Tên Miền Là Gì? Hướng Dẫn Cho Người Mới Bắt Đầu Tìm Hiểu

0
831

Tên miền (từ ngữ văn hóa: tên vùng lãnh thổ) theo nghĩa rộng là tên máy chủ dùng để xác định một máy tính trên mạng và theo nghĩa hẹp là tên được đăng ký trong cơ quan đăng ký tên miền. Trong một số trường hợp, đây được gọi chung là “địa chỉ web”. 

1. Tên miền là gì?

Miền là địa chỉ trang web của bạn. Bạn sẽ cần một miền trước khi thiết lập trang web của mình.

Để sở hữu miền của riêng bạn, bạn cần: Đăng ký miền của bạn với công ty đăng ký miền.

Tên miền không phải là bất cứ thứ gì vật lý mà bạn có thể chạm vào hoặc nhìn thấy. Đó là một loạt các ký tự cung cấp cho trang web của bạn một danh tính (ví dụ: tên người và tên giống doanh nghiệp). Ví dụ như: Google.com, Alexa.com, Linux.org, eLearningEuropa.info và Yahoo.co.uk.

Mỗi tên miền là duy nhất. Điều này có nghĩa là chỉ có thể có một alexa.com trên thế giới. Bạn không thể đăng ký tên của mình sau khi người khác đã đăng ký.

DNS (Hệ thống tên miền) có một hệ thống phân cấp tên. TLD (Tên miền cấp cao nhất) là một tập hợp các tên phổ biến trong cấu trúc phân cấp, chẳng hạn như COM, NET, ORG, EDU, INFO, BIZ, CO.UK.

Hầu hết các TLD này đều được mở để đăng ký công khai, nhưng có các quy tắc nghiêm ngặt để đăng ký một số miền nhất định. Ví dụ: đăng ký TLD theo mã quốc gia (ví dụ: .co.uk cho Vương quốc Anh) bị hạn chế đối với công dân của quốc gia đó. Các hoạt động của các trang web đó được điều chỉnh bởi các quy định địa phương và luật mạng.

2. Tên miền cấp cao nhất mã quốc gia (ccTLD) là gì?

tên miền
Các tên miền cao cấp của các quốc gia khác nhau

2.1. Quy định về ccTLD

Đối với người dùng muốn đăng ký các tùy chọn tên miền theo quốc gia cụ thể (chẳng hạn như “.us” hoặc “.co.uk”). Một phần quan trọng của quy trình đăng ký chỉ được sử dụng để xác định xem khách hàng có phải là cư dân hay không, vì vậy miền cấp cao nhất của quốc gia cụ thể đó. Bạn có thể mua hợp pháp một trong số chúng và điều này mang lại cho người dùng một điểm thứ yếu.

Có hàng trăm hậu tố tên miền (chẳng hạn như “.com” hoặc “.net”), nhưng nhiều tên miền này có các yêu cầu đăng ký cụ thể.

Ví dụ: chỉ các tổ chức mới có thể đăng ký tên miền “.org”. Chỉ công dân Hoa Kỳ mới có thể đăng ký tên miền kết thúc bằng “.us”. Khách hàng phải chọn miền cấp cao nhất mà họ thực sự đủ điều kiện hoặc hủy hoàn toàn giao dịch mua của họ.

Điều quan trọng là phải lấy thông tin trực tiếp từ máy chủ web trong quá trình đăng ký. Bạn sẽ cần thông tin này khi nhập thông tin. Trong quá trình đăng ký thông tin bản ghi DNS và MX.

Hai bản ghi này xác định cách gửi, gửi và nhận email. Bằng cách sử dụng nội dung của máy chủ lưu trữ web và gói lưu trữ của nó và tên miền liên quan mà người dùng nhìn thấy khi duyệt tên miền. Thông tin không chính xác dẫn đến lỗi và lỗi tải trang.

2.2. Miền và miền phụ

Lấy mail.yahoo.com ví dụ-yahoo.com là miền của bạn, trong trường hợp này mail.yahoo.com là miền phụ của bạn.

