So Sánh Bếp Hồng Ngoại Và Bếp Từ – Nên Chọn Loại Nào?

0
712

Bếp hồng ngoại và bếp từ hiện đang được nhiều gia đình chọn lựa thay cho việc sử dụng các bếp ga truyền thống bởi tính an toàn của nó. Vậy bạn có biết hai loại bếp này có những đặc điểm gì khác biệt nhau không. Với bài so sánh bếp hồng ngoại và bếp từ dưới đây có thể giúp bạn tốt hơn trong việc mua hai bếp này.

Bạn có nghe về người mua cái bếp lò mới và phát hiện ra anh ta không thể sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng đồng của mình với một nửa cái bếp? Đó là câu chuyện mà hầu hết mọi người nghe về bếp cảm ứng. Nhưng còn một nửa còn lại, bếp hồng ngoại vẫn dùng được?

1. So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ về tính năng

1. 1. Bếp từ

Trước đây các đầu bếp chỉ muốn dùng bếp gas vì sự nhanh chóng và tiện ích của bếp gas, nhưng thời thế đã thay đổi. Bếp gas vẫn phù hợp nhất cho những người đầu bếp sống chết với phòng nấu ăn, nhưng đó cũng là một cuộc tranh luận sôi nổi đối với những người khác không trong ngành.

so sánh bếp hồng ngoại và bếp từ

Bếp từ

Thực tế là, những loại bếp từ này hơn hẳn những bếp điện cũ, loại bếp mà bạn sẽ bật 3 phút cho bếp nóng, thời gian đợi nồi nóng cũng tăng lên.

Không quá khó để giải thích rằng mặt kính của bếp từ hoạt động thông qua nam châm điện làm nóng nồi chứ không phải là làm nóng mặt kính để truyền nhiệt qua nồi. Thế nên bếp từ có một điểm mạnh đó chính là làm nóng rất nhanh so với các loại bếp khác.

So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ thì khi nồi nóng lên nhưng bề mặt của bếp không bị nóng, nhưng nhà sản xuất bếp điện cho biết nó nhanh hơn bất kỳ công nghệ nấu ăn nào khác. Nó đun sôi nồi nước 6 lít nhanh hơn 4 phút so với bất kỳ công nghệ nào khác.

Quá trình nấu bằng cảm ứng từ xảy ra thông qua một trường điện từ. Bếp nóng lên thông qua một đầu đốt, đầu đốt này có tác dụng làm nóng. Những chiếc nối có thể được truyền nhiệt phải là nồi bằng kim loại. Nồi kim loại sẽ kích thích bếp hoạt động, truyền nhiệt từ đầu đốt sang nồi. Trên thực tế, mặt bếp từ bị nóng là do sự truyền nhiệt ngược lại từ nồi nấu trở lại mặt kính, giống như nồi đun trên bếp truyền nhiệt sang mặt bếp.

Vậy khi so sánh bếp hồng ngoại và bếp từ thì bếp hồng ngoại có cơ chế hoạt động như thế nào?

1.2. Bếp hồng ngoại

so sánh bếp hồng ngoại và bếp từ

Bếp hồng ngoại

Hầu hết các bếp điện ngày nay đều được sản xuất bằng công nghệ bếp hồng ngoại, và nhiều bếp từ phủ sứ cũng là một bếp hồng ngoại. Nó nhanh, sử dụng ít năng lượng hơn và không yêu cầu dụng cụ nấu nướng cụ thể để kích hoạt nó.

So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ khi hoạt động sẽ tạo ra âm thanh và cũng đặt nồi tiếp xúc mặt kính không khác bếp từ là máy. Nhưng ở bếp hồng ngoại, sẽ có thêm bộ phận phát ánh sáng hồng ngoại, ta sẽ thấy phát sáng màu đỏ vì chúng được làm bằng đèn halogen và cuộn dây bức xạ kết hợp để truyền nhiệt đến nồi nấu của bạn thông qua bức xạ hồng ngoại trực tiếp.

