Seo là gì? vai trò của seo trong chiến lược kinh doanh

0
4556

Trong chiến lược kinh doanh, chúng ta cần tìm hiểu seo là gì? Và vai trò của seo có vị trí như thế nào trong việc giúp khách hàng tiếp cận được sản phẩm của mình. Cùng lắng nghe những chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về nghề seo nhé.

Seo là gì, vai trò của seo như thế nào. Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm câu trả lời để giải đáp bài toán kinh doanh. Ngày nay internet, mạng xã hội phát triển ngày càng lan tỏa rộng rãi khắp thế giới. Giúp cho việc kinh doanh online lên một tầm cao mới phát triển và hiện đại hơn. Vậy nên trong chiến lược marketing không thể bỏ qua seo. Seo đóng vai trò chủ chốt đẩy mạnh chiến lược bán hàng, đưa khách hàng đến gần với doanh nghiệp hơn. Để hiểu rõ hơn seo là gì? Hãy cùng nhau đi tìm lời giải nhé.

1. Seo là gì? Tìm hiểu về seo

Chắc hẳn những nhà kinh doanh hiện nay đều biết đến seo và hiểu được giá trị của nó trong lĩnh vực làm web, marketing online. Nhưng không phải ai cũng biết seo là gì và hiểu được hết giá trị mà seo mang lại.

1.1. Khái niệm, phân loại seo

Seo là gì? Seo được viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization. Nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên internet. Seo website là tập hợp tất cả những phương pháp nhằm cải thiện thứ hạng mong muốn website đạt vị trí dẫn top trên trang kết quả tìm kiếm. Thông thường công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất đó là google, cốc cốc,…

                                           

Seo là gì
Seo là gì?

Ngoài câu hỏi seo là gì? Mọi người cũng quan tâm seo gồm những loại nào. Sau đây là 6 loại hình seo chủ yếu.

 • Seo tổng thể:

Đó chính là tối ưu hóa tất cả website theo tiêu chuẩn của google cùng một số yêu cầu khác để tăng chất lượng, uy tín cho website. Đảm bảo lọt top, nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Có 3 yếu tố chính của seo tổng thể: Offpage seo, technical (kỹ thuật seo) và onpage seo.

 • Seo từ khóa

So với seo tổng thể thì seo từ khóa chỉ chú trọng tối ưu hóa từ khóa để có kết quả tìm kiếm cao nhất trên các công cụ như google,…

Khác với SEO tổng thể, SEO từ khóa chỉ tập trung tối ưu hóa từ khóa để tăng thứ hạng cao nhất trên trang kết quả tìm kiếm như Google.

 • Seo social

Seo social chính là việc kết hợp của seo, những trang social media và sự tương tác của người dùng trên trang mạng xã hội facebook hay twitter. Mục đích nâng cao thứ hạng website trên trang kết quả tìm kiếm một cách tự nhiên nhất. Để đạt hiệu quả cao trên kết quả tìm kiếm, seo media cần có nội dung hấp dẫn, thu hút gây sự tò mò với người xem.

 • Seo ảnh

Tối ưu hóa giúp tất cả hình ảnh sản phẩm, website đứng vị trí cao trên kết quả tìm kiếm của google, cốc cốc,.. Cùng những công cụ tìm kiếm hình ảnh khác. Những điểm chính trong tối ưu hóa hình ảnh gồm: Tối ưu hóa dung lượng ảnh để tốc độ tải trang được nhanh hơn, đặt tên file, ảnh bằng từ khóa, bao quát nội dung bài viết, không dấu, các chữ nối nhau bởi ký tự “-” . Ví dụ muốn đặt tên file seo là gì thì chúng ta sẽ làm như thế này: seo-la-gi.png. Tối ưu hóa thành phần khác như caption, alt tag, open graph, structured data.

 • Seo app

Hiện nay lượng người xài thiết bị mobile nhiều hơn desktop vì nó tiện lợi hơn rất nhiều. App xuất hiện trên kết quả tìm kiếm mobile có rất nhiều phương pháp khác nhau. Nó đóng vai trò quan trọng, thu hút người dùng.

