Văn cúng khai trương cho cửa hàng, công ty đầu năm mới

0
738

Văn cúng khai trương và nghi lễ cúng khai trương để cầu tài lộc khi mở đầu hoạt động kinh doanh mang lại sự thuật lợi và phát đạt. Cách thức chuẩn bị cho mâm lễ vật và nghi lễ lễ cúng khai trương những gì sẽ được hướng dẫn cụ thể trong bài viết bên dưới.

Cứ bắt đầu bước sang một năm mới, các doanh nghiệp, cửa hàng hay công ty… lại chọn một ngày đẹp để tổ chức và đọc văn cúng khai trương coi như là ngày mở hàng của năm mới đó. Nghi lễ này thể hiện một chu kỳ làm ăn mới tốt lành và suôn sẻ hơn.

1. Văn cúng khai trương mang đến tài lộc và may mắn

Văn khấn khai trương đầu năm mới tượng trưng cho những lời nói cầu nguyện lên các chư thần và thổ địa và bề trên có thể phù hộ độ trì cho công việc làm ăn thuận chèo mát mái. Đây là bài khấn mà mọi người thường áp dụng.

văn cúng khai trương
Bài Văn cúng khai trương

2. Mâm cúng khai trương đầu năm gồm những gì?

Tùy thuộc vào quy mô của từng doanh nghiệp và cửa hàng mà mâm cúng sẽ được chuẩn bị khác nhau. Bạn có thể chuẩn bị lễ vật cúng thật chu đáo và tiến hành đọc văn cúng khai trương. Thông thường, mâm cúng khai trương cơ bản đầu năm sẽ bao gồm các lễ vật như sau:

 • 1 bình hoa đồng tiền tượng trưng cho sự may mắn về tiền bạc.
 • 1 mâm trái cây ngũ quả tuỳ theo phong tục của từng vùng miền.
 • 3 đĩa xôi hay bánh chưng tuỳ thích.
 • 3 chén chè.
 • 3 chén nước.
 • 2 cây đèn cầy.
 • Vàng bạc, tiền xâu chuỗi…
 • 3 nén nhang.
 • Trầu cau.
 • Bánh kẹo và mứt Tết.
 • Rượu trắng.
 • Thuốc lá, trà.
 • 1 đĩa gạo.
 • 1 đĩa muối.
 • 1 con gà luộc, có thể thay thế bằng khoanh giò, đầu heo hay thịt heo quay tùy theo quan niệm của từng địa phương cũng như quy mô của từng doanh nghiệp.

  văn cúng khai trương
  Mâm cúng khai trương cơ bản

3. Hướng dẫn cúng khai trương thu tài lộc dồi dào

Sau khi chuẩn bị chu đáo đồ cúng khai trương, và bạn đã chọn được ngày lành tháng tốt, bạn sẽ tiến hành lễ cúng khai trương cho cửa hàng, công ty của mình. Bạn bày lễ vật và đồ cúng lên 1 chiếc bàn lớn đặt ở trước nơi cúng. Đến giờ tốt bạn sẽ châm nến rồi lên hương sau đó vái 3 vái và đọc văn cúng khai trương.

Đợi hết tuần hương thì bạn xin hạ tiền vàng xuống rồi đem đi hóa hết. Các đồ cúng khai trương bạn có thể hạ lễ và thụ lộc. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong lễ cúng rồi và có thể tiến hành mời khách vào cửa hàng. Thông thường người khách đầu tiên vào cửa hàng bạn nên chọn người hợp tuổi, tốt vía để công việc kinh doanh được may mắn.

> Xem thêm

4. Những lưu ý cần biết khi thực hiện nghi lễ cúng khai trương

Cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Như đã nói ở trên, cúng khai trương với mục đích khai báo với các vị Thổ công, Thổ địa và Thần linh,… cai quản ở khu vực đó.

Vì vậy, mâm cúng khai trương tại cửa hàng nên đặt ngoài sân và phía trước cửa hàng, công ty, nhằm thể hiện lòng thành kính xin phép kinh doanh, buôn bán ở địa chỉ đó. Bên cạnh đó, vị trí và hướng đặt mâm cúng khai trương nên dựa vào bản mệnh của gia chủ hoặc người đúng đầu để đảm bảo sự thuận lợi và may mắn.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên chuẩn bị kỹ lưỡng lễ vật để lễ cúng diễn ra suôn sẻ. Trước và trong khi thực hiện lễ cúng khai trương cửa hàng bạn nên giữ bình tĩnh và không nên quá lo lắng sẽ dễ bị thiếu sót hoặc lỗi lầm khi cúng khai trương.

Điều này cũng như ảnh hưởng đến toàn bộ buổi lễ khai trương và việc kinh doanh của cửa hàng nói chung. Cuối cùng là lòng thành tâm khi cúng. Bạn phải chân thành khi đọc văn cúng khai trương để thể hiện sự tôn trọng của mình.

văn cúng khai trương
Những điều lưu ý khi cúng khai trương

Trên đây là hướng dẫn về cách cúng khai trương và văn cúng khai trương đơn giản, đúng chuẩn dành cho những người đang có ý định mở cửa hàng, công ty làm ăn kinh doanh.

Nguồn: Cuộc sống quanh ta