Tập gym bao lâu thì lên cơ? Mỗi ngày nên tập gym bao lâu?

0
375

Bất kỳ ai khi tập gym cũng đều mong sẽ nhanh chóng nhìn thấy kết quả, người béo phì sẽ muốn mau giảm cân, người gầy sẽ mong được tăng cân, lên cơ…Nhưng tất nhiên, không phải thực hiện ngày một ngày hai là bạn đã có ngay body 6 múi mà phải trải qua cả một quá trình. Vậy, tập gym bao lâu thì lên cơ và có kết quả, đây chính là câu hỏi của không ít người đang có ý định đến phòng tập gym. Tham khảo ngay bài viết bên dưới để có câu trả lời nhé!

1. Tập gym bao lâu thì lên cơ và có kết quả?

Tập gym bao lâu thì lên cơ? là thắc mắc chung của bất kỳ gymer nào khi bắt đầu luyện tập. Qua tham khảo ý kiến ​​từ các huấn luyện viên, các chuyên gia về thể hình chuyên nghiệp cho biết, các gymer thường không cảm nhận được sự thay đổi của cơ thể cho đến tuần thứ 3 luyện tập. Chỉ sau 2 tháng tập đúng cách, bạn mới nhận thấy được kết quả rõ rệt, cho cả thể hình nam lẫn nữ.

tập gym bao lâu thì lên cơ

Bạn sẽ nhận thấy kết quả tăng cơ sau 2 tháng tập gym đúng cách

Trong điều kiện dinh dưỡng và luyện tập lý tưởng, một gymer có cơ thể lẫn sức khỏe bình thường sẽ phát triển cơ bắp với tốc độ như sau: Nếu bạn chỉ mới tập chưa đến 1 năm, lượng cơ bắp có thể tăng tối đa mỗi tháng là chưa đến 1kg. Ở những năm tiếp theo, lượng cơ bắp tăng sẽ không còn được như năm đầu tiên. 

Việc tập gym bao lâu thì lên cơ và có kết quả còn dựa vào nỗ lực tập luyện của mỗi người cùng nhiều yếu tố khác như: cơ địa, giới tính và mục tiêu tập luyện. Vậy nên có người sẽ thấy kết quả sớm hơn 2 tháng, nhưng có người lại muộn hơn. Vì thế, để có được kết quả tối ưu như mong muốn bạn hãy đặt ra mục tiêu tăng cơ và sắp xếp lịch tập sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, mục tiêu của bạn cũng phải ở mức hợp lý. Nhiều bạn đặt mục tiêu tăng từ 2-3kg cân nặng mà nhắm vào việc lên cơ trong vòng 1 tháng rồi ra sức tập luyện. Con số này vốn là điều không tưởng và việc tập luyện quá ngưỡng chịu đựng của cơ thể còn gây phản tác dụng.

2. Mỗi ngày nên tập gym bao lâu thì lên cơ nhanh nhất?

Theo sự ghi nhận của các huấn luyện viên thể hình chuyên nghiệp, với thể trạng và cường độ luyện tập chung của người Việt Nam, nếu tập từ 1-2 tiếng mỗi ngày và từ 3-5 ngày/tuần cùng chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý thì sau khoảng 6 tháng bạn sẽ nhận thấy cơ thể mình có những chuyển biến rất đáng kể. Không những tăng cơ bụng mà mỡ thừa cũng sẽ giảm, cơ mông, cơ đùi sẽ hiện rõ và săn chắc hơn trước rất nhiều. 

tập gym bao lâu thì lên cơ

Hãy tập từ 1-2 tiếng mỗi ngày để hỗ trợ tăng cơ tối ưu

Nếu bạn chỉ mới tập gym được một thời gian ngắn và chưa thấy kết quả rõ ràng thì đó là chuyện bình thường. Ngược lại, nếu bạn đã tập nhiều hơn mức thời gian nêu trên mà mỡ vẫn còn và cơ chưa thấy, rất có khả năng là chế độ luyện tập và dinh dưỡng của bạn đang có vấn đề.

