Thiết kế phòng ngủ nhỏ kiểu Nhật như thế nào đẹp?

0
532

Thiết kế phòng ngủ nhỏ kiểu Nhật như thế nào đẹp? Cùng xem qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo nên 1 phòng ngủ kiểu Nhật là như thế nào. Đây chắc hẳn là kiểu phòng ngủ rất độc đáo cho căn nhà của bạn đấy.

Phòng ngủ phong cách Nhật Bản kết hợp giữa sự tinh tế và đơn giản. Cùng với triết lý sống vốn có của đất nước nhỏ bé này. Người Nhật cho rằng mọi chất liệu đều dễ hư hỏng nên điều quan trọng nhất là sự tiện lợi và gần gũi với thiên nhiên. Chỉ những vật liệu tự nhiên mới được sử dụng trong các ngôi nhà của người Nhật. Vì vậy, phòng ngủ được thiết kế theo phong cách này ngày càng trở nên phổ biến ở các nước phương Tây, Nga. Cùng xem qua bài viết về cách thiết kế phòng ngủ nhỏ kiểu Nhật sau để biết rõ hơn nhé.

1. Đặc điểm bên trong thiết kế phòng ngủ nhỏ kiểu Nhật

Nội thất Nhật Bản về cơ bản khác với các thiết kế phương Đông khác. Đây không phải là những màu sắc tươi sáng, thảm và vải của các nước Ả Rập. Người Nhật tránh nhiều chi tiết và cố gắng hướng tới sự thực dụng và tự do. Triết lý Nhật Bản cho rằng càng ít đồ đạc thì càng tốt. Sự hạn chế và đơn giản của nội thất góp phần phát triển sự hài hòa tinh thần và ý chí trong phong cách trang trí phòng ngủ ở Nhật

thiết kế phòng ngủ nhỏ kiểu Nhật
Đặc điểm phòng ngủ thiết kế kiểu Nhật

Những ngôi nhà Nhật Bản được hình thành dưới tác động của điều kiện tự nhiên rất khắc nghiệt của đất nước. Nhật Bản chỉ có 1/3 lãnh thổ là thích hợp để sinh sống. Thiên tai định kỳ (bão, sóng thần) không cho phép tạo ra các không gian bên trong phức tạp. Ngược lại, những ngôi nhà có thể gấp lại dễ dàng đã cứu sống nhiều người hơn.

2. Nguyên tắc trang trí phòng ngủ Nhật Bản là gì?

Từ tất cả các khía cạnh trên, bạn có thể hình thành ba nguyên tắc cơ bản của phong cách thiết kế phòng ngủ nhỏ kiểu Nhật:

  • Chủ nghĩa tối giản, không gian quá bão hòa giúp loại bỏ nỗi lo bên ngoài ngôi nhà hoặc căn phòng cụ thể.
  • Tính chất giúp nhấn mạnh tính chất gần gũi của vật liệu.
  • Hợp lý: Chức năng không gian đề cập đến sự tiện lợi của hình thức đơn giản của đồ nội thất, tủ âm tường và các vật dụng khác, thoải mái khi sử dụng.
Thiết kế phòng ngủ nhỏ kiểu Nhật
Nguyên tắc trang trí phòng ngủ Nhật Bản là gì?

3. Các giai đoạn chính của thiết kế và trang trí phòng ngủ kiểu Nhật

3.1. Chọn màu sắc phòng ngủ

Đầu tiên, bạn cần chọn màu sắc cho căn phòng. Các màu cơ bản là be, trắng, kem, xám và đen. Chúng được bổ sung bởi các sắc thái khác nhau. Nên tránh nhiều màu sáng chói. Nhưng bạn có thể khá là có được điểm nhấn cho căn phòng nếu lựa chọn màu theo cách trang trí phòng ngủ đẹp ở Nhật.

Vì tường trong phòng theo phong cách truyền thống của Nhật Bản nên các bức tường sáng màu được thay bằng khung gỗ sáng màu và giấy. Còn phòng ngủ thì thay vì trang trí theo phong cách Á Đông, bạn nên sử dụng giấy dán tường sáng màu, hoặc ván gỗ.

Chúng sẽ tương tự như những ngôi nhà kiểu Nhật truyền thống. Những vật liệu này có thể được thay thế bằng một loại sơn đặc biệt. Một lựa chọn khác có thể chọn là sợi tự nhiên. Phương pháp dùng sợi được coi là tốn kém nhất nhưng cũng thoải mái nhất.

3.2. Trang trí trần nhà

Theo truyền thống của Nhật Bản, trần nhà nên có hình chữ nhật. Thông thường, trần nhà được làm bằng phương pháp dầm. Chùm sáng chia bề mặt sơn trước thành các phần có hình dạng đều đặn.

Đôi khi sau khi cố định chùm giữa chúng, hãy kéo giấy hoặc vải. Bạn có thể căng trần. Nhưng vật liệu tự nhiên sẽ hòa vào nội thất hài hòa hơn. Tốt nhất nên làm trần nhà cùng tông màu với tường. Nhưng vẫn có thể cho phép những khác biệt hài hòa để phù hợp với tông màu tổng thể.

Người ta tin rằng phần trần được phân chia càng lớn thì căn phòng trông càng rộng rãi. Các dầm phải được làm bằng vật liệu của trần tương phản.

