Sức Khỏe Của Thanh Thiếu Niên Hiện Nay Như Thế Nào?

0
765

Sức khỏe của thanh thiếu niên là tương lai của đất nước. Vậy mà những cám giỗ như ngày nay có thể khiến chúng gặp phải các vấn đề về sức khỏe và tinh thần. Bản thân các đứa trẻ và gia đình cần hiểu rõ về những thách thức trong hiện tại để tránh xa chúng.

1. Những thách thức về sức khỏe của thanh thiếu niên ngày nay

Cứ 6 người trên thế giới thì có khoảng 1 người là vị thành niên: tức là 1,2 tỷ người từ 10 đến 19 tuổi.

Hầu hết đều khỏe mạnh, nhưng vẫn có tỷ lệ tử vong, ốm đau và bệnh tật đáng kể ở thanh thiếu niên. Bệnh tật có thể cản trở khả năng phát triển của chúng. Sử dụng rượu hoặc thuốc lá, thiếu hoạt động thể chất, quan hệ tình dục không được bảo vệ có thể gây nguy hiểm không chỉ cho sức khỏe hiện tại mà còn thường xuyên gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ trong nhiều năm tới.

Thúc đẩy các hoạt động lành mạnh trong tuổi vị thành niên và thực hiện các bước để bảo vệ thanh niên tốt hơn khỏi các nguy cơ sức khỏe là rất quan trọng. Đồng thời đây cũng là bảo vệ sức khỏe tương lai của các quốc gia.

1.1. Mang thai và sinh con sớm

Các biến chứng liên quan đến mang thai và sinh nở là nguyên nhân thứ hai gây tử vong cho trẻ em gái 15-19 tuổi trên toàn cầu.

Sức khỏe của trẻ vị thành niên
Sức khỏe lúc mang thai của trẻ vị thành niên

Khoảng 11% tổng số ca sinh trên toàn thế giới là của các bé gái từ 15 đến 19 tuổi, và phần lớn là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Thống kê Y tế Thế giới năm 2014 cho biết tỷ lệ sinh ở tuổi vị thành niên toàn cầu là 49 trên 1000 trẻ em gái ở độ tuổi này – tỷ lệ sinh của các quốc gia dao động từ 1 đến 229 ca sinh trên 1000 trẻ. Điều này cho thấy sự giảm rõ rệt kể từ năm 1990. Sự giảm này được phản ánh trong việc tỷ lệ tử vong bà mẹ ở nhóm 15-19 tuổi cũng giảm tương tự.

Tiếp cận tốt hơn với thông tin và dịch vụ tránh thai có thể làm giảm số trẻ mang thai và sinh con ở độ tuổi quá nhỏ. Luật quy định độ tuổi kết hôn tối thiểu là 18.

Bé gái mang thai cần được chăm sóc cẩn thận và giữ gìn sức khỏe trước sinh. Khi được pháp luật cho phép, thanh thiếu niên chọn bỏ thai phải được phá thai an toàn để đảm bảo sức khỏe cho sau này.

1.2. HIV

Hơn 2 triệu thanh thiếu niên đang sống với HIV. Các ước tính cho thấy tử vong do HIV ở thanh thiếu niên đang tăng lên. Sự gia tăng này, chủ yếu là ở Khu vực Châu Phi, có thể phản ánh thực tế là mặc dù nhiều trẻ em nhiễm HIV sống sót sau tuổi vị thành niên, nhưng không phải tất cả các em đều nhận được sự chăm sóc và hỗ trợ cần thiết để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa lây truyền. Ở châu Phi cận Sahara, chỉ có 10% nam thanh niên và 15% nữ thanh niên từ 15 đến 24 tuổi biết về tình trạng nhiễm HIV của mình.

Các bạn trẻ cần biết cách tự bảo vệ mình. Họ cần biết rõ về căn bệnh này, cách lây lan cũng như hậu quả về sức khỏe.

1.3. Các bệnh truyền nhiễm khác

Nhờ việc tiêm chủng được cải thiện ở trẻ em, tỷ lệ tử vong ở trẻ vị thành niên và tàn tật do bệnh sởi đã giảm rõ rệt – ví dụ như 90% ở Khu vực Châu Phi từ năm 2000 đến năm 2012. Nhưng tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp dưới và viêm màng não nằm trong số 10 nguyên nhân hàng đầu của tử vong cho trẻ em từ 10 đến 19 tuổi.

