Thế Giới Nước Hoa – Thế Giới Của Mùi Hương Lôi Cuốn

0
21
thế giới nước hoa

Nếu như nói cuộc sống này điều gì cũng có sự bí ẩn từ sâu bên trong mà khó ai có thể tìm thấy được. Thì thế giới nước hoa cũng vậy. Có thể nói chỉ những ai thật sự đam mê mới có thể cảm nhận được sức lôi cuốn từ sâu bên trong của nó. 

thế giới nước hoa
Thế giới nước hoa có sự bí ẩn bên trong

1. Định nghĩa nước hoa là gì?

Nước hoa trong tiếng anh được gọi là Perfume. Là một từ ngữ bắt nguồn từ cụm từ Latin “Per fumum” với ý nghĩa là sự truyền tải qua sương. Nó có một lịch sử phát triển lâu dài, bắt nguồn từ vùng đất Lưỡng Hà, trải qua Hy Lạp và phát triển ra toàn thế giới. Bản chất nước hoa là một hỗn hợp các chất tạo mùi hương như tinh dầu, các chất thơm và dung môi hòa tan. Tác dụng của nước hoa dùng để tạo ra các mùi hương thoải mái dễ chịu cho người, đồ vật, phòng ốc,…

Trên khía cạnh hóa học, nước hoa là một hợp chất gồm alcohol, nước lã và những phân tử có mùi thơm bốc hơi ở nhiệt độ bình thường. Một mùi hương là những phân tử nhẹ để có thể lơ lửng trong không khí lọt vào mũi và theo đó, gửi một tín hiệu lên óc, tạo ra nhận thức.

Các thành phần có trong nước hoa có nguồn gốc từ động vật và thực vật. Thoạt đầu, nước hoa chỉ dành cho giới phụ nữ, các quý bà để toát lên vẻ sang trọng, quý phái. Dần dần, thế giới nước hoa trở nên phổ biến với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi, đã không còn tư tưởng nước hoa chỉ dành riêng cho phái đẹp mà giờ cánh đàn ông cũng xem đây là một phụ kiện đi kèm để tăng thêm sự tự tin và lịch lãm.

2. Nước hoa được điều chế như thế nào?

Khi lạc vào thế giới nước hoa, bất cứ ai đam mê nó thì như được đắm chìm. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc nước hoa được điều chế như thế nào? Và nó có cấu tạo ra sao chưa?

Để có được những lọ nước hoa có giá trị thì cần phải trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp. Đầu tiên là bước thu hoạch một số nguyên vật liệu để sản xuất nước hoa. Nước hoa bao gồm tinh dầu (perfume oil), nước lã và alcohol. Thành phần chính là tinh dầu tự nhiên thu được qua các quá trình chưng cất hay tách ra bằng hóa học từ thực vật hoa hay trái cây có các đặc trưng hương thơm khác nhau. Một số loại điển hình như hoa hồng, hoa nhài, vỏ quế,… phổ biến nhất là cam và chanh Mỗi loại thành phần nguyên liệu đều có các đặc tính riêng biệt, khi kết hợp chúng lại sẽ tạo ra một hỗn hợp mùi hương của một loại nước hoa nhất định.

Ngoài ra một số thành phần khác như: Cassi, Gạo Basmati, Đàn Hương. Hoắc Hương, Hổ Phách, Xạ hương, lá cây Thường Xuân, Hạt Hồi, Rễ Huệ Tím, Cỏ Thần, Đậu Tonka, Vani, Nhựa Thơm, Hoa cam thảo, Cánh kiến trắng,…tạo cho mỗi loại nước hoa những mùi đặc trưng quyến rũ : nồng nàn, nhẹ nhàng, bí ẩn, gợi cảm, lãng mạn hay sang trọng… Sau đó, chúng được kết hợp với các chất gây bay mùi mà thành phần là dung dịch cồn, trong ấy lượng cồn chiếm đáng kể (thường là cồn 700) bôi một ít nước hoa trên da, ta thấy mát lạnh, là do cồn bốc hơi thu lấy nhiệt. Trong nước hoa còn có chất tạo màu  đặc biệt còn có chất có mùi thơm và giữ mùi được lâu gọi là chất định hương.

thế giới nước hoa
Nước hoa được điều chế từ tinh dầu tự nhiên của những loại hoa, trái cây

Những mùi cơ bản của nước hoa:

