Ship COD là gì? Các đơn vị ship COD uy tín nhất hiện nay

0
1060

Ship COD là gì? Ship COD là phương thức thanh toán phổ biến hiện nay, trong đó người mua thanh toán tiền  ngay khi nhận hàng từ người bán. Hình thức này có nhiều ưu điểm nổi bật nên được sử dụng rất nhiều hiện nay. 

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua từ ship COD này ở đâu rồi phải không hoặc bạn đã quen với việc mua hàng onl và thường xuyên dùng cách thanh toán này. Nhưng có thể bạn chưa hiểu ship COD là gì và muốn tìm hiểu thêm. Bài viết này là tất cả những gì bạn đang tìm.

Ship cod là gì
Ship cod là hình thức giao hàng thu tiền hộ

1. Ship COD là gì?

Ship trong tiếng anh có nghĩa là giao hàng. COD ở đây được viết hoa là một cách viết tắt của cụm từ Cash On Delivery, có nghĩa là thanh toán khi giao hàng. Ship COD là một loại giao dịch mà người mua hàng sẽ đặt mua hàng online. Nhưng không trả tiền (thông qua chuyển khoản, liên kết các ứng dụng thanh toán tiền) ngay tại thời điểm đặt hàng đó. Mà người mua thanh toán tiền hàng trực tiếp tại thời điểm hàng hóa được giao tới tay người mua.

Nhiều người còn gọi ship COD là hình thức giao hàng thu tiền hộ. 

Để bạn hiểu rõ hơn, chúng ta cùng đi tìm hiểu một ví dụ cụ thể. Chị A đặt mua 1 chiếc máy chạy bộ trên website Elipsport.vn nhưng không thanh toán tiền thông qua chuyển khoản ngay tại thời điểm đó.

Sau 24 giờ, nhân viên giao hàng của Elipsport.vn giao máy chạy bộ tới tận nhà chị A. Sau khi nhân viên lắp đặt máy hoàn thiện xong, chị A mới thanh toán tiền mặt trực tiếp cho nhân viên đó và nhận hóa đơn giao hàng. 

2. Quy trình của phương thức ship COD là gì?

Quy trình có thể khác nhau tùy vào chính sách giao nhận của mỗi công ty. Dưới đây là quy trình phổ biến nhất của ship COD để bạn tham khảo:

 • Bước 1: Người mua đặt mua hàng với người bán thông qua một kênh bán hàng online nào đó và chưa thanh toán tiền hàng.
 • Bước 2: Người bán gọi lại để xác nhận về đơn hàng với người mua hàng. Người bán tự thực hiện tạo đơn với bộ phận giao hàng của đơn vị họ hoặc lựa chọn dịch vụ giao hàng của bên thứ 3.
 • Bộ phận giao hàng tới kho để lấy hàng và đi giao cho người mua.
 • Nhân viên giao hàng đến địa chỉ mà người mua yêu cầu và gọi người mua xuống nhận hàng.
  • Nếu người bán cho người mua kiểm tra hàng và người mua hài lòng, người mua trả tiền cho nhân viên giao hàng và nhận hàng.
  • Nếu người bán không cho người mua kiểm tra hàng. Thì người mua trực tiếp nhận hàng và nhân viên giao hàng sẽ thu tiền hàng của người mua. 
  • Nếu người mua không nhận hàng, nhân viên giao hàng sẽ hoàn trả món hàng lại cho người bán.
Ship COD là hình thức người mua thanh toán ngay khi nhận hàng
Ship COD là hình thức người mua thanh toán ngay khi nhận hàng

3. Ưu và nhược điểm của ship COD là gì đối với người bán?

3.1. Tăng doanh số bán hàng

Việc cung cấp tùy chọn thanh toán ship COD có thể nâng cao niềm tin của người tiêu dùng vào một công ty mới chưa có thương hiệu mạnh. Để người mua an tâm rằng hàng tới tay hoặc được kiểm tra chất lượng mới phải thanh toán. Thay vì việc phải thanh toán trước khiến khách hàng e ngại người bán có thể không giao hàng.

