Top 6 Trang Thương Mại Điện Tử Phổ Biến Nhất Hiện Nay

0
4421

Đối với nhiều người những trang thương mại điện tử đã không còn quá là xa lạ, nó giúp chúng ta: tìm kiếm, tiếp cận người cung cấp và  nhiều đối tác khác nhau trên khắp thế giới.Để biết được đâu là những trang thương mại điện tử được nhiều tin tưởng, chúng ta hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Trong thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay chúng ta đã không còn quá xa lạ với hình thức thương mại điện tử. Nhưng để hiểu đúng hình thức đó là ra sao, và cách những công ty họ tiếp cận chúng ta như thế nào mà lại được nhiều lòng tin của mọi người? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi

1.Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử đây là hoạt động của một phần hoặc toàn bộ công việc kinh doanh bằng hình thức qua phương tiện điện tử. Hiểu theo một cách đơn giản chính là việc mua bán các mặt hàng hay dịch vụ thông qua mạng internet. Các hoạt động này bao gồm tất cả những việc như là: mua bán, đặt hàng, quảng cáo, marketing … 

Thị trường trong và ngoài nước hiện nay ngành thương mại điện tử đang trên đà phát triển với tốc độ cực kỳ nhanh chóng . Đa phần các công ty bán hàng ngày nay đa số đều sử dụng; nhằm hỗ trợ khách hàng mua sắm qua mạng. Việc mua sắm qua mạng này đã dần trở thành thói quen hàng ngày của nhiều người Việt Nam.

Một trong các nguyên nhân lớn nhất mang thương mại điện tử đã trở thành một cầu nối giao dịch quá quen thuộc của các công ty lớn ở trên thế giới. Bởi đặc tính nhanh gọn, nắm bắt thông tin người tiêu dùng; và dễ dàng tiếp cận khách hàng. Nên đã hỗ trợ rất nhiều cho những doanh nghiệp khi đang trên đà phát triển; và người hưởng lợi nhất thường là khách hàng. Khách hàng sẽ chọn được những sản phẩm rẻ hơn, nhanh chóng hơn; và tiện lợi hơn, doanh nghiệp có thể mang sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng một cách nhanh nhất; và hiệu quả nhất. 

Thương mại điện tử
Mô hình kinh doanh online

2. Những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

2.1 Đối với nhà kinh doanh:

  • Giảm chi phí : Giảm thiểu chi phí đầu tư đó là một trong những lý do khiến doanh nghiệp hứng thú hơn với việc bán hàng trên mạng. So với việc bỏ ra một số tiền quá lớn để : thuê mặt bằng, trang trí, thuê nhân viên bán hàng…..; thì chi phí cần chi trả để cho việc kinh doanh trực tuyến; thấp hơn nhiều so với kinh doanh theo lối truyền thống.
  • Thu nhập suốt 24h : Việc tự động hóa các giao dịch thông qua Web và Internet; giúp hoạt động kinh doanh được thực hiện suốt 24h . Khác với việc kinh doanh thông thường; các doanh nghiệp có thể bán hàng ở mọi thời điểm và bất kì nơi đâu. Với hình thức kinh doanh truyền thống; thì cửa hàng sẽ mở cửa lúc 8 giờ sáng cho đến 10h tối; tuy nhiên với hình thức kinh doanh qua thương mại điện tử; bạn có thể phục vụ khách hàng bất cứ lúc nào; mà không mất thêm nhiều chi phí biến đổi.
  • Dễ dàng nắm và tạo thêm được quan hệ khách hàng: các mặt hàng thường xuyên được cập nhật; và tính năng thông báo đến người dùng khi có sản phẩm ; điều này xuất hiện một cách liên tục sẽ làm kích thích nhu cầu mua hàng. Thông qua việc giao tiếp một cách thuận tiện qua mạng; quan hệ với khách hàng sẽ được củng cố một cách dễ dàng hơn. Thương mại điện tử cũng góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ với khách hàng và củng cố lòng tin tưởng.
  • Đây còn là cách thức giúp nhà kinh doanh đưa hình ảnh doanh nghiệp tiếp cận nhanh nhất đến khách hàng, cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng. Đây là hình thức đơn giản hóa và chuẩn hóa các quy trình giao dịch, tăng năng suất tăng khả năng tiếp cận thông tin và giảm đi nhiều rủi ro trong hình thức kinh doanh truyền thống.

