Thành Lập Công Ty – Những Thách Thức Ban Đầu

0
598

Thành lập công ty – làm việc cho chính mình, kiếm nhiều tiền hơn, lịch trình làm việc linh hoạt hơn. Tuy nhiên để đạt được điều đó cần rất nhiều sự nỗ lực và thời gian, vì vậy các bạn cần nắm rõ những kiến thức dưới đây để tránh được những rủi ro không đáng có.

1. Các bước thành lập công ty

Nói chuyện với bất kỳ doanh nhân hoặc chủ doanh nghiệp nào, bạn sẽ nhanh chóng biết được rằng khởi nghiệp đòi hỏi rất nhiều công việc. Một ý tưởng không thể trở thành một công việc kinh doanh nếu không có nỗ lực. 

thành lập công ty
Các bước thành lập công ty

Các nhiệm vụ như đặt tên cho doanh nghiệp và tạo logo là hiển nhiên, nhưng còn những bước ít được nhắc đến hơn nhưng không kém phần quan trọng thì sao? Cho dù đó là xác định cấu trúc doanh nghiệp của bạn hay xây dựng một chiến lược tiếp thị chi tiết, khối lượng công việc có thể nhanh chóng chồng chất. Thay vì ngồi đoán xem bắt đầu từ đâu, hãy làm theo danh sách kiểm tra 5 bước này để chuyển đổi doanh nghiệp của bạn từ một bóng đèn trên đầu bạn thành một thực thể thực sự.

Bước 1: Lập kế hoạch kinh doanh

Nghiên cứu và lập kế hoạch kinh doanh của bạn. Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp khuyến nghị các công ty mới nên lập một kế hoạch kinh doanh bao gồm tóm tắt hoạt động kinh doanh, phân tích thị trường hiện tại, phác thảo cơ cấu tổ chức và quản lý của công ty, phác thảo cơ cấu tiếp thị và quản lý bán hàng của công ty, mô tả dòng sản phẩm , thông tin tài chính và yêu cầu tài trợ.

Bước 2: Tìm kiếm người hỗ trợ

Các cá nhân thành lập công ty mới nên tham gia các cộng đồng trực tuyến hoặc các nhóm hỗ trợ trực tiếp để thảo luận về các ý tưởng và câu hỏi kinh doanh. Điều này có thể bao gồm thiết lập mối quan hệ với một người cố vấn để được tư vấn và hỗ trợ.

Bước 3: Chọn địa điểm hoạt động

Thành lập công ty mới liên quan đến việc chọn địa điểm. Chọn một địa điểm dễ tiếp cận khách hàng, gần các đối thủ cạnh tranh sẽ tạo thuận lợi cho công ty bạn. Trước khi ký hợp đồng thuê

thương mại, hãy đặt câu hỏi về các quy tắc, quy định ở đó. Kinh doanh tại nhà là một

lựa chọn khác, nhưng hãy kiểm tra kỹ các quy định của địa phương về quy hoạch khu dân cư và thương mại.

Bước 4: Tìm kiếm nguồn tài chính

Các cơ hội tài chính cho những cá nhân muốn thành lập một công ty mới bao gồm các khoản vay cho doanh nghiệp, trợ cấp của chính phủ, vốn đầu tư mạo hiểm – tức là nguồn đầu tư từ bên ngoài vào công ty mới. 

Bước 5: Xin giấy phép hoạt động

Để thành lập một công ty mới, doanh nhân phải xin giấy phép phù hợp. Những giấy phép có thể khác nhau tùy theo khu vực hoặc thành phố, nhưng nói chung, chủ doanh nghiệp mới phải đảm bảo mã số thuế, đăng ký thuế tại địa phương, đồng thời xin các tài liệu bổ sung bao gồm giấy phép bổ sung và bảo hiểm trách nhiệm.

2. Vấn đề phổ biến khi thành lập công ty và các giải pháp hiệu quả

Như với bất cứ điều gì, thành lập công ty của riêng bạn không phải là không có khó khăn. Đôi khi những thách thức này có vẻ lớn hơn thực tế và đôi khi chúng khiến chúng ta không thể hoàn toàn theo đuổi một ý tưởng. Nhưng như hầu hết các chủ doanh nghiệp, những rủi ro và thách thức thường đáng để nhận phần thưởng và đáng để tìm ra giải pháp để thực hiện ước mơ của bạn.

