Token Là Gì? Tại Sao Chúng Lại Đáng Giá Đến Vậy?

0
875

Token là gì? Nó là chữ ký số hay chữ ký điện tử được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt. Mã Token tạo ra là dạng mã OTP nghĩa là mã sử dụng được một lần và tạo ngẫu nhiên cho mỗi giao dịch. Có bao nhiêu loại token và tại sao chúng đáng giá đến như vậy?

1. Token là gì? Giá trị của token

token là gì

Các thiết bị hard token

Token là một chủ đề hấp dẫn và mỗi ngày đều có sự đổi mới xuất hiện. Là một nhà phát triển, thật là một cảm giác tuyệt vời khi có thể tạo ra giá trị mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập từ máy tính ở mọi nơi trên thế giới. Chúng ta đang ở trong nền kinh tế phi tập trung mới và nó chỉ đang phát triển! Tôi đang liên tục nói chuyện với những người nhìn thấy một thế giới nơi mã thông báo được sử dụng phổ biến như thẻ tín dụng.

2. Các mã thông báo hàng đầu của Token

Hiện tại có ba loại mã token thông báo chính: tiện ích, hàng hóa và bảo mật. Mỗi loại có quy định riêng, mức độ giám sát chặt chẽ, sự phức tạp đối với chúng và rất nhiều ví dụ thú vị được đưa ra.

2.1. Mã thông báo tiện ích Token

 Là mã thông báo chỉ có giá trị trong việc sử dụng hệ thống.

Bạn có thể trả phí cho các giao dịch, mua một tài sản kinh doanh thực sự như lưu trữ hoặc được trả tiền khi xem quảng cáo.

token là gì

Thay đổi mã Pin soft Token

Hầu hết mọi người đều sử dụng mã thông báo tiện ích token vì chúng được coi là an toàn cho hầu hết các quốc gia trên thế giới. Các nhà đầu tư mua cổ phần sớm vào các mã thông báo Token này với giả định rằng giá sẽ tăng lên khi tiện ích tăng lên và doanh nghiệp phát triển. 

Từ quan điểm pháp lý, vấn đề là mục đích là giá trị sẽ tăng lên, vì vậy SEC sử dụng logic này để nói rằng mã thông báo tiện ích token là một bảo mật.

Tôi có xu hướng không đồng ý, ví dụ như bạn có thể mua một chiếc xe hơi đắt tiền với ý định rằng giá trị của nó sẽ tăng lên vì đánh giá cao, chênh lệch giá quốc tế hoặc bất kỳ lý do nào. 

Nó luôn xảy ra nhưng bất kể ý định kiếm nhiều tiền hơn với chiếc xe hơi, nó vẫn là một chiếc xe hơi. Bạn có thể sử dụng nó để lái xe xung quanh, nó có một tiện ích khác biệt. Bạn có bao giờ nghĩ rằng một chiếc xe hơi sẽ là một token bảo mật? Rõ ràng không phải vì điều đó điên rồ.

Token là gì? Có rất nhiều kinh tế học tiền điện tử tuyệt vời đi vào việc xác định giá trị của các mã token  thông báo, vì vậy có rất nhiều logic hợp lý đằng sau việc tạo mã thông báo tiện ích Token và đề xuất giá trị ngày càng tăng của nó.

Kinh tế học vĩ mô lấy giá trị cho một phương tiện trao đổi, sử dụng mã thông báo tiện ích hoặc tiền điện tử.

Số lượng xu * Số lần đồng xu đổi tay mỗi ngày = Giá hàng hóa và dịch vụ mà nó truy cập * Khối lượng giao dịch mỗi ngày

Vốn hóa thị trường = Giá trị hàng hóa giao dịch mỗi ngày * Thời gian nắm giữ trung bình

Vì vậy, cách tốt nhất để tăng giá trị của mã thông báo tiện ích token là có những người dùng có lý do để giữ mã thông báo token của bạn: đặt cược là một trong những cách phổ biến hiện nay. Cùng với một lý do để giao dịch giá trị thực tế như mua ghế ngồi trên máy bay với Winding Tree, mua mã token thông báo qua DEX hoặc mua quyền truy cập vào sức mạnh tính toán bằng Golem.

Cần phải có một tiện ích thực sự đối với doanh nghiệp hoặc cá nhân để mã token thông báo có ý nghĩa. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy rất nhiều mã token thông báo theo đuổi các mô hình kinh doanh trong thế giới thực đã tồn tại nhưng bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh để loại bỏ các vấn đề như gian lận, loại bỏ các ngành ngân hàng rõ ràng là các khoản phí khổng lồ hoặc bất kỳ vấn đề nào khác mà người tạo biết là tồn tại.

