Truyện Cười Giúp Giảm Căng Thẳng Nhanh Chóng

0
759

Đã từ rất lâu truyện cười không còn xuất hiện nhiều trên các tờ báo, trang cuối của truyện tranh nữa. Đó là những mẩu truyện ngắn hài hước thường được thêm vào để thu hút người đọc nhất là các bạn nhỏ. Tuy nhiên, không ai biết hết tác dụng của truyện cười. 

1. Tác dụng của tiếng cười

Cho dù bạn đang cười ha hả khi xem một bộ phim sitcom trên TV hay lặng lẽ cười khúc khích trước một bộ phim hoạt hình trên báo, bạn vẫn đang cười vui vẻ. Tiếng cười là một hình thức giảm căng thẳng tuyệt vời, và đó cũng là một trong những tác dụng tạo ra tiếng cười của truyện cười.

truyện cười
Hình mặt cười

1.1. Tiếng cười tốt cho hệ thần kinh, giảm đau

Tiếng cười có xu hướng làm giảm hoạt động của hệ thần kinh giao cảm (SNS) trong khi làm mềm, mở rộng và thư giãn hoạt động của hệ thần kinh phó giao cảm (PNS).

Một lời giải thích khả dĩ cho việc tăng hoạt động của PNS là các chuyển động cơ hoành gây ra bởi tiếng cười giúp cải thiện âm thanh phế vị của tim (phản ánh nhịp tim bị ảnh hưởng bởi nhịp thở của bạn).

Truyện cười giúp giảm căng thẳng
Tiếng cười tốt cho hệ thần kinh, giảm đau

Tiếng cười không chỉ giúp ngăn chặn hoạt động SNS bằng cách giảm căng thẳng cảm xúc mà còn giúp giải phóng năng lượng tích cực, tiêu cực bị mắc kẹt do căng thẳng trong cơ thể do hoạt động quá mức của SNS trong quá khứ.

1.2. Giảm căng thẳng do cười

Một khiếu hài hước không thể chữa khỏi tất cả các bệnh tật, nhưng theo những dữ liệu đang được tích hợp sau đây về những điều tích cực mà tiếng cười có thể làm.

1.3. Lợi ích ngắn hạn

Một mẩu truyện cười tạo ra tiếng cười vui vẻ có tác dụng lớn trong ngắn hạn. Khi bạn bắt đầu cười, nó không chỉ giúp bạn giảm tải về tinh thần mà còn gây ra những thay đổi về thể chất trong cơ thể bạn. Tiếng cười có thể:

Kích thích nhiều cơ quan. Tiếng cười giúp tăng cường lượng không khí giàu oxy, kích thích tim, phổi và cơ bắp của bạn, đồng thời làm tăng endorphin do não tiết ra.

Kích hoạt và giảm bớt phản ứng căng thẳng của bạn. Một tràng cười sảng khoái bùng lên và sau đó hạ nhiệt phản ứng căng thẳng của bạn, đồng thời nó có thể làm tăng và sau đó làm giảm nhịp tim và huyết áp của bạn. Kết quả? Một cảm giác tốt, thư thái.

Làm dịu căng thẳng. Tiếng cười cũng có thể kích thích tuần hoàn và giúp thư giãn cơ bắp, cả hai đều có thể giúp giảm một số triệu chứng thể chất của căng thẳng.

1.4. Ảnh hưởng lâu dài

Đọc truyện cười giúp bạn có thể tự tạo ra tiếng cười cho mình và người khác. Tiếng cười không chỉ đem lại hiệu quả trong ngắn hạn. Nó cũng tốt cho bạn về lâu dài. Tiếng cười có thể:

Cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn. Suy nghĩ tiêu cực biểu hiện thành các phản ứng hóa học có thể ảnh hưởng đến cơ thể bạn bằng cách mang lại nhiều căng thẳng hơn cho hệ thống của bạn và giảm khả năng miễn dịch của bạn. Ngược lại, những suy nghĩ tích cực những truyện cười thực sự có thể giải phóng các chất kích thích thần kinh giúp chống lại căng thẳng và những căn bệnh có khả năng nghiêm trọng hơn.

