Tủ Lạnh Mini Là Gì? Đánh Giá Ưu Và Nhược Điểm Thiết Bị

0
702

Đối với những gia đình có diện tích nhỏ hẹp hoặc phòng khách sạn…Tủ lạnh mini là sản phẩm rất được ưa chuộng khi sử dụng. Thông qua bài viết bên dưới, Blog360 sẽ giúp các bạn nắm rõ những kiến thức cần thiết về sản phẩm này, giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn.

1. Tủ lạnh mini là gì?

Tủ lạnh mini là loại tủ lạnh được thiết kế với dung tích nhỏ hơn 100 lít. Tuy rằng có diện tích nhỏ, nhưng tủ lạnh mini vẫn đảm bảo được nhu cầu bảo quản thực phẩm.

Tủ lạnh mini
Đặt tủ lạnh trong phòng ngủ

1.1 Cấu tạo tủ lạnh mini

Thiết bị tủ lạnh mini bao gồm 5 bộ phận chính với các chức năng riêng biệt. 

1.1.1 Máy nén

Bộ phận này được cấu tạo khoảng 1 đến 2 piston, hoạt động dựa trên nguyên lý quay tay của thanh truyền biến đổi từ chuyển động quay sang chuyển động tĩnh qua lại. Máy nén giữ nhiệm vụ hút hơi môi chất lỏng ở dàn lạnh. Đồng thời, điều chỉnh mức độ áp suất phù hợp cho sự bay hơi khi nhiệt độ thấp. Hoặc cũng có thể đẩy hơi bay lên áp suất ngưng tụ và đẩy qua dàn ngưng. 

1.1.2 Dàn ngưng 

Dàn ngưng có nhiệm vụ trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh ngưng tụ, với môi chất làm mát. Thiết bị này sẽ giúp thải nhiệt độ môi trường ngưng tụ ra môi trường bên ngoài. Nhờ đặc điểm này mà nó thường được lắp vào các đầu đẩy của máy nén và phin sấy lọc. Dàn lạnh thường bằng sắt hoặc đồng để dẫn nhiệt tốt. 

1.1.3 Dàn bay hơi 

Bộ phận này dùng để trao đổi nhiệt hiệu quả giữa môi chất lạnh và môi trường cần làm lạnh. Dàn bay hơi có vai trò chính là cung cấp nhiệt cho môi chất lạnh trong điều kiện môi trường có nhiệt độ thấp. Bộ phận này thường được lắp phía sau ống mao hoặc van tiết lưu và máy nén.

1.1.4 Van tiết lưu 

Áp suất và môi chất lạnh đi qua van này sẽ được điều chỉnh làm giảm nhiệt độ về mức phù hợp. 

1.1.5 Chất làm lạnh

Dung dịch này được sử dụng trong các thiết bị làm lạnh. Chất này được dùng để tạo nhiệt độ lạnh với nhiều đặc điểm nổi bật. Chẳng hạn như dễ bay hơi ở nhiệt độ khoảng 32 độ C. Nhiều hệ thống lắp đặt sử dụng dung dịch amoniac thay cho dung dịch này.

1.2 Công dụng tủ lạnh mini

Tùy vào nhu cầu sử dụng của người mua, tủ lạnh mini được sử dụng nhiều mục đích khác nhau. 

Đựng mỹ phẩm: những chiếc tủ lạnh nhỏ gọn này rất phù hợp cho các chị em phụ nữ dự trữ mỹ phẩm. Điểm nổi bật của chiếc tủ lạnh này là có kích thước nhỏ, đặt được nhiều vị trí trong nhà. 

Trữ sữa cho em bé: ngăn đá của tủ lạnh mini là nơi thích hợp để dự trữ sữa cho em bé. Các mẹ bỉm sữa có thể dễ dàng lấy sữa cho con mình bú ngay tại phòng ngủ. Hoặc có thể di chuyển đến bất kỳ vị trí nào thuận tiện. 

Dùng trong khách sạn: đây là địa điểm thường sử dụng tủ lạnh mini để phục vụ khách hàng. Thông thường những nơi này sẽ sử dụng tủ có dung tích từ 90 lít trở xuống.

Dùng trong nhà trọ: sinh viên hoặc hộ gia đình nhỏ…muốn tiết kiệm chi phí có thể sử dụng thiết bị này. Bởi sự nhỏ gọn và tiết kiệm điện năng của tủ lạnh, sẽ giúp những người này tiết kiệm chi phí.

