Thị Trường Sơ Cấp Là Gì? Các Thông Tin Cần Thiết Khác Về Nó

0
974

Thị trường sơ cấp phát hành chứng khoán mới trên sàn giao dịch cho các công ty, chính phủ và các nhóm khác để có được tài chính thông qua chứng khoán dựa trên nợ hoặc dựa trên vốn chủ sở hữu. Hãy cùng đọc thêm bài viết bên dưới để cập nhật thêm kiến thức nhé!

1. Thị trường sơ cấp là gì?

Nó phát hành chứng khoán mới trên sàn giao dịch cho các công ty, chính phủ và các nhóm khác để có được tài chính thông qua chứng khoán dựa trên nợ hoặc dựa trên vốn chủ sở hữu. 

Nó được tạo điều kiện thuận lợi bởi các nhóm bảo lãnh phát hành bao gồm các ngân hàng đầu tư đặt mức giá khởi điểm cho một chứng khoán nhất định và giám sát việc bán cho các nhà đầu tư.

Khi quá trình bán ban đầu hoàn tất, giao dịch tiếp theo sẽ được tiến hành trên thị trường thứ cấp, nơi diễn ra phần lớn các giao dịch trao đổi mỗi ngày.

thị trường sơ cấp
Thị trường sơ cấp

2. Thông tin thêm về thị trường sơ cấp

là nơi tạo ra chứng khoán. Trên thị trường này, lần đầu tiên các công ty bán (thả nổi) cổ phiếu và trái phiếu mới cho công chúng. Một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, hoặc IPO, là một ví dụ về thị trường sơ cấp

Các giao dịch này tạo cơ hội cho các nhà đầu tư mua chứng khoán từ ngân hàng đã bảo lãnh phát hành ban đầu cho một cổ phiếu cụ thể. IPO xảy ra khi một công ty tư nhân phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên.

Các công ty và tổ chức chính phủ bán các phát hành mới của cổ phiếu phổ thông và ưu đãi, trái phiếu công ty và trái phiếu chính phủ, giấy bạc và tín phiếu trên thị trường này để tài trợ cho việc cải thiện hoạt động kinh doanh hoặc mở rộng hoạt động. 

Mặc dù ngân hàng đầu tư có thể ấn định giá ban đầu của chứng khoán và nhận một khoản phí để tạo điều kiện cho việc bán hàng, phần lớn số tiền tài trợ sẽ được chuyển cho công ty phát hành.

Các nhà đầu tư thường trả ít hơn cho chứng khoán trên thị trường này so với thị trường thứ cấp.

thị trường sơ cấp
Thị trường sơ cấp

3. Hình thức

Tất cả các vấn đề đều phải tuân theo quy định chặt chẽ. Các công ty phải nộp báo cáo cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và các cơ quan chứng khoán khác và phải đợi cho đến khi hồ sơ của họ được chấp thuận trước khi có thể công khai.

Việc chào bán (phát hành) quyền  cho phép các công ty tăng vốn cổ phần bổ sung thông qua thị trường này sau khi đã có chứng khoán tham gia thị trường thứ cấp. Các nhà đầu tư hiện tại được cung cấp quyền theo tỷ lệ dựa trên số cổ phần mà họ đang sở hữu.

Các hình thức chào bán cổ phiếu khác trên thị trường sơ cấp bao gồm phát hành riêng lẻ và phân bổ ưu đãi. Phát hành riêng lẻ cho phép các công ty bán trực tiếp cho các nhà đầu tư quan trọng hơn như quỹ đầu cơ và ngân hàng mà không cần công bố cổ phiếu ra công chúng.

Trong khi phân bổ ưu đãi cung cấp cổ phiếu cho các nhà đầu tư được lựa chọn (thường là quỹ phòng hộ, ngân hàng và quỹ tương hỗ) với mức giá đặc biệt không dành cho công chúng.

Tương tự, các doanh nghiệp và chính phủ muốn tạo vốn nợ có thể lựa chọn phát hành trái phiếu dài hạn và ngắn hạn mới trên thị trường này.

Trái phiếu mới được phát hành với lãi suất coupon tương ứng với lãi suất hiện hành tại thời điểm phát hành, có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với trái phiếu đã có từ trước.

4. Ví dụ về trị trường sơ cấp

Vào tháng 6 năm 2016, Cộng hòa Argentina thông báo họ đang bán khoản nợ trị giá 2,75 tỷ đô la trong một thương vụ bán trái phiếu hai phần bằng đô la Mỹ.

Việc cấp vốn sẽ hướng tới mục đích quản lý nợ. Các nhà bảo lãnh chung bao gồm Morgan Stanley, Bank of America, Merrill Lynch, Deutsche Bank và Credit Suisse.

YPF, một công ty dầu mỏ của Argentina, thông báo họ đang cung cấp trái phiếu năm 2020 có liên kết bằng đồng peso, mệnh giá đô la Mỹ trị giá 750 triệu đô la.

Các ghi chú không bảo đảm cao cấp đang được bán trên thị trường mà không có quyền đăng ký, được liệt kê ở Luxembourg và chịu sự điều chỉnh của luật pháp New York.

Costera, một nhà nhượng quyền đường bộ Colombia, đã thông báo về việc bán trái phiếu bằng tiền kép. Nguồn vốn sẽ bao gồm chi phí xây dựng và các chi phí liên quan cho Dự án Concesión Cartagena Barranquilla. 

Trái phiếu được niêm yết tại Luxembourg và được điều chỉnh bởi luật pháp New York. Bảo lãnh phát hành chính là Goldman Sachs và đồng quản lý là Scotiabank.

Phần kết

Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có biết thêm nhiều thông tin về thị trường sơ cấp như thế nào nhé!