Cách thay đổi kích thước ảnh trong Photoshop ai cũng làm được

0
1397

Làm thế nào để thay đổi kích thước ảnh trong photoshop theo cách đơn giản nhất? Những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các thao tác của bạn nhanh gọn hơn, việc sử dụng Photoshop cũng đơn giản hơn rất nhiều!

Thay đổi kích thước ảnh trong photoshop có rất nhiều cách mà bạn có thể áp dụng để phục vụ nhiều mục đích sử dụng ảnh khác nhau. Chỉ với công cụ Photoshop, bạn có thể thay đổi kích thước và thực hiện nhiều thủ thuật dễ dàng. Photoshop với những tính năng ưu việt của mình sẽ mang tới cho bạn trải nghiệm vô cùng hiệu quả và tuyệt vời đấy!

1. Thay đổi kích thước ảnh trong photoshop bằng Image Size

Một trong những cách đơn giản và nhanh chóng nhất để thay đổi kích thước ảnh trong Photoshop là sử dụng chức năng Image Size. Ở thanh menu nằm ngang trên cùng, chọn Image > Image Size để hiển thị các tùy chọn chỉnh sửa, hoặc sử dụng tổ hợp phím Alt + Ctrl + I.

Tùy chọn đầu tiên là Dimensions cho phép bạn chọn đơn vị đo kích thước hình ảnh với đơn vị mặc định là Pixel (điểm ảnh). Nhiều người chưa quen với đơn vị đo này, bạn có thể chuyển sang đơn vị Centimeters để dễ hình dung về kích thước ảnh thực tế, đặc biệt là trong trường hợp sử dụng ảnh để in ấn.

thay đổi kích thước ảnh trong photoshop
Thay đổi kích thước bằng image size

Tiếp đến là tùy chọn Fit to cung cấp sẵn một số kích thước ảnh cho bạn tham khảo. Bạn hãy chọn một kích thước phù hợp và nhấn OK để áp dụng. Nếu không cần thiết, bạn có thể bỏ qua bước này với tùy chọn mặc định là Original Size. 

Để tùy chỉnh kích thước và chất lượng ảnh theo mong muốn, bạn cần nhập liệu các thông số vào các ô tương ứng, lần lượt như sau: Width (Chiều rộng), Height (Chiều cao) và Resolution (Độ phân giải). Thông thường chúng ta chỉ cần quan tâm đến chiều cao và chiều rộng của ảnh, còn độ phân giải chỉ cần để nguyên như cũ là được, bạn không cần phải quá bận tâm về thông số này.

Khi thay đổi chiều cao thì chiều rộng cũng tự động được thay đổi tương ứng nhằm đảm bảo tỷ lệ ban đầu. Chẳng hạn ảnh của bạn đang có tỷ lệ 1:1 dạng hình vuông thì khi thay đổi một chiều bất kỳ, ảnh cuối cùng vẫn là hình vuông. Nếu bạn không muốn giữ tỷ lệ ban đầu mà muốn hoàn toàn điều chỉnh chiều cao và chiều dài thì có thể hủy tính năng này bằng cách nhấp vào biểu tượng liên kết nằm ở bên trái ô Width và Height.

Cuối cùng là tùy chọn Resample. Hãy bỏ qua nó nếu bạn chỉ đơn giản muốn thay đổi kích thước ảnh trong photoshop mà vẫn muốn giữ nguyên chất lượng, thiết kế của hình ảnh gốc. 

Khi bạn đã chắc chắn về các điều chỉnh của mình, nhấn OK và bạn sẽ có được bức hình theo mong muốn. Đây cũng là cách để bạn thay đổi kích thước background trong Photoshop.

2. Chỉnh kích thước ảnh trong Photoshop bằng Canvas Size

Để truy cập Canvas Size, chọn Image > Canvas Size ở thanh menu trên cùng hoặc nhấn tổ hợp phím Alt + Ctrl + I. Nếu Image Size chỉ thay đổi chiều dài và rộng của ảnh mà không hề thêm bớt hay cắt xén ảnh thì Canvas Size hoạt động hoàn toàn ngược lại bằng cách thêm hoặc bớt các điểm ảnh để phù hợp với kích thước mà bạn lựa chọn.

thay đổi kích thước ảnh trong photoshop
Cách chỉnh kích thước ảnh trong Photoshop bằng canva image

Chẳng hạn như khi bạn muốn tăng chiều rộng cho ảnh, Canvas Size sẽ đáp ứng sự gia tăng này bằng cách bổ sung các đường viền vào hai bên cạnh của ảnh, khiến bức ảnh dài ra, chứ không hề thay đổi kích cỡ của cả bức ảnh như Image Size. Ngược lại, khi giảm kích thước chiều rộng thì Canvas sẽ cắt xén bớt ảnh ban đầu của bạn để thu nhỏ về kích cỡ được lựa chọn.

