Thịt Bò Mang Lại Nhiều Giá Trị Dinh Dưỡng Tuyệt Vời

0
714

Thịt bò là một trong những loại thịt được sử dụng phổ biến chỉ sau thịt heo và thịt gà. Nó mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng. Các món ăn được chế biến từ thịt bò rất đơn giản nhưng hương vị lại rất tuyệt vời.

1. Giới thiệu 

Con người đã ăn thịt bò từ rất lâu trong thời tiền sử. Nó là nguồn cung cấp protein và chất dinh dưỡng. Tùy thuộc vào giống bò, mà bò cái được quyết định theo từng mục đích khác nhau như để nuôi lấy thịt hoặc lấy sữa. Thịt của những con bò đực già hơn, thường dai hơn, nhưng đồng thời cũng có nhiều cách chế biến ngon hơn. Gia súc được nuôi để lấy thịt có thể được thả rông trên đồng cỏ, hoặc có thể bị nhốt ở trong chuồng. nơi chúng thường được cho ăn ngũ cốc, chất đạm, thức ăn thô và vitamin / khoáng chất.

Thịt bò

Thịt bò là thực phẩm phổ biến

Thịt bò là loại thịt được tiêu thụ rộng rãi, đứng thứ ba trên thế giới, chiếm khoảng 25% sản lượng thịt trên toàn thế giới, sau thịt lợn và thịt gia cầm lần lượt là 38% và 30%. Về số lượng, Hoa Kỳ, Brazil và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là ba nước tiêu thụ thịt bò lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Uruguay có mức tiêu thụ thịt bò và thịt bê trên đầu người cao nhất, tiếp theo là Argentina và Brazil.

Theo số liệu từ OECD, người Uruguay trung bình ăn hơn 42kg (93 lb) thịt bò hoặc bê vào năm 2014, đại diện cho mức tiêu thụ thịt bò / bê trên đầu người cao nhất trên thế giới. Trong khi đó, người Mỹ trung bình chỉ tiêu thụ khoảng 24 kg (53 lb) thịt bò hoặc thịt bê trong một năm, trong khi ở các nước châu Phi như Mozambique, Ghana và Nigeria, tiêu thụ ít thịt bò hoặc thịt bê nhất trên đầu người.

2. Lợi ích sức khỏe từ thịt bò 

2.1 Thịt bò cung cấp một nguồn lớn L-Carnitine

L-carnitine là một axit amin xuất hiện tự nhiên trong các sản phẩm thịt. Trong số các chức năng khác, L-carnitine đóng một phần trong quá trình chuyển hóa chất béo. Là một phần của việc này, L-Carnitine thực hiện công việc vận chuyển chất béo vào ty thể để đốt cháy.

Điều quan trọng là phải làm rõ rằng cơ thể chúng ta có thể tổng hợp đủ lượng L-carnitine cho các nhu cầu chung. Điều này làm cho nó trở thành một axit amin không thiết yếu.

Cơ thể tổng hợp L-Carnitine trong gan và quá trình này dựa vào các axit amin L-lysine và L-methionine.

Kết quả là, sự thiếu sót là rất hiếm.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn uống nhiều L-Carnitine có thể có một số tác động tích cực đến sức khỏe.

Thịt bò

Thịt bò tốt cho sức khỏe

2.1.1. Sức khỏe tim mạch 

Một phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy rằng L-carnitine cải thiện kết quả của bệnh nhân. Cụ thể, nó có tác động đến tăng huyết áp, căng thẳng oxy hóa, oxit nitric và viêm.

Một đánh giá cho thấy L-carnitine có liên quan đến việc giảm 27% tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân ở bệnh nhân suy tim.

2.1.2. Bệnh tiểu đường

Một đánh giá cho thấy rằng lượng L-carnitine cao hơn ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 sẽ cải thiện mức đường huyết lúc đói và lượng cholesterol tổng thể.

2.1.3. Giảm cân

Theo một đánh giá và phân tích tổng hợp của chín thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, các đối tượng sử dụng bổ sung L-carnitine giảm “cân nhiều hơn đáng kể” so với nhóm đối chứng.

Điều đáng chú ý là mặc dù có rất nhiều chất bổ sung L-carnitine xung quanh nhưng tỷ lệ hấp thụ kém hơn so với thịt bò.

Trên thực tế, cơ thể chúng ta chỉ hấp thụ khoảng 14-18% dạng tổng hợp của chất dinh dưỡng.

Tóm lại L-carnitine là một axit amin tự nhiên có trong thịt bò. Nó có tác động tích cực đến các dấu hiệu sức khỏe khác nhau.