Nhờ an tâm hơn thì người mua sẽ chủ động đặt mua hàng nhiều hơn. Dẫn tới doanh thu bán hàng của người bán tăng lên. 

Thêm vào đó, nhiều người mua hàng không có hoặc không biết các phương thức thanh toán online. Nếu người bán yêu cầu thanh toán tiền trước khi nhận hàng, người mua có thể e ngại và không muốn mua. Dẫn tới doanh thu sụt giảm. 

Khách hàng có thể kiểm hàng khi nhận ship Cod
Khách hàng có thể kiểm hàng khi nhận ship Cod nên tăng sự an tâm hơn

3.2. Nhược điểm của ship COD là tăng thời gian các khoản phải thu

Ship COD khiến cho thời gian các khoản phải thu tăng lên đối với người bán. Điều này khiến cho tài chính của công ty được đánh giá có nhiều rủi ro hơn so với các công ty có thời gian các khoản phải thu ngắn hơn.

3.3. Nguy cơ khách hàng không thanh toán

Ngoài ra, khi sử dụng phương thức ship COD, khách hàng có thể không nhận hàng và tất nhiên là không thanh toán tiền hàng. 

Đối với các giao dịch doanh nghiệp sử dụng dịch vụ chuyển phát của bên thứ 3 thì hàng không được thanh toán sẽ được bên thứ 3 chuyển trả lại. Và người bán phải tốn thêm chi phí vận chuyển cho bên thứ 3. Các giao dịch mua bị trả lại như vậy khiến doanh nghiệp mất đi lợi nhuận và thậm chí là lỗ. 

Ship cod là gì
Người bán vẫn phải thanh toán phí giao hàng của đơn vị vận chuyển dù khách không nhận hàng

4. Ưu nhược điểm khi mua hàng ship COD đối với người mua

4.1. Ưu điểm

4.1.1. Ngăn ngừa nguy cơ không nhận hàng như ý

Lợi ích đầu tiên của phương thức ship COD là cho phép khách hàng chịu rủi ro ở mức thấp nhất. Người mua sẽ không phải chịu các rủi ro khi phải thanh toán trước như: hàng không giống quảng cáo, người bán không chịu giao hàng, hàng hóa chất lượng kém,…

4.1.2. Tránh rủi ro mất thông tin cá nhân

Ship COD có lợi hơn so với các phương thức thanh toán tín dụng ở chỗ nó không yêu cầu người mua cung cấp thông tin thẻ tín dụng cho đơn vị bán hàng. Điều này tránh rủi ro khách hàng bị lộ thông tin cá nhân do bảo mật của đơn vị bán hàng kém hoặc các đơn vị có mưu đồ xấu.

4.1.3. Tiết kiệm thời gian

Ngoài ra, ship COD giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian, dễ dàng lên kế hoạch thanh toán.

Ví dụ: Trong trường hợp còn 5 ngày nữa bạn mới được lãnh lương và bạn dự tính rằng dùng số tiền đó để mua cho mình một cái máy lạnh mới cho gia đình. Mẫu máy lạnh này đang thiếu hàng và cần đặt trước 12 ngày để hàng được giao đến

 • Nếu đặt hàng theo phương thức trả trước thì bạn cần chờ 5 ngày nữa mới có tiền để đặt và khi đó bạn sẽ phải đợi đúng 12 ngày nữa để nhận hàng. Tổng thời gian chờ là 17 ngày.
 • Đối với ship COD, bạn hoàn toàn có thể đặt giao máy lạnh về nhà ngay tại thời điểm này mà không cần chờ đến khi có tiền. Sau 5 ngày bạn có lương và sau 12 ngày nữa bạn mới phải thanh toán số tiền này. Bạn tiết kiệm được 5 ngày chờ đợi đối với phương thức ship COD.
Ship cod mang tới nhiều lợi ích cho khách hàng
Ship cod mang tới nhiều lợi ích cho khách hàng

4.1.4. Rủi ro tài chính thấp

Đối với các món hàng cần đặt trước dài ngày và có giá trị cao. Phương thức ship COD sẽ giúp người mua có nhiều thời gian để xoay dòng tiền hơn so với phương thức trả trước.