Một điểm khác trong thao tác giữa Image Size và Canvas Size đó là ở Image Size, bạn chỉ có thể thay đổi một thông số chiều dài hoặc chiều rộng rồi để Photoshop tự thay đổi theo tỷ lệ thì Canvas Size, bạn có nhập liệu thay đổi cho cả chiều dài và chiều rộng cùng một lúc.

Nói tóm lại, nếu bạn chọn giảm kích thước thì ảnh sẽ bị cắt xén đi một phần, còn nếu chọn tăng kích thước thì phần gia tăng đó sẽ được lấp đầy bằng các khung, viền. Đây là một cách hay nếu bạn muốn có thêm khoảng trống cho bức ảnh để trang trí thêm cho bức ảnh.

Tùy chọn Anchor cho phép người dùng xác định nơi thêm hoặc xóa các khung trắng, được hiển thị dưới dạng lưới 3 x 3. Hãy thực hành thử để chọn được cho mình bố cục ưng ý nhất bằng cách chọn các ô với hướng mũi tên tương ứng.

Để thay đổi màu sắc của các viền trắng xung quanh ảnh, bạn hãy thao tác với ô Canvas extension color. Trong đó, tùy chọn Other cho phép bạn chọn bất kỳ màu nào một cách thỏa thích nhất bằng cách thao tác với bảng màu của Photoshop.

3. Thay đổi kích thước ảnh trong Photoshop bằng Crop

thay đổi kích thước ảnh trong photoshop
Dùng Crop để bóp hình

Crop có lẽ là công cụ quá quen thuộc đối với bất kỳ người dùng nào khi muốn cắt xén những phần không mong muốn của ảnh. Bạn có thể thao tác ngay ở trên chính phần chỉnh sửa ảnh của điện thoại và máy tính, chứ không nhất thiết phải sử dụng đến Photoshop.

Cách thay đổi kích thước ảnh trong Photoshop với Crop là bạn chọn biểu tượng Crop Tool ở thanh công cụ thường được bố trí ở góc bên trái của Photoshop. Bạn kéo thả các góc của ảnh để xác định vùng ảnh được giữ lại (vùng ảnh có màu sáng hơn) và những phần cắt bỏ (vùng ảnh có màu tối hơn) tương ứng sau đó nhấn phím Enter để áp dụng.

Như vậy, Crop sẽ thay đổi kích thước của ảnh bằng cách cắt bớt các điểm ảnh và ảnh cuối cùng chắc chắn phải nhỏ hơn ảnh ban đầu rồi. Nếu bạn muốn tăng kích thước cho ảnh vừa mới cắt thì hãy tiếp tục sử dụng các cách thay đổi kích thước ảnh trong Photoshop được giới thiệu ở phía trên. Crop cũng có thể giúp bạn thay đổi kích thước layer trong Photoshop dễ dàng với những thao tác tương tự đã được hướng dẫn.

4. Thay đổi kích thước ảnh bằng cách sử dụng Transform

Transform thường được dùng để thay đổi kích thước của các layer trong một file ảnh chứ không phải với bức ảnh ban đầu. Nếu bạn mở trực tiếp ảnh trên Photoshop và để nguyên nó dưới dạng Background thì bạn sẽ không sử dụng Transform được, mà phải đổi nó thành layer để thao tác.

thay đổi kích thước ảnh trong photoshop
Thay đổi kích thước ảnh bằng cách sử dụng Transform

Giả sử bạn chỉ muốn thay đổi kích thước của một đối tượng nhất định thì bạn cũng không thể sử dụng các cách thay đổi kích thước ảnh được hướng dẫn ở trên. Bạn bắt buộc phải sử dụng Transform bằng cách chọn đối tượng muốn chỉnh sửa, sau đó truy cập vào thanh menu, chọn Edit > Transform > Scale hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + T. Bạn kéo thả 8 điểm ảnh để thay đổi kích thước của đối tượng, giữ phím Shift trong lúc kéo thả trong trường hợp bạn không muốn là méo mó mà vẫn giữ đúng tỷ lệ hình ảnh.

Tóm lại, có 4 cách được sử dụng để thay đổi kích thước ảnh trong Photoshop với cách hoạt động và xử lý hình ảnh khác nhau như sau:

  • Image Size: Tăng, giảm chiều dài của ảnh theo mong muốn của bạn mà không tạo tác động gì khác.
  • Canvas Size: Tăng hoặc giảm kích thước của nền ảnh, mà không phóng to hình ảnh của bạn.
  • Công cụ Crop: Không tăng mà chỉ giảm kích thước ảnh bằng cách cắt xén bớt các phần không mong muốn.
  • Công cụ Transform: Thay đổi kích thước từng phần của hình ảnh, cụ thể là các layer, chứ không thay đổi kích thước của toàn bộ hình ảnh đó.

