Top 10 Điểm Đến Lý Tưởng Nhất Tại Vịnh Hạ Long

0
758

Vịnh Hạ Long là một kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp ở miền Bắc Việt Nam. Vịnh được rải rác với 1.600 hòn đảo đá vôi và đảo nhỏ và đây là 1 trong các kỳ quan thế giới. Khu vực đặc biệt này đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1994. 

Là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và là điểm đến nổi tiếng từ thủ đô Hà Nội, Vịnh Hạ Long nổi tiếng với những núi đá vôi và gần hai nghìn hòn đảo lớn nhỏ nằm rải rác trên làn nước xanh ngọc lam. Mặc dù hầu hết những hòn đảo này chỉ là những tảng đá cao chót vót nổi lên từ đại dương, không có chỗ để hạ cánh, nhưng nhiều hòn đảo lại trở thành top 10 điểm đến leo núi tuyệt vời hoặc có hang động có thể tiếp cận bằng thuyền.

Nếu bạn đang cân nhắc một chuyến đi đến khu vực này, hãy khám phá những điều tốt nhất để làm với danh sách các điểm tham quan lý tưởng nhất ở Hạ Long của chúng tôi.

1. Đi du thuyền trong Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long
Du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Không có cách nào tốt hơn để ngắm nhìn vẻ đẹp của Hạ Long từ mặt nước, ngoằn ngoèo giữa những hòn đảo nhỏ và những vách đá vôi cao chót vót nằm trong vịnh. Những loại trải nghiệm du thuyền nào bạn muốn sẽ tạo ra một thế giới khác biệt.

Bạn cũng có thể lựa chọn các tiện nghi: bạn có thể tham gia một chuyến du ngoạn bằng thuyền mành truyền thống với những cánh buồm hoặc một chiếc thuyền kiểu du thuyền hiện đại hơn, nhanh hơn nhưng kém duyên dáng hơn.

Vì vậy một chuyến du ngoạn một đêm khởi hành từ Hà Nội đến Vịnh Hạ Long có thể là vừa đủ. Những chuyến đi hai ngày một đêm này là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn thư giãn và nghỉ ngơi mà không cần phải lên kế hoạch cho riêng mình: ăn, ở và tham quan, tất cả sẽ là một phần của vé du thuyền.

Các chuyến du ngoạn trên Vịnh thường được trang bị máy lạnh và cung cấp ghế tắm nắng để bạn có tầm nhìn rộng mở ra vùng biển khi bạn đến và sau đó khám phá Hạ Long. Nếu bạn có một chuyến du ngoạn trên du thuyền từ hai đến ba đêm, bạn có thể cũng sẽ có lựa chọn ngủ tại một khu nghỉ dưỡng trên một trong những hòn đảo (thường là Cát Bà).

Khi chọn một chuyến du thuyền, hãy luôn hỏi những hoạt động nào được bao gồm — hầu hết đều có sự kết hợp của chèo thuyền kayak, bơi lội, khám phá hang động ở Vịnh Hạ Long, lớp học nấu ăn trên tàu và đôi khi là du ngoạn đến các làng nổi.

2. Tham quan đảo Cát Bà – Hạ Long

Vịnh Hạ Long
Nhìn từ trên không của Đảo Cát Bà

Đảo Cát Bà là hòn đảo lớn nhất của Vịnh Hạ Long và là điểm dừng chân lý tưởng nhất nếu bạn muốn làm gì đó khác ngoài khám phá làn nước xanh ngọc sâu thẳm. Hòn đảo là nơi có một số khách sạn đẹp. Vườn quốc gia Cát Bà chiếm một phần ba đảo và một số điểm du lịch liên quan đến Chiến tranh Việt Nam – đáng chú ý hơn là Hang Bệnh viện, một bệnh viện dưới lòng đất, chống bom và ngôi nhà an toàn.