4.2. Nhược điểm

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc mua hàng online được khuyến khích. Nhưng trả tiền mặt trực tiếp khi nhận hàng ship COD thì không. Vì điều này có thể là nguồn lây lan virus từ người mua sang người bán và ngược lại. Đặc biệt, người giao hàng lại tiếp xúc với rất nhiều người khác. Từ đó, dẫn tới nguy cơ truyền nhiễm dịch bệnh và tăng nhanh số lượng người, trong trường hợp người mua hoặc người bán nhiễm bệnh.

Do đó, hình thức chuyển khoản trả trước hoặc chuyển khoản sau khi nhận hàng đang được nhiều đơn vị áp dụng. Và nhận được sự hưởng ứng của nhiều người tiêu dùng. Tất nhiên, hình thức này cũng có nhược điểm như người bán không giao hàng dù đã nhận tiền. Hoặc người mua không trả tiền sau khi đã nhận hàng.

5. Một số dịch vụ ship COD tốt nhất hiện nay

5.1. Giao hàng tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm
Giao hàng tiết kiệm

Giaohangtietkiem là một trong những dịch vụ được ưa chuộng nhất hiện nay và có thương hiệu cực kỳ mạnh. Tính tới thời điểm năm 2021, Giaohangtietkiem đang hoạt động trên toàn quốc, chạy dài từ Hà Giang cho tới Cà Mau.

Ưu điểm của Giaohangtietkiem là có mức phí rẻ và tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Bởi vậy, giao hàng tiết kiệm được nhiều shop và các trang thương mại điện tử tin dùng.

Việc thực hiện chốt đơn và quản lý đơn hàng của Giaohangtietkiem cũng được giao hàng tiết kiệm tối ưu giúp người dùng dễ theo dõi hàng hóa hơn. Hiện nay, ship COD là một trong những dịch vụ chính của giao hàng tiết kiệm.

5.2. Ecotrans

Đơn vị Econtrans 
Đơn vị Econtrans 

Nhắc tới các dịch vụ ship cod uy tín không thể bỏ qua Ecotrans. Ecotrans là dịch vụ chuyển phát nhanh giá rẻ được nhiều chủ các đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ tin dùng.

Ecotrans thường xuyên tung ra thị trường các gói khuyến mãi để thu hút thêm người dùng mới. Dịch vụ chuyển phát Ecotrans đặc biệt quan tâm đến độ an toàn của sản phẩm. Do đó, cả người bán và người mua đều không phải lo việc hàng hóa bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, hệ thống chăm sóc khách hàng và dịch vụ giải quyết đơn hàng của Ecotrans cũng được người tiêu dùng đánh giá là rất linh hoạt và hỗ trợ khách hàng nhiệt tình.

5.3. Dịch vụ ship cod uy tín Viettel Post

Viettel Post là dịch vụ vận chuyển thuộc tổng công ty cổ phần bưu chính danh tiếng hàng đầu Việt Nam – Viettel. Do đó mà cả người dùng lẫn người bán có thể hoàn toàn an tâm đến độ an toàn cũng như uy tín của dịch vụ.

Với dịch vụ đa dạng như chuyển phát nhanh, chuyển phát hỏa tốc qua nhiều đường vận chuyển như đường bay, đường tàu thì dịch vụ ship COD Viettel Post là đơn vị có thể đáp ứng mọi nhu cầu chuyển phát trong nước.

Giao hàng chuyên nghiệp với Viettel Post
Giao hàng chuyên nghiệp với Viettel Post

Ngoài ra hệ thống quản lý đơn của Viettel Post cũng vô cùng tối tân để bạn có thể tính chính xác tới giờ mà đơn hàng đến được tay người mua. Đối với hàng hóa chất lượng cao và dễ vỡ, Viettel Post cung cấp giải pháp bảo hiểm hàng hóa và cam kết đền bù hết có hư hỏng xảy ra. Ngoài ra, còn có phương thức giao hàng tiết kiệm giúp bạn tối ưu hóa được chi phí vận chuyển cho cửa hàng của mình.

