Shark Việt Và Câu Chuyện Khởi Nghiệp Thú Vị Ở Độ Tuổi 39

0
1338

Shark Việt là một trong các shark tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam. Hiện nay, ông đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom). Hãy cùng mình tìm hiểu về tiểu sử và quá trình khởi nghiệp của ông nhé!

1. Tiểu sử của Shark Việt

Shark Việt, tên thật là Nguyễn Thanh Việt sinh năm 1963 tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Ông đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm vị trí Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom). Shark Việt sinh ra tại một vùng quê nghèo thuộc Hương Sơn, Hà Tĩnh. Gia đình ông có truyền thống cách mạng và ông lớn lên trong thời bao cấp. Vì vậy mà giá trị sống, nhân sinh quan của ông cũng khác với bây giờ.

Tuổi thơ của ông gói gọn trong hai chữ “Nghèo” và “Khổ” bởi mảnh đất miền Trung khắc nghiệt với nắng, gió và bão lụt triền miên. Tuy nhiên, khi so sánh sự khắc nghiệt của miền Trung với đất nước Israel, nơi mà 90% diện tích lãnh thổ là sa mạc khô cằn. Ông tự hỏi: “Giữa sa mạc hoa vẫn nở sao quê mình nghèo mà mình không làm cho hoa nở được?” Chính điều đó đã thôi thúc ông học tập không ngừng như một lời nhắc với bản thân về ý chí vươn lên để chiến thắng thiên nhiên và số phận.

Shark Việt
Shark Việt – Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông

Sau khi tốt nghiệp cấp ba, Shark Việt được gia đình định hướng theo học trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội.

2. Quá trình khởi nghiệp của Shark Việt

Năm 1985, khi tốt nghiệp Đại học thủy lợi, ông về công tác tại Công ty Sông Đà. Sau 16 năm làm việc, ông nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng như giám đốc xí nghiệp, phó giám đốc, giám đốc công ty…

Năm 2001, ông hợp tác với người bạn thành lập Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico).

2.1. Thành lập Intracom

Năm 2002, Shark Việt tách riêng ra để thành lập công ty – công ty Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom) hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, thủy điện, y tế.

Năm 2006, Công ty Intracom tiến hành cổ phần hóa. Đây là bước ngoặt lớn trên con đường phát triển sự nghiệp của Shark Việt. Thương hiệu Intracom của Shark Việt gắn liền với công trình lớn như: Dự án thủy điện Nậm Pung, Dự án thủy điện Tà Lơi 2 và 3, Dự án thủy điện Cẩm Thủy 1, Dự án Bất động sản căn hộ chung cư và Dự án bệnh viện Phương Đông.

Shark Việt – Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông Intracom

Tính đến nay, Công ty Intracom đã có hơn chục nghìn công trình lớn nhỏ. Nhưng mục tiêu mà Shark Việt muốn hướng đến chính là sự hài lòng của khách hàng chứ không phải số lượng công trình có được.

2.2. Mô hình bệnh viện – Khách Sạn 5 sao Phương Đông

Bệnh viện đa khoa Phương Đông là mô hình Bệnh viện kết hợp với Khách sạn 5 sao đi liền với các dịch vụ đạt chuẩn quốc tế, hoạt động theo phương châm “Trao niềm tin, gửi cuộc sống“. Ngoài ra, khu phức hợp ngoài bệnh viện có một khu đào tạo về y dược (tương đương trường đại học), trung tâm chăm sóc người cao tuổi và trung tâm nghiên cứu Gen và Tế bào gốc. Dự án được Công ty Intracom đầu tư với khoảng 200 triệu USD.

Shark Việt tại Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông
Shark Việt tại Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông

Xuất phát từ việc chữa bệnh cho thân và tâm bệnh. Shark Việt muốn tạo nên một môi trường chăm sóc người bệnh hoàn hảo, thoải mái, đạt hiệu quả cao.

Đặc biệt nhất chính là dự án Bất động sản căn hộ chung cư và Bệnh Viện Phương Đông là mục tiêu chính mà Shark Việt muốn hướng đến. Đó chính là sự hài lòng của khách hàng, không vì cái nợ trước mắt mà đánh mất lòng tin của khách hàng đối với chính công ty.

3. Tư duy khởi nghiệp của Shark Việt

3.1. Từng bị bố mẹ mắng vì khuyên vợ bỏ nghề giáo viên để đi làm kinh doanh

Shark Việt có thói quen đọc sách. Tuy nhiên, nếu đọc sách theo kiểu đếm chữ thì ai cũng đọc được. Theo ông, quan trọng là hiểu được ý mà tác giả không viết trong sách. “Công nghệ gì thì công nghệ nhưng đọc sách sẽ giúp hiểu được văn hóa. Dù hiện giờ đã có ngày Doanh nhân nhưng thực ra vai trò của doanh nhân trong mắt kẻ sĩ là rất thấp. Mọi người thường nghĩ là kẻ chợ”.