Cát Bà cũng là điểm khởi đầu cho những nhà thám hiểm muốn đến gần và cá nhân với Hạ Long. Đây là nơi tốt nhất để chèo thuyền kayak, tham gia tour khám phá các hang động trên đảo, bắt đầu đi bộ đường dài qua vườn quốc gia (những con đường mòn được đánh dấu rõ ràng để bạn không bị lạc) hoặc leo núi đá. 

Các tour du lịch có tổ chức có sẵn nếu bạn muốn thử thứ gì đó không có trong gói du lịch của mình, nhưng nhiều du khách chỉ cần trả tiền cho một người dân địa phương để đi trên thuyền của họ.

Cát Bà ở Vịnh Hạ Long không có nhiều đường, vì vậy đi bộ và đi xe đạp không chỉ là những cách dễ nhất và xanh nhất để đi lại mà còn là những lựa chọn tốt nhất để đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất cứ điều gì — bao gồm cả cơ hội gặp thằn lằn khổng lồ hoặc bắt cảnh một con đại bàng quý hiếm đang bay.

Cát Bà cũng có ba bãi biển hoàn hảo để bơi lội và yên tĩnh vào buổi sáng, trước khi du thuyền đến. Giữa tháng 5 và tháng 9, bạn cũng có thể lặn biển quanh đảo.

3. Chèo thuyền kayak ở Vịnh Bái Tử Long

Vịnh Hạ Long
Thuyền kayak trên bãi biển ở Vịnh Bái Tử Long

Về mặt kỹ thuật, Bái Tử Long nằm ngay cạnh Vịnh Hạ Long, nhưng đó là một khu vực mà cho đến gần đây không phải là một phần của các chuyến du lịch bằng tàu biển thông thường. Trong khi ngày càng có nhiều du khách đang tìm đường đến góc này của vịnh, nó vẫn chủ yếu vẫn lạc lối — chủ yếu là do việc tiếp cận nó qua mê cung của những ngọn núi đá vôi sẽ phức tạp hơn một chút, vì vậy chỉ những người đi lâu hơn hành trình (ít nhất ba ngày) sẽ tìm thấy đường đến đây.

Vì vùng biển xung quanh Vịnh Bái Tử Long không có nhiều tàu lớn nên bạn có thể dễ dàng (và an toàn) khám phá khu vực bằng thuyền kayak. Bái Tử Long có một số hang động chỉ có thể tiếp cận từ mặt nước, cũng như ẩn chứa vẻ đẹp hoang sơ tuyệt đẹp ở hầu hết mọi ngóc ngách.

Bản thân hòn đảo này được bao phủ bởi rừng mưa và rừng ngập mặn, đồng thời là nơi sinh sống của một số loài có nguy cơ tuyệt chủng, bao gồm cả mèo báo và cầy hương Ấn Độ lớn.

4. Lặn biển gần Đảo Cống Đỏ trên Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long
Lặn biển

Làn nước trong vắt của Vịnh Hạ Long khiến hoạt động lặn với ống thở và lặn bằng bình dưỡng khí là một trong những hoạt động hàng đầu, nhưng những khu vực xung quanh Đảo Cống Đỏ và Đảo Vạn Giờ là những điểm xuất phát đặc biệt tốt vì vị trí biệt lập của chúng khiến lưu lượng tàu thuyền ít hơn và nhiều loài sinh vật biển hơn .

Đảo Cống Đỏ là địa điểm lặn biển được yêu thích bởi sở hữu hệ thống 5 hồ nước ẩn mình giữa những đỉnh núi đá vôi nhưng vẫn thông ra biển, mang đến một hệ sinh thái đa dạng và độc đáo.

Ngoài các loại san hô quý hiếm như san hô đỏ và san hô rừng, hòn đảo này còn là nơi sinh sống của các thảm cỏ biển, không gian sinh sống ưa thích của rùa biển và ngựa biển. Cua đá, thằn lằn và chim mỏ sừng sống ở những khu vực ẩm ướt xung quanh bờ biển và có thể dễ dàng phát hiện khi bạn bước lên đất liền.

