Văn Hóa Doanh Nghiệp – Chìa Khóa Dẫn Đến Thành Công

0
891

Văn hóa doanh nghiệp là những giá trị, thuộc tính và đặc điểm chung của một tổ chức. Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Vì thế các nhà quản trị nên đầu tư thời gian để định hướng văn hóa phù hợp với tổ chức.

1. Văn hóa Doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là tập hợp các giá trị, niềm tin, đạo đức và thái độ đặc trưng cho tổ chức và hướng dẫn hoạt động của tổ chức đó.

văn hóa doanh nghiệp
Văn hóa doanh nghiệp

Ở một mức độ nào đó, văn hóa doanh nghiệp có thể được trình bày rõ ràng trong tuyên bố sứ mệnh hoặc tuyên bố tầm nhìn của công ty. Các yếu tố của văn hóa công ty bao gồm môi trường vật chất của tổ chức, thực hành quản lý nguồn nhân lực và thói quen làm việc của nhân viên. Văn hóa trong công ty doanh nghiệp cũng được phản ánh ở mức độ chú trọng vào các yếu tố xác định khác nhau như hệ thống phân cấp, quy trình, đổi mới, hợp tác, cạnh tranh, tham gia cộng đồng và tham gia xã hội.

Văn hóa doanh nghiệp quyết định bởi cách người lao động cư xử và những gì họ tương tác với nhau cũng như với các đối tác kinh doanh và khách hàng.

Văn hóa tổ chức cũng quyết định rất nhiều đến cách nó phản ứng với sự thay đổi, tiến hóa và khủng hoảng. Nó tác động sâu sắc đến khả năng đổi mới và thành công của tổ chức trong cả ngắn hạn và dài hạn.

2. Lợi ích của văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa công ty quan trọng đối với nhân viên vì người lao động có nhiều khả năng thích thú với công việc hơn khi nhu cầu và giá trị của họ phù hợp với người sử dụng lao động. Nếu làm việc ở một nơi có nền văn hóa phù hợp, nhân viên sẽ có xu hướng phát triển mối quan hệ tốt hơn với đồng nghiệp và làm việc hiệu quả hơn.

văn hóa doanh nghiệp
Lợi ích của văn hóa tổ chức

Mặt khác, nếu làm việc cho một công ty không phù hợp với văn hóa công ty, nhân viên có thể sẽ ít có niềm vui hơn trong công việc của mình. Ví dụ, nếu cá nhân thích làm việc độc lập, nhưng lại được tuyển dụng bởi một công ty đề cao tinh thần đồng đội. Lúc này năng suất và chất lượng làm việc sẽ kém đi.

Văn hóa doanh nghiệp cũng quan trọng đối với người sử dụng lao động, vì những người lao động phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp có khả năng không chỉ hạnh phúc hơn mà còn làm việc hiệu quả hơn. Khi một nhân viên phù hợp với văn hóa, họ có khả năng muốn ở lại với công ty lâu hơn, điều này làm giảm sự thay đổi và chi phí liên quan của việc đào tạo nhân viên mới. 

văn hóa doanh nghiệp
Lợi ích của xây dựng văn hóa tốt đẹp

2.1 Sức mạnh đến từ giá trị cốt lõi

Văn hóa doanh công ty. Văn hóa công ty mạnh mẽ có thể cải thiện mọi thứ, từ việc giữ chân nhân viên đến mức doanh thu. Dưới đây là một số lợi ích mà một nền văn hóa doanh nghiệp mạnh mang lại.

 • Sự hài lòng của khách hàng
 • Tăng doanh thu
 • Tăng trưởng ổn định
 • Tăng động lực làm việc của nhân viên
 • Nâng cao khả năng thu hút nhân tài 
 • Giữ chân nhân viên tốt hơn
 • Nhân viên làm việc năng suất, hiệu quả hơn
 • Hình ảnh công ty nâng cao

Những lợi ích nêu trên chỉ là một vài trong số những lợi thế mà một nền văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ mang lại cho tổ chức. Nếu tổ chức tập trung thiết lập và xây dựng văn hóa công ty, chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều lợi ích trên cả mong đợi.

