Tập gym lúc nào tốt nhất? Thời gian tập gym tốt nhất trong ngày

0
231

Đối với các gymer ai cũng mong muốn việc luyện tập của mình đạt được kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên, hiệu quả của việc tập là cả một quá trình, và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: cường độ luyện tập, chế độ dinh dưỡng cho đến thời gian luyện tập…Chính vì thế, băn khoăn “tập gym lúc nào tốt nhất” được nhiều người đặt ra. Vậy thực tế nên tập gym vào buổi nào tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn thời điểm tập gym

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn thời điểm tập gym như: sinh học, giấc ngủ và thể trạng của từng người… Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ về mối tương qua của nhịp sinh học với từng khung giờ.

 tập gym lúc nào tốt nhất

Có sự tương quan giữa nhịp sinh học với từng khung giờ

1.1 Buổi sáng

Đây là khoảng thời gian rất tốt để xây dựng cơ bắp, vì lúc này hàm lượng testosterone tự nhiên đang ở mức cao nhất (Testosterone đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein và hỗ trợ xây dựng cơ bắp, giúp phục hồi những sợi cơ bị hư tổn trong quá trình luyện tập). 

Ngoài ra, vào buổi sáng bạn còn có thể tập trung tinh thần cao hơn, tạo thành sự liên kết giữa các cơ và tinh thần, giúp cảm nhận cơ được hiệu quả hơn. Lưu ý, nhiệt độ của cơ thể còn thấp vào buổi sáng, do đó bạn phải khởi động kỹ trước khi tập để làm nóng cơ thể.

1.2 Buổi chiều

Đây là khoảng thời gian được xem là chịu đau tốt nhất của cơ thể, nhiệt độ cơ thể lúc này đang ở mức cao nhất. 

1.3 Buổi tối

Tối chính là lúc đạt hiệu suất luyện tập cao nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên tập quá trễ sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và khó ngủ khi về nhà. Nếu tính từ 21h trở đi, cơ thể bạn sẽ tạo ra melatonin để chuẩn bị cho giấc ngủ. Lúc này hoạt động của cơ thể sẽ bắt đầu chậm lại, vì vậy không nên tập gym hay hoạt động mạnh.

 tập gym lúc nào tốt nhất

Buổi tối đạt hiệu suất luyện tập cao nhất

2. Tập gym lúc nào tốt nhất? 

Hiện nay khi mức sống ngày càng được nâng cao, mọi người chú ý nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe và vóc dáng của mình. Minh chứng là nhiều người đã bỏ thời gian, công sức lẫn tiền bạc cho việc luyện tập. 

Tuy nhiên, mọi người thường đặt ra câu hỏi là tập gym lúc nào tốt nhất? Vì không biết nên tập vào buổi sáng hay buổi tối để tốt hơn cho cơ, cũng như mang lại hiệu quả luyện tập nhanh chóng hơn.

Vậy, tập gym vào lúc nào là tốt nhất? Như những chia sẻ ở trên cho thấy, tập gym buổi sáng sẽ giúp cơ thể hấp thụ được các dưỡng chất tốt hơn, nâng cao tinh thần cho một ngày làm việc.

Nhưng vào buổi chiều thân nhiệt bạn đang ở mức cao nhất, cơ thể đã dần thích nghi với việc vận động. Vậy nên, tập luyện vào khoảng thời gian này sẽ giúp cho cơ bắp dễ phát triển, năng lượng dễ tiêu hao hơn.

Tuy nhiên trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc tập gym vào buổi sáng hay buổi tối là tốt hơn. Thời gian tập gym tốt nhất của mỗi người sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: sinh học, giấc ngủ và thể trạng của từng người.

 tập gym lúc nào tốt nhất

Thời gian tập gym tốt nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố

3. Những lưu ý khi tập gym để đạt hiệu quả tốt nhất

Ngoài băn khoăn tập gym lúc nào tốt nhất bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau khi tập gym để đạt hiệu quả tốt nhất:

3.1 Tập chậm và thực hiện hết các động tác 

Bạn có thể đang mệt mỏi và muốn tập nhanh cho hết các động tác, điều này sẽ không đem lại hiệu quả cho quá trình luyện tập. Vì vậy, một trong những điều cần lưu ý khi tập gym là bạn nên tập chậm rãi, và cố gắng thực hiện hết tất cả các động tác một cách đúng chuẩn. 

3.2 Thay đổi lịch tập khi cơ thể đã vượt ngưỡng

Đừng trung thành mãi với một kế hoạch luyện tập. Thường bạn sẽ quen với lịch tập, cường độ cùng các bài tập sau một khoảng thời gian áp dụng. Nhưng nếu vẫn duy trì mãi bài tập này, cơ thể bạn sẽ không có sự tiến bộ. 

Vì vậy, trong danh sách những điều mà bạn cần biết về tập gym, hãy ghi nhớ thêm điều này nhé! Nếu cảm thấy lịch tập hiện tại quá nhẹ so với bản thân thì hãy mạnh dạn thay đổi.

3.3 Kết hợp với chế độ ăn uống khoa học

Dù bạn muốn tăng cân hay giảm cân, trong những điều cần biết khi tập gym để đạt hiệu quả tốt nhất luôn có lưu ý về vấn đề dinh dưỡng hợp lý. Hãy đảm bảo áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý để hỗ trợ cho quá trình luyện tập được tốt nhất.

Hãy linh hoạt thay đổi lịch tập sao cho phù hợp với bản thân

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã nắm được tập gym lúc nào tốt nhất? Hãy tham khảo và áp dụng theo những thông tin trên, nhằm tối ưu cho quá trình luyện tập của mình và đem lại hiệu quả như mong muốn nhé!