Thất Nghiệp Là Gì? Các Loại Thất Nghiệp Hiện Có

0
1013

Thất nghiệp là gì? Thất nghiệp xảy ra khi người lao động muốn làm việc không tìm được việc làm, làm giảm sản lượng kinh tế. Khả năng lo được cho nhu cầu cuộc sống hằng ngày cũng không thể nào được. Hãy đọc thêm bài viết bên dưới để hiểu rõ về nó hơn.

1. Thất nghiệp là gì?

Thất nghiệp xảy ra khi một người đang tích cực tìm kiếm việc làm không thể tìm được việc làm. Tỷ lệ này thường được sử dụng như một thước đo sức khỏe của sự phát triển trên thế giới.

Thước đo phổ biến nhất là tỷ lệ thất nghiệp, là số người không có việc làm chia cho số người trong lực lượng lao động.

thất nghiệp
Thất nghiệp là gi?

2. Hiểu biết về thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp là gì? Tỷ lệ thất nghiệp là một chỉ số kinh tế quan trọng vì nó báo hiệu khả năng (hoặc không có khả năng) của người lao động để có thể kiếm được công việc có ích để đóng góp vào sản lượng sản xuất của nền kinh tế.

Nhiều công nhân không có việc làm có nghĩa là tổng sản lượng làm ra sản phẩm sẽ diễn ra ít hơn so với những gì có thể có. Không giống như vốn nhàn rỗi, người lao động thất nghiệp vẫn cần duy trì ít nhất là tiêu dùng tự cung tự cấp trong thời gian họ không kiếm được việc.

Điều này có nghĩa là một nền kinh tế có tỷ lệ thất nghiệp cao có sản lượng thấp hơn mà nhu cầu tiêu dùng cơ bản giảm theo tỷ lệ. Nếu tỷ lệ cao, dai dẳng có thể báo hiệu tình trạng suy thoái nghiêm trọng trong nền kinh tế và thậm chí dẫn đến biến động xã hội và chính trị.

Ngược lại, tỷ lệ thấp có nhiều khả năng đang sản xuất gần hết công suất, tối đa hóa sản lượng, thúc đẩy tăng lương và nâng cao mức sống theo thời gian. 

Tuy nhiên, tỷ lệ quá thấp cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo về một nền kinh tế phát triển quá nóng, áp lực lạm phát và các điều kiện thắt chặt đối với các doanh nghiệp cần thêm lao động.

3. Các loại thất nghiệp

Tìm hiểu sâu hơn, thất nghiệp – cả tự nguyện và không tự nguyện – có thể được chia thành bốn loại.

3.1. Thất nghiệp tạm thời là gì?

Thất nghiệp tạm thời xảy ra do mọi người tự nguyện thay đổi công việc trong nền kinh tế. Sau khi một người rời khỏi công ty, đương nhiên sẽ mất thời gian để tìm một công việc khác.

Tương tự như vậy, sinh viên mới tốt nghiệp vừa gia nhập lực lượng lao động sẽ làm tăng thêm tỷ lệ mất việc. Thông thường, loại này tồn tại trong thời gian ngắn. 

Nó là kết quả tự nhiên của thực tế là các quá trình thị trường mất thời gian và thông tin có thể tốn kém. Tìm kiếm một công việc mới, tuyển dụng công nhân mới và sắp xếp đúng công nhân vào đúng công việc đều tốn thời gian và công sức, dẫn đến tình trạng thất nghiệp gay gắt.

thất nghiệp
Sinh viên mới ra trường rất dễ bị lâm vào tình trạng không kiếm được việc

3.2. Thất nghiệp theo chu kỳ là gì?

Thất nghiệp theo chu kỳ là sự thay đổi số lượng công nhân mất việc trong quá trình kinh tế đi lên và suy thoái, chẳng hạn như những thay đổi liên quan đến sự thay đổi của giá dầu.

Ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng theo chu kỳ trong thời kỳ suy thoái là một trong những lý do chính để nghiên cứu kinh tế học và mục đích của các công cụ chính sách khác nhau mà các chính phủ sử dụng vào mặt trái của chu kỳ kinh doanh.

3.3. Thất nghiệp theo cơ cấu là gì?

Nó xuất hiện thông qua sự thay đổi công nghệ trong cấu trúc của nền kinh tế mà thị trường lao động hoạt động. Những thay đổi về công nghệ – chẳng hạn như việc thay thế phương tiện vận tải bằng xe ngựa bằng ô tô hoặc tự động hóa sản xuất – dẫn đến tình trạng thất nghiệp ở những người lao động bị chuyển khỏi những công việc không còn cần thiết. 

Việc đào tạo lại những công nhân này có thể khó khăn, tốn kém và mất thời gian, và những công nhân bị thay thế thường thất nghiệp trong thời gian dài hoặc rời bỏ lực lượng lao động hoàn toàn.

Thất nghiệp là gì đã được tìm hiểu qua bài viết trên. Thất nghiệp là điều không một ai muốn trong thời buổi hiện nay. Tuy nhiên nếu bạn suy nghĩ theo hướng tích cực, thì đây cũng là khoảng thời gian để bạn rà soát lại năng lực của mình. Làm mới bản thân, trước khi tìm kiếm một công việc mới.

Nguồn: Kinh tế – thời đại