5.4. Công ty ship cod uy tín VNPost

VNPost 
VNPost 

VNPost là dịch vụ được cung cấp bởi Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, trực thuộc tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT. VNPost cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu chuyển phát tùy theo độ lớn của hàng hóa và thời gian chuyển.

Bạn có thể an tâm với dịch vụ của đơn vị ship COD VNPost. Vì đây là một trong những dịch vụ vận chuyển lớn nhất xuyên suốt chiều dài đất nước hình chữ S của chúng ta. Mức phí cạnh tranh không kém các dịch vụ tương tự. 

5.5. Đơn vị Giao hàng nhanh ship COD toàn quốc

Giao hàng nhanh là một trong những đơn vị giao hàng toàn quốc Việt Nam được đánh giá cực kỳ cao. Và vẫn luôn được nhiều shop, người dùng ưa chuộng sử dụng. Đơn vị ship COD này cung cấp dịch vụ giao hàng tiết kiệm, cước phí rẻ nhất, giao hàng nhanh chóng và chất lượng được đảm bảo.

Bên cạnh đó, người bán có thể dễ dàng quản lí đơn hàng với từng trạng thái cụ thể được hiển thị theo thời gian, cập nhật liên tục. Như đã lấy hàng, đang giao, đã giao hàng,…

5.6. J&T Express ship COD giá rẻ

Đơn vị ship COD J&T Express cũng là công ty giao hàng trên phạm vi toàn quốc. Ưu điểm của đơn vị này là cước phí rẻ, hỗ trợ người dùng đặt đơn giao hàng và theo dõi mọi lúc, mọi nơi.

Tương tự như những phương thức khác, bạn có thể dễ dàng theo dõi đơn hàng mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời, còn có thể dễ dàng tìm kiếm bưu cục gần nhất nhờ mạng lưới dày đặc của J&T Express. Tiết kiệm thời gian, công sức khi muốn giao bưu kiện theo định vị của Google maps.

Thêm vào đó, bạn còn có thể lưu trữ thông tin bưu cục cũng như thông tin của người nhận hàng để những lần sau không cần nhập lại thông tin.

5.7. Đơn vị ship cod uy tín Grab

Những năm gần đây, Grab trở thành thương hiệu ai cũng nhắc tới và được sử dụng rất nhiều. Và dịch vụ giao hàng của Grab cũng góp phần làm nên điều đó. Đây là một đơn vị ship COD phù hợp cho người dùng cá nhân, người bán hàng nhỏ lẻ giao hàng với số lượng ít, theo đơn lẻ.

Giá ship mắc hơn các loại hình mà chúng tôi đã kể trên. Nhưng thời gian giao hàng lại nhanh hơn. Chỉ cần bạn đặt ship, sẽ có ngay trong khoảng 10 – 30 phút. Do đó, các cửa hàng giao đồ ăn, uống thường chọn hình thức này.

Grab cũng có thêm hình thức giao hàng chậm trong giờ hành chính với mức phí khá rẻ là 20k/10km.

Tuy nhiên, hiện nay Grab mới chỉ có mặt ở TpHCM và Hà Nội.

5.8. Đơn vị ship cod Ahamove

Thêm một lựa chọn nữa mà cả cá nhân có nhu cầu buôn bán nhỏ lẻ, lẫn những đơn vị bán hàng đều có thể sử dụng là Ahamove. Đây là một ứng dụng giao nhận hàng mà bạn có thể tải về smartphone. Sau đó, nhập các thông tin cần thiết để xác nhận danh tính. Và cuối cùng là đặt shiper giao hàng.

Tuy nhiên, hiện nay, Ahamove chỉ mới áp dụng hình thức ship COD tại Tp HCM, Hà Nội và 7 thành phố khác. Khi giao hàng liên tỉnh thành thì Ahamove yêu cầu người bán bắt buộc thanh toán 100% tiền chi phí và không nhận ship COD.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về phương thức ship COD. Mong rằng qua bài viết trên, bạn sẽ có thể hiểu rõ ship COD là gì? và thành công trong việc buôn bán sản phẩm của mình.

Nguồn: Kinh tế – thời đại