Tập gõ bàn phím bằng 10 ngón tay có khó không?

0
1433

Tập gõ bàn phím bằng 10 ngón tay là một kỹ năng văn phòng cơ bản và cần thiết. Bạn sẽ có thể rút ngắn thời gian gõ phím của mình. Việc nâng cao gõ bàn phím bằng 10 ngón thì tần suất công việc cũng được nâng cao và cải thiện. Bạn cũng tự tin hơn khi làm việc chốn công sở với thao tác gõ phím điêu luyện.

Vậy làm thế nào để tập gõ bàn phím với 10 ngón tay? Hãy đọc bài viết sau đây để có ngay mọi thông tin, hướng dẫn cần thiết bạn nhé!

1. Thuộc các phím ứng với từng ngón – cách gõ bàn phím bằng 10 ngón tay

1.1. Tập gõ bàn phím bằng 10 ngón tay – tay trái

Làm thế nào để tập gõ bàn phím bằng 10 ngón tay với tay trái? Hãy chú ý những ngón tay sau đây sẽ tương ứng với từng phím.

– Ngón trỏ: Luôn đặt cố định tại phím F. Ngoài ra, ngón trỏ này cũng phải di chuyển sang các phím xung quanh là R, T, G, V, B và các phím số 4, 5.
– Ngón giữa: Luôn luôn được đặt ở phím D. Điều này nhằm thuận tiện di chuyển phím lên xuống phím E số 3, phím xuống phím C
– Ngón đeo nhẫn: giữ cố định vị trí phím 2 S. Giống như ngón trỏ và ngón giữa, ngón đeo nhẫn cũng chịu trách nhiệm sử dụng các phím W, X và phím số 2.
– Ngón út: Phím cố định là A, phụ trách thêm Q, Z, phím số 1 và các phím chức năng khác bên trái bàn phím phải kể đến như: Shift, Ctrl, Alt, Tab, …
– Ngón cái: Để tại Dấu cách phím, còn được gọi là phím cách (bàn phím dài nhất).

tập gõ phím bằng 10 ngón tay
Các ngón tương ứng với bàn phím

1.2. Với bàn tay phải – tập gõ bàn phím 10 ngón ra sao?

– Ngón trỏ: Luôn đặt cố định trên phím J. Nó cũng di chuyển sang các phím xung quanh là U, Y, H, N, M và các phím số 6, 7.
– Ngón giữa: Luôn đặt trên phím K. Ngoài ra nó cũng phải di chuyển lên phím I và phím 8 và phím “<>” cũng là phím dấu “, “.
– Ngón đeo nhẫn: Vị trí cố định là phím L, ngoài ra nó có nhiệm vụ sử dụng phím O,> (cũng là dấu phím “.”) và phím số 9.
– Ngón út: Phím cố định chính là “;”, phụ trách thêm P, “?”, số 0 và các phím chức năng khác bên phải bàn phím chẳng hạn như: Shift, Ctrl, Enter , Backspace …
– Ngón tay cái: Để giữ phím Space hay còn gọi là phím cách.

2. Chú ý tư thế ngồi khi tập gõ bàn phím bằng 10 ngón tay

Tư thế ngồi khi tập gõ bàn phím 10 ngón tay phải thoải mái, thẳng lưng, mặt hướng vào màn hình máy tính. Tuyệt đối tránh tình trạng nằm lệch sẽ dẫn đến đau lưng, mỏi cổ và các bệnh về mắt. Đưa tay lên ở tư thế thoải mái và luôn ở vị trí bắt đầu chính xác trên bàn phím. Vị trí ngồi cũng là một lưu ý quan trọng để bạn luyện gõ 10 ngón thành công.

tập gõ phím bằng 10 ngón tay
Tư thế ngồi khi tập gõ phím.