 • Mùi hoa
 • Mùi trái cây
 • Mùi lá cỏ
 • Mùi dược thảo (được lấy từ các vị thuốc bắc)
 • Mùi gỗ
 • Mùi nhựa cây
 • Mùi hơi người
 • Mùi xạ hương (được lấy từ hạch thuộc bộ phận sinh dục loài thú)
 • Hương liệu (gồm nhựa thông và gia vị)

Cấu trúc phân tử của mùi hương trong thế giới nước hoa:

 • Aldehydic: chất này có tính nhờn nhưng làm lan tỏa các mùi khác
 • Lactonic: tính chất sệt và có mùi trái chín
 • Phenolic: mùi khét của nhựa.

3. Các tầng hương trong thế giới nước hoa

Với bất cứ một chai nước hoa nào cũng có 3 lớp tầng hương và mỗi lớp được gọi bằng tên chuyên ngành là “note”: Top (đỉnh), Middle (giữa) và Base (nền). Top note là mùi hương bạn ngửi thấy ngay khi sau khi xức và phần nhiều là alcohol. Phần body được xem là middle note, và là trái tim của nước hoa. Còn base note chính là phần tạo nên mùi hương độc đáo duy nhất cho loại nước hoa bạn đang sở hữu. Chi tiết hơn:

Hương đầu: là mùi hương bật ra ngay lập tức (vài giây sau khi xịt), tạo ấn tượng quan trọng đầu tiên cho người sử dụng. Chứa những mùi nhẹ, dễ bay hơi, và nhanh phai mùi như mùi hoa, trái cây. Lớp này lưu mùi trong khoảng 10 phút sau khi xịt. Các mùi hương tìm thấy ở lớp này bao gồm greens, citrus, powdery undertones, và delicate florals.

Hương giữa: Mùi hương của lớp giữa này bắt đầu lên tiếng (sau khi nốt hương đầu tiêu tán) sau tầm khoảng 10 – 20 phút, tạo mùi hương chính và đặc trưng của nước hoa nên lưu mùi khá lâu. Đây là khi mùi hương đã nhẹ trút bỏ lớp mùi sắc sảo ban đầu và trở nên dịu ngọt hơn, tạo nên ấn tượng đậm nhất. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta coi lớp giữa này như “Trái tim” của nước hoa, và khi mùi hương của lớp này xuất hiện thì sự hiện diện của chất cồn gần như đã bay hơi mất tăm. Và khi có ai đó vô tình đi ngang qua họ cũng như bị cuốn theo thế giới nước hoa từ mùi hương của bạn nhờ lớp hương giữa này chứa nhiều hương hoa cỏ (rich florals) và gia vị.

Hương cuối: Nốt hương cuối kết hợp với nốt hương giữa trở thành mùi hương chính của lọ nước hoa. Nốt hương cuối đem lại cảm giác trầm lắng và đậm đặc, lưu mùi rất lâu và mạnh, thường chứa mùi của gỗ, xạ hương và nhựa thông.. Sau 1 tiếng rưỡi cho đến 2 tiếng thì mùi hương bạn “nghe” được lúc này là “giọng” của lớp nền. Đây là lớp chịu trách nhiệm đưa ra mùi hương đặc trưng sau khi đã hòa quyện cùng các phân tử mùi khác có trên da của bạn và cùng sự kết hợp với lớp “Trái tim”, từ bạn sẽ tỏa ra mùi hương ngất ngây tinh tế. Vì thế không có gì lạ nếu lớp này thường sâu hơn và giàu hơn so với mùi hương ban đầu.

thế giới nước hoa
Nước hoa có 3 tầng hương: Hương đầu, hương giữa và hương cuối

Các phân tử mùi nhờ vào lớp này để gắn kết với nhau và đem lại độ tuyệt hảo cũng như uy lực ma thuật của thế giới nước hoa. Warm woods và các loại thuốc hãm (fixative) như tuyết tùng (cedar wood), đàn hương (sandalwood) và vanilla thường được tìm thấy ở lớp cuối này.

4. Cách phân biệt các dòng chữ EDP, EDT, Perfume,.. 

Các dòng nước hoa được điều chế từ nhiều thành phần khác nhau, giá cả từ trung bình đến cao cấp. Vì thế, trong thế giới nước hoa, các nhà điều chế hương luôn để các nồng độ phù hợp với từng loại nước hoa, từ chai có nồng độ tinh chất nhẹ nhất đến chai có nồng độ tinh chất cao nhất.

