Triết Lý Trong Kinh Doanh – Bạn Là Ai Trong Cuộc Chơi Này

0
1513

Những câu nói hay trong kinh doanh, hay còn là những triết lý trong thương trường đều là những từ khóa giúp mang lại thành công đến cho doanh nghiệp của bạn. Trên thương trường, các nhà lãnh đạo không chỉ đấu với nhau về quy trình, mà còn về tầm nhìn chiến lược, lẫn quản trị yếu tố con người.

1. Thay đổi tư duy

Bạn muốn khởi nghiệp, bạn muốn kinh doanh, muốn tìm những câu nói hay trong kinh doanh, để áp dụng những điều đó, trước tiên bạn phải thay đổi tư duy của mình trước. 

1.1. Triết lý tâm thái chiếc ly rỗng

Bạn không thể học được bất kì điều gì nếu như tâm thái học của bạn là một chiếc ly chứa đầy nước. Nước tượng trưng cho sự hoài nghi, tượng trưng cho sự chấp chước. Đối với một người mới bắt đầu học, thì những kiến thức mới rất dễ học và tiếp thu cực kì nhanh chóng. 

Tuy nhiên, sau một thời gian chinh chiến, chúng ta sẽ bị chững lại bởi những kinh nghiệm thương trường mà chúng ta từng trải qua, vì thế khi tiếp xúc với một phương pháp kinh doanh mới, bạn sẽ thường đem kinh nghiệm bản thân ra so sánh với các mới, nếu nó đúng, thì bạn học còn nếu nó khác với những gì bạn cho là đúng, thì bạn sẽ có xu hướng loại bỏ kiến thức mới.

Vì vậy, lần tới, hãy cố gắng kìm nén bản ngã của mình lại, và tiếp thu mọi thông tin ở mức độ trung lập, sau đó hay suy xét và chọn lọc thông tin phù hợp với bạn, nếu không, bạn sẽ không hề biết mình đã bỏ lỡ cơ hội làm giàu đâu.

1.2. Nhận định tôi là ai

Bạn là ai trong xã hội này, bạn phải biết được mình cần gì và phải làm những gì để đạt được điều đó. Nếu bạn đang ngày ngày bạn làm việc đầu tắt mặt tối mà vẫn không biết mình đang làm để làm gì, tại sao mình phải làm những việc này, tại sao mình lại phải làm việc nhiều đến vậy? Đã đến lúc bạn tạm ngừng mọi công việc lại, hít thở một hơi sâu vào rồi định vị lại bản thân của mình. Đã đến lúc bạn phải tự mình đặt ra những câu hỏi như tôi là ai, vì sao tôi lại được sinh ra, vì sao tôi phải khổ như vậy và rồi, tìm kiếm một câu trả lời dành riêng cho bạn.

những câu nói hay
Bill Gates – Nhà sáng lập Microsoft

“Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết đi trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn”. trích Bill Gates (Nhà sáng lập Microsoft). Không quan trọng bạn là ai, bạn xuất thân từ đâu, nhưng nếu bạn đổi lỗi vì cái nghèo, nên tôi như vậy, thì đó là do bạn đã chấp nhận điều đó. 

1.3. Xác định bạn muốn cái gì

Nếu bạn trả lời “tôi muốn giàu có”, “ tôi muốn có thật nhiều tiền”, “tôi muốn nổi tiếng”,… thì đó sẽ mãi mãi là mơ ước của bạn. Trong cuộc sống, chúng ta luôn muốn hướng đến một điều tốt đẹp hơn, chúng ta mong muốn rằng chúng ta có nhiều hơn những gì mà chúng mong đợi. Vậy điều gì đã ngăn cản chúng ta, đó chính là nỗi sợ. Bạn sợ cái nghèo, bạn muốn trở nên giàu có, nhưng bạn sợ sự thay đổi, nếu bạn không tìm hiểu điều gì để có thể khiến bạn giàu có, thì bạn không thể trở nên giàu có. Vì thế hãy hành động.

những câu nói hay
Bill Gates

1.4. Tạo động lực, tạo niềm tin

Một trong những câu nói hay nhất về bản thân mà blog360 tâm đắc nhất chính là câu:”Bạn phải tin tưởng vào bản thân mình. Bạn phải biết mình là ai, mình muốn gì, cuộc sống của mình sẽ ra sao, điều gì là quan trọng nhất để đưa ra quyết định cuối cùng.” – trích từ Hillary Clinton.

Chúng ta phải tạo ra một nguồn năng lượng từ trong bản thân, đó phải lại một nguồn năng lượng thuần khiết, mạnh mẽ và đặc biệt, nó phải là nguồn năng lượng tích cực. Có rất nhiều cách để tạo nguồn năng lượng thuần khiết, một trong những cách đó là tạo cho mình một niềm tin, tin rằng mình sẽ làm được điều đó.