3. Các loại hình văn hóa doanh nghiệp

Mặc dù văn hóa tổ chức chắc chắn khác nhau giữa các tổ chức, nhưng đây là một số kiểu văn hóa phổ biến. 

3.1 Văn hóa doanh nghiệp ưu tiên nhóm

Một công ty có văn hóa doanh nghiệp là ưu tiên nhóm làm cho sự gắn kết của nhân viên trở nên ưu tiên hàng đầu. Các chuyến đi chơi nhóm, tạo điều kiện cho nhân viên ở bên gia đình là những dấu hiệu chung của văn hóa làm việc theo nhóm. Netflix là một ví dụ tuyệt vời – họ cung cấp những ngày nghỉ phép và kỳ nghỉ cho gia đình không giới hạn. Nhân viên có quyền tự chủ để quyết định những gì phù hợp với họ và đổi lại, họ được kỳ vọng sẽ tận tâm với công ty.

Các công ty định hướng theo nhóm là một văn hóa tuyệt vời cho bất kỳ công ty nào tập trung vào dịch vụ khách hàng, bởi vì nhân viên có nhiều khả năng hài lòng với công việc của họ và mong muốn thể hiện lòng biết ơn của họ.

 3.2 Văn hóa doanh nghiệp ưu tú

Các công ty có nền văn hóa ưu tú thường có xu hướng phát triển nhân viên để tạo ra những phát triển vượt trội.

Một nền văn hóa công ty ưu tú thường chỉ thuê những người giỏi, những người có thể dẫn đầu, đưa công ty đi lên và gây tiếng vang lớn trên thị trường.

3.3 Văn hóa doanh nghiệp theo chiều ngang

Các chức danh không có nhiều ý nghĩa trong các nền văn hóa ngang. Ở đây đề cao “tinh thần tự do”.

Văn hóa doanh nghiệp theo chiều ngang phổ biến trong các công ty khởi nghiệp vì nó tạo ra một tư duy hợp tác, tất cả mọi người cùng tham gia. Những công ty trẻ này thường có sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang cố gắng cung cấp, nhưng có thể thay đổi dựa trên nghiên cứu thị trường hoặc phản hồi của khách hàng. Mặc dù quy mô nhỏ có thể hạn chế khả năng phục vụ khách hàng của họ, nhưng họ làm bất cứ điều gì có thể để giữ khách hàng hài lòng, thành công của họ phụ thuộc vào điều đó.

Chức danh không có nhiều ý nghĩa trong các nền văn hóa ngang, nơi giao tiếp giữa CEO và trợ lý văn phòng thường diễn ra thông qua các cuộc trò chuyện trên bàn làm việc của họ với nhau chứ không phải qua email hoặc bản ghi nhớ. 

3.4 Văn hóa doanh nghiệp thông thường

Các công ty truyền thống đã xác định rõ ràng hệ thống phân cấp và vẫn đang vật lộn với đường cong học tập.

Các công ty có sự ràng buộc hoặc ít cải tiến thường thuộc loại văn hóa tổ chức thông thường. Nền văn hóa được thể hiện qua quy tắc ăn mặc hoặc tư duy tránh rủi ro của nhà quản trị.  Ngân hàng địa phương hoặc đại lý ô tô có thể là ví dụ cho loại hình văn hóa này.

3.5 Văn hóa doanh nghiệp tiến bộ

Việc sáp nhập, mua lại hoặc những thay đổi đột ngột trên thị trường đều có thể góp phần tạo nên một nền văn hóa tiến bộ. Nhân viên thường không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, sự không chắc chắn là đặc điểm rõ ràng của một nền văn hóa tiến bộ.

Một sự chuyển đổi lớn như một cơ hội để làm rõ các mục tiêu hoặc sứ mệnh mới của công ty và trả lời những câu hỏi cấp bách nhất của nhân viên. Quản lý giải quyết các tin đồn là điều tốt nhất mà một công ty có thể làm để ngăn nhân viên bàn tán. Thay đổi có thể đáng sợ, nhưng cũng có thể tốt, và những nhân viên thông minh biết điều này. Họ sẽ đón nhận sự thay đổi như một cơ hội để cải tiến và thử những ý tưởng mới. 