Shark Việt rất thích đọc sách
Shark Việt rất thích đọc sách

Ông đã từng tranh luận với một nhà sử học vì ông cho rằng, vai trò của doanh nhân bị đánh giá thấp. Trong một câu chuyện khác liên quan đến vai trò của doanh nhân, Shark Việt kể, khi ông còn làm ở Thủy Điện Sông Đà. Khi đó, vợ ông là giảng viên của một trường ngoại ngữ và phải dạy thêm. “Tôi khuyên vợ bỏ việc, làm một doanh nghiệp để nuôi con. Bởi vì hai vợ chồng cùng đi làm thì con sẽ hỏng. Và bố mẹ tôi đã nói chuyện với tôi cả một buổi chiều, vì sao lại bảo vợ bỏ nghề đi làm kinh doanh”, Shark Việt kể.

Theo ông, đó là ý thức hệ và các bạn làm khởi nghiệp cần phải thay đổi suy nghĩ về người doanh nhân và tôn trọng người làm kinh doanh.

3.2. Khởi nghiệp ở tuổi 39 khi đã làm nhà nước 17 năm

Khi được hỏi vì sao lại khởi nghiệp ở tuổi 39. Shark Việt cho biết

“Vì khi quyết định gì đấy thì phải đưa ra rất nhanh. Làm doanh nghiệp nhà nước, nếu lãnh đạo có lợi 100 tỷ đồng thì được bằng khen. Nhưng nếu làm sai, có thể vài triệu, thì sẽ bị cách chức hay kỷ luật. Người lãnh đạo như vậy rất khổ tâm”.

Đặc biệt, những quyết định trong chốc lát có thể rất dở. Nhưng bàn nhiều thì loãng, mất chiêu trò kinh doanh.

“Nhiều người nghĩ vốn là quan trọng nhưng quyết định và không bỏ lỡ cơ hội tại thời điểm mấu chốt là rất quan trọng”, Shark Việt chia sẻ

3.3. “Người thành công thường có chất điên.”

Người ta nói thương trường là chiến trường, nhưng Shark Việt cho rằng: “Thương trường là nơi dành cho những người có suy nghĩ khác biệt. Đừng đi con đường của người khác đi. Hạn chế xung đột, tìm lối đi riêng. Cái người ta coi là đồ bỏ mình hãy nhặt lấy mà làm, cái người ta coi là vàng thì để họ làm.”

Và ông đặt ra câu hỏi cho bản thân: “Mục tiêu cuối cùng của đời mình là gì? Việc đặt được câu hỏi đó còn quý hơn vàng”.

3.4. Khẩu vị đầu tư của Shark Việt

Khi được hỏi về khẩu vị đầu tư, Shark Việt cho rằng, mỗi người có khẩu vị khác nhau. Có người thích ăn cay, người thích ăn mặn và cá mập này nhìn các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng ở khía cạnh khác.

Chẳng hạn như startup Nhiệt Mặt Trời, anh Khỏe rất đam mê. Anh Cần của startup bán bánh chuối, dù thất bại nhưng đam mê không bao giờ tắt. Hay bạn Diệu của startup về đồ bảo hộ lao động có khát vọng vươn lên.

Tuy nhiên, Shark Việt cho rằng, trước đó nhà đầu tư có thể không biết startup là người thế nào. Nhưng khi về với nhau thì phải thay đổi quản trị. Khó nhất của doanh nghiệp là ba vấn đề: Tiền, tài sản công nghệ và quản lý con người. Ngân hàng không cho vay vì họ không thấy startup có gì. Theo Shark Việt, khi startup thành công thì nhà đầu tư buông tay ra. Nhà đầu tư giống như người dẫn trẻ, người đi trước dẫn người đi sau.

3.5. “Thích sờ tận tay day tận trán”

Khi được nhắc đến hình ảnh Shark Việt đeo kính, mặc đồ đen, đi theo sau cũng là hai người mặc đồ đen. Bước vào nhà bạn Diệu, để kiểm tra, Shark Việt cho rằng, ông thích “sờ tận tay, day tận trán”.

“Tôi hợp tác với nhiều doanh nghiệp nước ngoài. Năm 2014 họ làm tốt, nhưng năm 2015 mình không đến, có thể họ làm không tốt. Nếu cứ ký hợp đồng thì khi doanh nghiệp đi xuống sẽ rất nguy hiểm. Phải bất ngờ, chính xác. Quan trọng là có làm thật không. Làm thật thì bàn thật mới được”.