Một người thành công có sở thích đọc sách, nếu bạn chưa có sở thích này, hãy bắt đầu chọn cho mình một cuốn sách, và hãy cố gắng đọc hết cuốn sách đó. Và rồi, tiếp tục đọc tiếp cuốn sách tiếp theo, và tiếp theo nữa, điều đó sẽ không giúp bạn trở thành một người yêu sách mà nó giúp bạn trở thành một con người khác biệt so với những người chưa đọc một cuốn sách nào. “Reading is important. If you know how to read then the whole world opens up to you” – Barack Obama –

2. Bởi vì đó là tình yêu

Đôi khi, bạn không cần những lý do sâu xa, những nguyên nhân cao siêu để có thể làm kinh doanh. Xuất phát từ tình yêu, luôn là một điểm tựa giúp bạn dẫn đến thành công, sau đây là một trong những câu nói hay được trích từ Barack Obama (Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ) “Thành công chỉ đến khi các bạn yêu công việc. Tôi không hề nghĩ mình sẽ trở thành tổng thống, khi còn trẻ tôi chỉ nghĩ muốn giúp đỡ người nghèo.”

những câu nói hay
Bà Michella Obama – Vợ tổng thống Barack Obama

2.1. Đã yêu là phải hành động

Chúng ta không thể trì hoãn, để rồi nói rằng “khi nào tôi có tiền, tôi sẽ kinh doanh” hay là câu “ước gì tôi có nhiều thời gian hơn” đối với người trẻ tuổi hay là câu “ước gì tôi có nhiều sức khỏe hơn với người lớn tuổi.”

“Không có đam mê, bạn không có năng lượng. Không có năng lượng bạn không có cái gì. Không có gì tuyệt vời trên thế giới được làm xong mà không có đam mê trong đó.” – Donald Trump (Tổng thống Hoa Kỳ).

2.2. Yêu là phải chinh phục

Giống như trong tình yêu, chúng ta cần phải có một kế hoạch rõ ràng, từng bước từng bước để chinh phục đối tượng của mình. Kinh doanh cũng như vậy, không thể một phát tán đỗ được, bởi vì nhiều thằng cùng yêu, chứ có phải riêng mình đâu, vì thế, mình trao đi càng nhiều thì sẽ nhận được càng nhiều.

Chúng ta phải lên một kế hoạch kĩ càng, đặt từng mực tiêu cho từng chiến dịch, đừng nản lòng khi gặp khó khăn, đừng nản lòng khi tình cảm mình trao đi mà chưa được đáp trả. Bởi vì những gì bạn đang làm hôm nay, một thời gian sau, bạn mới nhận lại được điều đó. “Không có chuyện vừa làm ngày hôm nay, bạn đã thành công ngay ngày mai. Hãy nhớ, nếu kinh doanh hôm nay, bạn sẽ thành công sau 10 năm nữa.” – Jack Ma (Nhà sáng lập Alibaba)

2.3. Hành động không chỉ trong hôm nay

Sẽ rất khó khăn, để chúng ta tìm ra một lý do để bắt đầu, đặc biệt là với những cái mình chưa biết, chưa từng trải qua. Vì thế cách tốt nhất là “Cách để bắt đầu mọi thứ chính là ngừng nói và hãy làm đi.” trích Walt Disney

Đã bắt đầu, thì chúng ta phải làm mỗi ngày, chúng ta không được bỏ cuộc, vì đích đến chính là sự thành công. “Kẻ chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc; kẻ bỏ cuộc không bao giờ chiến thắng.” – Vince Lombardi

3. Học từ khách hàng, học từ đối thủ

Khi kinh doanh, chúng ta luôn gặp phải những khách hàng khó tính, người có thể mang lại cho chúng ta cảm giác sợ sệt, người lại mang đến cho chúng ta cảm giác hoài nghi, chán nản,.. nhưng đằng sau những câu chuyện ấy lại là một bài học đắt giá mà không bất kì trường lớp nào dạy bạn.

Đến đây, blog360 đã giới thiệu các bạn rất nhiều những câu nói hay trong kinh doanh, bạn đã ngấm được bao nhiêu câu rồi? Tiếp theo, chúng ta sẽ đến với câu nói nổi tiếng của Bill Gates “ Những khách hàng khó tính nhất chính là nguồn học vĩ đại nhất của bạn.”  Để nói về bài học trường đời khi kinh doanh.