Trên mỗi 1 chai nước hoa thường xuất hiện dòng chữ:  “Perfume”,   “Eau de Perfume”, “Eau de Toilet”,  “Eau de Cologne”, “Eau Tendre”,  “Eau Fraiche” đây chính xác là dấu hiệu để phân biệt các loại nước hoa và mức giá của chúng cũng khác nhau. Một số nước hoa được dán mác “perfume” tức là loại “nặng mùi” nhất, “toilet water” sẽ có mùi nhẹ hơn một chút và nhẹ nhất là “cologne spray”. Và các loại này chia ra do có sự phụ thuộc nồng độ tinh dầu cho vào chai nước hoa nhiều hay ít, được phân loại như sau:

4.1. Parfum (Extrait)

Với hàm lượng tinh dầu từ 20-40%

Đây là loại nước hoa đắt tiền nhất và hiếm nhất vì nồng độ tinh dầu rất cao, đồng nghĩa với việc mùi hương rất nồng và bền. Thường sẽ có ở những chai nước hoa của nhãn LV hay các hàng limited của Chanel, Maison…

thế giới nước hoa
Baccarat Rouge 540 Extrait de Parfum

Dòng Baccarat Rouge 540 Extrait de Parfum phiên bản siêu hiếm đến từ hãng nước hoa lừng danh Pháp Maison Francis Kurkdjian có nồng độ Extrait de parfum giá khoảng 9,2 triệu

4.2. Eau De Parfum (EDP)

Với hàm lượng tinh dầu từ 12-20%

Loại nước hoa đắt thứ nhì sau Extrait de Parfum và chủ yếu dành cho phái nữ, với nồng độ tinh dầu cao, nồng nàn và bền mùi. Là dạng nước hoa phổ biến hiện nay, sử dụng hợp với những vùng khí hậu khô, hay mùa lạnh.

thế giới nước hoa
Phiên bản mới của Dior Sauvage EDP đã ra mắt vào năm 2015 với nồng độ Eau De Parfum

4.3. Eau De Toilette (EDT):

Có hàm lượng tinh dầu từ 5-12%

Thế giới nước hoa có loại EDT này là phổ biến nhất và được nhiều người ưa chuộng hiện nay trên thế giới, với giá cả phải chăng và chất lượng mùi hương trung bình. Đa dạng về mẫu mã, chủng loại hay nhà sản xuất. Đây là loại nước hoa với mùi nhẹ nhàng, khá bền mùi, và được dành cho cả nam và nữ.

thế giới nước hoa
Nước hoa của nam Burberry có nồng độ EDT

4.4. Eau De Cologne (EDC) hay Eau Fraiche

Chỉ có 2-5% tinh dầu

Thương hiệu: “Original Eau de Cologne” ra đời lần đầu tiên ở thành phố Cologne – Đức, sau đó lan rộng ra toàn thế giới. Mùi nhẹ, khả năng giữ mùi kém, phù hợp với túi tiền “bình dân”.  Eau Fraiche hay Splash Cologne: Loại mau phai mùi nhất trong “nhà chung” thế giới nước hoa do thành phần tinh dầu chỉ chiếm từ 1-3%. Loại này dành riêng cho những ai chuộng sự tinh tế và thanh nhã. 

thế giới nước hoa
Nước hoa Jo Malone Wood Sage & Sea Salt nồng độ EDC

5. Top các loại nước hoa nữ được ưa chuộng trong thế giới nước hoa

5.1. Nước hoa Coco Mademoiselle Chanel 

thế giới nước hoa
Coco Chanel được coi là mẫu nước hoa nữ huyền thoại

Dòng nước hoa từ hãng trứ danh Chanel trong thế giới nước hoa được chị em săn lùng nhiều nhất. Với các phiên bản như Coco N5, Coco N22, Chanel Chance cùng họ, thì có lẽ Coco Mademoiselle là dòng có thể chiếm trọn trái tim chị em với hương thơm vô cùng sang chảnh. 

