Thuốc Lá Điện Tử Là Gì? Nguyên Lí Hoạt Động

0
4881

Thuốc lá điện tử là thiết bị mô phỏng thuốc lá điếu sử dụng điện đốt cháy chất lỏng, còn gọi là tinh dầu. Tinh dầu sau khi đốt cháy được biến thành hơi khói, người dùng hít vào và có cảm giác như đang hút một điếu thuốc lá thông thường.

Ngày nay thuốc lá điện tử là sản phẩm khá phổ biến và đang là trào lưu được giới trẻ sử dụng khá nhiều. Chúng được các nhà sản xuất quảng cáo hấp dẫn trên thị trường như không gây hại cho sức khỏe, có thể cai thuốc lá. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử có thực sự tốt và an toàn cho người sử dụng hay không vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

1.Thuốc lá điện tử xuất phát từ đâu?

Người đầu tiên đưa ra ý tưởng về thuốc lá điện tử vào năm 1963 là người Mỹ có tên Herbert A. Gilbert. Tuy nhiên đến năm 2003, một dược sỹ đông y người Trung Quốc tên là Hon Lik (Hàn Lực) đã sáng tạo ra hình dáng hiện đại và được sử dụng đến hiện nay. Hon Lik tiết lộ rằng, việc phát triển sản phẩm này xuất phát từ thói quen hút thuốc lá của bản thân ông và cái chết của cha ông, người đã mắc bệnh ung thư do hút thuốc lá quá nhiều. Sau đó, công ty ông Hon Lik bắt đầu giới thiệu sản phẩm thuốc lá điện tử trên thị trường Trung Quốc. Chỉ vài năm sau thuốc lá này đã phổ biến hầu khắp thế giới. Hiện nay ở Việt Nam chúng đang trở thành một trào lưu khá phổ biến của giới trẻ.

2.Cấu tạo của thuốc lá điện tử.

Cấu tạo của một sản phẩm loại thuốc lá này thường có 3 phần chính đó là đầu lọc, thân máy và pin.

  • Phần đầu lọc: Là phần chứa nicotin và tinh dầu tạo mùi, quá trình đốt cháy diễn ra tại đây tạo khói cho người hút.
  • Phần thân máy: Gồm các bộ phận vi mạch điều khiển, công tắc, ống dẫn chứa tinh dầu. Đảm nhiệm chức năng hoạt động toàn bộ máy, đây là bộ phận quan trọng của thuốc lá điện tử chính vì vậy có nhiều kiểu thiết kế bắt mắt và hiện đại.
  • Pin: Phần cuối cùng là pin, để có thể đốt cháy tinh dầu người ta sử dụng các viên pin, tạo ra nguồn điện sinh nhiệt hóa tinh dầu thành khói. Các viên pin được sạc đầy sau mỗi quá trình sử dụng nhờ dụng cụ sạc. 
thuốc lá điện tử
Cấu tạo của thuốc lá điện tử

3.Nguyên lý hoạt động của thuốc lá điện tử.

Về cơ bản quá trình đốt cháy tinh dầu của thuốc lá điện tử cũng giống như đốt cháy thuốc lá thông thường, sinh ra các chất ở dạng khói khi hút vào cơ thể. Khác biệt là hàm lượng các chất trong tinh dầu sẽ khác so với cây thuốc lá và lượng khói của nó đậm đặc hơn.

  • Tất cả các thiết bị thuốc lá này cơ bản làm việc theo cùng 1 cách. Bên trong, có viên pin, một thiết bị sinh nhiệt, công tắc và buồng chứa tinh dầu. Tùy theo công suất, thiết kế cấu tạo và hình dáng sẽ có nhiều mức giá khác nhau. Trên thị trường thuốc lá điện tử được phân thành 2 loại chính đó là loại sử dụng một lần và loại sử dụng lâu dài, kèm theo là bộ sạc pin và đầu đốt, có thể tháo ra để bơm đầy tinh dầu sau khi sử dụng hết. Tinh dầu có rất nhiều loại và rất nhiều mùi vị, người sử dụng có thể thay đổi theo sở thích của mình.
  • Khói được hình thành từ quá trình đốt nóng ở thiết bị sinh nhiệt. Khi bạn ấn công tắc thì bộ cảm biến bên trong được kích hoạt, nguồn điện từ pin sẽ truyền đến thiết bị sinh nhiệt, đốt nóng tinh dầu tạo khói như thuốc lá thông thường.
  • Sử dụng nó thời gian dài bạn cần cung cấp lại lượng tinh dầu đã đốt nóng và nạp lại năng lượng pin thông qua bộ sạc điện. Để quá trình sử dụng an toàn và bền lâu, bạn nên thường xuyên vệ sinh lau chùi sạch sẽ.
Nguyên lý hoạt động của thuốc lá điện tử
Nguyên lý hoạt động của thuốc lá điện tử