 • Seo local

Seo local đa số được doanh nghiệp sử dụng do phù hợp với nhiều hình thức kinh doanh tại địa điểm cụ thể. Khách hàng sẽ biết tới website, ghé địa chỉ doanh nghiệp của bạn để tìm kiếm những sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của họ. Để đạt kết quả cao khi sử dụng seo local cần cung cấp đầy đủ: Tên, địa chỉ, hình thức liên hệ trên website để khách hàng nắm được thông tin

Seo là gì
Các loại hình seo chủ yếu

1.2. Quy trình, mục tiêu của seo

Sau khi đã có câu trả lời seo là gì. Phân loại  chúng ta cùng tìm hiểu một quy trình chuẩn seo là như thế nào nhé.

Seo gồm nhiều kỹ thuật từ đơn giản tới phức tạp. Nhiều tiêu chí khiến người mới tiếp xúc bị rối bời vậy nên cần tìm hiểu và nắm chắc quy trình cơ bản tránh lãng phí thời gian, công sức.

1.2.1. Để giải thích được câu hỏi seo là gì? Cụ thể các bước seo như sau:

 • Bước 1: Tìm hiểu về từ khóa. Chúng ta sẽ dùng sự hỗ trợ từ các công cụ tìm kiếm, phân tích tâm lý khách hàng, đối thủ.
 • Bước 2: Xây dựng cấu trúc, nội dung content. Đã xác định từ khóa chúng ta sẽ tiến hành xây dựng dàn ý, nội dung cho các trang đích nhắm tới mục tiêu của từ khóa.
 • Bước 3: Onpage. Cần tối ưu onpage các từ khóa như tiêu đề, thẻ H1, meta, hình ảnh cho nội dung content đã xây dựng triển khai trước đó.
 • Bước 4: Offpage. Đây là bước quan trọng, tạo dựng hệ thống backlink trỏ về trang chủ nhằm hướng người đọc về website của mình.
 • Bước 5: Chờ đợi kết quả. Theo dõi và tiếp tục tối ưu hóa tất cả yếu tố ảnh hưởng tới seo theo đúng chuẩn các công cụ tìm kiếm như google, cốc cốc,…
 • Bước 6: Tối ưu hóa nâng cao sau khi đã đạt được xếp hạng. Không ngừng phân tích thêm và tối ưu hóa nâng cao như tỷ lệ thoát, thời gian trên trang kết quả tìm kiếm,…

1.2.2. Một điểm lưu ý thêm:

Nếu bài seo của bạn có cập nhật hay chỉnh sửa thì hãy liên tục gửi URL lên bảng điều khiển tìm kiếm của google để google bot kịp thời thu thập dữ liệu lại URL cho bạn nha.

1.2.3. Mục tiêu của seo là gì?

Có 2 yếu tố quan trọng quyết định vị trí của website trên công cụ tìm kiếm. Đó là seo onpage và seo offpage. Seo giúp doanh nghiệp tối ưu hóa web gần với công cụ tìm kiếm hơn. Là giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hình ảnh, nội dung website của bạn, tạo cảm giác thân thiện, uy tín với khách hàng.

Mục tiêu cốt lõi cuối cùng của seo đó là làm gia tăng chất lượng lẫn số lượng truy cập. Tìm kiếm của người dùng có nhu cầu, tiềm năng vào website, từ đó đem lại những kết quả cao nhất cho doanh nghiệp.

                                     

Seo là gì
Quy trình của seo.

1.3 Vai trò trong chiến lược kinh doanh của seo là gì?

Từ những chia sẻ trên đã giúp chúng ta trả lời được câu hỏi seo là gì. Cũng như nắm chắc được nhiều thông tin cần biết. Cùng nhau tìm hiểu về vai trò của seo trong chiến lược kinh doanh. Để có cái nhìn tổng quát hơn về mức quan trọng của seo nhé.

Nếu như trong thời buổi hiện đại và phát triển của mạng xã hội, internet mà không có seo trong kinh doanh. Trang website, sản phẩm của bạn sẽ ít có cơ hội hiển thị trong công cụ tìm kiếm. Tất nhiên sẽ bỏ qua cơ hội tiếp cận khách hàng online tới 90%. Ngoài ra doanh nghiệp còn mất nhiều lợi ích khác nhau nữa nếu không có seo.

Việc áp dụng seo vào marketing làm gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Theo thống kê doanh thu mà seo mang tới không dưới 40% cho một trang web. Khách hàng hay người dùng online luôn chủ động tìm kiếm những kiến thức. Nhu cầu của bản thân khi chưa biết về một vấn đề, sản phẩm nào đó. Họ muốn tìm hiểu tư vấn để mua hàng trên internet. 