Theo Shark Việt, đã đi làm doanh nghiệp là phải theo sát. Cần thiết, đang mặc com-lê cũng tháo bỏ, ăn mặc như công nhân bình thường. Shark Việt chia sẻ: “Có làm như thế mới biết người ta khổ thế nào. Cứ ngồi trên bàn giấy thì không hiểu được”.

3.6. Triết lý đạo Phật trong kinh doanh của Shark Việt

Cơ duyên đã đưa Shark Việt gặp Hòa Thượng Thích Thanh Từ (Thiền phái Trúc lâm Yên Tử), được nghe thầy giảng thì giác ngộ được những chân lý. Phật dạy con người sống với chính bản thân mình. Ông giác ngộ, đây chính là con đường mình sẽ tu tập. Từ đó, ông theo đạo Phật.

Ông đã thành lập đạo tràng Cửu Hoa Sơn với hy vọng: “Khi có gì hay ho thì việc đầu tiên mình chia sẻ là cho người thân, mà người thân nhất là nhân viên. Bởi tôi muốn mọi người biết được tinh thần cũng như triết lý của lãnh đạo và công ty. Từ đó trong mỗi công việc, sản phẩm của Intracom tạo ra đều gửi tâm vào trong đó. Tâm ở đây là tâm phật trong mỗi người và cả tập thể Intracom.”

Shark Việt chia sẻ về triết lý kinh doanh
Shark Việt chia sẻ về triết lý kinh doanh

Shark Việt xây dựng và phát triển kinh doanh gắn với Phật giáo. Phật giáo đánh giá cao việc cống hiến cho cộng đồng, đem lại hạnh phúc cho người khác và đó là mục tiêu mà Shark Việt luôn hướng đến.

4. Đời tư của Shark Việt

Trong những thời gian rảnh thì Shark Việt thường tham gia rất nhiều môn thể thao như đi bộ, bơi, đánh golf của bạn bè. Bên cạnh đó, ông có thói quen thích đọc sách. Và cũng giống như các vị cá mập khác, Shark Việt rất ít khi chia sẻ thông tin của vợ con mình với báo chí. Bởi theo Shark Việt quan niệm, thì gia đình là một góc thiêng liêng.

5. Những câu nói của Shark Việt

“Đừng làm tức nước vỡ bờ. Anh hãy làm việc thuận chiều dòng chảy.”

“Nhiều người nghĩ vốn là quan trọng nhưng quyết định và không bỏ lỡ cơ hội tại thời điểm mấu chốt rất quan trọng.”

“Tiền thì không có nghĩa lí gì, nhưng mà nhiều tiền thì rất là có nghĩa lý và người nào nói tiền không có nghĩa lý gì là đang nói tiền của người khác, không phải của mình.”

“Người giúp việc cho mình, ngày mai có thể trở thành đối thủ của mình.”

“Sản phẩm Việt Nam đến đâu thì biên giới của Việt Nam đến đấy.”

“Khi còn trẻ, các bạn nên đọc và thực hành thật nhiều”

“Hạnh phúc và phải phục vụ những người khác”

“Làm cho doanh nghiệp nhà nước như cưỡi trên tờ giấy A4 vậy”

“Thế giới này có trật tự bởi vì nó có luật”

“Chẳng ai kiểm soát được giấc mơ cả”

“Nếu có phương pháp tốt, tiền không phải là vấn đề”

“Tôi rất thích đọc sách… đọc xong khi nào thấy khỏi thì tôi lại làm việc tiếp”

“Tôi không cần người biết nhiều, tôi cần người biết điều”

“Mục tiêu phấn đấu của tôi không phải là nhiều tiền, giúp được nhiều người vì “nhiều” cũng chỉ là hữu hạn, mà mục tiêu cuối cùng là quên mình đi. Làm được điều ấy rất khó, phải tu tập từng ngày và dù con đường ấy nhiều gian nan nhưng tôi luôn tâm niệm đó là lẽ sống”.

6. Những startup Shark Việt đầu tư trong Shark Tank mùa 3

  • LuxStay
  • Tối nay ăn gì
  • Triip
  • eDoctor
  • Guốc Mộc Việt
  • Tua bin gió tốc độ cố định
  • DalatFOODIE

Thông qua bài viết này, mình đã chia sẻ cho các bạn những điều cần biết về Shark Việt. Từ tiểu sử, cuộc đời và quá trình khởi nghiệp cũng như những triết lý kinh doanh của Shark Việt. Hy vọng chúng sẽ hữu ích dành cho bạn. Một khu rừng lớn được tạo nên từ những cây cổ thụ lớn, chứ đâu phải từ những ngọn cỏ ven đường. Cho nên, Việt Nam chúng ta cần có nhiều người như Shark Việt, để đất nước ngày càng phát triển hơn và thịnh vượng hơn.

Nguồn: Kinh tế – thời đại