Sau khi ra khỏi mặt nước, các hòn đảo cũng mang đến nhiều cơ hội đi bộ đường dài, nơi bạn sẽ gặp những đầm phá ẩn và những cây cổ thụ trên đường đi.

5. Trải nghiệm Cảm giác mạnh ở Công viên Sun World Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long
Công viên Sun World Vịnh Hạ Long

Sun World là công viên giải trí lớn nhất Việt Nam, một quần thể giải trí quy mô rộng 214 ha và được chia thành hai khu: Khu phức hợp Núi thần bí (còn gọi là Công viên đồi Ba Đèo) và Khu vui chơi ven biển, bao gồm Công viên nước Typhoon. .

Hai phần của công viên được nối với nhau bằng Cáp treo Nữ hoàng, đi lên cao trên vịnh và đảo để có cơ hội chụp ảnh đẹp hai km.

Phần Ven biển của công viên cung cấp nhiều trò chơi cảm giác mạnh, bao gồm tàu ​​lượn siêu tốc, trò chơi nước, cầu trượt khổng lồ và rất nhiều lựa chọn để giải nhiệt — tất cả đều được bao quanh bởi bãi biển đầy cát của riêng nó nghiêng nhẹ xuống làn nước xanh ngọc xung quanh.

Tại công viên Ba Đèo, bạn sẽ tìm thấy một trong những vòng đu quay cao nhất thế giới, Sun Wheel Halong, nơi có tầm nhìn tuyệt đẹp ra vịnh từ 64 cabin của nó. Ngoài ra còn có một trò chơi điện tử; khu trò chơi trong nhà; một bảo tàng sáp; và một khu vườn thiền hoàn chỉnh với cây cảnh, thác nước và núi Phú Sĩ thu nhỏ.

6. Tắm nắng ở bãi biển Ti Tốp

Bãi biển hình trăng lưỡi liềm này có thể không phải là lớn nhất ở Vịnh Hạ Long, nhưng nó chắc chắn là một trong những bãi biển tuyệt đẹp nhất. Đảo Tip Top là một hòn đảo nhỏ với cát trắng và nước lặng và chỉ có thể đến bằng thuyền từ Vịnh Hạ Long.

Một điểm đến leo núi nổi tiếng, hòn đảo này cũng là điểm dừng chân chung cho các chuyến du ngoạn trong ngày — tuy nhiên, thuyền chỉ dừng lại ở đây trong vài giờ, vì vậy nếu bạn muốn thăm quan lâu hơn, hãy thuê thuyền của riêng bạn và dành thêm thời gian để ngồi trên cát, chiêm ngưỡng vịnh biển hùng vĩ Hạ Long xung quanh bạn.

Đảo có một cửa hàng nhỏ kiêm chức năng quán cà phê mini và cũng cho thuê thiết bị lặn với ống thở và bơi lội cũng như ghế trên bãi biển.

7. Khám phá hang động

Với những vách đá và núi ở khắp mọi nơi, không có gì ngạc nhiên khi Vịnh Hạ Long cũng có vô số hang động — và Đảo Driftwood là một điểm đặc biệt tốt để khám phá một số hang động trong số đó.

Hòn đảo nhỏ ở phía tây nam Vịnh Hạ Long này là nơi có hai hang động: Động Thiên Cung đồ sộ và động Đầu Gỗ cao nhưng ít sâu. Cả hai hang đều có tuổi đời ít nhất hai triệu năm và có một số khoang ấn tượng — chẳng hạn, cửa hang Đầu Gỗ chỉ cao 12m, nhưng mái vòm cao nhất bên trong cao tới 25m, được bao phủ bởi những cột đá và măng đá.

Đèn nhân tạo đã được bố trí xung quanh các hang động của Hạ Long để chiếu sáng một số khu vực nhất định, đặc biệt là các khối đá mô phỏng hình dạng động vật và thậm chí cả một giếng sâu nước trong xanh.