Bề mặt của bếp sẽ nóng lên một cách nhanh chóng, nhưng mặt trên bếp hồng ngoại được thiết kế đặc biệt để không dẫn nhiệt vì đã có tia hồng ngoại tạo ra hiệu quả truyền nhiệt. Trong khi nấu ăn, kết quả sản phẩm nấu tương tự như bếp từ.

2. So sánh ưu, nhược điểm của bếp hồng ngoại và bếp từ

2.1. Ưu, nhược điểm của bếp hồng ngoại

Tia hồng ngoại cực kỳ hiệu quả, bếp hồng ngoại sử dụng công nghệ tương tự như cách hoạt động của lò vi sóng vì nó nấu bằng bức xạ và làm rung các phân tử bên trong thực phẩm.

Đôi khi điều này có nghĩa là khi nấu bằng bếp hồng ngoại, thực phẩm giữ được nhiều độ ẩm hơn so với khi được nấu bằng các phương pháp khác sử dụng nhiệt đối lưu. Chính vì vậy đây là lý do tại sao mọi người thích nướng bằng tia hồng ngoại.

Một số người tiêu dùng lo ngại về sự nguy hiểm của bức xạ. Những lo lắng của họ giống như lo lắng của những người trong những ngày đầu sử dụng lò vi sóng, nhưng những lo ngại này là không có cơ sở.

Một nhược điểm nhỏ của bếp nữa đó là bếp hồng ngoaị đó là bếp sẽ nóng bề mặt nấu nên nếu vô tình chạm tay vào vị trí nấu bạn sẽ bị bổng. Sau khi nấu xong chúng ta cần đợi cho mặt bếp nguội rồi mới tiến hành lau chùi bếp

so sánh bếp hồng ngoại và bếp từ

Bếp hồng ngoại

4. Ưu điểm của bếp từ

Trái ngược với nhược điểm của khi so sánh bếp hồng ngoại và bếp từ, đây là một bếp nấu tuyệt vời cho các bậc cha mẹ có trẻ em. Bởi vì bếp nấu dựa trên cơ chế truyền nhiệt đến dụng cụ nấu đặt trên bếp, bề mặt kính nấu sẽ không bị nóng, nếu bạn hoặc con của bạn vô tình chạm tay vào cũng không sao. Sau khi nấu ăn xong, các bà nội trợ cũng có thể dễ dàng vệ sinh ngay.

Và nếu bạn sống trong một khí hậu nóng, cảm ứng tạo ra nhiệt xung quanh ít hơn nhiều khi bạn nấu một bữa tiệc trong những ngày nóng.

Tuy nhiên, đương nhiên bếp từ cũng sẽ có những nhược điểm nhất định. Bếp từ rất kén nồi, bếp từ sẽ phải dùng loại nồi được làm bằng vật liệu như men sắt, gang, thép hoặc inox không ghỉ để tiếp xúc truyền nhiệt vào nồi. Bên cạnh đó kích thước nồi phải phẳng với mặt kính, và có kích thước đường kính 10 cm.

Các loại nồi được làm bằng vật liệu như thủy tinh, sứ, đồng, nhôm, hoặc những nồi có đáy cong, lõm không thể sử dụng cho bếp nên các bà cần cân nhắc việc chọn mua đồ dùng phù hợp trước khi mua nhé.

so sánh bếp hồng ngoại và bếp từ

Bếp từ khá kén nồi, nên lưu ý khi mua nồi

Mong rằng qua bài viết so sánh bếp hồng ngoại và bếp từ sẽ giúp được cho các gia đình đưa ra sự lựa chọn tốt hơn trong việc mua bếp hồng ngoại hay bếp từ cho gia đình mình nhé. Với mình, là một người nấu những món ăn trực tiếp với nguồn như như lửa, tia hồng ngoại thì bếp hồng ngoại là lựa chọn của mình.

Nguồn: Cuộc sống quanh ta