Teamwork Là Gì? Cách Làm Thế Nào Để Teamwork Hiệu Quả

0
1042

Các kỹ năng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong công việc, ngoài giúp chúng ta hoàn thành tốt công việc được giao nó còn giúp chúng ta có một môi trường làm việc hài hòa. Teamwork luôn rất được chú trọng, teamwork là gì? cách để teamwork hiệu quả chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Hiện nay đối với nhà tuyển dụng hay ứng viên thì ngoài một bản CV tốt là chưa đủ, chúng ta cần đến nhiều kỹ năng hơn: kỹ năng ngoại ngữ, tin học, các kỹ năng mềm và đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm hay còn gọi là teamwork. Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé

1. Teamwork là gì?

Teamwork hay còn gọi là làm việc nhóm  là một quá trình hợp tác, cộng tác và tương tác giữa hai hay nhiều người để cùng thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách nhanh chóng và hiệu quả, thông qua việc phân chia công việc, nhiệm vụ nhỏ hơn cho các thành viên trong nhóm.

Có thể nhận thấy sự chuyên môn, tương tác, tính thống nhất và đảm bảo kỷ luật là những đặc điểm nổi bật của teamwork.

Mỗi người sẽ được phân công những nhiệm vụ đúng với chuyên môn nhất để có thể phát triển tối đa các kỹ năng của bản thân, tuy nhiên cần có sự phối hợp và tương tác khi làm việc với các thành viên khác. Đây là điểm quan trọng nhất của teamwork, mỗi người cần biết dung hòa giữa cá nhân và tập thể để tạo nên một nhóm lớn mạnh, hoàn thành tốt công việc.

teamwork
Teamwork là một kỹ năng rất cần thiết

1.1 Vai trò của teamwork

Không thể phủ nhận rằng teamwork đóng một vai trò rất quan trọng trong công việc. Làm việc nhóm tạo nên một môi trường tuyệt vời để các cá nhân phát huy những ưu thế của bản thân, cùng góp phần hướng tới mục tiêu chung. Cùng tương tác, trao đổi giúp cho công việc được hoàn thành nhanh chóng, thuận lợi.

1.2 Đặc điểm của teamwork

Những đặc điểm chính của teamwork bao gồm:

 •  Tương tác: làm việc nhóm dựa trên việc các thành viên làm trên cơ sở cá nhân nhưng cùng hướng tới cùng một mục tiêu chung. Các thành viên cùng hỗ trợ lẫn nhau để đạt được mục tiêu.
 • Chuyên môn: mỗi thành viên của nhóm cần nỗ lực làm tốt phần công việc riêng đã được phân công để công việc hoàn thành thuận lợi và nhanh nhất có thể.
 • Tính thống nhất: một mục tiêu thống nhất, kế hoạch làm việc, thời gian làm việc thống nhất là điều cần có trong làm việc nhóm.
 • Kỷ luật: kỷ luật là yếu tố quan trọng trong bất kì một tập thể nào dù lớn hay nhỏ. Chỉ khi các cá nhân tuân thủ kỷ luật thì tập thể mới có thể bền vững.
teamwork
Teamwork đóng vai trò quan trọng trong công việc

1.3 Lợi ích của teamwork

Teamwork ngoài mang lại lợi ích cho tập thể, còn mang đến những lợi ích đối với cá nhân: 

 • Nâng cao kỹ năng trong tổ chức và sắp xếp công việc: làm việc nhóm đòi hỏi cần có sự phân công, sắp xếp công việc cho từng thành viên sao cho phù hợp nhất.
 • Nâng cao ý thức trách nhiệm với công việc: trong khi làm việc tập thể các cá nhân đều cần có trách nhiệm với phần công việc của mình để không ảnh hưởng đến người khác, làm chậm trễ thời gian của tập thể.
 • Biết lắng nghe ý kiến từ người khác: lắng nghe ý kiến từ những người cùng làm việc giúp chúng ta hoàn thiện hơn về kỹ năng cá nhân, kiến thức phục vụ cho công việc được tốt hơn.
 • Phát triển năng lực cá nhân: bằng cách thể hiện qua những phần công việc được giao giúp mỗi cá nhân phát triển năng lực.
 • Tạo nên sự gắn kết, đoàn kết trong tập thể: làm việc nhóm giữa trên sự tương tác cùng làm việc giữa nhiều người, từ đó tạo nên một tập thể vững mạnh
teamwork
Teamwork mang lại nhiều lợi ích

2. Cách để teamwork hiệu quả

Trong công việc tập thể thì kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng quan trọng. Vậy làm cách nào để teamwork hiệu quả

2.1 Cố gắng vì mục tiêu chung

Trong nhóm thì việc các thành viên có những ý kiến khác nhau là điều không thể tránh khỏi. Do đó để hoàn thành công việc cần đề ra mục tiêu, trọng tâm cụ thể, đây là yếu tố rất quan trọng để cả nhóm cũng như các thành viên cùng cố gắng hoàn thành mục tiêu đó.

Có định hướng và mục tiêu rõ ràng là yếu tố quan trọng để làm việc nhóm hiệu quả.

2.2 Lắng nghe từ những người đồng đội xung quanh 

Đây là kỹ năng đóng vai trò quan trọng khi làm việc nhóm.

Việc lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn bởi chúng ta không ai là hoàn hảo cả. Dù những ý kiến có hay có tốt nhưng nếu nhiều người cùng chia sẻ, đóng góp sẽ bù đắp được những thiếu sót, từ đó sẽ giúp cho công việc được hoàn thiện hơn.

teamwork
Làm việc teamwork

Bên cạnh đó việc cùng nhau lắng nghe những ý kiến sẽ giúp cho đội nhóm đó thấu hiểu nhau hơn, đoàn kết hơn, biết điểm yếu của mình ở đâu để từ đó sửa chữa, khắc phục.

2.3 Kỹ năng tổ chức- phân công công việc

Việc phân chia công việc cho từng người là kỹ năng đòi hỏi người trưởng nhóm phải nắm bắt rất vững. Để có thể giao việc và giải quyết các tình huống có thể phát sinh khi làm việc nhóm, tránh sự không đồng đều giữa các thành viên trong nhóm thì kỹ năng này của nhóm trưởng rất quan trọng. Bên cạnh đó khi được giao công việc các thành viên cần biết cách sắp xếp để hoàn thành công việc nhanh chóng, thuận lợi tránh gây ảnh hưởng đến thành viên khác cũng như tiến độ hoàn thành của tập thể.

teamwork
Teamwork là khi cùng nỗ lực về mục tiêu chung

2.4 Kỹ năng thuyết phục

Thuyết phục ở đây là bạn chứng minh cho những thành viên khác thấy điều bạn đã và đang nói là đúng đắn, bạn cần bảo vệ cho ý kiến của mình đồng thời thuyết phục người khác đồng ý với ý kiến đó.

2.5 Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau 

Một nhóm sẽ bền vững và lớn mạnh khi các thành viên biết trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau, sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ những đồng đội của mình. Từ đó sự gắn kết giữa các thành viên sẽ được hình thành.

Hạ đi cái tôi của bản thân để lắng nghe nhiều hơn những ý kiến của từ người khác là điều cần thiết trong làm việc nhóm. Tất cả thành viên cùng giúp đỡ nhau để hướng tới một mục tiêu chung

2.6 Trách nhiệm với công việc 

Dù làm việc cá nhân hay làm việc nhóm thì trách nhiệm với công việc là kỹ năng không thể thiếu. Khi làm việc nhóm nếu bạn không có trách nhiệm hoàn thành phần công việc của mình sẽ gây ảnh hưởng tới những người khác, tới tập thể, làm giảm năng suất của cả nhóm. Do đó trách nhiệm với công việc cần được rèn luyện rất nhiều.

2.7 Khuyến khích và phát triển cá nhân

Đây là yếu tố cần thiết của một người nhóm trưởng, một lãnh đạo. Sự ghi nhận và khuyến khích các thành viên sẽ tạo thành động lực để họ nỗ lực hơn nữa trong công việc. Khi cá nhân có cơ hội để phát triển họ sẽ làm việc hiệu quả hơn, tạo nên một tập thể vững mạnh.

2.8 Lãnh đạo vững mạnh

Tốc độ của người nhóm trưởng, người lãnh đạo sẽ quyết định tốc độ của cả nhóm. Trưởng nhóm làm việc hiệu quả sẽ là tấm gương cho cả nhóm cùng cố gắng, người lãnh đạo giỏi là người có thể đưa ra các định hướng để đảm bảo các thành viên đều có thể làm tốt từ đó hoàn thành mục tiêu của cả nhóm trong thời gian ngắn nhất và hiệu quả nhất.

teamwork
Người lãnh đạo giỏi sẽ giúp teamwork hiệu quả hơn

2.9 Hoàn thiện kỹ năng cá nhân

Để teamwork hiệu quả chúng ta còn cần hoàn thiện kỹ năng của từng cá nhân trong nhóm:

 • Thái độ, quan điểm về hợp tác làm việc

Sợ mất đi quyền lợi của bản thân là tâm lý chung của mỗi người khi cùng làm việc với đám đông từ đó sẽ dẫn tới suy nghĩ tôi là người có công lao lớn nhất trong công việc này. Điều này sẽ dẫn tới việc đoàn kết, kết nối giữa các thành viên trong nhóm. Những phát sinh về cả nhận thức và phương pháp giải quyết.

 • Thấu hiểu điểm yếu của bản thân

Nhận thức rõ về vai trò và vị trí của mình khi làm việc nhóm là yếu tố rất quan trọng. Để đạt được sự tín nhiệm của các thành viên trong nhóm mỗi người cần thể hiện và nhận thức về vai trò của mình trong tập thể đó, biết được điều ấy người trưởng nhóm sẽ có những phân công, kế hoạch và quyết định đúng đắn.

3. Những vấn đề thường gặp khi làm việc nhóm – teamwork

 • Không đưa ra ý kiến, không tập trung khi thảo luận: điều này rất dễ gặp phải khi làm việc nhóm, chỉ có 1 hoặc 2 người phát biểu ý kiến. Những người còn lại ngại đưa ra ý kiến và thường không tập trung lắng nghe thay vào đó làm việc riêng như: nói chuyện khác, nghịch điện thoại,..
 • Xung đột ý kiến: trong nhóm việc các ý kiến không đồng nhất là điều không thể tránh khỏi, điều cần làm là chúng ta hãy bình tĩnh lắng nghe và đưa ra phương án giải quyết.
 • Phân công không hợp lý: trong nhóm sẽ xuất hiện những người phải ôm quá nhiều việc, người không nhiệt tình, người mơ hồ về phần công việc của mình,.. điều này gây nên sự ganh tị, ức chế giữa các thành viên làm chậm tiến độ chung dẫn đến teamwork không hiệu quả.

Teamwork là để cùng nhau hỗ trợ, thúc đẩy cùng phát triển trong tập thể. Đây là một kỹ năng cần thiết và hiện đang rất được chú trọng, sẽ là lợi thế để bạn dễ dàng thăng tiến trong tương lai.

Thông qua những chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi kỹ năng teamwork và cách để teamwork hiệu quả và hoàn thành tốt các công việc. Tìm hiểu thêm về các kỹ năng khác tại website Elipsport.vn.