4. Dấu hiệu của một văn hóa doanh nghiệp tuyệt vời

Để công ty có nền văn hóa tốt, người dẫn đầu cần kết hợp chặt chẽ với nhân viên để tạo ra một môi trường gắn bó và hạnh phúc.

4.1 Một số yếu tố có thể giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả. 

 • Thuê đúng người:  Các tổ chức thuê những người phù hợp với văn hóa và thể hiện tốt các giá trị của công ty thường có một môi trường làm việc tích cực. Lực lượng lao động của họ được đoàn kết bởi một mục đích chung và niềm đam mê ngoài tiền lương hàng tuần.
 • Có đại sứ văn hóa:  Các công ty có thể xác định những người đại diện tốt nhất cho văn hóa tổ chức và có đam mê với tổ chức để làm đại sứ. Lãnh đạo công ty cũng nên là đại sứ cho văn hóa tổ chức và thể hiện các giá trị và niềm tin của tổ chức.
 • Đặt mục tiêu:  Mọi người có khả năng ở lại công ty nếu họ hài lòng với công việc của mình và cảm thấy mình đang tiến bộ trong chuyên môn. Là một phần của văn hóa doanh nghiệp, các công ty có thể giúp nhân viên của họ đặt ra các mục tiêu cá nhân và họp định kỳ để giúp họ đạt được những mục tiêu đó.
 • Phản hồi tích cực:  Những người nhận được phản hồi tốt một cách thường xuyên có xu hướng hạnh phúc và năng suất hơn những người không nhận được sự động viên bằng lời nói.
 • Khen thưởng:  Các công ty có nền văn hóa tổ chức tốt thường xuyên công nhận và khen thưởng nhân viên của họ. 
 • Tin tưởng nhân viên: Cấp trên nên đặt niềm tin và tin tưởng vào nhân viên cấp dưới. Điều này sẽ giúp nhân viên có tinh thần trách nhiệm cao hơn. 

4.2 Tạo áp lực thúc đẩy hay cảm giác thoải mái tự nguyện, cái nào sẽ mang hiệu quả tốt hơn?

 • Linh hoạt:  Các công ty cho phép nhân viên chọn giờ làm việc của họ ở một mức độ nào đó có xu hướng có nhân viên làm việc hiệu quả và vui vẻ. Mọi người đánh giá cao sự tự do và linh hoạt trong lịch trình sắp xếp thời gian của họ.
 • Khuyến khích giao tiếp cởi mở:  Giao tiếp thường là chìa khóa thành công. Đây là văn hóa doanh nghiệp không thể thiếu. Các công ty nên tạo một nền văn hóa cởi mở, trong đó họ khuyến khích mọi người chia sẻ ý tưởng và thảo luận về các vấn đề. Nếu mọi người cảm thấy có động lực và cảm hứng, họ sẽ làm việc có hiệu quả và gắn bó lâu dài với công ty hơn.
 • Luôn lắng nghe:  Một công ty có văn hóa tích cực là một công ty luôn lắng nghe nhu cầu, ý tưởng và ý kiến ​​của nhân viên. Điều này giúp tạo ra một nơi làm việc vui vẻ và gắn kết hơn và khiến mọi người cảm thấy được trân trọng.
 • Tổ chức các sự kiện xã hội:  Các công ty có văn hóa tổ chức tốt sắp xếp các sự kiện xã hội, các bữa tiệc và các chuyến đi chơi để mời mọi người tương tác và gắn kết với nhau. Điều này giúp nâng cao tinh thần và giúp mọi người xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn.
 • Tạo ra một nơi làm việc vui vẻ:  Các công ty nên hướng tới việc tạo ra một nơi làm việc mà mọi người mong đợi. Các tổ chức nên xây dựng một môi trường thân thiện và vui tươi.

5. Bài học rút ra chính

văn hóa doanh nghiệp
Môi trường văn hóa công ty

Văn hóa tổ chức là tổng thể của thái độ, lý tưởng và thuộc tính của một tổ chức.

Văn hóa doanh nghiệp có thể không được viết ra một cách rõ ràng nhưng có thể thấy được khi quan sát hành động và cách cư xử của nhân viên. Việc định hướng và xây dựng một nền văn hóa tốt trong doanh nghiệp tốt là rất quan trọng.

Nguồn: Kinh tế – thời đại