4.Thành phần của thuốc lá điện tử.

Ngày nay thuốc lá điện tử đã rất phổ biến trên thế giới, Việt Nam cũng không ngoại lệ, có thể nói hút thuốc lá điện tử đang trở thành trend vì nó được quảng cáo rằng nó không gây hại cho sức khỏe và cai được thuốc lá thông thường. Tuy thế ít ai biết các chất có trong nó là gì và có an toàn khi sử dụng như quảng cáo hay không. Tất cả còn khá mơ hồ, để làm rõ vấn đề này các nhà khoa học đã tổ chức nghiên cứu cụ thể trong thuốc lá điện tử có các chất gì:

-Nicotine: Đây là chất gây nghiện, có mặt trong thuốc lá thường và cả thuốc lá điện tử. Nicotine có thể làm tăng huyết áp, nhịp tim, hô hấp và kích thích hệ thần kinh trung ương. Đối với một cơ thể bình thường, nicotine là chất gây hại sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên hàm lượng nicotine có trong thuốc thấp hơn rất nhiều so với thuốc lá thông thường. Người sử dụng có thể kiểm soát lượng nicotine vào cơ thể bằng cách tìm mua các loại tinh dầu có hàm lượng nicotine thấp và các địa chỉ cung cấp tinh dầu uy tín chính hãng để hạn chế các chất độc hại khi hút thuốc lá loại này.

-Nước: Nhiều loại tinh dầu có chứa nước, được làm nóng lên nhờ thiết bị sinh nhiệt hóa thành dạng hơi nước khi người sử dụng thuốc lá điện tử hút vào.

thuốc lá điện tử
Thuốc lá điện tử

-Propylene Glycol: Đây là một loại cồn không mùi, không màu và không có vị. Thường được sử dụng làm chất chống đông và giúp hạ nhiệt độ đóng băng của nước. Propylene Glycol cũng được xem là một chất an toàn sử dụng trong chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và thuốc hoặc được dùng trong các phim trường, máy tạo khói hoặc sương mù nhân tạo trên sân khấu nhạc kịch. Tuy nó được xem là an toàn nhưng đối với những người mắc các bệnh phổi mãn tính như nghẽn khí kinh niên hoặc hen suyễn nó có thể gây kích ứng phổi và mắt.

Glycerin: Là một loại hóa chất không mùi, không màu và có vị hơi ngọt. Nó cũng giống như Propylene Glycol, Glycerin được xem là một chất an toàn cho người sử dụng, có thể được dùng trong thực phẩm và dược phẩm. Tuy vậy, theo ông Maciej Goniewicz- tiến sĩ dược khoa người chuyên nghiên cứu về thuốc điện tử và thuốc lá thông thường tại trung tâm Viện K Roswell Park cho biết, mặc dù Glycerin và Propylene Glycol đều đang được xem là an toàn, nhưng ta vẫn chưa biết chắc chắn được điều gì sẽ xảy ra nếu con người hút một lượng lớn các loại hóa chất này trong một khoảng thời gian dài.