Tôi yêu thích các dự án tìm ra các vấn đề thực sự tồn tại và tìm ra giải pháp thông qua hợp đồng thông minh. Rất nhiều giải pháp ra đời hiện nay đang sử dụng tính năng cơ bản nhất của hợp đồng thông minh: khả năng di chuyển giá trị đến bất kỳ đâu trên thế giới chỉ với đồng xu. Điều này thật tuyệt nhưng theo thời gian, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy nhiều cách sử dụng hợp đồng thông minh sáng tạo và nâng cao hơn.

2.2. Mã thông báo hàng hóa Token 

Là mã thông báo được hỗ trợ bởi tài sản tiêu chuẩn đã có giá trị độc lập như vàng, dầu hoặc tiền tệ có chủ quyền.

token là gì

Giao diện quản lí token

Rất nhiều dự án tập trung vào việc cố định mã thông báo token với các loại tiền tệ có chủ quyền, USD là phổ biến nhất. Hầu hết các chiến lược của họ đều khá đơn giản với việc người dùng đưa tiền mặt vào tài khoản giám sát thường xuyên được kiểm toán bởi một công ty bên ngoài. 

Cá nhân tôi không tin tưởng bất kỳ mã thông báo token nào trong số này vì chúng không thực sự phi tập trung, bạn đang đặt niềm tin vào nhiều thực thể có thể dễ dàng thất bại vì lòng tham của con người.

Một dự án đang cố gắng thực hiện tốt hơn mô hình của Tether là Trust token với True USD sắp được phát hành. Hy vọng rằng mô hình sẽ hoạt động, cá nhân tôi muốn xem các dự án có nhiều hệ thống dự trữ, công ty kiểm toán và hệ thống giám sát để phân cấp rủi ro.

Đồng thời, cũng có một dự án của Maker DAO có tên Dai đang cố gắng tạo ra một loại tiền điện tử USD được neo giá mềm. Nó được thế chấp bởi Ether (và trong tương lai là một rổ tiền điện tử) nhưng nó đi kèm với vấn đề là nếu có sự sụt giảm lớn. 

Ví dụ: 90% về tiền điện tử, nó sẽ không thể giữ mức neo giá mềm là 1 USD mỗi Dai và mất hầu hết giá trị của nó. Hiện tại, nó cũng được thế chấp cực kỳ quá mức nhằm mục đích giữ giá ngang bằng với USD vì sự biến động thị trường cực kỳ nghiêm trọng xảy ra trong tiền điện tử.

Dầu cũng là một chủ đề nóng ngay bây giờ khi nói đến mã thông báo hàng hóa token vì nỗ lực của chính phủ Venezuela, El Petro, dự định mã hóa 5 tỷ thùng dầu vẫn còn trong lòng đất. Theo tôi, đây cũng là mã thông báo token nguy hiểm nhất sắp ra mắt vì chính phủ đang mã hóa lợi nhuận trong tương lai. 

Điều đó thật tuyệt vời đối với người dân Venezuela trong ngắn hạn vì họ sẽ có tiền trong nước nhưng về lâu dài nếu đất nước tiếp tục vay nợ để chống lại hoạt động sản xuất trong tương lai thì sẽ không còn cách duy nhất để duy trì chính phủ của mình. Điều này có khả năng đẩy nhanh một cuộc sụp đổ khác và thường làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng tài chính lớn tiếp theo mà đất nước đang gặp phải.

Cuối cùng, DigixDAO đang cố gắng đưa một đồng xu gắn với giá vàng với các chứng chỉ dự trữ vàng có thể chứng minh được được đăng lên blockchain. Điều này rất thú vị từ khía cạnh rằng blockchain có thể sớm bắt đầu tận dụng các thị trường được kiểm soát bởi các tập đoàn ngân hàng lớn và các công ty thị trường chứng khoán. Chúng ta có thể thấy các thị trường hàng hóa phi tập trung khổng lồ đang tồn tại, cho phép các nhà đầu tư tiền điện tử đa dạng hóa thành tài sản trong thế giới thực.

Mặc dù hầu hết các mã thông báo hàng hóa token này thường phải ở mức giá ngang bằng với tài sản cơ bản của chúng vì cơ hội kinh doanh chênh lệch giá, tôi tin rằng thay vào đó giá của tài sản cơ bản sẽ chỉ là giá sàn của tài sản và sẽ có phí bảo hiểm thanh khoản vì dễ dàng chuyển tài sản cho bất kỳ ai trên thế giới.

