Thị Trường Tài Chính Là Gì? Các Loại Của Nó Đang Có

0
733

Thị trường tài chính nói chung diễn ra giao dịch chứng khoán, bao gồm chứng khoán, trái phiếu, ngoại hối và phái sinh, và còn một số những loại khác. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có thể biết thêm nhiều thông tin cũng như về cách thức của nó nhé!

1. Thị trường tài chính là gì?

Thị trường tài chính nói chung là bất kỳ thị trường nào diễn ra giao dịch chứng khoán, bao gồm thị trường chứng khoán, trái phiếu, ngoại hối và phái sinh, và còn một số những thị trường khác. Thị trường tài chính có ý nghĩa sống còn đối với sự vận hành trơn tru của các nền kinh tế tư bản.

thị trường tài chính
Thị trường tài chính

2. Các loại thị trường tài chính

2.1. Thị trường không kê đơn

Thị trường không kê đơn (OTC) là một thị trường phi tập trung – nghĩa là nó không có địa điểm thực và giao dịch được tiến hành bằng điện tử – trong đó những người tham gia thị trường giao dịch chứng khoán trực tiếp giữa hai bên mà không cần người môi giới. 

Thị trường OTC xử lý việc trao đổi các cổ phiếu giao dịch công khai không được niêm yết trên NYSE, Nasdaq hoặc Sở giao dịch chứng khoán Mỹ.

Nhìn chung, các công ty giao dịch trên thị trường OTC nhỏ hơn các công ty giao dịch trên thị trường sơ cấp, vì thị trường OTC yêu cầu ít quy định hơn và chi phí sử dụng thấp hơn.

2.2. Thị trường trái phiếu

Trái phiếu là một sự bảo đảm trong đó nhà đầu tư cho vay tiền trong một khoảng thời gian xác định với lãi suất được ấn định trước. Bạn có thể nghĩ về một trái phiếu là một thỏa thuận giữa người cho vay và người đi vay, bao gồm các chi tiết của khoản vay và các khoản thanh toán của nó. 

Trái phiếu được phát hành bởi các tập đoàn cũng như các thành phố, tiểu bang và chính phủ có chủ quyền để tài trợ cho các dự án và hoạt động. Ví dụ, thị trường trái phiếu bán các chứng khoán như giấy bạc và tín phiếu do Kho bạc Hoa Kỳ phát hành. Thị trường trái phiếu còn được gọi là thị trường nợ, tín dụng hoặc thu nhập cố định.

2.3. Thị trường tiền tệ

Thông thường, thị trường tiền tệ giao dịch các sản phẩm có kỳ hạn ngắn hạn có tính thanh khoản cao (dưới một năm) và được đặc trưng bởi mức độ an toàn cao và lợi tức tương đối thấp. Ở cấp độ bán buôn, thị trường tiền tệ liên quan đến các giao dịch khối lượng lớn giữa các tổ chức và thương nhân. 

Ở cấp độ bán lẻ, chúng bao gồm các quỹ tương hỗ trên thị trường tiền tệ do các nhà đầu tư cá nhân mua và các tài khoản thị trường tiền tệ do khách hàng ngân hàng mở.

Các cá nhân cũng có thể đầu tư vào thị trường tiền tệ bằng cách mua chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn (CD),  giấy bạc đô thị hoặc tín phiếu kho bạc Hoa Kỳ, trong số các ví dụ khác.

thị trường tài chính
Thị trường tài chính tiền tệ

2.4. Thị trường phái sinh

Phái sinh là hợp đồng giữa hai hoặc nhiều bên có giá trị dựa trên tài sản tài chính cơ bản đã được thỏa thuận (như chứng khoán) hoặc tập hợp tài sản (như chỉ số). Các chứng khoán phái sinh là chứng khoán thứ cấp mà giá trị của nó chỉ bắt nguồn từ giá trị của chứng khoán chính mà chúng được liên kết. 

Tự bản chất, một đạo hàm là vô giá trị. Thay vì giao dịch cổ phiếu trực tiếp, thị trường phái sinh giao dịch hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn cũng như các sản phẩm tài chính tiên tiến khác, thu được giá trị của chúng từ các công cụ cơ bản như trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ, lãi suất, chỉ số thị trường và cổ phiếu. 

2.5. Thị trường ngoại hối

Thị trường forex (ngoại hối) là thị trường trong đó những người tham gia có thể mua, bán, trao đổi và đầu cơ về tiền tệ. Do đó, thị trường ngoại hối là thị trường có tính thanh khoản cao nhất trên thế giới, vì tiền mặt là tài sản có tính thanh khoản cao nhất. 

Thị trường tiền tệ xử lý hơn 5 nghìn tỷ đô la giao dịch hàng ngày, nhiều hơn thị trường tương lai và thị trường cổ phiếu cộng lại. Giống như thị trường OTC, thị trường ngoại hối cũng được phân cấp và bao gồm một mạng lưới máy tính và nhà môi giới toàn cầu từ khắp nơi trên thế giới. 

Thị trường ngoại hối bao gồm các ngân hàng, công ty thương mại, ngân hàng trung ương, công ty quản lý đầu tư, quỹ đầu cơ, nhà môi giới ngoại hối bán lẻ và nhà đầu tư. 

Phần kết

Hi vọng qua bài viết các bạn sẽ hiểu thêm được phần nào thị trường tài chính, cách thức vận hành và hoạt động của nó.