1.4. Sức khỏe tinh thần

Trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tàn tật ở thanh thiếu niên và tự tử là nguyên nhân thứ ba gây tử vong. Bạo lực, nghèo đói, sỉ nhục và cảm thấy mất giá trị có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe tinh thần.

Xây dựng kỹ năng sống ở trẻ em và thanh thiếu niên và hỗ trợ tâm lý xã hội cho họ trong trường học và các môi trường cộng đồng khác có thể giúp tăng cường sức khỏe tinh thần tốt. Các chương trình giúp tăng cường mối quan hệ giữa thanh thiếu niên và gia đình của họ cũng rất quan trọng. Nếu các vấn đề phát sinh, chúng cần được phát hiện và quản lý bởi các nhân viên y tế có năng lực và có tâm.

1.5. Bạo lực

Bạo lực là nguyên nhân gây nhiều hệ lụy cho trẻ. Ước tính có khoảng 180 trẻ vị thành niên chết mỗi ngày do bạo lực. Cứ 3 ca tử vong ở nam giới vị thành niên ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình ở Khu vực Châu Mỹ thì có khoảng 1 ca tử vong là do bạo lực. Trên toàn cầu, khoảng 30% trẻ em gái từ 15 đến 19 tuổi bị bạn tình bạo lực.

Sức khỏe của trẻ vị thành niên
Ảnh hưởng sức khỏe của trẻ vị thành niên khi bị bạo lực

Thúc đẩy mối quan hệ nuôi dưỡng giữa cha mẹ và con cái ngay từ khi mới lớn, đào tạo kỹ năng sống và giảm tiếp cận với rượu và súng có thể giúp ngăn chặn bạo lực. Chăm sóc và đồng cảm với những trẻ vị thành niên bị bạo lực. Đồng thời hỗ trợ liên tục có thể giúp giải quyết những hậu quả về thể chất và tâm lý.

1.6. Rượu và ma túy

Uống rượu ở thanh thiếu niên là mối quan tâm lớn ở nhiều quốc gia. Nó làm giảm khả năng tự chủ và tăng các hành vi sai trái, chẳng hạn như tình dục không an toàn. Đây là nguyên nhân chính gây ra thương tích (bao gồm cả tai nạn giao thông đường bộ), bạo lực (đặc biệt là do bạn tình) và tử vong sớm. Nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe và ảnh hưởng đến tuổi thọ của người sử dụng.

Đặt độ tuổi tối thiểu để mua và tiêu thụ rượu và điều chỉnh cách thức nhắm mục tiêu của đồ uống có cồn vào thị trường trẻ hơn là một trong những chiến lược để giảm uống rượu. Việc sử dụng ma tuý ở lứa tuổi 15-19 cũng là một vấn đề đáng lo ngại đến sức khỏe và tệ nạn xã hội.

1.7. Thương tích 

Không phải là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật ở thanh thiếu niên. Tuy nhiên vào năm 2012, khoảng 120.000 thanh thiếu niên đã chết do tai nạn giao thông đường bộ. Các tài xế trẻ cần được tư vấn về cách lái xe an toàn. Trong đó luật cấm lái xe dưới ảnh hưởng của rượu và ma túy cần được thực thi nghiêm túc.

1.8. Suy dinh dưỡng và béo phì

Nhiều trẻ ở các nước đang phát triển bước vào tuổi vị thành niên bị suy dinh dưỡng, khiến các em gặp các vấn đề về sức khỏe,  dễ mắc bệnh và tử vong sớm. Số thanh thiếu niên bị thừa cân hoặc béo phì đang gia tăng ở cả các nước có thu nhập thấp và cao.

Mang quá nhiều cân làm tăng nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe. Bao gồm các:

  • Huyết áp cao
  • Cholesterol cao
  • Bệnh tiểu đường loại 2
  • Bệnh tim
  • Đột quỵ
  • Một số bệnh ung thư
  • Bệnh túi mật

Thừa cân cũng có thể dẫn đến chấn thương liên quan đến cân nặng. Một vấn đề phổ biến là viêm khớp ở các khớp chịu trọng lượng, chẳng hạn như cột sống, hông hoặc đầu gối của bạn.

