Thuốc Ngủ Và Những Điều Bạn Nên Biết Để Sử Dụng Hiệu Quả

0
962

Thuốc ngủ giúp giảm thời gian đi vào giấc ngủ và duy trì giấc ngủ. Tuy nhiên nó lại có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Vì vậy bạn nên lập một chế độ sinh hoạt và ăn uống để cải thiện tình trạng giấc ngủ thay cho thuốc ngủ.

1. Thuốc Ngủ là gì?

Hầu hết các loại thuốc ngủ được phân loại là “thuốc ngủ an thần”.  Đó là một nhóm thuốc cụ thể được sử dụng để gây ra hoặc duy trì giấc ngủ. Thuốc ngủ an thần bao gồm benzodiazepine, barbiturat, và các loại thuốc thôi miên khác nhau.

Công dụng của thuốc ngủ
Công dụng của thuốc ngủ

1.1 Benzodiazepine

Benzodiazepine như Xanax, Valium, Ativan và Librium là những loại thuốc chống lo âu. Chúng cũng làm tăng buồn ngủ và giúp mọi người ngủ ngon. Halcion là một loại thuốc an thần-thôi miên. Mặc dù những loại thuốc này có thể hữu ích trong thời gian ngắn, nhưng tất cả các thuốc benzodiazepine đều có khả năng gây nghiện và có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ. Chúng thường không được khuyên dùng để điều trị lâu dài các vấn đề về giấc ngủ.

1.2 Barbiturat

Barbiturat, một loại thuốc khác trong nhóm thuốc an thần-thôi miên này, làm suy giảm hệ thần kinh trung ương và có thể gây ngủ. Thuốc an thần tác dụng ngắn hoặc dài hạn được kê đơn như thuốc an thần hoặc thuốc ngủ. Nhưng phổ biến hơn, những loại thuốc thôi miên này được giới hạn sử dụng làm thuốc mê, chúng có thể gây tử vong nếu dùng quá liều.

1.3 Các loại thuốc ngủ khác

Các loại thuốc mới hơn giúp giảm thời gian đi vào giấc ngủ. Một số loại thuốc gây ngủ, liên kết với các thụ thể trong não giống như benzodiazepine, bao gồm Lunesta, Sonata và Ambien. Chúng ít có khả năng hình thành thói quen hơn benzodiazepine, nhưng theo thời gian đôi khi vẫn có thể gây ra sự phụ thuộc về thể chất. Chúng có thể hoạt động nhanh chóng để tăng cảm giác buồn ngủ.

Một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ khác, được gọi là Rozerem, hoạt động khác với các loại thuốc ngủ khác bằng cách ảnh hưởng đến một hormone não gọi là melatonin, và không hình thành thói quen. Belsomra là một chất hỗ trợ giấc ngủ độc đáo khác ảnh hưởng đến một chất hóa học trong não gọi là orexin, và không gây nghiện hoặc hình thành thói quen. Một loại thuốc ngủ không gây nghiện khác, Silenor, là một dạng liều thấp của thuốc chống trầm cảm.

2. Các loại thuốc ngủ

Thuốc an thần

 • Secobarbital 
 • Phenobarbital 

Benzodiazepines

Đối với lo lắng:

 • Alprazolam 
 • Diazepam 
 • Lorazepam 

Đối với chứng mất ngủ:

 • Estazolam
 • Flurazepam
 • Quazepam
 • Temazepam
 • Triazolam 

Thuốc “Z”

 • Zolpidem 
 • Eszopiclone 
 • Zaleplon 

3. Cách sử dụng thuốc ngủ an toàn

Cách sử dụng thuốc ngủ an toàn
Cách sử dụng thuốc ngủ an toàn

Luôn nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn khó ngủ.

Nếu bạn đã được kê đơn thuốc ngủ, đây là một số mẹo sử dụng thuốc ngủ một cách an toàn:

 • Kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn có thể uống thuốc ngủ với các loại thuốc theo toa và không theo toa khác của bạn.
 • Uống thuốc theo quy định.
 • Cố gắng sử dụng thuốc ngủ trong thời gian ngắn nhất có thể, tốt nhất là không quá 1 đến 2 tuần, sau đó ngừng sử dụng.
 • Thảo luận với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về cách dừng lại an toàn.
 • Không trộn thuốc ngủ với rượu.
 • Không uống thuốc ngủ của người khác hoặc chia sẻ của bạn với bất kỳ ai.

4. Tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc ngủ là gì?

Tác dụng phụ của thuốc ngủ
Tác dụng phụ của thuốc ngủ

Thuốc ngủ có thể có những tác dụng phụ rất nghiêm trọng, đó là lý do tại sao thuốc ngủ phải luôn được sử dụng dưới sự theo dõi của bác sĩ. Những tác dụng phụ này có thể xảy ra với cả thuốc ngủ kê đơn và không kê đơn. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm:

 • Ngủ quá mức
 • Quá buồn ngủ để lái xe an toàn vào sáng hôm sau
 • Quá buồn ngủ để làm việc hoặc thực hiện các chức năng cần thiết khác vào sáng hôm sau
 • Với một số loại thuốc ngủ theo toa, thực hiện các hoạt động tiềm ẩn nguy hiểm như ăn uống, đi bộ, rời khỏi nhà, quan hệ tình dục, gọi điện thoại, trò chuyện hoặc lái xe khi bạn chưa hoàn toàn tỉnh táo. Bạn thậm chí có thể không nhận thức được những hoạt động này khi bạn đang thực hiện chúng trong giấc ngủ
 • Phản ứng dị ứng 
 • Sưng mặt (phù mạch)

Các tác dụng phụ có thể tồi tệ hơn ở những người uống rượu, người cao tuổi và những người bị ngưng thở khi ngủ, vì hơi thở của họ có thể bị suy giảm thêm khi sử dụng một số loại thuốc ngủ cụ thể.

Nếu bạn đang gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, bạn nên đi khám ngay lập tức.

5. Làm thế nào để điều trị chứng mất ngủ mà không cần thuốc ngủ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thay đổi lối sống và thói quen ngủ là cách tốt nhất để chống lại chứng mất ngủ. Ngay cả khi bạn quyết định sử dụng thuốc ngủ hoặc thuốc điều trị trong thời gian ngắn, các chuyên gia khuyên bạn nên thay đổi lối sống và hành vi trước khi đi ngủ như một biện pháp khắc phục lâu dài cho các vấn đề về giấc ngủ. Những thay đổi về hành vi và môi trường có thể tác động tích cực đến giấc ngủ hơn là dùng thuốc mà không có nguy cơ bị tác dụng phụ hoặc lệ thuộc.

Có một số cách tiếp cận không dùng thuốc để đối phó với chứng mất ngủ mà mọi người có thể thử. Bao gồm các:

 • Tránh caffeine và nicotine 
 • Tạo một lịch trình đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày
 • Tránh ngủ trưa, đặc biệt là vào buổi chiều muộn
 • Tránh uống rượu hoặc ăn nhiều bữa trước khi đi ngủ
 • Tránh tập thể dục ngay trước khi đi ngủ
 • Làm cho phòng ngủ của bạn trở thành một căn phòng yên tĩnh và tối tăm
 • Tránh nhìn đồng hồ suốt đêm
 • Cố gắng tham gia các hoạt động thư giãn như thiền, yoga hoặc đọc sách trước khi đi ngủ

Ngoài ra còn một số kỹ thuật cụ thể sau:

5.1 Kỹ thuật thư giãn thay thế cho thuốc ngủ

Các kỹ thuật thư giãn có thể làm giảm căng thẳng và giúp bạn ngủ ngon bao gồm thực hành thiền đơn giản, thư giãn cơ bắp, yoga, thái cực quyền và hít thở sâu. Với một chút thực hành, những kỹ năng này có thể giúp bạn thư giãn trước khi đi ngủ và cải thiện giấc ngủ của bạn hiệu quả hơn thuốc ngủ.

5.2 Một thói quen thư giãn trước khi đi ngủ

Đây là cách có thể giúp bạn tránh xa thuốc ngủ. Hãy tắt màn hình ít nhất một giờ trước khi ngủ và tập trung vào các hoạt động yên tĩnh, nhẹ nhàng, chẳng hạn như đọc sách, tập yoga nhẹ nhàng hoặc nghe nhạc nhẹ. Để đèn ở mức thấp để tăng melatonin một cách tự nhiên.

5.3 Thở bụng

Hầu hết chúng ta không thở sâu như bình thường. Khi chúng ta hít thở sâu không chỉ liên quan đến ngực mà còn cả bụng, lưng dưới và lồng ngực, nó thực sự có thể giúp bộ phận của hệ thống thần kinh kiểm soát sự thư giãn của chúng ta. Nhắm mắt lại và thử hít thở sâu, chậm rãi, làm cho mỗi hơi thở sâu hơn lần trước. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Mỗi lần thở ra dài hơn mỗi lần hít vào một chút. Bạn cũng có thể áp dụng kỹ thuật này ngay cả khi đang dùng thuốc ngủ, tuy nhiên hãy dần dần giảm liều lượng thuốc.