Tên miền phải là duy nhất (ví dụ: chỉ có thể có một Yahoo.com) và phải được đăng ký với công ty đăng ký tên miền. Đối với các miền phụ, người dùng có thể tự do thêm vào đầu các miền hiện có miễn là máy chủ web cung cấp dịch vụ. Một số người nói rằng tên miền phụ không phải là tên miền cấp ba ‘theo nghĩa đơn giản là “thư mục con” trong thư mục gốc tên miền. Thường được sử dụng để tổ chức nội dung trang web thành các ngôn ngữ khác nhau hoặc các danh mục khác nhau.

Tuy nhiên, điều này không đúng trong nhiều trường hợp, kể cả các công cụ tìm kiếm. Một thực tế đã biết là các công cụ tìm kiếm (tức là Google) coi các miền phụ là các miền khác ngoài miền chính.

3. Cách đăng ký tên miền hoạt động

3.1. Đăng ký miền hoạt động theo quan điểm người dùng

 • Hãy nghĩ ra một cái tên hay mà bạn muốn cho trang web của mình.
 • Tên miền phải là duy nhất. Chuẩn bị sẵn một vài lựa chọn thay thế trong trường hợp người khác lấy tên bạn.
 • Trang web đăng ký (ví dụ: NameCheap).
 • Nếu bạn không sử dụng tên miền mà bạn chọn, bạn có thể đặt hàng ngay lập tức.
 • Nếu bạn trả phí đăng ký, khoảng từ $ 10- $ 35 thay đổi theo TLD (thường bằng PayPal hoặc bằng thẻ tín dụng).
 • Quá trình đăng ký hiện đã hoàn tất.
 • Tiếp theo, bạn cần thay đổi bản ghi DNS của mình để đặt tên miền của bạn làm lưu trữ web.

Và đó là tất cả về nó.

3.2. Ai quản lý quá trình đăng ký tên miền?

Theo quan điểm của công ty đăng ký tên miền, mọi thứ phức tạp hơn nhiều. Quá trình đăng ký miền được thực hiện theo địa chỉ Internet (tên, số).

Cơ quan quản lý này về cơ bản là cơ quan quản lý toàn cầu về các phương pháp hay nhất dành cho công ty đăng ký, máy chủ web và khách hàng tương tác với họ.

Theo tiêu chí của xác minh, mọi khách hàng đăng ký tên miền nên chuẩn bị cung cấp thông tin liên hệ cho bản thân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà tuyển dụng của mình trong một số trường hợp.

tên miền
Đuôi .com của tên miền

3.3. Dữ liệu Whois 

Mỗi tên miền đều có một bản ghi có thể truy cập công khai chứa thông tin cá nhân của chủ sở hữu, chẳng hạn như tên chủ sở hữu, số liên lạc, địa chỉ gửi thư, đăng ký miền và ngày hết hạn.

Nó được gọi là bản ghi Whois và liệt kê những người đăng ký và địa chỉ liên hệ cho một miền. Theo yêu cầu của ICANN (Số và Tên được Chỉ định trên Internet), chủ sở hữu miền phải cung cấp những thông tin liên hệ này trong thư mục Whois. Những bản ghi này luôn có sẵn cho bất kỳ ai thực hiện tra cứu Whois đơn giản.

Nói cách khác, nếu bạn muốn biết nếu ai đó sở hữu một trang web, bạn có một trang web. Tìm kiếm Whois nhanh chóng, nhập tên miền của bạn và thì đấy, họ có thể truy cập thông tin đăng ký trang web.

3.4. Thông tin cá nhân miền

Quyền riêng tư tên miền là một dịch vụ thường được cung cấp bởi các công ty đăng ký. Để bảo vệ thông tin cá nhân và doanh nghiệp của bạn. Thông tin cá nhân miền thay thế thông tin Whois bằng thông tin dịch vụ chuyển tiếp do máy chủ proxy thực hiện.

Do đó, thông tin cá nhân như địa chỉ thực, email, số điện thoại, v.v. sẽ không được tiết lộ. Quyền riêng tư của miền rất quan trọng vì bản ghi miền (tức là dữ liệu Whois) có thể được sử dụng theo cách hợp pháp hoặc không mong muốn. Bất kỳ ai cũng có thể tra cứu hồ sơ Whois, vì vậy những kẻ gửi thư rác, tin tặc, kẻ trộm danh tính và kẻ theo dõi có thể truy cập thông tin cá nhân của bạn!

