Sô Cô La Và Mười Điều Thú Vị Không Phải Ai Cũng Biết Về Nó

0
790

Bạn muốn biết thêm về sô cô la? Đó là một món ăn được yêu thích đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về nó mà bạn có thể chưa từng biết đến. Vậy hãy cùng đọc bài viết để biết những điều thú vị này nhé!

Sô cô la được biết đến là một món ăn quốc dân của nhiều nước trên thế giới. Phù hợp mọi độ tuổi từ trẻ nhỏ cho đến những người lớn tuổi. Nhưng sẽ có một số điều về nó mà không phải ai cũng có thể biết được.

10 điều thú vị về sô cô la:

1. Sô cô la được làm từ hạt cacao

Nhiều người không biết sô cô la yêu thích của họ thực sự có nguồn gốc như thế nào. Một số người biết rằng nó đến từ cacao, nhưng thậm chí ít người biết cacao được trồng ở đâu, đặc biệt là cách nó phát triển và cách thu hoạch hạt cà phê. 

sô cô la
Hạt cacao

2. Có đến 20-40 hạt cacao trong một quả cacao

Bạn đã từng nghe đến quả Cacao chưa?. Hạt cacao mà bạn làm sô cô la đang phát triển bên trong những quả này. Cây Cacao có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Nam Mỹ nhưng ngày nay được trồng phổ biến hơn ở Châu Phi. Mỗi quả chứa khoảng 20-40 hạt cacao, thường được thu hoạch bằng tay. 

3. Cần khoảng 900 hạt cacao để tạo ra 1 kg sô cô la

Hãy nhớ rằng bạn vừa được biết rằng mỗi quả chứa 20-40 hạt đậu? Điều đó có nghĩa là sẽ cần ít nhất 22 quả để có được 1 kg socola! Vì vậy, lần tới nếu bạn thắc mắc tại sao sô cô la mịn lại đắt như vậy, bạn sẽ biết phải mất bao nhiêu quả cacao để làm ra chúng.

Chắc chắn là một trong những sự thật thú vị nhất!

4. Sô cô la nóng đã được ủ bởi người Mexico và Aztec cổ đại

Một trong những đồ uống nóng phổ biến nhất trên thế giới cùng với trà và cà phê, đặc biệt là ở những vùng khí hậu lạnh hơn, và châu Âu nói riêng. Nhưng bạn có biết rằng người Aztec đã từng làm ra phiên bản của riêng họ từ hạt cacao không? Tuy nhiên nó đắng hơn rất nhiều so với những loại thức uống ngày nay

5. Nó quý đến mức nó thậm chí còn được dùng làm tiền tệ

Nó có giá trị đối với những người Mesoamericans đầu tiên đến nỗi họ sử dụng nó như một loại tiền tệ. Ngày nay, chúng ta chỉ có những đồng xu làm bằng sô cô la mà trẻ em ăn, nhưng chúng cũng rất tốt!

sô cô la được làm từ cacao
Người Mesoamericans đã từng dùng nó làm tiền tệ

6. Ước tính có khoảng 1,5 triệu trang trại cacao ở Tây Phi

Hầu hết việc canh tác cacao được thực hiện ở Châu Phi và chính xác hơn là ở Tây Phi. Giá cacao có thể thay đổi hàng ngày, điều này ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân địa phương. Một nông dân trồng cacao cũng phải đợi đến 4 năm trước khi cây cacao của họ kết trái. 

7. Bờ Biển Ngà là nước sản xuất cacao lớn nhất

Nhà sản xuất cacao lớn nhất thế giới là Bờ Biển Ngà ở Tây Phi, chiếm khoảng 30-40% tổng sản lượng trên toàn thế giới. Đã có rất nhiều tài liệu và clip cho thấy nhiều công nhân trong các trang trại cacao không hiểu tại sao “người da trắng” lại đánh giá cao hạt cà phê đến vậy, và một số người trong số họ chưa bao giờ ăn hạt nào trước đây. 

8. Sô cô la sữa được phát minh ở Thụy Sĩ

Năm 1874, Daniel Peter đã có một bước đột phá và tạo ra sô cô la sữa. Ông đã sử dụng sữa đặc để có được hương vị và kết cấu như ý muốn. Kể từ đó, tình yêu dành cho nó đã lan rộng ra toàn thế giới, vượt ra ngoài Thụy Sĩ. Toblerone có lẽ là sản phẩm nổi tiếng nhất đến từ Thụy Sĩ.

9. Điểm nóng chảy của sô cô la là 30-32 độ C (86-90 độ F)

Nó cũng là sản phẩm ăn được duy nhất trên thế giới có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn nhiệt độ cơ thể con người là 37 độ C. Bạn có thể làm tan chảy nó với nhiệt độ 30-32 độ C, đó là lý do tại sao nó tan chảy trong miệng của bạn. 

10. Nó có hại cho chó và mèo

Đảm bảo không bao giờ cho chó và mèo của bạn một ít. Vì nó có thể gây chết thú nuôi của bạn. Và nếu không chết thì vật nuôi  có nguy cơ bị bệnh rất nặng. Thành phần độc hại là theobromine, chất này có thể dễ dàng được chuyển hóa bởi con người. 

Tuy nhiên, chó và mèo không thể xử lý nó dễ dàng như con người, điều này dẫn đến lượng theobromine trong cơ thể chúng cao hơn. Những con chó nhỏ hơn có nguy cơ lớn hơn những con chó lớn hơn.

>> Xem thêm: Mèo bị nấm có mọc lại lông không? Cách chăm sóc mèo bị nấm

Phần kết 

Hi vọng qua bài viết này bạn có thể  biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn về sô cô la. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, hãy cùng đón chờ thêm nhiều bài viết thú vị khác ở trên website nhé!