Tác dụng của thuốc cetirizin là gì: Cách dùng và tác dụng phụ

0
1029

Tác dụng của thuốc cetirizin là gì? Đây là một trong những dược liệu cần có trong các đơn kê trị bệnh dị ứng thông thường. Những tác dụng điều trị và tác dụng phụ khi sử dụng loại thuốc này là gì?

Cetirizine điều trị sốt cỏ khô và dị ứng theo mùa. Các triệu chứng được điều trị bao gồm: hắt hơi; sổ mũi; và ngứa, đỏ, chảy nước mắt. Có thể gây ra buồn ngủ.

1. Tác dụng của thuốc cetirizin là gì?

1.1. Cetirizine là thuốc gì?

Cetirizine là thuốc không kê đơn (OTC) được sử dụng để điều trị sốt cỏ khô, dị ứng theo mùa, phát ban và ngứa mắt. Cetirizine thuộc về một nhóm thuốc được gọi là thuốc kháng histamine. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của histamine, một chất trong cơ thể gây ra các tình trạng dị ứng.

tác dụng của thuốc cetirizin
Cetirizine là thuốc gì?

Thuốc này có dạng viên nén, viên nhai, viên nén phân hủy bằng miệng, viên nén giải phóng kéo dài, viên nang và xi-rô (chất lỏng) để uống. Và thường được dùng một lần mỗi ngày cùng với thức ăn hoặc không.

1.2. Tác dụng của thuốc cetirizin

Cetirizine cũng có dạng dung dịch nhỏ mắt (thuốc nhỏ mắt) để dùng cho mắt. Liều khuyến cáo là một giọt vào mỗi mắt bị dị ứng, hai lần mỗi ngày.

Tác dụng của thuốc cetirizin không mong muốn thường gặp bao gồm buồn ngủ, nhức đầu, mệt mỏi quá mức và khô miệng. Không lái xe hoặc vận hành máy móc nặng cho đến khi bạn biết cetirizine ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

2. Tác dụng phụ của Cetirizine

Tác dụng phụ thường gặp của Cetirizine bao gồm buồn ngủ, nhức đầu, mệt mỏi và khô miệng. Các tác dụng phụ thường gặp của cetirizine dạng nhỏ mắt bao gồm đỏ mắt, giảm thị lực và đau khi dùng thuốc.

tác dụng của thuốc cetirizin
Tác dụng phụ của Cetirizine?

Đây là một trong các tác dụng phụ điển hình của thuốc. Hãy hỏi bác sĩ chuyên khoa hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin chi tiết.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào đang ảnh hưởng đến bạn hoặc triệu chứng không biến mất. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về cách chăm sóc khi xảy ra tác dụng phụ.

3. Thận trọng khi dùng Cetirizine

Cetirizine có thể gây ra hiện tượng buồn ngủ. Không lái xe hoặc vận hành máy móc nặng cho đến khi bạn biết cetirizine ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

tác dụng của thuốc cetirizin
Thận trọng khi dùng Cetirizine

Các tác dụng phụ nghiêm trọng đã được báo cáo với dạng thuốc nhỏ mắt của cetirizine bao gồm:

  • Nhiễm bẩn đầu ống nhỏ mắt và dung dịch nhỏ mắt. Sự ô nhiễm có thể gây ra nhiễm trùng do vi khuẩn. Để ngăn ngừa nhiễm trùng, không bao giờ chạm vào mí mắt hoặc các vùng xung quanh bằng đầu ống nhỏ giọt.
  • Đóng nắp chai khi không sử dụng: Thuốc nhỏ mắt cetirizine không nên sử dụng khi đang đeo kính áp tròng. Tháo kính áp tròng trước khi sử dụng cetirizine. Chất bảo quản trong cetirizine, benzalkonium chloride, có thể được hấp thụ bởi kính áp tròng mềm. Có thể mang lại kính áp tròng sau 10 phút sau khi dùng cetirizine.
  • Cetirizine không nên được sử dụng để điều trị kích ứng liên quan đến kính áp tròng.
  • Không dùng cetirizine nếu bạn bị dị ứng với cetirizine, hydroxyzine hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

4. Cách sử dụng Cetirizine

Bên cạnh Tác dụng của thuốc cetirizin bạn cần dùng cetirizine đúng theo khuyến cáo của bác sĩ hoặc dược sĩ. Thuốc này có dạng viên nén, viên nhai, viên nén phân hủy bằng miệng, viên nén, viên nang và xi-rô (chất lỏng) để uống.

Cetirizine thường được dùng một lần một ngày khi có hoặc không có thức ăn. Không nhai, chia hoặc bẻ viên viên nén và viên nang chứa cetirizine. Nuốt toàn bộ viên nén và viên nang là cách nên làm.

Cetirizine cũng có dạng dung dịch nhỏ mắt (thuốc nhỏ mắt) để dùng cho mắt. Thuốc nhỏ thường được sử dụng hai lần mỗi ngày.

Nếu bạn bỏ lỡ một liều, hãy dùng liều đó ngay khi chưa quá muộn. Nếu gần đến thời gian dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo như bình thường. Không dùng hai liều cetirizine cùng một lúc.

5. Cetirizine và phụ nữ đang mang thai

Cho bác sĩ biết nếu bạn đang có thai hoặc dự định có thai. FDA phân loại thuốc dựa trên mức độ an toàn khi sử dụng trong thai kỳ của phụ nữ. Năm loại – A, B, C, D và X, được sử dụng để phân loại các rủi ro có thể xảy ra đối với thai nhi khi dùng Cetirizine trong thai kỳ.

Cetirizine được xếp vào loại B. Trong các nghiên cứu thử nghiệm trên động vật, động vật đang mang thai được cho dùng Cetirizine và những con non sinh ra không có biểu hiện bệnh lý nào liên quan đến thuốc này.

Tác dụng của thuốc cetirizin

Phụ có thai không nên sử dụng cetirizin

Tác dụng của thuốc cetirizin đã được tình bày rõ ràng ở trên. Để hạn chế những tác dụng phụ khi dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và đọc kỹ thành phần thuốc.

Nguồn: Sức khỏe