2. Phân loại tủ lạnh mini

2.1 Theo dung tích 

Phần lớn các thương hiệu hiện nay đều sản xuất tủ lạnh mini với ba dung tích phổ biến. Chính là dưới 50 lít, từ 50 đến 90 lít và từ 90 lít đến 150 lít. Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính của từng người mà lựa chọn dung tích phù hợp. Dung tích càng lớn, bạn càng chứa được nhiều đồ hơn bên trong.

tủ lạnh mini
Tủ lạnh mini dung tích 90L

2.2 Theo ngăn chứa

Tủ lạnh mini được chia thành hai dạng là 1 ngăn và 2 ngăn. Với các sản phẩm tủ lạnh 1 ngăn sẽ không có ngăn đá. Do đó, người sử dụng chỉ dùng tủ lạnh để làm mát hoặc bảo quản thực phẩm. Đối với tủ lạnh 2 ngăn sẽ có thêm ngăn đá giúp bảo quản kem, thực phẩm tươi sống và làm đá.

Các loại tủ lạnh mini có dung tích từ 50 – 90 lít  có ngăn đông lạnh không tách biệt với ngăn mát. Tủ lạnh từ 120 lít trở lên mới được trang bị thêm ngăn đông lạnh riêng.

tủ lạnh mini 2 ngăn còn có những tính năng khác như khử mùi, chống đông lạnh…Tuy nhiên, những chức năng này không phải dòng tủ nào cũng được trang bị.

Tủ lạnh mini
Tủ lạnh có ngăn đá

2.3 Theo kích thước 

Kích thước của tủ lạnh mini sẽ tỉ lệ thuận với dung tích của nó. Mỗi thương hiệu khác nhau sẽ có kích thước sản phẩm khác nhau. Bạn có thể tham khảo qua số liệu dưới đây để hình dung rõ hơn về kích thước theo dung tích.

  • Tủ lạnh có dung tích 50 lít sẽ có chiều rộng, chiều sâu và chiều cao lần lượt là 47x50x54cm.
  • Tủ lạnh có dung tích 90 lít sẽ có chiều rộng, chiều sâu và chiều cao lần lượt là 47x50x80cm.
  • Tủ lạnh có dung tích 135 lít sẽ có chiều rộng, chiều sâu và chiều cao lần lượt là 58x50x120cm. 

2.4 Theo tính năng 

Hiện nay, hầu hết các loại tủ mini này đều được tích hợp nhiều chức năng đặc biệt. Vừa giúp người dùng tận dụng hiệu suất làm lạnh, bảo quản thực phẩm. Và một số những tính năng khác như: 

2.4.1 Tiết kiệm điện 

Các dòng tủ lạnh mini được thiết kế nhằm hạn chế tiêu thụ điện năng. Một số dòng tủ hiện nay chỉ tiêu thụ khoảng 0.5 kW mỗi ngày. Do đó, người sử dụng chẳng phải lo lắng hóa đơn tiền điện mỗi tháng.

tủ lạnh mini
Tủ lạnh mini tiết kiệm điện năng

2.4.2 Có ngăn đá và ngăn đông lạnh

Tuy có diện tích nhỏ hẹp và hạn chế về dung tích lưu trữ. Tuy nhiên, thiết bị này vẫn được trang bị khoang chứa đồ đông lạnh, ngăn đá cho người dùng. Với những tính năng này, tủ lạnh mini có thể đáp ứng được nhu cầu cơ bản của người sử dụng.

2.4.3 T ủ lạnh mini chống đóng tuyết

Đóng tuyết sẽ khiến không gian lưu trữ thực phẩm bị hẹp lại, hoạt động kém hiệu quả. Chưa kể đến sẽ làm tiêu tốn nhiều điện hơn. Vì vậy, nhiều dòng tủ lạnh mini hiện nay được thiết kế thêm tính năng chống đóng tuyết. Tuy nhiên chức năng này còn hạn chế ở một số dòng tủ lạnh.

3. Đánh giá ưu và nhược điểm 

3.1 Ưu điểm 

3.1.1 Tiết kiệm chi phí

Đây là ưu điểm nổi bật của tủ lạnh mini vì có mức giá thấp hơn những thiết bị khác. Tuy nhiên, thiết bị này vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng hiệu quả cho người dùng.  

3.1.2 Kích thước nhỏ gọn 

Nếu sống ở nơi có diện tích hạn chế thì bạn cần quan tâm đến kích cỡ của vật dụng trong nhà. Vì vậy, tủ lạnh mini là sản phẩm giúp bạn tiết kiệm được nhiều khoảng không gian sinh hoạt. 

3.1.3 Hạn chế tiêu thụ điện năng

Năng suất làm lạnh không cao và có kích thước nhỏ gọn, nên tủ lạnh này không tiêu tốn nhiều điện năng Vì vậy, người sử dụng có thể hạn chế được chi phí điện tăng cao.