Hãy xem xét 4 thách thức lớn khi thành lập công ty:

2.1. Ôm đồm nhiều công việc

Đây là một trong những thách thức lớn mà bất cứ chủ doanh nghiệp nào mới thành lập công ty cũng gặp phải. Khi mới bắt đầu mọi thứ chưa vô quy trình, bạn phải chật vật để xử lý toàn bộ vấn đề dù là ở khâu nhỏ nhất. Bạn không giỏi trong tất cả các lĩnh vực, vì vậy thời gian đầu thành lập công ty chắc chắn bạn gặp phải rất nhiều khó khăn. Bạn sẽ phải đảm nhận công việc từ bán hàng, đến tiếp thị, kế toán, CNTT và đổi mới,…

các bước thành lập công ty
Thách thức công việc khi thành lập công ty

Làm thế nào để vượt qua điều này: Hãy trung thực với bản thân về điểm mạnh của bạn và hiểu rằng, khi bạn đang điều hành một doanh nghiệp, thời gian của bạn là quý giá. Mặc dù bạn có thể tham gia các khóa đào tạo để giúp phát triển khả năng của mình, nhưng tốt hơn hết bạn nên tìm đến những người có chuyên môn để giúp đỡ trong những lĩnh vực mà bạn gặp khó khăn. Người này có thể là chuyên gia, cấp dưới của bạn,…

2.2. Tìm nguồn tài trợ

Một trong những thách thức lớn nhất mà bạn phải đối mặt khi bắt đầu thành lập công ty là tìm nguồn tài trợ. Không phải mọi hoạt động kinh doanh đều đòi hỏi một khoản đầu tư lớn ngay từ đầu, nhưng bạn phải chắc chắn rằng bạn có thể duy trì hoạt động kinh doanh trong dài hạn. Đây sẽ là thách thức lớn nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm hay thành tựu, tất cả những gì bạn có chỉ là ý tưởng. Việc vận động tài trợ cần sự kiên trì và bản lĩnh nhất định của một nhà lãnh đạo.

Làm thế nào để khắc phục điều này: Khi bạn bắt đầu thành lập công ty kinh doanh, bạn có thể tìm kiếm nguồn vốn dưới dạng các khoản vay hoặc hạn mức tín dụng hoặc bạn có thể cố gắng huy động vốn. Lúc này là thời gian bạn bán bản thân và ý tưởng của mình thành tiền đầu tư, vì vậy hãy chuẩn bị bảng kế hoạch kinh doanh thật chi tiết và thực tế để nhận được nguồn tài trợ.

2.3. Lập kế hoạch kinh doanh kém

Lập kế hoạch phù hợp là chìa khóa để các công ty khởi nghiệp phát triển. Đây là bước khởi động đầu tiên và cũng là bước quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến những bước đi tiếp theo của doanh nghiệp. Hiện nay do lập kế hoạch kém, nhiều doanh nghiệp đã thất bại ngay trong năm đầu tiên vì họ không chấp nhận những thách thức và cạm bẫy một cách hiệu quả. Ngay cả khi các công ty khởi nghiệp có ý tưởng và tham vọng đổi mới, nhưng kế hoạch kinh doanh của họ thiếu quan điểm, họ chắc chắn sẽ thất bại.

Làm thế nào để khắc phục điều này: Trước khi ra mắt công việc kinh doanh, điều quan trọng đối với các công ty khởi nghiệp là phải thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng bằng cách điều tra từ nhà cung cấp, thuế đến giá của đối thủ cạnh tranh. Cách tiếp cận này là nền tảng cho một doanh nghiệp thành công, cần được nhìn nhận một cách tổng thể để tầm nhìn về sản phẩm phù hợp với đối tượng mục tiêu đã xác định. 

Viết kế hoạch kinh doanh hiệu quả giúp các công ty khởi nghiệp xác định được lĩnh vực kinh doanh của họ là gì, thị trường mà nó phục vụ, cách thức hoạt động của nó cũng như số tiền mà nó sẽ kiếm được và chi tiêu.

2.4. Thiếu chiến lược tiếp thị phù hợp

Việc tìm ra những cách tốt nhất để tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ luôn là một thách thức đối với các công ty khởi nghiệp. Ở giai đoạn đầu thành lập công ty, mọi người chưa biết đến doanh nghiệp, vì vậy một chiến lược tiếp thị không phù hợp sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng và có thể dẫn tới đóng băng doanh thu trong vài tháng đầu hoặc thậm chí là những năm đầu. Lợi nhuận công ty thấp ở giai đoạn này có thể gây nản lòng lead và nhân viên. 