Không chỉ chế độ tập luyện và thực đơn ăn uống mà còn nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả tập gym của bạn như:

  • Lượng hormone testosterone: Testosterone đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng và phát triển cơ bắp. Người có hàm lượng hormone thấp thì cơ bắp sẽ càng khó phát triển. Lượng Testosterone không có nhiều trong cơ thể của nữ giới, điều này lý giải vì sao phái đẹp thường không thể tăng cơ nhiều như nam giới. 
  • Ảnh hưởng từ gen di truyền: Gen di truyền có tác động không nhỏ đến chiều cao, cân nặng lẫn sự phát triển của cơ thể. 
  • Tùy vào thể trạng của mỗi người: Thể trạng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề tập gym bao lâu thì lên cơ và có kết quả. Cơ thể mỗi người không ai giống ai, có người dễ giảm cân, có người lại rất dễ tăng cân, vì vậy dù nhiều người áp dụng chế độ tập luyện giống nhau nhưng kết quả đạt được lại hoàn toàn khác nhau.

tập gym bao lâu thì lên cơ

Kết quả tăng cơ tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người

3. Các nguyên tắc giúp tập gym đạt hiệu quả cao nhất

Áp dụng theo những nguyên tắc tập gym dưới đây có thể giúp bạn đẩy nhanh kết quả luyện tập đấy:

3.1. Đặt ra mục tiêu luyện tập

Việc đặt ra mục tiêu sẽ giúp bạn kiểm soát chặt chẽ quá trình tập luyện của mình qua từng mốc thời gian. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ các huấn luyện viên để có mục tiêu phù hợp. Mục tiêu quá thấp sẽ làm giảm hiệu suất của quá trình tập luyện, nhưng mục tiêu ngoài tầm với cũng khiến cho bạn mau nản và nhanh chóng bỏ cuộc.

3.2. Đặt lộ trình luyện tập phù hợp

Từ mục tiêu đã đề ra, bạn hãy lên cho mình lộ trình tập luyện sao cho phù hợp. Nếu chỉ vừa mới tập bạn không nên nôn nóng để thấy kết quả mà đốt cháy giai đoạn. Hãy thực hiện các bài tập có độ khó tăng dần. 

Ví dụ trong 3 tháng đầu bạn tập các bài tập tạ cơ bản cho cơ ngực, tay, vai. Sau đó mới đến các bài tập cơ xô, lưng, chân. Bạn cũng có thể kết hợp giữa tập gym với chạy bộ để gia tăng hiệu quả tăng cơ – giảm mỡ. 

Nên có lộ trình luyện tập phù hợp để đảm bảo kết quả tốt nhất

3.3. Sắp xếp lịch tập phù hợp

Nếu bạn mới tập, một buổi tập kéo dài khoảng 30 phút và 6 ngày/tuần là được. Mỗi tuần bạn hãy dành ra một ngày để cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi. Duy trì lịch tập này trong 3 tháng đầu tiên. 

Từ 3-6 tháng tiếp theo bạn hãy nâng thời gian lên 1 giờ mỗi ngày. Khi đã quen với việc tập gym từ 1-2 năm, bạn có thể tập từ 1.5-2 giờ mỗi ngày và từ 3-4 ngày/ tuần để đảm bảo hiệu quả. 

3.4. Lưu ý chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đối với người tập thể hình rất quan trọng, bởi nó tác động không nhỏ đến thành quả tập luyện của bạn. Hãy xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo kết quả luyện tập được tốt nhất nhé!

Với những chia sẻ trên, có lẽ bạn đã biết được tập gym bao lâu thì lên cơ? Hãy chú ý đến thời gian tập lẫn chế độ dinh dưỡng để đảm bảo quá trình luyện tập đạt được hiệu quả như ý. Ngoài ra, bạn cũng có thể tập luyện tại nhà với các thiết bị thể thao như: máy chạy bộ điện, xe đạp tập thể dục,… sẽ giúp bạn tăng cường thể chất rất tối ưu. Đến ngay hệ thống 200 cửa hàng trên toàn quốc của Elipsport để lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng, phù hợp nhất nhé!