Giảm đau. Tiếng cười có thể làm dịu cơn đau bằng cách khiến cơ thể tự sản xuất thuốc giảm đau tự nhiên.

Tăng mức độ hài lòng cá nhân. Tiếng cười cũng có thể giúp bạn đối phó với những tình huống khó khăn dễ dàng hơn. Nó cũng giúp bạn kết nối với những người khác.

Cải thiện tâm trạng của bạn. Nhiều người bị trầm cảm, đôi khi do bệnh mãn tính. Tiếng cười có thể giúp bạn giảm bớt trầm cảm và lo lắng và có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

1.5. Cải thiện khiếu hài hước của bạn

Bạn có sợ rằng mình không có khiếu hài hước, nói chuyện quá nhạt không? Không vấn đề gì. Sự hài hước có thể học được. Trên thực tế, phát triển hoặc cải thiện khiếu hài hước của bạn có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Đưa sự hài hước vào cuộc sống hằng ngày của bạn. Tìm một vài món đồ đơn giản, chẳng hạn như ảnh, thiệp chúc mừng hoặc mẩu truyện tranh khiến bạn cười thầm. Sau đó, treo chúng ở nhà hoặc trong văn phòng của bạn. Luôn sẵn sàng các bộ phim vui nhộn, sách, tạp chí hoặc video hài khi bạn cần tăng thêm tính hài hước. Nhìn trực tuyến trên các trang web trò đùa. Đi đến một câu lạc bộ hài kịch, hoặc đơn giản là đọc truyện cười

truyện cười
Tác dụng của truyện cười

Cười và thế giới cũng cười với bạn. Tìm cách cười về tình huống của chính bạn và xem căng thẳng của bạn bắt đầu biến mất. Ngay cả khi cảm thấy bị ép buộc lúc đầu, hãy tập cười. Nó làm cho cơ thể của bạn tốt hơn. Bên cạnh đó hãy mang tiếng cười đến cho mọi người xung quanh bằng cách quan tâm, hoặc kể truyện cười
Cân nhắc tập yoga cười. Trong yoga tiếng cười, mọi người thực hành tiếng cười như một nhóm. Tiếng cười lúc đầu là gượng gạo, nhưng nó có thể sớm chuyển thành tiếng cười tự phát.

Chia sẻ tiếng cười. Hãy tạo thói quen dành thời gian cho những người bạn khiến bạn cười. Và sau đó trả ơn bằng cách chia sẻ những câu chuyện vui hoặc truyện cười với những người xung quanh bạn.

Trò chuyện. Duyệt qua kho sách địa phương hoặc bộ sưu tập sách truyện cười của thư viện và thêm một vài câu chuyện cười vào danh 2sách mà bạn có thể chia sẻ với bạn bè.

Biết điều gì không vui. Đừng cười vì sự mất mát của người khác. Một số hình thức hài hước không thích hợp. Sử dụng khả năng phán đoán tốt nhất của bạn để phân biệt một trò đùa hay với một trò đùa xấu hay gây tổn thương.

2. Nụ cười là liều thuốc tốt nhất

Hãy tiếp tục và thử. Bạn hãy nhếch khóe miệng lên thành một nụ cười rồi cười thật tươi, ngay cả khi cảm thấy hơi gượng gạo. Khi bạn đã cười khúc khích, hãy xem lại cảm giác của bạn. Cơ của bạn có bớt căng hơn một chút không? Bạn có cảm thấy thoải mái hơn hay nổi không? Đó là điều tự nhiên của việc cười trong công việc.

truyện cười
Minion

Bạn không cần phải trở thành một người kể truyện cười hay làm cho cả nhóm mê mẩn với những câu nói không liên quan để làm cho sự hài hước phù hợp với bạn. Dưới đây là một số cách bạn có thể biến sự hài hước trở thành một trong những công cụ giảm căng thẳng của mình.

