Thuốc Thuỷ Sản Có Đặc Điểm Gì? Lợi Ích Của Thuốc Thuỷ Sản

0
606

Việc sử dụng thuốc thuỷ sản, hoá chất hay kháng sinh thì việc dùng thuốc là không thể tránh khỏi. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì việc sử dụng thuốc đúng cách là vô cùng quan trọng. Do đó, người chăn nuôi cần nắm rõ những thông tin khi sử dụng.

1. Thuốc thuỷ sản là gì?

Thuốc thuỷ sản dùng để chỉ những loại hoá chất, kháng sinh, chế phẩm sinh học… Bổ sung vào nước hoặc vào thức ăn giúp cho môi trường được ổn định. Đồng thời ngăn chặn mầm bệnh và cải thiện sức khỏe cho vật nuôi.

Những loại thuốc này ngày càng được sử dụng phổ biến vì mang lại nhiều lợi ích tốt. Tuy nhiên, người sử dụng không được lạm dụng chúng để tránh ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Cũng như tác động xấu đến môi trường sống, khi đó sức khỏe của con người cũng sẽ bị tác hại. Đặc biệt là những loại hoá chất và kháng sinh bị cấm sử dụng trong nuôi trồng thuỷ sản.

thuốc thuỷ sản
Sử dụng thuốc thuỷ sản xuống ao

2. Tác dụng của thuốc thuỷ sản

2.1 Kìm hãm tác nhân gây bệnh 

2.1.1 Tác dụng hấp thụ 

Trong một số loại kháng sinh có thể dùng để chữa bệnh nhiễm khuẩn đường ruột. Chúng sẽ không được hấp thụ qua niêm mạc ruột, từ đó có tác dụng cục bộ. Và chỉ tiêu diệt được các vi khuẩn cảm nhiễm trong đường ruột. Điều đó cũng sẽ làm giảm bớt tác dụng phụ của thuốc thuỷ sản đến hoạt động của một số cơ quan khác trong cơ thể.

Thuốc có thể hấp thụ là thuốc sau khi đưa vào cơ thể và hấp thụ qua màng sinh học. Và sau đó đi vào hệ thống tuần hoàn đến khắp cơ thể nhằm tiêu diệt tác nhân gây bệnh. Cũng như phát huy hiệu quả tương tự như một số loại kháng sinh, vaccine và chất kích thích miễn dịch.

thuốc thuỷ sản
Sử dụng thuốc đúng cách

2.1.2 Tác dụng trực tiếp và gián tiếp

Tổ chức tế bào những cơ quan của vật nuôi và tác nhân gây bệnh tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Từ đó sẽ sinh ra những phản ứng nhất định và bị tiêu diệt. Quá trình này gọi là phản ứng trực tiếp của thuốc thuỷ sản.

Tác dụng gián tiếp của thuốc là khi nó gián tiếp ảnh hưởng và tiêu diệt tác nhân gây bệnh. Một số loại thuốc vừa có tác dụng trực tiếp vừa gián tiếp phụ thuộc vào mục đích và cách sử dụng.

2.1.3 Tác dụng diệt trùng của thuốc thuỷ sản

Sự mẫn cảm của các vi sinh vật là tác nhân gây bệnh khác nhau đối với cùng một loại thuốc. Vì vậy, thuốc thuỷ sản sẽ có tác dụng kìm hãm và tiêu diệt tác nhân gây bệnh khác nhau.

Bên cạnh đó, những loại thuốc có tác dụng dùng để chữa bệnh cho vi sinh vật nói chung. Đặc biệt là các loài động vật thuỷ sản. Tính nhạy cảm càng cao thì thuốc này có thể gây nên ngộ độc cho động vật với liều dùng càng lớn.

Do đó, trong nuôi trồng thuỷ sản cần lựa chọn thuốc có khả năng diệt trùng cao. Đi đối với điều đó là tính độc với vật nuôi phải thấp. Để trong trường hợp cần sử dụng với nồng độ cao nhằm tiêu diệt tác nhân triệt để thì ít gây hại cho chủ.

Trên thị trường hiện nay có một số loại hoá chất tiêu diệt sinh vật gây bệnh có tính lựa chọn cao. Loại thuốc thuỷ sản này có hiệu quả trị liệu cao vì đã can thiệp thành công quá trình sinh hóa riêng của động vật gây bệnh. 

2.2 Thuốc thuỷ sản nâng cao sức khoẻ vật nuôi

2.2.1 Tác dụng trực tiếp 

Khi các vaccin dùng để phòng bệnh cho cá, thuốc thuỷ sản này giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch đặc hiệu. Từ đó, chúng có thể chống lại một tác nhân nguy hiểm. Chẳng hạn như dùng vaccine phòng bệnh viêm thần kinh ở cá biển, sẽ làm tăng cơ chế tự vệ đặc biệt. So với loại kháng nguyên của virus nguy hiểm gây nên bệnh trong miễn dịch thứ cấp. 

Hoặc khi sử dụng vaccine để phòng ngừa bệnh viêm ruột do vi khuẩn ở cá trắm cỏ. Thuốc thủy sản này giúp xây dựng hệ miễn dịch chống loại virus gây nên bệnh.

thuốc thuỷ sản
Sử dụng thuốc cho loài vật nuôi

2.2.2 Tác dụng gián tiếp 

Nhiều loại thuốc trong nuôi trồng thuỷ sản giúp quản lý tốt môi trường ao nuôi, bể ấp. Một khi môi trường được quản lý phù hợp với nhu cầu của vật nuôi, chúng sẽ tăng đề kháng. Điều này giúp loài vật nuôi có thể chống lại bệnh tật hiệu quả.

Vitamin và khoáng thường được bổ sung vào khẩu ăn của tôm cá. Loại thuốc thuỷ sản này có tác dụng làm tăng sự sinh trưởng của vật nuôi, giúp tạo nên bộ xương trong của cá. Mà còn tham gia vào thành phần của các hormon, enzym ở thành mạch máu. Từ đó, gián tiếp là tăng khả năng chống chịu sốc và kháng bệnh cho vật nuôi.

2.3 Tác dụng quản lý môi trường 

Các loại chế phẩm vi sinh có chứa những vi khuẩn sống có lợi. Khi cho những loại thuốc thuỷ sản này xuống ao, vi sinh vật sẽ tham gia vào quá trình phân huỷ vật chất hữu cơ. Giúp giảm hiện tượng dư thừa nitơ trong ao và kìm hãm sự phát triển của tác nhân gây bệnh. 

Một số loại thuốc sát trùng có tính oxy hoá mạnh khi cho vào ao không chỉ giúp tiêu diệt tác nhân gây bệnh. Mà còn cải thiện được chất lượng nước.

thuốc thuỷ sản
Quản lý độ kiềm trong ao thuỷ sản

Trên đây là những lợi ích tuyệt vời của thuốc thuỷ sản đối với vật nuôi. Hy vọng bài viết giúp quý bạn đọc nắm rõ được kiến thức của thuốc này.

Nguồn: Tin khác