Trường đại học danh giá nhất thế giới theo xếp hạng năm 2021

0
695

Trường đại học danh giá nhất thế giới hiện nay chính là đại học Oxford. Theo sau nó là các trường Viện Công nghệ California hay đại học Cambridge. Cùng tìm hiểu tại sao chúng được xếp hạng này. 

Những trường đại học tốt nhất thế giới sau đây được xếp hạng dựa trên những đóng góp của ngôi trường đó cho xã hội. Cụ thể như: số lượng những sinh viên ra trường và đạt thành tích cấp thế giới, số lượng các ấn phẩm, nghiên cứu khoa học,… cung cấp thông tin hữu ích cho thế giới.

1. Trường đại học danh giá nhất thế giới Oxford

Đại học Oxford chính là một trong các trường đại học lâu đời nhất trên thế giới nói tiếng Anh. Và là trường đại học tồn tại lâu đời thứ hai trên thế giới. Mặc dù ngày thành lập chính xác của nó vẫn chưa được biết, nhưng có bằng chứng cho thấy việc giảng dạy đã diễn ra từ năm 1096. Trường gồm 44 trường cao đẳng và hội trường, hơn 100 thư viện. Nhờ đó, Oxford trở thành thư viện lớn nhất ở Vương quốc Anh.

Oxford có mạng lưới cựu sinh viên với hơn 250.000 cá nhân, bao gồm hơn 120 người đoạt huy chương Olympic, 26 người đoạt giải Nobel và còn 7 nhà thơ đoạt giải và hơn 30 nhà lãnh đạo thế giới hiện đại.

Trường đã đào tạo 11 người đoạt giải Nobel hóa học, 5 người lĩnh vực vật lý và 16 người lĩnh vực y học. Các nhà tư tưởng và nhà khoa học nổi tiếng của Oxford bao gồm Tim Berners-Lee, Stephen Hawking và Richard Dawkins. Các diễn viên Hugh Grant và Rosamund Pike cũng đến Oxford, cũng như các nhà văn Oscar Wilde, Graham Greene, Vikram Seth và Philip Pullman.

Trường Oxford là trường có nhiều điểm mạnh, đặc biệt trong ngành khoa học. Gần đây trường được xếp hạng số một thế giới về y học. Và nằm trong số mười trường đại học nổi tiếng thế giới về khoa học đời sống, khoa học vật lý, khoa học xã hội, nghệ thuật và nhân văn.

Trường đại học danh giá nhất thế giới
Đại học Oxford xứng đáng lọt top đại học danh giá nhất

2. Viện Công nghệ California

Viện Công nghệ California là một cơ sở giáo dục, nghiên cứu khoa học và kỹ thuật nổi tiếng thế giới. Đây là nơi các giảng viên và sinh viên tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi phức tạp. Hay khám phá kiến ​​thức mới, dẫn dắt sự đổi mới và chuyển đổi tương lai.

Caltech có một quy trình tuyển sinh cạnh tranh đảm bảo rằng chỉ một số ít sinh viên năng khiếu nhất được nhận vào. Trường cũng có kết quả nghiên cứu cao. Và có nhiều cơ sở vật chất chất lượng cao, cả trong khuôn viên trường và trên toàn cầu.

Các cựu sinh viên và giảng viên của đại học Caltech đã được trao 39 giải Nobel, 1 Huy chương Fields, 6 giải Turing. Cùng với đó là 71 huy chương khoa học hoặc công nghệ quốc gia Hoa Kỳ. 4 nhà khoa học chính của lực lượng không quân Hoa Kỳ cũng đã tham dự học viện này.

Cơ sở của trường tọa lạc tại Pasadena, California, cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng 11 km. Linh vật chính thức của Viện Công nghệ California là một con hải ly, nhằm tri ân kỹ sư của thiên nhiên.

Trường đại học danh giá nhất thế giới
Trường đại học danh giá Caltech là mơ ước của sinh viên cả thế giới

3. Trường đại học danh tiếng Cambridge

Một trong những trường đại học danh giá nhất thế giới Cambridge đã được thành lập vào năm 1209. Lịch sử 800 năm khiến Cambridge trở thành trường đại học lâu đời thứ tư còn tồn tại trên thế giới.

Đại học Cambridge có khoảng 150 khoa và các tổ chức khác. 6 trường đào tạo các lĩnh vực khác nhau bao gồm nghệ thuật & nhân văn, trường về  khoa học sinh học, trường y học lâm sàng, trường về khoa học xã hội và nhân văn, trường nghiên cứu khoa học vật lý và công nghệ.

Khuôn viên của trường nằm ở trung tâm của thành phố Cambridge. Và là nơi có hơn 100 thư viện, tổng cộng hơn 15 triệu đầu sách. Chỉ riêng trong thư viện chính của Đại học Cambridge đã có tám triệu tài liệu.

Nhà xuất bản của ngôi trường danh giá Cambridge hoạt động như một doanh nghiệp xuất bản của trường. Với hơn 50 văn phòng trên toàn thế giới. Danh sách xuất bản của trường bao gồm 45.000 đầu sách.

Các xuất bản bao gồm nghiên cứu học thuật, phát triển nghề nghiệp, tạp chí nghiên cứu, giáo dục và xuất bản kinh thánh. Tổng cộng 92 chi nhánh của trường đã được trao giải Nobel, bao gồm mọi hạng mục.

Trường đại học danh giá nhất thế giới
Trường đại học danh tiếng Cambridge tại Anh

4. Trường đại học danh giá nhất thế giới Stanford

Đại học Stanford là nơi thực hiện ca ghép tim phổi thành công đầu tiên, ra mắt chuột máy tính và âm nhạc kỹ thuật số. Stanford có tới 18 viện nghiên cứu liên ngành và 7 trường học trên một khuôn viên duy nhất. Trong đó, bao gồm các trường về lĩnh vực kinh doanh (dành cho sinh viên sau đại học), trường về khoa học trái đất, trường nghiên cứu năng lượng & môi trường. Có trường sư phạm sau đại học, trường về kỹ thuật, trường nghiên cứu khoa học & nhân văn; trường đào tạo luật và trường y.

Stanford có 19 người đoạt giải Nobel. Và nhiều cựu sinh viên nổi tiếng liên kết với trường đại học từ mọi lĩnh vực. Tổng thống thứ 31 Herbert Hoover của Hoa Kỳ thuộc lớp đầu tiên tại Stanford.

trường đại học danh giá nhất thế giới
Trường đại học Stanford danh giá và lâu đời

Trên đây là tổng hợp top trường đại học danh giá nhất thế giới theo xếp hạng mới nhất năm 2021. Những địa điểm này đều có bề dày lịch sử, có nhiều nhân vật nổi tiếng toàn cầu theo học.

Nguồn: Tin khác