Tập gym bị đau lưng dưới: Nguyên nhân, cách xử lý và phòng ngừa

0
341

Đau thắt lưng sau khi tập gym, chơi thể thao là tình trạng khá phổ biến mà nhiều người gặp phải. Đặc biệt, với những ai mới chơi thể thao, luyện tập quá mức hay sai cách, sai tư thế sẽ dẫn đến hiện tượng này, hầu hết các cơn đau không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân để phòng ngừa tình trạng tập gym bị đau lưng nhằm tránh để lại những hậu quả xấu cho hệ xương khớp.

1. Nguyên nhân khiến người tập gym bị đau lưng dưới

Cột sống chính là phần xương quan trọng nhất của cơ thể, có tác dụng nâng đỡ và tạo tư thế đứng thẳng cho con người. Bên cạnh đó, xương cột sống còn bảo vệ cho hệ thần kinh trung ương. Vì thế, những vấn đề sức khỏe liên quan đến xương cột sống bạn cần đặc biệt lưu ý và có biện pháp phòng ngừa.

tập gym bị đau lưng

Tập gym đau lưng dưới do tư thế luyện tập sai

Đau thắt lưng sau khi tập gym hay chơi thể thao là tình trạng rất thường gặp, xảy ra ở cả những người chơi thể thao nghiệp dư lẫn vận động viên chuyên nghiệp. Mức độ cơn đau sẽ khác nhau tùy vào vị trí tổn thương, có thể thay đổi từ đau nhẹ đến đau nhói và mạn tính. Cơn đau lưng sau tập gym thường xảy ra cả hai bên thắt lưng hoặc chuyển từ bên này sang bên kia.

Hầu hết tình trạng tập gym bị đau lưng kéo dài từ 1 – 2 ngày hoặc nặng hơn trong 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng và không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến đau mạn tính, từ đó để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục các cơn đau thắt lưng sau khi tập gym, chơi thể thao.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chấn thương lưng dưới khi tập gym như:

 • Đau lưng có thể do tư thế luyện tập không đúng, dẫn đến tổn thương cột sống hoặc các cơ vùng thắt lưng.
 • Tập quá sức dẫn đến quá tải và làm mỏi, đau nhức cơ thắt lưng.
 • Hệ cơ lưng bụng không đủ sức mạnh để đáp ứng cường độ luyện tập hoặc tập các động tác mạnh một cách đột ngột.

tập gym bị đau lưng

Hãy tìm hiểu nguyên nhân để có cách khắc phục và phòng ngừa biến chứng đau lưng khi tập gym

2. Cách xử lý khi tập gym bị đau lưng dưới

Nếu tình trạng tập gym bị đau lưng không quá nghiêm trọng, bạn có thể áp dụng các biện pháp đơn giản tại nhà để giúp giảm đau đớn nhanh chóng như:

 • Nghỉ ngơi: Khi xuất hiện cơn đau bạn cần dừng hẳn các hoạt động gây áp lực lên vùng thắt lưng. Các tổn thương sẽ cần thời gian nghỉ ngơi để hồi phục, lúc này cơn đau cũng được đẩy lùi.
 • Chườm lạnh: Chườm lạnh rất hiệu quả với tình trạng đau thắt lưng sau khi tập gym, chơi thể thao. Ngoài ra, chườm lạnh sớm còn giúp giảm sưng đau và giảm thời gian phục hồi tổn thương.
 • Nằm nghiêng khi ngủ: Tư thế ngủ nằm nghiêng sẽ giúp giảm áp lực lên cột sống, đặc biệt là vùng thắt lưng. Nên duy trì tư thế này trong khi ngủ và nghỉ ngơi.
 • Vận động nhẹ nhàng: Mặc dù khi đau thắt lưng bạn nên nghỉ ngơi song không có nghĩa là ngừng vận động hoàn toàn. Theo đó, bạn cần vận động nhẹ nhàng, phù hợp để cơ thể được thoải mái, từ đó tổn thương cũng sẽ nhanh hồi phục hơn.
 • Dùng thuốc giảm đau: Nên dùng thuốc giảm đau dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, tránh tình trạng lạm dụng thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe và dạ dày. 

Nếu sau khi đã áp dụng các biện pháp trên trong vài ngày nhưng cơn đau thắt lưng vẫn không thuyên giảm thì bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra. Có thể mức độ tổn thương khá nghiêm trọng và cần được chẩn đoán, điều trị dưới sự chỉ định theo dõi của bác sĩ.

tập gym bị đau lưng

Hãy đến bệnh viện để kiểm tra nếu tình trạng đau không thuyên giảm

3. Cách phòng ngừa tình trạng đau lưng khi tập gym

Để phòng ngừa tình trạng đau thắt lưng do tập gym bạn cần xem xét lại tư thế hoặc cường độ luyện tập của mình có phù hợp hay không. Cụ thể, bạn cần lưu ý như sau:

 • Thực hiện động tác khởi động thật kỹ trước khi bắt đầu quá trình tập luyện. Thực hiện bài tập từ nhẹ cho đến nặng, từ đơn giản đến phức tạp và không nên nóng vội.
 • Nếu bạn nâng tạ thì cần lưu ý khi nâng tạ lên hãy siết phần cơ mông để kích hoạt xương chậu, giảm tải cho vùng thắt lưng. Giữ vai ổn định trong suốt quá trình luyện tập, hạn chế tư thế lưng cong tròn vì sẽ ảnh hưởng đến vùng thắt lưng. Tránh dùng tạ quá nặng và nên điều chỉnh vừa sức mình, sau đó tăng dần.
 • Lựa chọn máy tập thay thế cho hình thức nâng tạ tự do để giảm thiểu áp lực lên vùng thắt lưng. Tránh các động tác cử tạ dễ gây chấn thương cho vùng thắt lưng như: cử tạ đẩy, đứng tấn, cử tạ giật, deadlift.

Áp dụng các bài tập từ nhẹ đến nặng nhằm tránh tình trạng đau thắt lưng

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã nắm được những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tập gym bị đau lưng. Không nên coi thường các tổn thương khi tập luyện, nó có thể phản ánh quá trình luyện tập của bạn đang không phù hợp với cơ thể và cần phải thay đổi. Hãy nắm rõ các nguyên nhân và có cách phòng ngừa, điều trị phù hợp để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra nhé!