Chất tạo mùi: Hiện nay trên thị trường có đến cả trăm loại tinh dầu thuốc lá điện tử có mùi khác nhau, những loại này được giới thiệu mang hương vị rất tự nhiên như cam, dâu, cherry… hoặc vị như vani, chocolate, hương kem,..nghe khá ngọt ngào. Thậm chí có loại mùi thuốc lá thật. Nhiều loại chất tạo mùi hương này đã được sử dụng trong chế biến thực phẩm, tuy nhiên đó là khi chúng ta ăn ta có thể an toàn đối với sức khỏe, nhưng vấn đề ở đây là điều gì sẽ xảy ra nếu ta hít những loại hóa chất đó- Tiến sĩ Maciej Goniewicz đã chia sẻ. Ngoài ra, với lý do là “bí mật thương mại” mà các nhà sản xuất cũng không tiết lộ các thành phần có trong chúng. Mới đây các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard đã nghiên cứu khoảng trong số 51 loại tinh dầu có đến 75% loại là chứa một hóa chất tên là diacetyl, đây là một trong những nhân tố chính gây ra bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính. 

Formaldehyde, Acrolein, Acetaldehyde

+Formaldehyde: một loại hóa chất có thể gây ung thư.

+Acrolein: được hình thành trong quá trình nung nóng glycerin. Loại hóa chất này góp phần gây ra các tổn thương phổi và các vấn đề tim mạch cho người hút thuốc.

+Acetaldehyde: một chất cũng có thể gây ung thư.

Trong quá trình sử dụng, việc đốt nóng tinh dầu sẽ sinh ra một số loại chất độc hại, chúng được chuyển hóa thành dạng hơi và trộn lẫn vào trong khói khi người dùng hút vào. Theo một nghiên cứu của giáo sư Benowitz- Đại học Dược California cho biết, trong số những loại chất này thì có hóa chất có thể gây dị ứng và gây ra viêm mạch máu. Ở thuốc lá bình thường cũng có mặt những loại hóa chất rất độc hại này

Nồng độ hàm lượng của 3 chất này đều tăng theo tỷ lệ thuận với nhiệt độ khi được đun nóng của tinh dầu. Bên cạnh đó, giáo sư Benowitz cũng chia sẻ thêm, người hút thuốc lá điện tử thường bị cám dỗ bởi khi nhiệt độ cao hơn thì có nhiều lượng nicotine hơn để “phê” hơn. Vì vậy người dùng muốn được đốt nhiều hơn họ thường tăng nhiệt độ lên và điện áp của pin lên.

Kim loại và các hạt nhỏ: Vẫn chưa có đủ các nghiên cứu để xác định cụ thể độ an toàn của các hạt bụi nhỏ này trong thuốc lá điện tử được thực hiện. Các kim loại độc hại như thiết, thủy ngân, nikel và chì cũng có thể có trong khói của nó. Tuy nhiên, các hạt bụi này tương tự giống như thuốc lá truyền thống, các hạt bụi trong thuốc lá điện tử này có thể gây ra các thương tổn cho mạch máu, gây các hiệu ứng hoặc viêm thần kinh.

5.Thuốc lá điện tử thật sự có an toàn?

Có thể nói dù là thuốc lá điện tử hay thuốc lá truyền thống đều cũng liên quan đến hoạt động đưa lượng khói thuốc lá vào cơ thể. Từ những nội dung trên, điều mà chúng ta thì hiện tại có lẽ là thuốc lá điện tử sẽ có mức độ nguy hại sức khỏe ít hơn so với thuốc lá bình thường. Chung quy lại là sử dụng thuốc lá nào cũng sẽ không tốt cho cơ thể đó là điều mà ta rõ ràng nhất.

Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, khi bị đốt cháy thuốc lá thải ra vào khoảng 7.000 hóa chất, rất nhiều trong số các chất trên đều rất độc hại và ít nhất có 69 trong số các loại hóa chất đó gây ra ung thư. Việc sử dụng và hút thuốc thường xuyên bất kỳ loại thuốc lá nào cũng đều hoàn toàn không tốt cho sức khỏe thể trạng của người sử dụng.

Thuốc lá điện tử
Thuốc lá không tốt cho sức khỏe bạn

Các nhà khoa học và chuyên gia đã nhấn mạnh rằng, thuốc lá này là một sản phẩm không dành cho những người không có thói quen hút thuốc lá. Và những ai chưa bao giờ hút thuốc lá thì tốt nhất cũng đừng nên thử. Vì thế nào đi chăng nữa thì trong thuốc lá điện tử cũng có chứa nicotine và sẽ gây nghiện cho người sử dụng. Nói chính xác là nó cũng không phải là một loại phương pháp hữu hiệu giúp người hút cai thuốc lá.