2.3. Mã thông báo bảo mật Token là gì? 

Là mã thông báo tương đương với cổ phần sở hữu trong một công ty. Khi bạn mua một mã thông báo bảo mật token, bạn đang mua nó với ý định rằng giá trị sẽ được tính theo giá trị của công ty hoặc lợi nhuận/cổ tức trong tương lai của nó có thể đáng giá.

token là gì

Token là gì?

Có rất nhiều phương pháp định giá, quy định và hệ thống hiện có để thực hiện mã thông báo bảo mật token. Những bảo mật của Token là gì? Tất cả các quy định này buộc họ phải hạn chế nhất trong việc ai có thể mua chúng. Hầu hết các hệ thống dành cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ sẽ yêu cầu bạn phải là “nhà đầu tư được công nhận”, yêu cầu nhà đầu tư phải có giá trị tài sản ròng ít nhất 1 triệu đô la hoặc thu nhập trên 200.000 đô la trong hai năm qua.

Hiện tại, có rất nhiều sàn giao dịch mới ra mắt chỉ dành cho mã thông báo bảo mật token và một số sàn giao dịch hiện tại bổ sung chức năng cho nó với một số hạn chế và kiểm soát cực đoan về việc ai có thể sở hữu hoặc chuyển các mã thông báo bảo mật token này cho họ.

Rất nhiều chuyên gia tin rằng đây có thể là hướng đi mới cho thị trường vì việc định giá trở nên dễ dàng hơn đáng kể và có cơ hội để cổ tức và các chương trình mua lại tồn tại hợp pháp cho các token.

Mặc dù mã thông báo bảo mật token có những hạn chế trên thị trường mở nhưng nó có lợi thế trong việc cho phép các nhà đầu tư có được thanh khoản trên cổ phiếu tư nhân về cơ bản bất cứ khi nào có người mua sẵn sàng. Đối với mã thông báo hàng hóa token, tôi tin rằng điều này sẽ có phí thanh khoản kèm theo vì khả năng tự do giao dịch cổ phiếu tư nhân.

3. Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng Token:

3.1 Ưu điểm token:

 • Token có kích thước rất nhỏ gọn, bạn có thể bỏ trong ví và mang đi khắp mọi nơi bạn cũng nên cẩn thận kẻo mất.
 • Được bảo mật an toàn nhất của  ngành ngân hàng và khả năng bạn bị mất tiền do giao dịch là không có.
 • Mã OTP của token là mã sử dụng một lần nên nếu bị lộ cũng vị vô hiệu cho những giao dịch sau.
 • Cách sử dụng token rất dễ dàng không mất nhiều thời gian.

3.2 Nhược điểm Token là gì:

 • Để sử dụng, bạn bỏ ra chi phí mua máy token từ 200.000-400.000đ.
 • Mã token thường chỉ có hiệu lực rất ngắn khoảng trong 1 phút.
 • Bắt buộc phải có token thì bạn mới có thể giao dịch được đó là đảm bảo bạn chính là chủ tài khoản.

4. Token được sử dụng như thế nào?

 • Khi khách hàng giao dịch online, để đảm bảo rằng thông tin khách hàng không bị trộm thì giao dịch cũng không thể thành công nếu không có mã OTP.Nó  được cung cấp qua SMS hoặc máy token do ngân hàng cấp.
 • Token hoạt động mỗi máy sẽ được gắn một tài khoản ngân hàng và bạn sẽ đặt mã PIN cho máy token.
 • Khi chúng ta thực hiện giao dịch chuyển tiền, mua hàng online, thanh toán hóa đơn,… máy token sẽ ra 1 mã xác nhận giao dịch và bạn ấn vào máy để lấy mã, nhập vào bước cuối thì giao dịch của bạn mới thành công. 
 • Mã OTP luôn được gửi qua tin nhắn SMS khi bạn đăng ký E-Banking áp dụng miễn phí để bảo mật giao dịch cho khách hàng. Còn với máy token thì chỉ có ít ngân hàng cung cấp trong đó có HSBC, Techcombank, Sacombank, VPBank,… và khách hàng phải trả thêm phí từ 200.000-400.000đ để được cung cấp máy token.

Mặc dù mã thông báo bảo mật token có những hạn chế trên thị trường mở nhưng token có lợi thế trong việc cho phép các nhà đầu tư có được thanh khoản trên cổ phiếu tư nhân về cơ bản bất cứ khi nào có người mua sẵn sàng.

Đối với các mã thông báo token, tôi tin rằng điều này sẽ có phí thanh khoản kèm theo vì khả năng tự do giao dịch cổ phiếu tư nhân.Tiện ích, mang tính bảo mật cao, không sợ mất thông tin các nhân của người dùng.

Bài viết trên đã giới thiệu token là gì? Chúng có dặc điểm như thế nào cũng như ưu nhược điểm khi sử dụng token. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nguồn:Tin khác