2.2 Đối với khách hàng:

  • Tìm được sản phẩm một cách nhanh hơn: không còn phải tốn nhiều thời gian đẩy xe xung quanh siêu thị; hoặc mang giỏ đi tìm các khu bán sản phẩm mà mình mong muốn nữa. Người dùng có thể mua sắm sản phẩm mong muốn ngay lập tức ở ngay tại nhà; chỉ với một cú click chuột mà chẳng cần phải đi đâu. Với tính năng ghi nhớ một số trang web sẽ lưu lại sở thích của khách hàng; và sẽ ưu tiên danh sách mua sắm để tạo điều kiện cho việc chọn lựa thêm sự dễ dàng. Không những thế; khách hàng có thể thỏa thích mua sắm ở mọi nơi, mọi cửa hàng trên khắp thế giới.
  • Có nhiều khuyến mãi: bạn có thể dễ dàng nhận được nhiều ưu đãi; tích lũy nhiều mã giảm giá; hơn so với việc đến trực tiếp tại cửa hàng. Các phần quà nhỏ đó có thể là chiết khấu; hoặc là các voucher ưu đãi cho những lần mua hàng kế tiếp. Vừa mua hàng tiện lợi lại được hưởng ưu đãi; mà không tốn quá nhiều thời gian suy nghĩ người tiêu dùng có lý do nào để chọn thương mại điện tử là nơi mua sắm.
  • Với việc “mở cửa” suốt 24/7 đã là một ưu thế cực lớn trong việc phục vụ khách hàng. Ngoài ra, các website còn hổ trợ cho bạn trong việc theo dõi đơn hàng của chính mình, giao hàng nhanh chóng và  chính xác hoàn trả lại sản phẩm khi xảy ra lỗi trong việc giao hàng. 
Thương mại điện tử
Các trang thương mại điện tử thông dụng

3.Top 10 trang thương mại điện tử uy tín:

3.1 Trang thương mại điện tử Shopee: 

Những năm trước đây Shopee  là trang thương mại điện tử ra sau các trang khác, nhưng tính đến nay trang này đã thường xuyên dẫn ở vị trí top đầu với 42 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Năm 2019, chính là một năm vươn mình mạnh mẽ của Shopee.

Nguyên nhân chủ yếu mang đến sự thành công một cách thật nhanh chóng của Shopee, để đứng ở vị trí đầu tiên so với các website thương mại khác. Chính là việc xác định phân định nhánh khách hàng tốt, đánh mạnh vào các chủ shop online và các đối tượng là khách trẻ.

Bên cạnh đó, giao diện của trang shopee hỗ trợ rất nhiều cho khách hàng trong việc tìm kiếm; dễ sử dụng và chức năng xử lý đơn hàng nhanh chóng; phần lọc sản phẩm thông minh cũng là một trong những ưu điểm người dùng chọn Shopee .

Thương mại điện tử
Trang thương mại điện tử Shopee

3.2 Trang thương mại điện tử Tiki:

Trong năm 2019 là năm mà Tiki phát triển rất mạnh. Rất nhiều những video của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng đều có sự góp mặt của Tiki. Điều này cho ta thấy được rằng Tiki đang tập trung đánh thật mạnh vào đối tượng mua hàng; đặc biệt là giới trẻ – những người có nhu cầu mua sắm cao; các đối tượng có sở thích mua sắm hàng online.

Chiến lược của Tiki là làm hài lòng được khách hàng. Khi có những vấn đề gì Tiki luôn xử lý một cách nhanh chóng; tránh để khách hàng chờ quá lâu. Chính vì điều này đã mang về cho Tiki 36 triệu lượt truy cập khách hàng mỗi tháng.

Trong năm 2019 Tiki cũng đánh dấu cột mốc với dịch vụ giao hàng của TikiNow trong 2h. Điều này đánh đúng vào tâm lý muốn có mặt hàng này ngay trong ngày; khách hàng sẵn sàng phụ thu thêm phần phí để được nhận hàng có hàng ngay lập tức. 

Thương mại điện tử
Trang thương mại điện tử Tiki

3.3 Trang thương mại điện tử Lazada:

Không có nhiều chiến lược quảng cáo một cách rầm rộ như các trang thương mại khác, nên đã dẫn đến sự giảm đi  về số lượng người truy cập. Nhưng Lazada vẫn duy trì với 33 triệu lượt truy cập mỗi tháng; vẫn khẳng định được vị trí của mình trước nhưng đối thủ nặng kí khác.