Thiết kế phòng ngủ nhỏ kiểu Nhật
Trang trí trần nhà

3.3. Trang trí nền phòng ngủ

Trong những ngôi nhà của người Nhật, việc sơn phủ sản nhà rất được chú trọng. Vì nó thường là nơi bạn đi chân trần. Điều này là thích hợp nhất cho phòng ngủ. Thông thường sàn gỗ được trải chiếu tatami. Trong cuộc sống hiện đại, lớp phủ này sẽ bị mài mòn. Có thể thay thế bằng thảm đơn âm hoặc hoa văn kiểu Á Đông.

3.4. Đèn ngủ không sắc nhọn

Trong một căn phòng theo phong cách phương Đông, không nên có đèn sắc nhọn. Để tạo hiệu ứng đẹp cho căn phòng ngủ, bạn có thể sử dụng chụp đèn bằng giấy hoặc kính mờ. Ranh giới giữa ánh sáng và bóng tối của loại đèn này không rõ ràng lắm. V

à ánh sáng tự lấp đầy toàn bộ căn phòng. Người Nhật thực tế không sử dụng đèn ngủ và đèn bàn để tránh những bóng sắc nhọn. Phong cách thiết kế phòng ngủ nhỏ kiểu Nhật sử dụng ánh sáng ban ngày tràn ngập căn phòng. Và ánh sáng từ đèn chùm trần nhà vào ban đêm.

Bản thân nguồn sáng được làm bằng vật liệu tự nhiên (gỗ, giấy, kính), đen và trắng. Vật liệu có màu sắc khác đôi khi được sử dụng. Đèn chùm phải có hình dạng tròn hoặc hình chữ nhật đều đặn về mặt hình học là sự tối giản của nội thất yêu cầu.

3.5. Cách chọn rèm cửa sổ

Để làm cho căn phòng bên cửa sổ mang hơi hướng phương Đông, thay vì dùng rèm cửa nên sử dụng rèm dạng tấm đặc biệt làm bằng vải tự nhiên trơn hoặc có hoa văn theo chủ đề.

Cửa trượt của phòng ngủ kiểu Nhật giúp tăng không gian sống cho căn phòng một cách đáng kể.

Thiết kế phòng ngủ nhỏ kiểu Nhật
Cách chọn rèm cửa sổ

3.6. Đồ nội thất trong thiết kế phòng ngủ nhỏ kiểu Nhật

Đồ nội thất chính của bất kỳ phòng ngủ nào, bất kể nó theo phong cách nào, là một chiếc giường. Nếu phòng ngủ được làm theo phong cách Nhật Bản, đồ nội thất này phải giống như một tấm nệm ở mức độ tối đa hình chữ nhật. Đây là loại nệm được ưa thích bởi Nhật Bản. Không được có chân giường hoặc chúng phải thấp. Giường có thể có một bục đặc biệt. Việc sử dụng các bàn nhỏ cạnh giường bị cấm.

Thay vì những chiếc tủ cồng kềnh, tốn diện tích, người Nhật sử dụng những chiếc hốc. Đây là kiểu tủ quần áo đóng trong tường. Bạn có thể sử dụng những chiếc kệ nhỏ để đựng đồ lưu niệm. Chiếc bàn nhỏ cho buổi trà đạo cũng sẽ làm thay đổi căn phòng của bạn.

3.7. Những vật trang trí trong phòng ngủ kiểu Nhật

3.7.1. Trang trí tường

Quạt lớn hoặc kiếm “Samurai” trông rất đẹp khi treo trên tường. Bạn có thể sử dụng những bức tranh theo phong cách Nhật Bản. Hoa anh đào truyền thống cũng có thể trang trí trên các bức tường trong phòng ngủ của bạn.

3.7.2. Trang trí kệ

Trên kệ, bạn có thể đặt các bức tượng nhỏ và búp bê mặc kimono truyền thống. Những bức tranh tượng hình phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau sẽ phù hợp cho phòng ngủ kiểu Nhật. Nếu bạn định trang trí phòng ngủ của mình bằng các biểu tượng, bạn nên tìm hiểu ý nghĩa của nó.

Những bức tượng nhỏ của các vị thần Nhật Bản sẽ làm cho căn phòng trở nên thú vị hơn. Tượng phật nhỏ sẽ luôn hoan hỷ chúc bạn có những giấc mơ đẹp.

Thiết kế phòng ngủ nhỏ kiểu Nhật
Trang trí kệ

Nến thơm với hương thơm nhẹ nhàng sẽ nâng tầm trang trí nội thất của bạn lên một tầm cao mới và thêm phần thoải mái.

3.7.3. Không gian xung quanh

Một đài phun nước nhỏ bằng vật liệu tự nhiên sẽ tạo thêm sự cân đối và hài hòa cho phòng ngủ. Cũng có thể đạt được hiệu quả tương tự khi sử dụng các loại cây bonsai hoặc lọ trang trí bằng lọ đẹp.

Các yếu tố trang trí đắm mình trong bầu không khí của một nơi bí ẩn như vậy rất đa dạng. Điều quan trọng nhất là phải tập trung tìm điểm cân bằng và không để phòng quá nhiều đồ trong phòng.

Cố gắng sắp xếp một căn phòng ngủ theo phong cách thiết kế phòng ngủ nhỏ kiểu Nhật bằng chính tay của bạn là 1 điều hết sức thú vị. Bạn đang hòa mình vào nền văn hóa phương Đông khá phức tạp. Điều quan trọng là phải cân bằng mọi thứ và tối giản hết sức có thể. Phòng ngủ kiểu Nhật phải trông nhẹ nhàng và ít yếu tố gây rối mắt hơn, phù hợp với tinh thần của Nhật Bản. Theo người Nhật, một phòng ngủ như vậy không chỉ thích hợp để ngủ mà còn để phát triển bản thân và giáo dục bản thân.