5.4 Thư giãn cơ bắp liên tục

 Dễ dàng hơn bạn tưởng, hãy nằm xuống hoặc làm cho bản thân thoải mái. Bắt đầu với bàn chân, căng cơ càng chặt càng tốt. Đếm đến 10, và sau đó thư giãn. Tiếp tục thực hiện động tác này cho mọi nhóm cơ trên cơ thể, theo hướng lên đến đỉnh đầu.

5.5 Tập thể dục là một phương pháp hỗ trợ giấc ngủ mạnh mẽ

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất, khiến bạn không cần lệ thuộc vào thuốc ngủ nữa. Tập thể dục vào ban ngày có thể cải thiện giấc ngủ. Khi chúng ta tập thể dục, chúng ta cảm thấy nhiệt độ cơ thể tăng đáng kể, sau đó vài giờ là giảm đáng kể. Sự giảm nhiệt độ cơ thể này khiến chúng ta dễ đi vào giấc ngủ hơn. Thời gian tốt nhất để tập thể dục là chiều muộn hoặc đầu giờ tối, thay vì chỉ trước khi đi ngủ. Mục tiêu ít nhất 30 phút bốn lần một tuần. Các bài tập aerobic là cách tốt nhất để chống lại chứng mất ngủ vì chúng làm tăng lượng oxy đến máu.

6. Một số thảo dược và chế độ ăn uống có thể giúp ích giảm chứng mất ngủ

Có được giấc ngủ ngon
Có được giấc ngủ ngon

6.1 Valerian 

Là một loại thảo mộc an thần đã được sử dụng từ thế kỷ thứ hai sau Công nguyên để điều trị chứng mất ngủ và lo lắng. Nó được cho là hoạt động bằng cách tăng mức độ não của hóa chất làm dịu GABA. Mặc dù việc sử dụng valerian cho chứng mất ngủ chưa được nghiên cứu rộng rãi, nhưng nghiên cứu cho thấy nhiều hứa hẹn và nó thường được coi là an toàn và không hình thành thói quen. Nó hoạt động tốt nhất khi dùng hàng ngày trong hai hoặc nhiều tuần.

6.2 Melatonin 

Là một loại hormone tự nhiên tăng lên vào ban đêm. Mặc dù melatonin không có vẻ đặc biệt hiệu quả để điều trị hầu hết các chứng rối loạn giấc ngủ, nhưng nó có thể giúp cải thiện các vấn đề về giấc ngủ do máy bay phản lực và làm việc theo ca. Tuy nhiên, tiếp xúc đơn giản với ánh sáng vào đúng thời điểm cũng có thể hiệu quả. Nếu bạn dùng melatonin, hãy lưu ý rằng nó có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc huyết áp và tiểu đường. Tốt nhất nên dùng liều thấp – 1 đến 3 miligam đối với hầu hết mọi người – để giảm thiểu tác dụng phụ và buồn ngủ vào ngày hôm sau.

6.3 Hoa cúc 

Nhiều người uống trà hoa cúc vì đặc tính an thần nhẹ nhàng của nó, mặc dù nó có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người bị dị ứng thực vật hoặc phấn hoa. Để tăng hiệu quả giấc ngủ, hãy đun sôi nước, sau đó thêm 2-3 túi trà (hoặc tương đương với trà lá), đậy kín nắp và ủ trong 10 phút.

6.4 Tryptophan 

Là một axit amin cơ bản được sử dụng để hình thành chất truyền tin hóa học serotonin, một chất trong não giúp cơ thể bạn đi ngủ. L-tryptophan là một sản phẩm phụ phổ biến của tryptophan, mà cơ thể có thể biến đổi thành serotonin. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng L-tryptophan có thể giúp mọi người đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

6.5 Kava 

Đã được chứng minh là cải thiện giấc ngủ ở những người bị mất ngủ liên quan đến căng thẳng. Tuy nhiên, kava có thể gây tổn thương gan, vì vậy nó không được khuyến khích trừ khi dùng dưới sự giám sát y tế chặt chẽ.

Các loại thảo mộc khác được phát hiện có tác dụng làm dịu hoặc an thần bao gồm tía tô đất, hoa lạc tiên và hoa oải hương. Nhiều chất bổ sung giấc ngủ tự nhiên, chẳng hạn như MidNite và Luna, sử dụng kết hợp các thành phần này để thúc đẩy giấc ngủ.

Phần kết luận 

Khi sử dụng thuốc ngủ, bạn nên dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Vì thuốc ngủ có rất nhiều tacs dụng phụ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và thậm chí là tử vong cho người dùng. Để không lệ thuộc vào thuốc ngủ hãy thực hiện một chế độ sinh hoạt và chế độ ăn lành mạnh. Điều này sẽ đảm bảo bạn có một giấc ngủ sâu và ngon hơn. Và không bị mệt mỏi vào sáng hôm sau như sử dụng thuốc ngủ.