Định hình lại tình hình. Tiến sĩ Joel Goodman, giám đốc Dự án HUMOR ở Saratoga Springs, New York, gợi ý rằng nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự hài hước, truyện cười trong một tình huống có thể gây căng thẳng, hãy thử nhìn tình huống đó qua con mắt của người khác.
Hãy thử tưởng tượng xem một người bạn có khiếu hài hước đặc biệt khác thường sẽ thấy điều đó như thế nào. Hoặc tự hỏi bản thân xem việc không tìm thấy chỗ đậu xe hoặc mất ví có thể đã được xử lý như thế nào trong một tập của Seinfeld .

truyện cười
Nụ cười là liều thuốc tốt nhất cho mọi người

Tìm kiếm những điều dễ khiến bạn cười. Cố gắng tìm và thu thập những mẩu truyện cười hài hước mà bạn có thể sử dụng để tạo ra một nụ cười hoặc một tràng cười. Nó có thể là bức ảnh của bạn với cái nhìn kỳ cục trên khuôn mặt của bạn. Dán nó lên gương phòng tắm của bạn.
Hoặc đó có thể là một câu đố hài hước hoặc phim hoạt hình khiến bạn cười thầm. Đặt nó vào tủ lạnh hoặc dán nó trên bàn làm việc của bạn. Bất cứ khi nào tôi căng thẳng vì phải dọn dẹp nhà cửa, tôi nhớ lại câu nói tuyệt vời của Joan Rivers: “Tôi ghét việc nhà! Bạn dọn giường, bạn rửa bát – và sáu tháng sau, bạn phải bắt đầu lại từ đầu ”.

Bất cứ điều gì có thể gợi lên một nụ cười đều có thể thay đổi tâm trạng của bạn theo hướng tốt hơn.

Cường điệu (nói quá) là một cách tuyệt vời khác để khuếch tán một tình huống có thể gây căng thẳng, làm giảm tác động của nó, và biến thành một câu truyện cười. Một dạng phóng đại sử dụng Kỹ thuật thổi phồng. Đây là cách nó hoạt động. Giả sử bạn đang tức giận vì hàng xóm của bạn bật âm thanh TV quá lớn. Hãy để trí tưởng tượng của bạn bắt đầu từ đó.

Bây giờ hãy tưởng tượng rằng anh ta đã làm cho nó hoàn toàn bùng nổ. Không chỉ vậy, anh ấy còn chỉnh mọi chiếc radio mình sở hữu lên đến mức đinh tai nhức óc. Bạn có thể tưởng tượng ra được cảnh mình đang nghe nhạc vinahouse và quẩy tưng từng trong quán bar.

Và âm thanh đó lớn đến mức, các bức tường xung quanh rung chuyển và rồi….Bùm. Bạn nghe đâu đó tiếng xe cảnh sát và cứu hỏa đang tiến lại gần, và bạn sẽ mỉm cười. 

3. Đọc truyện cười để mang lại tiếng cười 

Truyện cười là những mẩu truyện ngắn với những câu nói mang tính bất ngờ, hài hước khiến cho người đọc bật cười khúc khích. Truyện cười cũng được lồng ghép vào nhiều loại sách báo và truyện khác nhau như truyện tranh, báo chí…

truyện cười con rắn vuông
Truyện cười con rắn vuông

Bên cạnh những cuốn truyện cười thì những câu chuyện ngắn này giống như truyện cười, chúng ta đọc để giải tỏa căng thẳng, để vui vẻ hơn và tâm trạng thoải mái hơn. Nên bạn có thể cân nhắc mua những cuốn truyện trên để cuộc sống của bạn ngập tràn tiếng cười.

Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc một số mẩu truyện cười ngắn trên các trang mạng online như: Truyện cười hay, truyện cười 24h, SachHayOnline.com, cười.net…

Truyện cười đang dần dần mất đi trong cuộc sống hiện đại, nhưng những gì truyện cười mang đến cho đọc giả lại chứa những tác dụng rất lớn. Hãy đọc truyện cười để cuộc sống của bạn trở nên vui vẻ và thư giãn hơn. Và hãy chia sẻ niềm vui của bạn đến những người xung quanh để tạo ra một môi trường sống và làm việc thoải mái và hoạt bát.

Nguồn: Giải trí