Động Thiên Cung là nơi có ba cái ao và được chiếu sáng bằng những ánh đèn đầy màu sắc, tạo nên những hình ảnh ma quái trên tường khi du khách đi ngang qua. Các khe hở trên trần cũng đón ánh sáng tự nhiên và có những lối đi hẹp nối các phòng khác nhau cho những ai ưa mạo hiểm và muốn khám phá sâu hơn.

8. Đi bộ trong khuôn viên chùa Cái Bầu

Tọa lạc trên một ngọn đồi cao nhìn ra Vịnh Bái Tử Long, ngôi chùa lớn có diện tích 20 ha, là nơi có các điện thờ, cổng và tháp mang đến cho du khách một kỳ nghỉ tâm linh và có nhiều cơ hội chụp ảnh. Mặc dù đã có những ngôi chùa ở vị trí này hơn 700 năm trước, nhưng ngôi chùa hiện tại đã được xây dựng lại và mở rộng hoàn toàn vào năm 2007.

Các khu vườn được cắt tỉa cẩn thận của chùa bao gồm ao nhỏ, chuông, tượng (bao gồm hai sinh vật thần thoại lớn canh giữ lối vào qua cổng) và nhiều nơi vắng vẻ để ngồi và tận hưởng làn gió mát và cảnh quan tuyệt đẹp trên mặt nước.

9. Khám phá Làng Nổi Vung Viêng

Vung Viêng là một làng chài ở trung tâm Vịnh Bái Tử Long. Ban đầu được thành lập vào thế kỷ 19 bởi các ngư dân địa phương, ngày nay đây là nơi sinh sống của hơn 300 người – một số người thực sự sống trong đất liền nhưng vẫn dành phần lớn thời gian ở làng cho công việc. Và mặc dù là làng nổi lớn nhất trong số 4 làng nổi tương tự ở khu vực Vịnh Hạ Long, Vung Viêng vẫn là làng nổi nhất – thu nhập chính của làng vẫn đến từ đánh bắt bền vững hơn là du lịch.

May mắn cho khách du lịch, ngôi làng cũng đã chuyển đổi một trong những tòa nhà nổi lớn hơn của họ thành một trung tâm mở, nơi du khách có thể tham gia các hội thảo hoặc ghé qua để mua đồ thủ công và thực phẩm của Hạ Long.

Bạn cũng có thể xem qua một số ngôi nhà để xem chúng trông như thế nào và thậm chí qua đêm tại một trong những ngôi nhà ở Hạ Long (và đi câu cá đêm với người dân địa phương) để có trải nghiệm chân thực cuối cùng.

Bạn chỉ có thể đến làng bằng những chiếc thuyền chèo nhỏ, thường do chính cư dân địa phương điều khiển.

10. Tham quan đảo Tuần Châu

Nằm ngay ngoài khơi thành phố của Vịnh Hạ Long, hòn đảo nhỏ bé chỉ có 1.500 cư dân này là một trong những điểm du lịch phát triển nhất trong khu vực. Du khách có thể đến Tuần Châu thông qua con đường dài 2km nối liền với đất liền, điều này đã giúp cho du khách đến đây dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều và “trải nghiệm biển đảo” mà không phải lo lắng về phương tiện di chuyển.

Một điểm đến nghỉ dưỡng phát triển tốt, đảo có sân gôn; biệt thự biển; một số nhà hàng; và một bến du thuyền xinh đẹp, nơi các chuyến du thuyền thường dừng lại để du khách có thể xem biểu diễn khiêu vũ hoặc mua một số quà lưu niệm.

Khu bảo tồn thiên nhiên trên đảo mang đến cơ hội đi bộ xuyên rừng và cắm trại, trong khi bờ biển là nơi lý tưởng để chèo thuyền kayak, trượt nước và dù lượn.

Vịnh Hạ Long là 1 trong kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Việt Nam có rừng vàng biển bạc, con người Việt Nam hiền hòa chất phác, mến khách. Ai đi qua Vịnh Hạ Long thì mãi luôn nhớ và khắc ghi vào lòng mà nơi đó đã mang lại.