Tiếp theo, là lời nhắn nhủ từ vị tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump muốn gửi đến những người muốn thành công: “Hãy luôn học hỏi từ những sai lầm của người khác, chứ không phải của bạn. Chi phí bạn phải trả sẽ rẻ hơn.”

3.1. Lắng nghe khách hàng của bạn

Hãy dừng việc hô hào về chất lượng sản phẩm của bạn đi và bắt đầu lắng nghe từ phía khách hàng của bạn. Nghe có vẻ khá khó hiểu khi từ thuở nhỏ, chúng ta đã được giảng dạy rằng, “chín người mười ý” thì nghe bao giờ cho đủ.

những câu nói hay
tỷ phú Jeff Bezos 

Trên thực tế, lắng nghe không dừng lại ở đó, mà hãy lắng nghe và chọn lọc những điều mà khách hàng cần, những thứ mà khách hàng yêu cầu, những việc mà khách hàng thấy. Dĩ nhiên, điều quan trọng nhất đối với một bộ phận về chăm sóc khách hàng, thì thái độ là chìa khóa sống còn của công ty. Một trong những câu nói hay tuy cũ nhưng không bao giờ lỗi thời đó là:” khách hàng là thượng đế”.

Hãy lắng nghe nguyện vọng của họ, luôn đáp ứng nguyên vọng, tối ưu, cải thiện, tăng tốc quy trình để khách hàng có thể nhận được những thứ mà họ muốn một cách nhanh chóng. Hoặc đơn giản chỉ là, để họ thấy được sự nhiệt tình, họ cảm nhận được sự quan tâm chu đáo, tận tình, họ sẽ là những vị khách trung thành của bạn, đừng để họ thất vọng, cho dù họ là ai. 

3.2. Đối thủ, nên là bạn, chớ là thù

3.2.1. Từ lúc khai sơn lập địa

Đó thật là một điều nghịch lý đúng không, sự thật không phải là vậy. Điều này đã áp dụng từ hàng nghìn năm về trước, từ lúc gầy dựng đất nước, giữ nước và phát triển. Một ví dụ minh chứng chính là lịch sử nước nhà. Thuở đó, khi chúng ta còn là một đất nước nhỏ, điều đầu tiên mà các nhà vua lên cai trị là mở rộng bờ cõi, đưa dân đi khai hoang vùng đất mới.

Ấy thế, chúng ta mới gặp nhiều người dân tộc thiểu số. Lúc đầu, họ là đối thủ, bởi vì chúng ta là người chiếm đất, chiếm làng của họ, nhưng sau những cột mốc của lịch sử, có lẽ người đối thủ ấy đã cùng chúng ta đứng lên, cùng một chí tuyến khi đối đầu với quân ngoại xâm. Ngày nay, thời bình đã đến, chúng ta sẽ không chiến tranh, nhưng thay vào đó, để một đất nước phát triển, để doanh nghiệp được tồn tài, chúng ta phải chiến đấu trên thương trường.

3.2.2. Chiến đấu, trên thương trường lành mạnh

“Thêm một người bạn là bớt đi một kẻ thù”, là một câu thành ngữ của người xưa răng dạy con cháu của mình. Thật sự, điều đó chưa bao giờ là cũ, nó vẫn đang được thực hiện hóa ngày ngày trên thương trường.

Đối thủ vừa là người giúp chúng ta tạo động lực, vừa là người dạy chúng ta về thực chiến. Ngoài ra, còn một đối thủ nặng kí nữa, mà chúng ta phải đối mặt hằng ngày, để biết đó là ai, blog360.vn mời bạn đến với một trong những câu nói hay của Bill Gates. “Tôi không cạnh tranh với bất cứ ai trừ chính mình. Mục tiêu của tôi là luôn không ngừng tự tiến bộ. “ trích Bill Gates.

4. Kết

Đố bạn đoán được, blog360 đã bật mí những câu nói hay của những nhà doanh nhân nổi tiếng nào rồi. Tất cả doanh nhân trước khi làm việc gì lớn, trước tiên, họ đều phải nghĩ lớn. Sau đó, là dám nghĩ dám làm, đem đam mê vào cuộc sống. Vì thế chúng ta muốn như họ, cứ làm theo họ, học hỏi từ những người thành công ấy.

Còn rất nhiều những câu nói hay và những triết lý trong kinh doanh, cũng như những kinh nghiệm về cuộc sống chưa được bật mí, hãy đến với blog360.vn, tại đây chúng tôi sẽ chia sẽ với bạn. Nếu bạn tìm kiếm về lĩnh vực thời trang-làm đẹp-sức khỏe, đừng lo lắng, hãy đến với anv.vn, chúng tôi có một trang web giành riêng cho bạn.

Nguồn: Kinh tế – thời đại