2.2 Thịt bò cung cấp Glutathione “Chất chống oxy hóa bậc nhất”

Thường được gọi là ‘chất chống oxy hóa bậc thầy’, glutathione có một số điểm nghiên cứu liên kết nó với:

 • Lợi ích chống lão hóa
 • Tăng tuổi thọ
 • Phòng ngừa bệnh tật
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nó giúp bảo vệ mọi tế bào trong cơ thể chúng ta khỏi tổn thương tế bào, có thể dẫn đến nhiều bệnh mãn tính. Mặt khác, sự thiếu hụt glutathione góp phần đẩy nhanh quá trình oxy hóa dẫn đến lão hóa và viêm.

Do đó, việc duy trì mức độ glutathione cao là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Sản xuất Glutathione nội sinh và nguồn từ Chế độ ăn uống

Trước hết, cơ thể chúng ta sản xuất glutathione nội sinh. Nói cách khác, cơ thể chúng ta sử dụng nguyên liệu thô (trong trường hợp này là: axit amin) để tạo ra glutathione. Để quá trình này xảy ra, chúng ta nên có đủ lượng axit amin cysteine, glutamate và glycine. Các axit amin này được gọi là tiền chất của glutathione, và mỗi axit amin này đều có trong thịt bò.

Về mặt tích cực, thịt bò cũng chứa một nguồn glutathione hoàn chỉnh (được hình thành trước) khá cao.

Điểm mấu chốt: Giữ mức glutathione của chúng ta ở mức cao là rất quan trọng để có một sức khỏe tốt, và thịt bò là thực phẩm giúp chúng ta đạt được điều này. Glutathione giải độc cơ thể tốt hơn bất kỳ ‘kế hoạch giải độc’ hoặc chất bổ sung nào có thể.

2.3 Thịt bò giàu protein và giúp cải thiện khối lượng cơ bắp

Thịt bò

Thịt bò giàu protein

Có nhiều lý do tại sao chúng ta nên cố gắng đảm bảo cung cấp đủ lượng protein, bao gồm:

 • Protein: Cơ thể chúng ta sử dụng để sửa chữa và tạo xương, da và sụn.
 • Đủ protein giúp chúng ta xây dựng và duy trì khối lượng cơ nạc.
 • Trong số tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng, protein là chất gây no nhất và nó không khuyến khích cảm giác thèm ăn.

Thịt bò chứa nhiều axit amin tăng cường sức khỏe và nó là một trong những nguồn protein lớn nhất trong chế độ ăn uống của con người.

Ví dụ, một phần 6oz (170g) với 80% thịt bò nạc cung cấp 46g protein.

Nếu chúng ta chọn nhiều loại bò nạc hơn, hàm lượng protein có thể cao hơn.

Điểm mấu chốt: Protein cần thiết cho sức khỏe tối ưu và đặc biệt là khi chúng ta già đi. Thịt bò cung cấp một lượng dồi dào chất dinh dưỡng đa lượng này.

2.4 Thịt bò cực kỳ giàu khoáng chất

Nếu bạn đang muốn tăng lượng khoáng chất thì thịt bò là một trong những lựa chọn tốt nhất để cân nhắc. Trước hết, thịt bò tương đối giàu chất dinh dưỡng trong các khoáng chất. Nhiều người gặp vấn đề về thiếu hụt một số khoáng chất này. Vì vậy, giá trị dinh dưỡng của bò có thể giúp chống lại sự thiếu hụt sắt, magie và kẽm phổ biến trên toàn cầu.

Điểm mấu chốt: Thịt bò rất giàu một số khoáng chất thiết yếu – đặc biệt là sắt, phốt pho, selen và kẽm.

2.5 Thịt bò chứa đầy vitamin

Có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng trong thịt bò và những chất này có một lượng nhiều loại vitamin B đáng kể. Ngoài ra, thịt bò cũng chứa một lượng nhỏ vitamin E và K.

Vitamin B12 (cobalamin) là một chất dinh dưỡng thiết yếu đáng chú ý nó chỉ có sẵn từ thực phẩm động vật. Vitamin này cũng có nhiều lợi ích bao gồm cải thiện làn da, tâm trạng tích cực, ngủ ngon hơn và tái tạo thần kinh. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng không đủ vitamin B12 cũng có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần.

May mắn thay, một khẩu phần thịt bò 6oz cung cấp gần như 100% lượng B12 được khuyến nghị. Những người có nguy cơ thiếu hụt B12 cao nhất là những người ăn chay / thuần chay, và những nhóm này nên bổ sung vitamin.