1.9. Sử dụng thuốc lá

Phần lớn những người sử dụng thuốc lá ngày nay bắt đầu từ khi họ còn ở tuổi vị thành niên. Và hnahf vi này gây ảnh hưởng đến sức khỏe một cách nghiêm trọng. Việc cấm bán các sản phẩm thuốc lá cho trẻ vị thành niên và tăng giá các sản phẩm thuốc lá thông qua việc đánh thuế cao hơn, cấm quảng cáo thuốc lá và đảm bảo môi trường không khói thuốc là rất quan trọng. Trên toàn cầu, ít nhất 1/10 thanh thiếu niên (từ 13 đến 15 tuổi) sử dụng thuốc lá, mặc dù có những nơi con số này cao hơn nhiều. Hút thuốc lá dường như đang giảm ở thanh thiếu niên ở một số quốc gia có thu nhập cao.

2. Bảo vệ sức khỏe cho thanh thiếu niên

Bảo vệ sức khỏe cho thanh thiếu niên
Bảo vệ sức khỏe cho thanh thiếu niên

2.1. Ăn uống lành mạnh

Những gì bạn ăn có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Dinh dưỡng cân bằng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sử dụng thực phẩm lành mạnh, có thể ngăn ngừa và điều trị một số bệnh. Chúng bao gồm tiểu đường, đột quỵ, bệnh tim và một số loại khác. Một chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp bạn giảm cân và giảm lượng cholesterol.

2.2. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên là rất tốt cho sức khỏe. Nó giúp ngăn ngừa đột quỵ, tiểu đường, bệnh tim và ung thư ruột kết. Nó có thể giúp điều trị loãng xương, trầm cảm và cao huyết áp. Những người tập thể dục cũng ít bị thương hơn và tinh thần sức khỏe tốt hơn. Tập thể dục thường xuyên có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn và giữ cho cân nặng của bạn được kiểm soát. Cố gắng vận động từ 30 đến 60 phút khoảng 5 lần một tuần. Hãy nhớ rằng, bất kỳ số lượng bài tập nào cũng tốt hơn không.

2.3. Bảo vệ làn da của bạn

Việc Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có liên quan đến bệnh ung thư da. Tốt nhất bạn nên hạn chế thời gian tiếp xúc với anh nắng mặt trời. Nhớ mặc quần áo bảo hộ và đội mũ khi bạn ra ngoài. Sử dụng kem chống nắng quanh năm trên vùng da tiếp xúc, như mặt và tay. Nó bảo vệ làn da của bạn và giúp ngăn ngừa ung thư da. Chọn kem chống nắng phổ rộng ngăn chặn cả tia UVA và UVB. Nó phải có ít nhất là SPF 15. Không tắm nắng hoặc sử dụng buồng nhuộm da.

2.4. Thực hành tình dục an toàn

Tình dục an toàn rất tốt cho sức khỏe tình cảm và thể chất của bạn. Hình thức quan hệ tình dục an toàn nhất là giữa 2 người chỉ quan hệ với nhau. Sử dụng biện pháp bảo vệ để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bao cao su là hình thức phòng tránh hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe bạn và bạn tình.

2.5. Không hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá

Không hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe
Không hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe

Hút thuốc lá và sử dụng thuốc lá là những thói quen có hại cho sức khỏe. Chúng có thể gây ra bệnh tim và ung thư miệng, cổ họng hoặc phổi. Chúng cũng là những yếu tố hàng đầu của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Bạn càng sớm bỏ thuốc lá thì càng tốt cho sức khỏe của bạn và những người xung quanh.

2.6. Hạn chế uống bao nhiêu rượu

Đàn ông không nên uống quá 2 ly mỗi ngày. Phụ nữ không nên uống quá 1 ly mỗi ngày. Một lần uống tương đương với 12 ounce bia, 5 ounce rượu vang hoặc 1,5 ounce rượu. Quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, nó có nguy cơ làm hỏng gan của bạn. Nó có thể gây ra một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư cổ họng, gan hoặc tuyến tụy. Lạm dụng rượu cũng góp phần dẫn đến tử vong do đâm xe, giết người và tự tử.

Phần kết

Tuổi vị thành niên là khoảng thời gian bạn có cả sức khỏe và tuổi trẻ. Bạn chưa vướng bận quá nhiều những thứ xung quanh cuộc sống. Vì vậy hãy giữ gìn sức khỏe bản thân, tránh xa tệ nạn xã hội. Để tận hưởng trọn vẹn thời gian thanh xuân tươi đẹp này.