Tài Sản Vô Hình Là Gì?

0
1503

Một tài sản vô hình có thể được phân loại là vô thời hạn hoặc xác định. Thương hiệu của một công ty được coi là loại này bởi vì nó sẽ ở lại với công ty chừng nào nó còn tiếp tục hoạt động. Hãy cùng đọc thêm bài viết bên dưới để hiểu thêm về nó nhé!

1. Tìm hiểu tài sản vô hình

1.1. Định nghĩa

Nó tồn tại đối lập với tài sản hữu hình, bao gồm đất đai, phương tiện, thiết bị và hàng tồn kho. Ngoài ra, các tài sản tài chính như cổ phiếu và trái phiếu, có được giá trị từ các yêu cầu theo hợp đồng, được coi là tài sản hữu hình.

Tài sản vô hình là tài sản không có bản chất vật chất. Thiện chí, công nhận thương hiệu và tài sản trí tuệ, chẳng hạn như bằng sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền, đều là tài sản vô hình.

Một tài sản vô hình có thể được phân loại là vô thời hạn hoặc xác định. Thương hiệu của một công ty được coi có điều này thì thời hạn phải được ở lại với công ty chừng nào nó còn tiếp tục hoạt động. 

Ví dụ, tài sản xác định sẽ là một thỏa thuận hợp pháp để hoạt động theo bằng sáng chế của công ty khác, không có kế hoạch gia hạn thỏa thuận. Do đó, thỏa thuận có thời hạn sử dụng hạn chế và được xếp vào loại tài sản xác định.

Mặc dù nó không có giá trị vật chất rõ ràng như một nhà máy hoặc thiết bị, nhưng nó có thể chứng minh giá trị của một công ty và là yếu tố quyết định đối với sự thành công hay thất bại trong dài hạn.

Ví dụ, một doanh nghiệp như Coca-Cola gần như sẽ không thành công nếu không nhờ vào số tiền kiếm được thông qua việc nhận diện thương hiệu. Nên Coca đã đầu tư và có ý tưởng cực kỳ tốt để khiến cho nhiều người khi nói về nước ngọt thì nghĩ ngay đến Coca luôn.

Mặc dù công nhận thương hiệu không phải là một tài sản vật chất có thể nhìn thấy hoặc chạm vào, nhưng nó có thể có tác động có ý nghĩa đến việc tạo ra doanh số bán hàng.

tài sản vô hình
Để chạm vào điều này không hề dễ

1.2. Định giá

Doanh nghiệp có thể tạo ra hoặc có được tài sản vô hình. Ví dụ, một doanh nghiệp có thể tạo một danh sách gửi thư của khách hàng hoặc thiết lập một bằng sáng chế.

Nếu một doanh nghiệp tạo ra loại tài sản này, doanh nghiệp có thể xóa bỏ các chi phí từ quá trình này, chẳng hạn như nộp đơn đăng ký bằng sáng chế, thuê luật sư và trả các chi phí liên quan khác.

Ngoài ra, tất cả các chi phí trong quá trình tạo ra đều được tiêu tốn. Tuy nhiên, loại này do một công ty tạo ra không xuất hiện trên bảng cân đối kế toán và không có giá trị ghi sổ. 

Bởi vì điều này, khi một công ty được mua, thường giá mua cao hơn giá trị ghi sổ  của tài sản trên bảng cân đối kế toán. Công ty thu mua ghi nhận khoản phí bảo hiểm được trả như một tài sản này trên bảng cân đối kế toán của mình.

tài sản vô hình
Định giá nó không phải dễ

2. Ví dụ

Nó chỉ xuất hiện trên bảng cân đối kế toán nếu chúng đã được mua lại. Nếu Công ty ABC mua bằng sáng chế từ Công ty XYZ với số tiền theo thỏa thuận là 1 tỷ đô la, thì Công ty ABC sẽ ghi nhận một giao dịch trị giá 1 tỷ đô la tài sản vô hình sẽ xuất hiện dưới dạng tài sản dài hạn.

Sau đó, tài sản trị giá 1 tỷ đô la sẽ được xóa sổ trong một số năm thông qua khấu hao. Nó có tuổi thọ vô thời hạn, chẳng hạn như lợi thế thương mại, không được khấu hao.

Thay vào đó, các tài sản này được đánh giá suy giảm hàng năm, tức là khi giá trị ghi sổ vượt quá giá trị hợp lý của tài sản.

Phần kết

Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu được tài sản vô hình sẽ là như thế nào, tầm quan trọng của nó trong nền kinh tế thị trường hiện nay trên thế giới.

Hãy dành thời gian cùng tiếp tục đón đọc các bài viết khác ở website, để biết thêm nhiều thông tin và cập nhật những kiến thức có ích cho riêng bản thân mình. Cảm ơn các bạn rất nhiều!