau trong võng mạc do các sóng có trong võng mạc. Giác mạc và làm hỏng độ cong đồng nhất của nó. Triệu chứng này thường phát triển trong thời thơ ấu, khi các triệu chứng rõ ràng hơn. Loạn thị thường đi kèm với các trường hợp khác, chẳng hạn như cận thị hoặc viễn thị.

Khi viễn thị tập trung vào các vật thể ở gần, viễn thị có thể gây mờ mắt và loạn thị có thể cản trở việc nhận biết các chi tiết ở khoảng cách dài và ngắn. Do đó, chúng ta có thể nói rằng cả hai loại khuyết tật sẽ cản trở việc xử lý hình ảnh chính xác, nhưng theo những cách khác nhau và vì những lý do khác nhau.

Mắt loạn thị

Xem thêm: Loạn Thị Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

2. Điều trị viễn thị như thế nào?

2.1. Đeo kính

Đeo kính có thể giúp bạn cải thiện thị lực đáng kể. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp chữa khỏi hoàn toàn viễn thị. Việc đeo kính chỉ có tác dụng giúp người viễn thị nhìn rõ hơn. Ngoài việc sử dụng kính mắt hoặc kính áp tròng, nhưng có nhiều loại phẫu thuật mắt bằng laser viễn thị. Phổ biến nhất trong số này là:

2.2. Điều trị bằng kỹ thuật FemtoLasik

Kỹ thuật phẫu thuật này sử dụng hai tia laser. Một mặt, tia laser femto giúp tăng giác mạc, và sau đó tia laser excimer sẽ loại bỏ hoàn toàn lớp vảy. Đây là kỹ thuật phẫu thuật khúc xạ hiện đại nhất hiện nay.

Phẫu thuật LASIK: loại bỏ mô giác mạc để áp dụng tia laser excimer trên giác mạc. Tia laser được lập trình sẵn theo nhu cầu chỉnh sửa của bệnh nhân. Sau đó, mô được đặt trở lại giác mạc mà không cần chỉ khâu.

2.3. Điều trị bằng PRK / LASEK

Nó bao gồm việc loại bỏ một phần nhỏ của biểu mô, sau đó áp dụng laser excimer đã được lập trình trước đó và thay thế mô. Nên sử dụng kính bảo vệ sau loại phẫu thuật này.

Thủy tinh thể nội nhãn : Đối với những người không thể và không xuất hiện trong quá trình mổ laser thì đây là lựa chọn thích hợp nhất cho người bị viễn thị . Quy trình này bao gồm phía sau mống mắt và phía trước các tinh thể hoạt động như thấu kính thấu kính.

Đeo kính để cải thiện viễn thị

3. Điều trị loạn thị

Để phẫu thuật điều trị loạn thị sẽ áp dụng những phương pháp sau. Có bốn phương pháp thay thế cũng có thể hữu ích trong điều trị viễn thị. Đây là loại phẫu thuật có thể được áp dụng khi một người bị cả hai tật khúc xạ và muốn chỉnh sửa vĩnh viễn chúng cùng một lúc.

3.1. Điều trị bằng FemtoLasik

Bằng cách sử dụng tia laser femto giây, giác mạc được nâng lên, và tia laser excimer sau đó sẽ loại bỏ hoàn toàn quy mô.

3.2. Điều trị bằng hoạt động LASIK

Với sự hỗ trợ của microkeratome, một lớp mỏng giác mạc được nâng lên để tạo hình độ cong bằng laser chỉ trong 45 giây.

3.3. Điều trị bằng PRK

Như đã đề cập ở trên, nó bao gồm việc loại bỏ một phần nhỏ của biểu mô để chỉnh sửa khiếm khuyết bằng tia laser excimer. Việc sử dụng kính áp tròng sau phẫu thuật cũng cần thiết để điều chỉnh độ loạn thị một cách chính xác.

viễn thị và loạn thị

Phẫu thuật laser chữa loạn thị

3.4. Điều trị bằng thủy tinh thể nội nhãn

Đây là lựa chọn tốt nhất cho những bệnh nhân không thể phẫu thuật laser. Chương trình bao gồm một thấu kính được đặt bên trong mắt, như một IOL toric .

Điều trị loạn thị nên sử dụng kính cận và kính áp tròng cho đến khi nhãn cầu của bé phát triển đầy đủ. Chỉ khi bệnh nhân đủ 21 tuổi, họ mới nghĩ có thể lựa chọn phương pháp điều trị bằng laser phẫu thuật để khắc phục khiếm khuyết này. 

Trên đây là sự khác biệt giữa viễn thị và loạn thị. Nắm được thông tin về sự khác biệt về dấu hiệu bệnh cũng như phương pháp điều trị sẽ giúp bạn có đôi mắt sáng khỏe hơn.