Làm thế nào để khắc phục điều này: Công nghệ kỹ thuật số ngày nay đã mở ra một loạt các con đường tiếp thị dưới hình thức quảng cáo điện tử, báo in, trực tuyến, di động và video. Các công ty khởi nghiệp hơn bao giờ hết cần phải thành thạo trong việc tạo ra các kế hoạch tiếp thị sáng tạo, đặt quảng cáo và cho mọi người biết giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. 

Nói một cách đơn giản, một chiến lược tiếp thị tốt có tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu kinh doanh. Nó phải có thể giải thích vị trí và vai trò của sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp trên thị trường. Chiến lược tiếp thị phù hợp về cơ bản khuyến khích lòng trung thành trong tương lai của khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ.

2.5. Quản lý thời gian

Quản lý thời gian là điều cần thiết và cực kỳ khó khăn nếu bạn mới bắt đầu thành lập công ty. Giai đoạn này bạn có vô số công việc phải làm, lượng thời gian cần thiết là không bao giờ đủ. Bạn phải cân bằng giữa công việc quan trọng, khẩn cấp và việc ít quan trọng có thể làm từ từ. Đồng thời bạn phải sắp xếp hiệu quả thời gian dành cho công việc và thời gian dành cho bản thân.

các bước thành lập công ty
Khó quản lý thời gian khi mới thành lập công ty

Làm thế nào để vượt qua điều này: Dù khó khăn đến đâu, nhưng điều quan trọng là bạn phải tập cho mình một thói quen không thể lay chuyển. Hãy nghiêm túc lập ra kế hoạch có thời gian cụ thể để sắp xếp các công việc một cách phù hợp. 

3. Làm cách nào để thành lập công ty thành công?

Theo Forbes, việc xây dựng một công ty khởi nghiệp thành công dựa vào việc làm việc chăm chỉ và nhanh chóng, đồng thời chủ doanh nghiệp phải hiểu rằng, thành công là cần một thời gian nổ lực dài.

các bước thành lập công ty
Thành lập công ty thành công

Dưới đây là một số cách mà chủ doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng để xây dựng doanh nghiệp thành công:

  1. Viết kế hoạch kinh doanh: Ngay cả khi bạn không có nhu cầu vay vốn, viết một kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn xác định thị trường và nhu cầu của khách hàng cũng như khung thời gian sinh lời.
  2. Hạn chế chi phí: Nhiều doanh nghiệp nhỏ thất bại vì vấn đề vòng tiền. Hãy tiêu tiền vào những thứ thực sự cần chứ không phải những thứ mà đối thủ của bạn có.
  3. Trả tiền cho doanh nghiệp của bạn: Bất kỳ khoản tiền nào bạn kiếm được ban đầu sẽ được sử dụng vào tiếp thị hoặc bất kỳ thứ gì khác mà công ty của bạn cần. Thanh toán cho chính bạn sau cùng.
  4. Hãy chọn lọc: Chỉ dành thời gian cho những gì thúc đẩy công ty khởi nghiệp của bạn tiến lên và nói không với bất kỳ cơ hội nào (như ý tưởng tiếp thị) không kích thích tăng trưởng.
  5. Mạng lưới: Kết nối với các chủ doanh nghiệp mới khác hoặc các công ty đã thành lập trong lĩnh vực của bạn.
  6. Theo dõi số liệu thường xuyên: Làm quen với  các phần mềm kế toán của bạn và tìm hiểu những con số bạn cần xem để theo dõi khả năng sinh lời. 
  7. Kiên trì: công ty mới thành lập của bạn có thể sẽ không có lãi trong năm đầu tiên, hoặc thậm chí là hai đến ba năm đầu tiên. Hãy cho bản thân đủ thời gian để thành công trước khi đóng cửa cửa hàng.

Giai đoạn thành lập công ty thường có rất nhiều khó khăn và thử thách, vì vậy bạn cần kiên trì ít nhất là ở 3 năm đầu tiên. Bạn phải chuẩn bị cho mình lượng kiến thức, nguồn vốn, đồng đội thật vững chắc, sau đó mới quyết định thành lập công ty để tránh những rủi ro không đáng có.

Nguồn: Kinh tế – thời đại