Điểm mấu chốt: Thịt bò chứa nhiều vitamin B giúp tăng cường sức khỏe. Vitamin B12 đặc biệt quan trọng vì nó không có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

6. Thịt bò chứa Creatine nâng cao hiệu suất

Hầu như mọi người đều biết đến phiên bản bổ sung creatine trong chế độ ăn uống, nhưng bạn có biết rằng thịt bò cũng chứa nó không? Trên thực tế, thịt bò thường chứa khoảng 350mg creatine trên 100g thịt.

Những lợi ích sức khỏe mà creatine có thể mang lại bao gồm:

 • Cải thiện hiệu suất tập thể dục.
 • Creatine hỗ trợ phát triển và tăng trưởng cơ bắp.
 • Cung cấp cho cơ bắp với nguồn năng lượng lớn hơn và cải thiện sức bền.
 • Tăng trưởng kích thước cơ bắp.

Cũng cần lưu ý rằng gan có thể sản xuất khoảng 2g creatine mỗi ngày. Tiền chất của creatine bao gồm methionine, arginine, glycine.

Không chỉ có tất cả các axit amin này trong thịt bò mà thịt bò là một trong những nguồn thực phẩm quan trọng nhất đối với chúng. Nói cách khác, ăn thịt bò cung cấp cho bạn một lượng creatine trong chế độ ăn uống và nó cũng giúp cơ thể bạn sản xuất ra nó.

Điểm mấu chốt: Thịt bò có hai tác động tích cực đến mức creatine. Thứ nhất, nó trực tiếp cung cấp cho cơ thể và thứ hai, nó giúp cơ thể tạo ra chính nó.

3. Giá cả và sự tiện lợi 

Thịt bò

Thịt bò là thực phẩm dễ chế biến

3.1 Thịt bò rất hợp túi tiền

Trên thực tế, giá của thịt bò có lẽ trên lệch hơi cao so với các loại thịt khác như thịt gà, thịt heo hay là thịt cá. Tuy nhiên, nếu tính về giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại so với những loại thịt khác, thì nó rất đáng giá và hợp túi tiền. Bởi vì ăn thịt bò rất bổ máu, nên thường sử dụng để bổ sung chất dinh dưỡng, phồi phục lại sức khỏe. Đặc biệt là giành riêng cho người bệnh, bị thiếu máu và các chị em phụ nữ sau khi sinh.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nên xem xét về đối tượng nên và không nên sử dụng.

 • Đối với người bị bệnh cao huyết áp, thì chúng ta không nên sử dụng thịt bò, vì chất béo bão hòa sẽ làm bệnh ngày càng nặng hơn.
 • Cũng như với những người bị bệnh mỡ trong máu, thịt bò sẽ tăng lượng cholesterol trong máu, gây nguy cơ đột quỵ.

Bên cạnh với việc hợp túi tiền, chúng ta cũng nên thường xuyên thay đổi khẩu vị món ăn. Bởi lẽ ăn mỗi một món thịt bò, dù có bổ đến nhường nào thì cơ thể cũng không thể nào đủ chất dinh dưỡng được.

3.2 Thực phẩm dễ chế biến

Biết cách chế biến một món ăn là các để tối ưu lượng chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, đối với thịt bò thì không cần quá cầu kì. Bởi vì thịt bò là một loại thực phẩm dễ nấu. Nó không yêu cầu công thức dài dòng hoặc quy trình chuẩn bị phức tạp. Thêm một chút muối, cho vào lò nướng, đợi đến khi chín. Trong thời đại mà mọi người không có thời gian nấu nướng, bữa tối truyền thống với thịt bò và rau rất đơn giản và tiết kiệm thời gian.

Gợi ý một số món ăn từ thịt bò:

 • Bò xào lá lốt.
 • Bò bít tết.
 • Bò nướng mật ong.
 • Bò xào hành tây.
 • Bò nấu súp cà rốt.
 • Bò xào ớt chuông.
 • Bò xào bông thiên lý.
 • Bò chiên nước mắm.
 • ….

Bò là loại thực phẩm được chế biến rất đa dạng. Không khó để lựa chọn một món ăn phù hợp từ bò với khẩu vị của gia đình. Các món ăn từ bò thích hợp cho mọi lứa tuổi.

Thịt bò rất giàu chất dinh dưỡng không chỉ tăng cường sức khỏe mà chúng ta cần trong chế độ ăn uống của mình. Trên thực tế, những loại thực phẩm khác cung cấp dưỡng chất tương tự, tuy giá trị dinh dưỡng không giống nhau nhưng vẫn thiết yếu cho sức khỏe con người. Nhìn chung, nó là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trong chế độ ăn uống của con người.

Nguồn: Gác bếp