Thông thường những kết quả tìm kiếm nằm trong top 3 được mọi người chú ý và nhấp vào nhiều nhất. Bởi vậy các chủ doanh nghiệp kinh doanh đều muốn chạy đua để trang web của mình dành được thứ hạng cao nhất trên những công cụ tìm kiếm.

Nếu trang web của bạn luôn đạt vị trí top đầu trên bảng kết quả tìm kiếm. Có nghĩa là cơ hội tương tác của khách hàng càng cao. Doanh nghiệp của bạn sẽ được nhiều người quan tâm, biết đến hơn, tỷ lệ nhấp chuột, chuyển đổi sẽ càng cao. Mang lại lợi ích rất tốt.

Ngoài ra, seo là công cụ hữu hiệu của marketing do chi phí tiết kiệm, lâu dài nhất hiện nay, được những công cụ tìm kiếm như google,… Đánh giá cao nhưng cần có thời gian và phải kiên trì.

Seo là gì
Seo có vai trò rất quan trọng với marketing.

2. Lợi ích của seo là gì?

Seo có sức ảnh hưởng lớn tới bất cứ lĩnh vực nào mà bạn đang kinh doanh. Một số lợi ích cực kỳ lớn như sau:

2.1 Không phải trả tiền cho lưu lượng truy cập:

Đã có kết quả của một nghiên cứu cho thấy rằng có tới 51% khách hàng tìm kiếm, truy cập vào trang web không phải mất phí. Thông thường người dùng sẽ tránh những trang quảng cáo. Bỏ qua các kết quả không mất phí làm cho seo đạt kết quả cao. Tăng lượng người tới với website của bạn.

2.2 Xây dựng uy tín và thương hiệu:

Việc được khách hàng quan tâm, tin tưởng và lựa chọn là rất quan trọng. Vậy nên việc trang web của doanh nghiệp đứng thứ hạng đầu tiên sẽ khiến công ty của bạn vững chãi hơn trong lòng người dùng đấy.

2.3 Tăng trải nghiệm của người dùng vào website của bạn:

  Đầu tiên web của bạn phải dễ dàng tìm hiểu, điều hướng và không xảy ra bất cứ vấn đề chức năng nào. Nếu người dùng không tìm kiếm được những thông tin cần thiết họ sẽ nhanh chóng thoát khỏi trang web và đi đến nơi khác. Điều này sẽ làm giảm sút xếp hạng seo tổng thể. Vậy nên bạn cần đảm bảo được tất cả nội dung dễ hiểu, rõ ràng, thuyết phục được người dùng ở lại website của mình càng lâu càng tốt. Điều này giúp seo của bạn được cải thiện và vững chắc hơn.

2.4 Chiến lược vững chắc trong kinh doanh:

Seo chính là một trong những chiến lược lâu dài giúp bạn tăng lượng truy cập của người dùng vào website của mình trong khoảng thời gian dài. Mang lại lưu lượng truy cập nhiều nhất. Vậy nên cần đầu tư và kiên trì.

2.5 Cải thiện khả năng hiển thị thương hiệu sản phẩm:

Nếu thương hiệu của bạn luôn nằm vị trí đầu thì đồng nghĩa nhiều người sẽ biết đến thương hiệu của bạn hơn. Việc này là một tín hiệu tuyệt vời khi khách hàng ngày bắt đầu nhận ra công ty của bạn thông qua logo hay thương hiệu. Để lại ấn tượng trong mỗi người.

2.6 Rèn luyện tính tư duy:

Là chủ của một doanh nghiệp kinh doanh, bắt buộc bạn phải nhiều ý tưởng, hiểu biết, nắm rõ về mục tiêu, mong muốn kết quả, chấp nhận rủi ro, dám nghĩ, dám làm. Thế nên cần nắm rõ những kỹ thuật seo, hoạch định những chiến lược seo thông minh, đạt hiệu quả để có những con số doanh thu cao nhất.

 

Seo là gì
Lợi ích tuyệt vời từ seo.

Từ những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi seo là gì? vai trò của seo trong chiến lược kinh doanh chưa nhỉ. Qua bài viết chắc hẳn các bạn sẽ nhận ra seo vẫn là xu hướng được bộ phận marketing chú trọng và hướng tới bởi

Những vai trò và lợi ích mà nó mang lại. Nếu doanh nghiệp của bạn chưa áp dụng seo hay chưa hiểu seo là gì? thì hãy nhanh nhanh sử dụng seo cho website của mình hoặc nhờ sự tư vấn để nhận những kết quả tốt đẹp nhất nhé!.

Nguồn: Kỹ năng