5. Cách thay đổi kích thước ảnh hàng loạt trong photoshop

thay đổi kích thước ảnh trong photoshop
Bạn có thể chỉnh ảnh hàng loạt với Photoshop

Một trong những tính năng nổi trội của Photoshop là cho phép người dùng áp dụng cùng một thao tác cho hàng loạt ảnh thông qua công cụ Actions. Khi bạn thực hiện thay đổi kích thước với tấm ảnh đầu tiên, Actions sẽ ghi lại tất cả thao tác của bạn để lặp lại chúng trên những bức ảnh sau. Sau đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Mở một tấm ảnh để thực hiện thao tác thay đổi kích thước ảnh mẫu. Vào Windows nằm trên thanh menu nằm ngang, chọn Actions để khởi động ghi hình, hoặc nhấn tổ hợp Alt + 9.

Bước 2: Tab Actions sẽ được hiện lên ở cột bên tay phải. Bạn click vào Create new set có biểu tượng hình thư mục ở tab này. Có thể đặt tên cho set đó để tránh nhầm lẫn rồi bấm OK để tạo set.

Bước 3: Nhấn Create new actions để bắt đầu tạo một tệp thu rồi đặt tên cho tệp, chẳng hạn như ‘‘resize ảnh hàng loạt’’ để phân biệt với các tệp khác. Sau đó chọn Record để tạo tệp đồng thời bắt đầu ghi hình hành động của bạn với hiển thị chấm đỏ có nghĩa là đang ghi. Nếu muốn tạm ngừng, bạn hãy bấm vào nút Stop hình vuông bên cạnh.

Bước 4: Từ bước này, tất cả thao tác bạn thực hiện với ảnh mẫu sẽ được ghi lại để áp dụng hàng loạt cho các ảnh còn lại. Thực hiện lại các bước thay đổi kích thước ảnh như đã giới thiệu trong phần đầu tiên như Image Size hoặc Canvas Size tùy theo mục đích sử dụng, sau đó lưu ảnh như bình thường là được. Làm xong hết, bấm Stop để dừng ghi hình.

Bước 5: Tiếp theo cần chạy lệnh này lên những bức ảnh khác cần resize. Chọn File > Automate > Batch.

Bước 6: Một bảng tùy chọn của Batch hiện lên, chọn Choose để chọn thư mục có chứa những bức ảnh cần thay đổi kích cỡ. Trong đó có hai tùy chọn bạn cần lưu ý như sau:

  • Override Action “open” commands: Áp dụng lệnh đổi kích cỡ mà không mở từng ảnh lên, khuyên dùng trong trường hợp cần đổi kích cỡ của rất nhiều ảnh, chạy ngầm để tránh máy tính bị đơ. Ngược lại, bạn có thể theo dõi quá trình chuyển đổi để tránh sai sót cũng được.
  • Include All Subfolders: Thực hiện lệnh đổi kích cỡ cho tất cả các bức ảnh trong thư mục con thuộc thư mục mẹ mà bạn chọn. Nếu bạn không chọn tùy chọn này, Photoshop sẽ chỉ thực hiện lệnh lên những bức ảnh nằm trong folder chính bên ngoài mà bỏ qua file ảnh nằm trong folder con.

Bước 9: Công việc cuối cùng bây giờ, tất cả ảnh của bạn chỉ là chờ đợi mà thôi. Chọn OK để bắt đầu quá trình resize. Mở thư mục bạn vừa dùng để lưu ảnh mẫu và toàn bộ ảnh vừa được thay đổi kích cỡ đều nằm ở đấy. 

6. Chèn logo hàng loạt bằng Photoshop

thay đổi kích thước ảnh trong photoshop
Chèn logo ảnh hàng loạt với Photoshop

Tính năng Actions này còn có thể được dùng nếu bạn muốn chèn logo hàng loạt vào các bức ảnh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các bức ảnh muốn chèn logo theo kiểu hàng loạt thì cũng phải đảm bảo có chung một kích thước với nhau. 

Nếu ảnh gốc của bạn có hình chữ nhật nằm ngang, khi bạn chèn logo và góc bên phải màn hình mà các hình sau lại có kích thước hình vuông thì logo chèn hàng loạt sẽ bị mất. Do đó, cần áp dụng thay đổi kích thước hàng loạt cho file ảnh trước khi chèn logo để đạt hiệu quả tốt nhất.

Phần mềm Photoshop ra đời đã giúp con người xử lý hình ảnh một cách thuận tiện và dễ dàng, miễn là bạn biết cách thực hiện. Trên đây là một số cách thay đổi kích thước ảnh trong photoshop phổ biến có thể dễ dàng giúp bạn thực hiện các chuyển đổi với số lượng ảnh lớn chỉ trong tích tắc. Hy vọng bạn sẽ mau chóng áp dụng thành công.

Nguồn: Thủ thuật máy tính