Các công ty phi đạo đức sẽ kiểm tra ngày hết hạn tên miền và sau đó gửi thông báo “gia hạn” chính thức cho chủ sở hữu tên miền để chuyển cho công ty hoặc gửi hóa đơn, là một yêu cầu dịch vụ cho việc gửi công cụ tìm kiếm và các dịch vụ đáng ngờ khác.

Cả những kẻ gửi thư rác bằng email và ốc sên đều sử dụng cơ sở dữ liệu Whois để thu thập email từ các chủ sở hữu miền và cũng liên hệ với chủ sở hữu miền như một lời mời chào.

tên miền
Ví dụ về bản ghi WhoIs – chi tiết bị ẩn bởi thông tin cá nhân của miền

4. Tên miền và lưu trữ web

4.1. Sự khác biệt

Để đơn giản hóa: tên miền của bạn giống như địa chỉ nhà của bạn. Mặt khác, lưu trữ web là một không gian trong nhà của bạn, nơi bạn đặt đồ đạc của mình.

Thay vì tên đường và mã vùng, một tập hợp các từ hoặc số được sử dụng để đặt tên cho các trang web. ” Đĩa cứng máy tính và bộ nhớ máy tính được sử dụng thay cho gỗ và thép để lưu trữ và xử lý các tệp dữ liệu.

tên miền
Sự khác biệt giữa máy chủ web và tên miền

4.2. Tại sao bạn lại nhầm lẫn

Một trong những lý do khiến người mới bắt đầu bối rối là dịch vụ đăng ký tên miền và lưu trữ web được cung cấp bởi cùng một nhà cung cấp.

Các công ty đăng ký tên miền hiện tại, được sử dụng để cung cấp dịch vụ đăng ký ngày nay, cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web. Hầu hết các công ty lưu trữ web ngày nay đều có khả năng đăng ký tên miền cho người dùng của họ. Trên thực tế, nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đang tặng miễn phí (hoặc gần như miễn phí) tên miền để thu hút khách hàng mới.

5. Có nên mua tên miền và dịch vụ lưu trữ web cùng một công ty không?

5.1. Không đăng ký miền nhạy cảm với miền web của bạn

Cá nhân nhiều người thường lưu trữ miền của mình với các tên miền giá rẻ và các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khác.

Bằng cách đó, miền này vẫn ở nguyên vị trí trong trường hợp có sự cố với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cho cá nhân người sử dụng.

Việc chuyển sang công ty lưu trữ mới sẽ dễ dàng hơn nhiều khi đăng ký miền của bạn với bên thứ ba. Nếu không, bạn sẽ không phải đợi công ty lưu trữ khởi chạy miền của bạn. Điều này có thể phức tạp vì họ cũng đang làm mất đi hoạt động kinh doanh của chính mình.

5.2. Điều gì xảy ra nếu đăng ký miền của mình với công ty lưu trữ của mình?

Sau đó, bạn có hai lựa chọn.

 • Chỉ cần để như vậy không đụng, không làm gì với nó cả.
 • Chuyển tên miền của bạn cho công ty đăng ký bên thứ ba.

GoDaddy là một nhà cung cấp dịch vụ web. Nó không chỉ cung cấp dịch vụ lưu trữ web mà còn bao gồm các dịch vụ tên miền, bảo mật web, lưu trữ email, ứng dụng web, v.v. Đối với cách thực hiện theo GoDaddy: Chuyển miền của bạn theo tên. Về cơ bản đây là những gì bạn cần làm.

 • Mã EPP được chứng nhận Nhà đăng ký hiện tại (trong trường hợp này là Công ty lưu trữ)
 • Gửi yêu cầu chuyển của bạn đến công ty đăng ký tên miền mới.

Theo từng đoạn, Chính sách chuyển nhượng Chính sách Đăng ký của ICANN Các miền có trước hoặc trong 60 ngày trước đó không thể chuyển nhượng được. Bạn phải đợi ít nhất 60 ngày trước khi gửi.

Bạn cần phải nắm rõ, hiểu kỹ được bước đầu tên miền là gì. Sau đó bạn mới có thể đi sâu thêm để phát triển web theo ý muốn của mình. Chúc các bạn thành công.