3.2 Nhược điểm

3.2.1 Có ít sản phẩm 

Tủ lạnh mini không có đa dạng mẫu mã và kiểu dáng cho người sử dụng lựa chọn. Với những thương hiệu nổi tiếng thì tủ lạnh mini không phải là sản phẩm chủ đạo. Do vậy, nhà sản xuất không đầu tư, cải tiến thiết bị nhiều.

3.2.2 Sức chứa hạn chế 

Khi quyết định mua tủ lạnh này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không lưu trữ được nhiều thực phẩm. Ngoài ra, chức năng làm đá cũng chậm hơn những loại tủ lạnh khác và hiệu quả thấp. 

3.2.3 Không có chức năng khử mùi

Tủ lạnh mini không được trang bị công nghệ nâng cao như kháng khuẩn, khử mùi. Do đó, khi sử dụng người dùng phải vệ sinh thường xuyên để đảm bảo sức khỏe. Việc này làm tốn thời gian nhiều hơn những loại tủ lạnh khác.

4. Những điều cần biết khi mua 

4.1 Giá cả

Chi phí để mua tủ lạnh mini rẻ hơn rất nhiều so với tủ lạnh có kích thước lớn. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, dung tích càng lớn thì mức giá sẽ càng tăng theo. Do đó, bạn nên xem xét việc dự trữ thực phẩm của gia đình mình. 

Những chiếc tủ lạnh có kích thước càng lớn sẽ được trang bị đầy đủ tấm cách nhiệt. Việc này giúp cho tủ không phải hoạt động liên tục nhưng vẫn đảm bảo được độ lạnh. 

4.2 Thiết kế 

Nhiều dòng tủ mini thiết kế ngăn đá và ngăn làm mát chung với nhau. Bạn nên lựa chọn loại sản phẩm có ngăn đá và ngăn làm mát tách biệt. Điều này sẽ giúp cho thực phẩm của bạn không bị đông đá, mất chất và không tươi ngon. 

Tủ lạnh có thể thay kệ theo ý mình của mình cũng là sự lựa chọn thông minh cho người dùng. Bởi vì thay kệ linh động sẽ giúp bạn có thể tháo lắp dễ dàng cho không gian tủ được rộng hơn. 

Tủ lạnh mini thông thường được trang bị khay kệ bằng kim loại và phủ sơn. Do đó, bạn nên chọn tủ có kệ thủy tinh chịu lực để tránh bị gỉ sét trong khi vệ sinh tủ lạnh. 

4.3 Kiểm tra tủ lạnh mini trước khi mua 

Trước khi mua sản phẩm bạn nên kiểm tra kỹ càng những đặc điểm sau. 

4.3.1 Bề mặt của thiết bị 

Bề mặt của tủ lạnh cần phải nhẵn nhụi và lớp sơn láng bóng. Không được xuất hiện những vết xước hoặc lồi lõm bất thường. Việc này đảm bảo tủ lạnh của bạn còn nguyên vẹn, chưa qua sử dụng.

4.3.2 Kiểm tra bên trong

Các ngăn chứa đồ bên trong tủ còn nguyên túi ni lông bao bọc. Và các khay kệ tủ có còn mới không, để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

4.3.3 Khả năng làm lạnh 

Bạn có thể cắm thử thiết bị vận hành trong vòng 30 phút để kiểm tra khả năng làm lạnh. Sau thời gian đó, bạn đặt tay vào bên trong nếu tay có cảm giác giá bị dính lại thì thiết bị hoạt động ổn định.

4.3.4 Vận hành thiết bị 

Bạn có thể yêu cầu nhân viên cho kiểm tra thử sản phẩm để cảm nhận độ ồn của nó. Một chiếc tủ lạnh mini phát ra tiếng ồn khi hoạt động sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ngoài ra, tiếng ồn cũng ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt trong gia đình bạn.

tủ lạnh mini
Kiểm tra độ ồn của thiết bị

4.3.5 Chức năng

Thông thường, tủ lạnh mini được sử dụng để làm lạnh đồ uống hoặc bánh kẹo. Do đó, lưu trữ thực phẩm tươi sống không phải là sự lựa chọn tối ưu. Bạn nên tập trung vào những tính năng cơ bản của thiết bị. Những chức năng khác như ngăn rau củ chuyên dụng, rã đông tự động…không cần thiết. 

Kết luận 

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích về tủ lạnh mini nêu trên sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn. Một chiếc tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của định bạn sẽ giúp tiết kiệm được nhiều chi phí.