Trẻ tự kỷ thông minh là gì? Trẻ tự kỷ có thông minh hay không?

0
45

Tự kỷ, mức độ cao nhất của bệnh tâm thần phân liệt, là một trở ngại nghiêm trọng cho cuộc sống. Biểu hiện khá phổ biến của trẻ tự kỷ là chậm phát triển trí tuệ, hay la hét, đập đầu vào tường,… Tuy nhiên 10% trẻ tự kỷ thông minh có thể sở hữu những năng khiếu đặc biệt nào đó dù chưa từng thực hành hay học tập.

Trẻ tự kỷ, thường một số ít sẽ có một tài năng đặc biệt và nổi bật nhất định như khả năng vẽ rất đẹp, trí nhớ siêu phàm, học toán, logic tốt hay khả năng cảm thụ âm nhạc rất tuyệt vời.

1. Trẻ tự kỷ thông minh

Tự kỷ có 3 loại:

  • Tự kỷ kém, chiếm đa số.
  • Tự kỷ trí tuệ khá hoặc trung bình.
  • Khoảng 5-7% trẻ em mắc chứng tự kỷ chức năng cao.

Nguyên nhân là do trẻ tự kỷ có sự phát triển không đồng bộ của các vùng não. Não có nhiều vùng như vùng trán, vùng chẩm, vùng thái dương, vùng nhân trung, vùng cảm giác, vùng vận động,…

Nếu vùng tư duy logic của trẻ phát triển mạnh thì trẻ tự kỷ biết đọc sớm, học toán, logic, trí nhớ rất tốt. Nếu vùng não nghệ thuật, khéo léo phát triển thì trẻ học vẽ rất giỏi và có trí tưởng tượng phong phú.

Nhà nghiên cứu về chứng tự kỷ Robyn Young, thuộc Đại học Flinders ở Adelaide (Australia) cho biết, theo các nghiên cứu, cứ 10 trẻ thuộc dạng này thì có một trẻ là trẻ tự kỷ thông minh.

Theo ông Robyn Young, kỹ năng khoa học này, dù trong âm nhạc, toán học hay khoa học vũ trụ,… đều xuất phát từ một bộ xử lý nhanh như chớp trong não.

trẻ tự kỷ thông minh

Trẻ tự kỷ thông minh

2. Một số khả năng đáng chú ý của trẻ tự kỷ thông minh

2.1. Có năng khiếu hội họa

Không chỉ có trí nhớ tốt, nhiều trẻ tự kỷ còn có trí tưởng tượng phong phú. Có nhiều em chỉ nghe các bài hát, bài thơ về một sự vật, hiện tượng nào đó là các em sẽ vẽ lại như được chứng kiến ​​hoặc chép tranh.

2.2. Kỹ năng toán học

Trẻ tự kỷ thông minh có những khả năng đặc biệt như đọc số, đọc chữ từ rất sớm, cộng trừ nhân chia, nhớ số điện thoại hay bất cứ thứ gì liên quan đến con số rất tốt.

Một ví dụ cho việc trẻ tự kỉ có khả năng thiên bẩm với toán học là trường hợp của cậu bé 11 tuổi Lê Công Huy. Đến giờ ăn, thầy giáo cầm trên tay một đống đũa lớn và một vài chiếc cốc xếp cao, nhưng khi hỏi có bao nhiêu chiếc đũa và bát thì Huy không cần đếm vẫn nói đúng. Thậm chí, các ngăn chứa băng đĩa có bao nhiêu, liếc qua vài giây Huy đều trả lời đúng.

2.3. Kỹ năng với máy tính

Mặc dù còn rất nhỏ nhưng với chứng tự kỷ thông minh, một số em có năng khiếu về máy tính. Các em có thể mở mạng đọc báo, cài đặt phần mềm máy tính mà đôi khi người lớn chưa chắc đã làm được.

Trẻ tự kỹ có thiên hướng sử dụng máy tính có thể học cách điều khiển TV và đầu đĩa DVD bằng điều khiển từ xa cũng như bật TV, bật đầu đĩa DVD, sau đó lắp đĩa DVD và nhấn nút “play”. Trẻ cũng có thể tua lại những bộ phim yêu thích của mình hoặc tua đi những bộ phim không thích.

2.4. Một số tài năng khác

Trẻ tự kỷ thông minh có một số tài năng nổi bật như:

  • Trẻ tự kỷ và âm nhạc.
  • Trẻ tự kỷ có năng lực nghệ thuật.
  • Khả năng giải mã rất sớm: Khả năng này được gọi là Hyperlexia. Một số trẻ tự kỷ thông minh có thể giải mã ngôn ngữ viết trước khi chúng có thể nhận thức được.
  • Tập trung cao độ: Đây là khi trẻ làm một công việc yêu thích.
  • Sáng tạo: Trẻ có thể rất sáng tạo trong việc tìm ra cách trèo lên bàn hoặc thậm chí biết cách sử dụng chìa khóa để mở khóa cửa mỗi khi muốn ra khỏi nhà.
  • Khả năng hiểu các khái niệm về quy luật và trình tự cụ thể: Có những trẻ nhỏ, khi hỏi về bệnh tiểu đường, chúng có thể đọc được tất cả các vấn đề liên quan đến bệnh lý này: Cơ chế, biến đổi sinh học. Mặc dù các kiến thức này khá phức tạp và rất dài nhưng bé ghi nhớ và ghi nhớ tất cả chúng. Ngoài ra trẻ tự kỷ cũng óc thể nói chuyện một cách sắc bén. Không cần kiểm chứng, cha mẹ và người thân đều có thể thấy rằng con trẻ trong trường hợp trên là thiên tài thực sự.

trẻ tự kỷ thông minh

Làm thế nào để phát triển tài năng thông minh của trẻ tự kỷ?

3. Làm thế nào để phát triển tài năng thông minh của trẻ tự kỷ?

Không dễ để phát triển tài năng của trẻ tự kỷ thông minh. Cha mẹ cần chủ động dành thời gian cho con, nó không chỉ đơn thuần là dành thời gian để chăm sóc sinh hoạt cho con mà còn tập trung bồi dưỡng năng khiếu.

Khi dành thời gian vui chơi và chăm sóc cho con cái, cha mẹ sẽ phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu của trẻ. Cách này rõ ràng vượt trội hơn so với giáo viên chuyên biệt chỉ hỗ trợ một phần nào đó trong quá trình phát triển tài năng của con.

trẻ tự kỷ thông minh

Làm thế nào để phát triển tài năng thông minh của trẻ tự kỷ?

Nhớ lưu ý rằng đối với trẻ tự kỷ thông minh, cha mẹ phải có hiểu biết về bệnh này để biết cách chơi cùng con. Bạn nên hạn chế không nên để con chơi một mình và phải giảm thời gian xem tivi, chơi máy tính,…