Bốn Tôn Giáo Đang Có Số Lượng Tín Đồ Đứng Đầu Thế Giới

0
771

Bạn muốn biết tôn giáo lớn nhất trên thế giới là gì? Hiện tại có nhiều tôn giáo đang tồn tại trên thế giới, sẽ khiến bạn phải đặt ra câu hỏi như vậy. Bài viết bên dưới sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi này, bảng xếp hạng dựa theo số lượng tín đồ.

Mặc dù một số tôn giáo có niên đại hàng nghìn hoặc vài trăm năm, nó vẫn tiếp tục có một vai trò không thể thiếu trong xã hội ngày nay. Ít nhất 6 tỷ người trên thế giới thuộc về một số loại tín ngưỡng tôn giáo, và hơn 57% dân số thế giới theo đạo Thiên chúa hoặc đạo Hồi.

1. 4 tôn giáo đứng đầu hiện nay

1.1. Cơ đốc giáo

Cơ đốc giáo là tôn giáo lớn nhất trên thế giới với tổng số 2,4 tỷ tín đồ. Có một số giáo phái được chia nhỏ ra từ Cơ đốc giáo, trong đó Công giáo, Tin lành và Chính thống giáo là ba nhánh chính.

Đây là một trong ba tôn giáo của Áp-ra-ham và nó dựa trên những lời dạy của Chúa Giê-xu Christ. Cơ đốc nhân tin vào ba ngôi thánh bao gồm Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần là “một Thiên Chúa trong ba Ngôi vị Thiên Chúa”.

1.2. Đạo Hồi

Hồi giáo là tôn giáo phát triển nhanh nhất trên thế giới và hiện có 1,8 tỷ tín đồ trên toàn thế giới. Indonesia là quốc gia có số lượng người theo đạo Hồi lớn nhất, mặc dù đạo Hồi có nguồn gốc từ Mecca hoặc Medina.

Hồi giáo bắt đầu xuất hiện vào thế kỷ thứ 7 trong cuộc đời của nhà tiên tri Muhammad, người mà họ tin là nhà tiên tri cuối cùng của Allah. Nó cũng là một trong những tôn giáo của người Áp-ra-ham và có nhiều điểm tương đồng với Cơ đốc giáo và Do Thái giáo.

Sách thánh của Hồi giáo được gọi là Kinh Qur’an, và có hai nhánh chính của người Hồi giáo, Sunni và Shia. Hồi giáo đang lan rộng và phát triển đặc biệt ở châu Á và châu Phi.

tôn giáo
Đạo Hồi

1.3. Ấn Độ giáo

Ấn Độ giáo là tôn giáo lớn nhất ở Ấn Độ và lớn thứ ba trên thế giới với 1,1 tỷ tín đồ. Trái ngược với hai tôn giáo hàng đầu thế giới khác, Ấn Độ giáo tin vào nhiều vị thần và được gọi là tôn giáo đa thần.

Những người theo Ấn Độ giáo được gọi là những người theo đạo Hindu và nó đã được hình thành trong hơn 4000 năm, thậm chí có thể lâu hơn. Các bản kinh chính của Ấn Độ giáo là kinh Veda và Upanishad, Bhagavad Gita, Ramayana, và Āgamas.

Nó chủ yếu có mặt ở Ấn Độ, Nepal, Mauritius cũng như Bali ở Indonesia. Người theo đạo Hindu tin vào Phật pháp (đạo đức / bổn phận), Artha (thịnh vượng / công việc), Kama (ham muốn / đam mê) và Moksha (giải thoát / tự do khỏi chu kỳ chết và tái sinh / cứu rỗi), Saṃsāra (chu kỳ chết và tái sinh)

tôn giáo
Ấn Độ giáo

1.4. Đạo Phật

Phật giáo dựa trên những lời dạy của Siddhartha Gautama, người sống vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên ở Ấn Độ ngày nay. Có nhiều nhánh Phật giáo khác nhau trên khắp thế giới, trong đó Phật giáo Nguyên thủy và Phật giáo Đại thừa là hai giáo lý chính.

Mặc dù Phật giáo thường được dán nhãn là một tôn giáo, nhưng người sáng lập thực sự đã nói nhiều lần rằng đó không phải là một tôn giáo, đó chỉ đơn giản là một cách sống. Không có Thượng đế trong tín ngưỡng Phật giáo và Siddhartha Gautama cũng nói rằng ông ấy không bao giờ được tôn thờ.

Trên toàn thế giới, có khoảng 500 triệu người theo Phật giáo, chủ yếu là ở Đông Nam Á. Phật giáo có nhiều điểm tương đồng với Ấn Độ giáo, đều hướng con người sống lương thiện, giúp ích cho xã hội.

2. Phần kết

Dù bạn có theo tôn giáo nào đi nữa, thì chỉ cần sống đúng làm những việc có ích cho những người thân và xã hội là được.