Nước hoa Coco Mademoiselle Eau de Parfum của thương hiệu Chanel mở đầu bằng mùi hương tươi mát của Cam và hoa cam hòa quyện cùng chút thanh chua của quả Quýt Hồng.  Coco Mademoiselle là hiện thân của một người phụ nữ mạnh mẽ, cuốn hút với phong cách rất đỗi đàn bà, Hoa trinh nữ và hoa nhài đua nhau tỏa hương gợi sự tò mò và chú ý tới những người xung quanh, và rồi kết thúc tầng hương thứ hai trọn vẹn với Hoa Hồng Thổ Nhĩ Kỳ đầy hấp dẫn. Cô nàng Coco Mademoiselle Eau de Parfum không chỉ cuốn hút mọi ánh nhìn, ở nơi cô gái này còn ẩn chứa sự ngọt ngào đầy ma mị của Cây Hoắc hương đan xen một chút vani và Xạ Hương Trắng, khiến mọi bước chân phải dừng lại lúc bạn thoáng qua. 

5.2. Nước hoa Kelly Calèche

Kelly Calèche được cho là mẫu nước hoa thành công, đạt được các chuẩn mực xuất sắc nhất của Hermes, nó gợi lên những cảm giác thuần khiết, quấn quanh làn da, mang hương da thuộc ấm áp, được tăng thêm tác dụng nhờ hương của những cánh hoa tươi thắm. 

Kelly Calèche nhằm vào cô gái 20-25 tuổi, những phụ nữ trẻ với hương vị và phong cách đã được định hình. Đây là 1 người bạn không thể thiếu dành cho các bạn nữ lịch lãm và đạt nhiều thành công.

thế giới nước hoa
Nước hoa Kelly Calèche trong thế giới nước hoa

5.3. Nước hoa Yves Saint Laurent Black Opium Floral Shock

Được mệnh danh là “Sao Đêm” của thế giới nước hoa. YSL Black Opium Floral Shock mang đến một cảm nhận mới về mùi hương được mở ra với tông hương đầu của vỏ chanh, hương giữa của cafe đá và hương cuối của xạ hương trắng. Đúng như tên gọi, mùi hương này sẽ khiến nàng hơi “sốc” một chút với hương đầu gắt và chua, nhưng vô cùng quyến rũ bất cứ giới tính nào đã vô tình ngửi phải.

Hương thơm ngọt ngào, cá tính nhưng không kém phần điệu đà dành cho những bạn gái trẻ. Sự kết hợp hoàn hảo từ hoa và trái cây hiện đại. Thiết kế chai tinh xảo, mạnh mẽ, cực đẹp.

thế giới nước hoa
Nước hoa Yves Saint Laurent Black Opium Floral Shock

 5.4. Nước hoa La Nuit Trésor Lancôme

thế giới nước hoa
La Nuit Trésor Lancôme

Viên ngọc quý trong làng thế giới nước hoa – Nuit Trésor Lancôme là thương hiệu nước hoa hàng đầu của Pháp được lấy cảm hứng từ viên kim cương để tạo nên hình dáng chai nước hoa với thiết kế sắc sảo và thu hút. Điểm gây ấn tượng nhất đó chính là phần cổ chai với bông hoa hồng đen bằng satin, ngay lập tức người ta liên tưởng đến quý cô người Pháp sang trọng, gợi cảm, đẹp và biết cách tạo sự bí ẩn riêng cho mình.

Mở đầu cho Lancome Tresor La Nuit là sự kết hợp của lê, cam bergamot và quýt tươi mát tự nhiên. Sự bung tỏa của hương phong lan vani ngạt ngào, hương hoa hồng đen cùng chanh dây và dâu tây hòa quyện với nhau, nhẹ nhàng, sang trọng nhưng cũng vô cùng cuốn hút. Tiếp theo là một loạt các thành phần: hoắc hương, nhang, cây cói, kẹo nhân hạt ngọt ngào, quả vải, vani, cam thảo, cafe. Tất cả những nốt cuối dù không mạnh nhưng tạo được ấn tượng sâu sắc và giữ thật lâu trên cơ thể. 

Ngoài quần áo, trang sức, giày dép, mỹ phẩm,… thì nước hoa là một phụ kiện trang sức lộng lẫy nhất mà mọi cô gái nên có ở bên mình. Đôi khi chỉ bằng một hương thơm thoáng qua cũng làm ai đó ngây ngất, đắm chìm trong thế giới ấy. Cũng đôi khi chỉ qua mùi hương cũng đoán được tâm trạng bạn hôm nay thế nào, còn thể hiện được “khí chất” toát ra từ chủ nhân sở hữu… Bạn có muốn trở thành nguyên tố lôi cuốn nhất trong thế giới nước hoa không? 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây