Tập gym ra nhiều mồ hôi có tốt không? Tại sao tập gym đổ nhiều mồ hôi?

0
267

Nhiều người vẫn cho rằng việc đổ nhiều mồ hôi trong khi tập gym đồng nghĩa với đốt cháy calo, từ đó giảm cân hiệu quả. Nhưng liệu tập gym ra nhiều mồ hôi có tốt không? Và thực chất việc đổ mồ hôi trong khi tập gym biểu hiện cho điều gì, cũng như cách khắc phục tình trạng ra nhiều mồ hôi khi tập. Tất cả sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

1. Khi tập gym ra nhiều mồ hôi có tốt không?

Ra mồ hôi là điều dễ nhận thấy ở bất kỳ đối tượng nào khi luyện tập. Nhưng liệu tập gym ra nhiều mồ hôi có tốt không? Việc đổ mồ hôi khi vận động mang lại một số lợi ích nhất định. Nhưng mồ hôi bản chất là nước và muối, vì vậy khi tiết ra quá nhiều cũng có những mặt hại đáng kể.

1.1 Lợi ích khi đổ mồ hôi

Khi tập luyện đều đặn sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu, tăng lượng oxy đến các tế bào da. Từ đó, làn da được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nên sẽ khỏe mạnh hơn.

Trường hợp bạn cảm thấy bị kiệt sức, cộng đổ mồ hôi quá nhiều thì chứng tỏ bài tập quá nặng đối với bạn. Nhưng ngược lại, nếu không thấy đổ mồ hôi nhiều đồng nghĩa là bài tập khá nhẹ nhàng và phù hợp với cơ thể.

1.2 Tác hại khi đổ nhiều mồ hôi

  • Bị mất nước

Mồ hôi bao gồm nước và muối, nếu tiết ra quá nhiều sẽ làm cho cơ thể bị mất nước. Nếu bạn không bổ sung nước kịp thời sẽ khiến cơ thể bị kiệt sức, mệt mỏi. Các trường hợp nặng có thể dẫn đến hoa mắt chóng mặt, nhịp tim yếu… Chính vì vậy, khi tập gym bạn nhớ mang theo một bình nước bên người nhé!

  • Tăng tiết mồ hôi

Đây là chứng bệnh thường gặp đối với những người đổ mồ hôi thường xuyên với một lượng lớn. Tăng tiết mồ hôi sẽ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bạn. Các dấu hiệu chuyển biến nặng như: sốt trên 40 độ, nhịp tim nhanh, hô hấp khó khăn, đau ngực.

tập gym ra nhiều mồ hôi có tốt không

Đổ quá nhiều mồ hôi sẽ làm cơ thể mất nước 

Với những chia sẻ trên có lẽ bạn đã biết được tập gym ra nhiều mồ hôi có tốt không. Nhưng tại sao tập gym lại đổ nhiều mồ hôi và cách khắc phục ra sao? Tiếp tục theo dõi bài viết để được giải đáp nhé!

2. Tại sao tập gym lại đổ nhiều mồ hôi?

Đổ mồ hôi chính là phản ứng tự nhiên khi cơ thể đang cố gắng điều tiết và cân bằng nhiệt độ bên trong với môi trường bên ngoài. Khi bạn vận động mạnh, liên tục nhiệt lượng đốt nóng lớn sẽ khiến cho cơ thể bạn phải gia tăng tiết nước để giúp làm mát người. Có nhiều yếu tố khiến cơ thể bạn đổ mồ hôi khi tập như:

2.1 Cường độ bài tập

Thông thường, với những bài tập có cường độ cao và khó sẽ tiêu hao từ 0.5-1 lít mồ hôi. Tập càng lâu thì mồ hôi sẽ có xu hướng tiết ra càng nhiều.

2.2 Môi trường

Khi tập trong môi trường có nhiệt độ càng cao thì càng ra nhiều mồ hôi. Trong thời gian đầu, cơ thể bạn sẽ có những phản ứng để làm quen với điều kiện bên ngoài như: giảm nhịp tim, lưu thông máu nhanh và đổ nhiều mồ hôi hơn. Sau khoảng 2 tuần, khi cơ thể bạn đã bắt đầu thích nghi thì mồ hôi sẽ không còn đầm đìa như trước.

2.3 Cơ địa

Sự thay đổi nội tiết tố cũng dẫn đến tiết nhiều mồ hôi hơn. Việc mồ hôi đổ nhiều bất thường ngay cả khi bạn không tập nặng còn là dấu hiệu của một số bệnh như: sốt, hạ đường huyết…

2.4 Cân nặng

Ở những người có số cân nặng càng lớn, cơ thể càng cần nhiều năng lượng để vận hành trong quá trình hoạt động. Vì vậy, lượng nhiệt sinh ra cũng nhiều hơn và bạn phải tiết nhiều mồ hôi hơn để hạ nhiệt cho cơ thể.

tập gym ra nhiều mồ hôi có tốt không

Cường độ bài tập cao sẽ làm bạn đổ mồ hôi nhiều hơn

3. Vì sao nhiều người tập gym không ra mồ hôi?

Có nhiều bạn khi tập gym ra mồ hôi như tắm, nhưng cũng không ít người lại đổ rất ít mồ hôi. Đa phần các bạn đều thắc mắc, liệu việc ra ít mồ hôi có ảnh hưởng gì đến kết quả tập luyện không?

Theo các huấn luyện viên chuyên nghiệp, việc đổ nhiều hay ít mồ hôi hoàn toàn không đánh giá được hiệu quả của việc luyện tập. Nếu bạn không tiết mồ hôi nhưng người nóng và cảm thấy máu đang được bơm thì đồng nghĩa bài tập của bạn đã đạt yêu cầu.

tập gym ra nhiều mồ hôi có tốt không

Không ra nhiều mồ hôi khi tập không ảnh hưởng đến kết quả

4. Cách khắc phục tình trạng ra nhiều mồ hôi khi tập gym

Tuy việc ra nhiều mồ hôi không xấu nhưng sẽ gây khó chịu cho bạn và cả những người xung quanh. Những biện pháp sau sẽ giúp cho bạn khắc phục được tình trạng ra nhiều mồ hôi khi tập:

  • Bổ sung nhiều nước và tránh để cơ thể rơi vào tình trạng mất nước.
  • Hạn chế đồ ăn các loại đồ cay, nóng, không uống rượu và các chất chứa cafein.
  • Sau khi tập, hãy nghỉ ngơi ít nhất 30 phút và tắm sạch sẽ bằng nước ấm.
  • Mặc trang phục thoáng mát và thấm hút mồ hôi tốt. Những loại vải không có khả năng thấm hút mồ hôi sẽ khiến cho bạn cảm thấy bí bách và khó chịu.
  • Tập luyện vừa với sức của mình.
  • Nên thường xuyên dùng khăn lau khô mồ hôi để bảo vệ sức khỏe. Đồng thời, tránh để mồ hôi vương ra sàn tập, máy tập ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Nên lau khô mồ hôi khi tập gym

Hy vọng những chia sẻ về vấn đề tập gym ra nhiều mồ hôi có tốt không sẽ hữu ích cho bạn. Mong rằng bạn đã có cái nhìn rõ và sâu hơn về việc đổ mồ hôi trong tập luyện thể dục, thể thao. Từ đó, thông thái hơn trong việc lựa chọn các phương pháp giảm cân và tăng cường sức khỏe.