Với sự thành công của chiến lược “Đại Tiệc Mua Sắm” hồi tháng 11; Lazada mang hình ảnh của mình đến tất cả các kênh offline hơn; mang hình ảnh thương hiệu đến gần hơn cho người tiêu dùng.

Tuy là Lazada không mở rộng quảng cáo trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội; nhưng Lazada vẫn khẳng định vị trí của mình; là đứa con của ông lớn Alibaba thuộc sở hữu của tỷ phú Jack Ma.

Thương mại điện tử
Trang thương mại điện tử lazada

3.4 Trang thương mại điện tử Sendo:

Tháng 9/2012, Sendo chính thức tham gia vào thương mại điện tử của Việt Nam được thành lập khá sớm. Là trang web mua bán trực tuyến thuộc Tập đoàn FPT với mục đích kết nối người mua và người bán trên toàn quốc. Tuy nhiên lại không phát triển mạnh được như Tiki và Lazada.

Hình thức kinh doanh của Sendo có khác với Tiki và Shopee; tập trung chủ yếu vào các khách hàng ở khu vực tỉnh lẻ; giảm sự tập trung nơi các thành phố lớn để giảm bớt sự cạnh tranh.

Sau năm 2019; Sendo cũng đã bắt đầu đẩy mạnh độ phủ dày đặc trên các phương tiện truyền thông đại chúng; với hình ảnh chị đại Sen Đỏ của nữ ca sĩ Mỹ Tâm; điều này đã tạo nên một thương hiệu tuyệt vời với Sendo. Với mức độ phát triển này trong năm 2020 là một năm đầy kỳ vọng và đầy thử thách. Sendo trong tương lai sẽ còn có nhiều bước tiến hơn gần hơn với người tiêu dùng; không chỉ ở các tỉnh lẻ mà còn mở rộng ở các thành phố lớn.

Thương mại điện tử
Trang thương mại điện tử Sendo

3.5 Trang thương mại điện tử Thế giới di động:

Không là một trang thương mại giao dịch giữa mua và bán giống  như những thương mại điện tử khác. Thế giới di động vẫn luôn đứng ở vị trí là Top đầu bởi luôn đẩy mạnh chiến lược “Đạt khách hàng làm trung tâm” với 30 triệu lượt truy cập mỗi tháng.

Giá thành các mặt hàng có hướng cao hơn các đối thủ khác, nhưng Thế giới di động vẫn luôn được khách hàng lựa chọn lại nơi để tiêu dùng. Bởi chất lượng sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng rất nhiệt tình và tận tâm. 

Nên có thể thấy dù không đánh mạnh vào mạng truyền thông như những đối thủ khác của mình là : Sendo, Tiki,….. ; nhưng thế giới di động vẫn khẳng định được sự khác biệt của mình; trước các đối thủ lớn trên thị trường.

Thương mại điện tử
Trang thương mại điện tử thế giới di động

3.6 Trang thương mại điện tử FPT shop:

Tuy là trang thương mại điện tử thứ 2 được thành lập bởi tập đoàn FPT; nhưng họ luôn có mặt trong top bởi sự uy tín; chất lượng mà thế giới di động mang lại; và luôn được nhiều người truy cập nhất trong năm 2019 vừa qua.

Đối tượng của FPT Shop là nhằm vào những khách hàng yêu thích về công nghệ như là: các thiết bị di động như điện thoại, máy tính, phụ kiện điện tử từ nước ngoài. 

Không giống như Sendo FPT Shop có cho mình một lối đi riêng là luôn lựa chọn những vị trí trung tâm, để khách hàng dễ quan sát như là: tại các ngã tư các thành phố lớn, và mặt đường chính của những con đường trên khắp các tỉnh thành.

Thương mại điện tử
Trang thương mại điện tử FPT shop

Trên đây là top 6 các trang thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam trong năm 2019 vừa qua, không chỉ khai thác khách hàng tốt mà dịch vụ chăm sóc khách hàng ngày càng được cải tiến và hoàn thiện. Hy vọng, qua những gì chia sẻ bên trên sẽ giúp ích được cho mọi người trong việc lựa chọn được trang thương mại điện tử phù hợp nhất cho chính mình.