3. Thường xuyên luyện gõ ngón với những bài tập đơn giản

Lưu ý cuối cùng để góp phần hoàn thiện cách tập gõ bàn phím bằng 10 ngón hai phím F. Hay còn gọi là phím cố định của ngón trỏ trái và J – phím cố định của ngón trỏ phải. Chúng phải luôn có một gờ nổi. Đây là tính năng khác biệt trên bàn phím so với các phím khác. Nhờ sự khác biệt này, chúng ta có thể định hình lại các ngón tay trong khi gõ. Do đó, tốc độ tập đánh máy bằng 10 ngón tay sẽ được cải thiện trông thấy.

Ngoài ra, do ngón út ít cử động hơn các ngón khác. Đặc biệt là ngón trỏ nên cũng có thể cố định vị trí của các ngón út ở phím A – ngón trái và dấu ; – ngón phải. Đây là cách để bạn có thể cảm nhận và nhận biết. Từ đó, bạn cũng có thể xác định dễ dàng chính xác vị trí của các ngón còn lại.

4. Các phần mềm luyện gõ bàn phím 10 ngón tay hữu ích

Bằng cách phát triển và cải thiện việc tập gõ bàn phím bằng 10 ngón tay sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Đặc biệt nếu bạn đang làm công việc hành chính hoặc văn phòng liên quan nhiều đến xử lý văn bản, hợp đồng, dịch thuật và chỉnh sửa tài liệu.

Để cải thiện khả năng gõ 10 ngón, giải pháp lý tưởng là sử dụng các phần mềm chuyên dụng hỗ trợ luyện gõ 10 ngón. Trong số đó có:

4.1. Phần mềm luyện gõ 10 ngón nhanh Typing Master

tập gõ phím bằng 10 ngón tay
Phầm mềm luyện ngón.

Typing Master là một trong những phần mềm “luyện gõ 10 ngón” lâu đời nhất hiện nay. Phần mềm được thiết kế bao gồm các bài học quen thuộc về vị trí các phím, gõ 10 ngón, …. Đặc biệt hơn, đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí, được trang bị công cụ kiểm tra tốc độ đánh máy. Người dùng có thể tải phần mềm xuống PC Windows của mình và bắt đầu trải nghiệm.

4.2. Phần mềm luyện đánh máy Rapid Typing Tutor

Rapid Typing Tutor luôn được đánh giá là một trong những phần mềm giúp luyện gõ 10 ngón “ưu việt”. Nó cung cấp nhiều bài tập cũng như hỗ trợ nhiều kiểu gõ khác nhau. Cái hay của phần mềm này là nó cung cấp đầy đủ các bài học gõ 10 ngón cho người mới bắt đầu và giao diện đơn giản. Tính năng hiển thị một hoặc hai tay di chuyển trên bàn phím và nhiều tính năng hữu ích khác. Có thể nói, Rapid Typing Tutor là phần mềm hoàn hảo để bắt đầu học gõ 10 ngón.

Nếu bạn đã từng dùng thử Rapid Typing Tutor, bạn sẽ rất bất ngờ với phần mềm này. Rapid Typing Tutor có giao diện trực quan với nhiều hình ảnh độc đáo, thú vị giúp bạn có tâm trạng thoải mái nhất khi học gõ 10 ngón.

4.3. 10 Finger BreakOut – tập gõ bàn phím bằng 10 ngón tay

tập gõ phím bằng 10 ngón tay
Phần mềm luyện tập gõ phím nhanh.

10 Finger BreakOut vượt qua tất cả các phần mềm gõ bàn phím 10 ngón. Phần mềm 10 Finger BreakOut mới là một trong những phần mềm được tìm kiếm nhiều nhất. Tải và sử dụng 10 Finger BreakOut bạn sẽ thấy tại sao phần mềm này lại hot đến vậy, đặc biệt là đối với học sinh.

5. Kết luận

Với việc tập gõ bàn phím bằng 10 ngón tay, chắc chắn bạn sẽ nâng cao hiệu suất làm việc của mình. Hãy thử tập luyện ngay hôm nay bạn nhé! Chúc các bạn thành công.