Sandwich Ra Đời Như Thế Nào? Các Loại Và Cách Làm Của Chúng

0
2746

Bánh mì sandwich là gì? Hầu hết mọi người không bao giờ dừng lại để tự hỏi mình câu hỏi này. Rốt cuộc, câu trả lời dường như quá rõ ràng và dễ dàng. Hai lát bánh mì với thịt, pho mát, hoặc một số loại nhân giữa hai lát bánh mì.

1. Lịch sử của sandwich

Một món ăn được biết đến bởi ông John Montagu Sandwich (1718-1792), Bá tước thứ 4 của Sandwich, một quý tộc của nước Anh vào thế kỷ 18. Tuy nhiên, ghi chép về chuyến thám hiểm Ba Tư của Alexander III cũng mô tả một món ăn gần giống với món bánh mì kẹp ngày nay, và có ghi chép tương tự về việc ăn thịt kẹp giữa bánh mì đen ngay cả trong thời La Mã cổ đại. Nó đã xuất hiện trong một thời gian dài. 

Thực đơn bữa ăn trên máy bay đầu tiên trong lịch sử là bánh mì sandwich. Nó đã được bán trên tuyến London-Paris bởi Handley Page Transport vào năm 1919. Nơi những chiếc bánh mì sandwich làm trên mặt đất được đặt trong giỏ và giao cho hành khách.

sanbdwich

John Montagu Sandwich

2. Nguồn gốc của cái tên sandwich

2.1 Thời gian đầu

Nguồn gốc nổi tiếng nhất là: Bá tước John Montagu Sandwich của Anh. Ông rất thích đánh bạc, ông ấy mê đến mức không có thời gian để ăn khi mình đang chơi. Ông nghĩ ra một bữa ăn và gọi món mà anh ta đã nghĩ ra từ một người hầu.

Đó là món bánh mì kẹp giữa bánh mì với thịt và rau. Những người khác gọi nó giống như Sandwich, và cái tên sandwich đã ra đời.

Tuy nhiên, câu chuyện này được cho là một tin đồn do thực tế ông là một người thuộc phe Whig. John Montagu cũng là một người đã làm hầu hết mọi công việc của Hải quân Anh trước khi 30 tuổi. Thuyền trưởng Cook đặt tên cho Quần đảo Hawaii là ‘Quần đảo sandwich‘ vì ông đã thúc đẩy chuyến thám hiểm của Thuyền trưởng Cook. 

Vấn đề là khi Đảng Whig sụp đổ và Đảng Tory lên nắm quyền trong tương lai. Vì lý do chính trị, những thành quả đạt được đã bị phai mờ dần. Nó đã đi xuống cho đến ngày nay và làm xói mòn hình ảnh của ông.

2.2 Thời gian sau

Việc đầu thế kỷ 20 đã mở cuộc điều tra lại về John Montagu. Đã tiết lộ sự thật sai lầm này, nhưng có vẻ như ít được biết đến bên ngoài Vương quốc Anh. Để tham khảo, ông không đủ giàu để chơi cờ bạc, và sở thích của ông là thể thao ngoài trời.

Trong cuộc chiến của Anh với các lực lượng đồng minh Hoa Kỳ-Pháp-Tây Ban Nha trong Chiến tranh Cách mạng Mỹ. Kết quả thất bại, Anh đã mất quyền kiểm soát. Nó đã gây ra một cuộc khủng hoảng Pháp có thể xâm lược Anh bất kỳ lúc nào.

Ông chỉ trích mạnh mẽ Bá tước Sandwich, người đã làm không đúng và chỉ biết chỉ đạo theo ý mình. Danh tiếng của Bá tước Sandwich đã ở thời kỳ tồi tệ nhất và sự tức giận của ông đối với bánh mì kẹp khiến tình hình chiến sự càng trở nên khó khăn hơn. Khi nhiều đô đốc có khả năng tuyên bố rằng ông sẽ không nhận bất kỳ chức vụ nào dưới quyền sở hữu của ông. 

Tuy nhiên, ông vẫn duy trì vị trí thuyền trưởng của Hải quân. Nhưng có tin đồn lan truyền rằng Bá tước Sandwich đã can thiệp và thua, phải vật lộn với thất bại trong Chiến tranh Cách mạng Mỹ. Cuối cùng, vào năm 1782, ông rút lui khỏi tất cả các chức vụ, trở về quê hương của mình, sống ẩn dật trước khi kết thúc cuộc đời mình.

Do sự tích tụ và tích lũy của những tin tức xấu trong những năm qua, tất cả các loại tin đồn đã được tạo ra. Từ nguyên của bánh sandwich đã được tạo ra trong thời kỳ này.

3. Các loại sandwich

3.1 Thông tin thêm về sandwich

Chiếc bánh sandwich khép kín có nhân giữa hai hoặc nhiều bánh mì hoặc sản phẩm thay thế. Một chiếc bánh sandwich mở chỉ đặt các nguyên liệu lên trên một chiếc bánh mì. Canapes cũng là một loại bánh sandwich mở. Nhưng những gì hầu hết mọi người biết là một chiếc bánh sandwich đóng.

Món ssam của Hàn Quốc cũng được xếp vào loại bánh mì sandwich cuộn. Ngoài ra, còn có một biến thể được gọi là bánh sandwich bỏ túi. Làm cho hai chiếc bánh mì tạo thành một chiếc bánh sandwich đóng chặt khít vào nhau. 

Món bánh mì kẹp phô mai và giăm bông nướng giòn được gọi là “croque-Monsieur” ở Pháp. Nó được cho là bắt nguồn từ việc những người thợ mỏ ở các mỏ đặt những chiếc bánh mì nguội và cứng trên bếp và nướng chúng.

Bánh mì vuông và phẳng thường được biết đến là bánh mì được sử dụng ở Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Các nước Nam Âu như Pháp và Ý sử dụng bánh mì baguette khi làm bánh mì. Ngoài ra còn có bánh mì bagel sử dụng bánh mì như bánh mì tròn.

Khi được kẹp giữa bánh mì tròn hoặc bánh mì dài, nó được gọi là sandwich tàu ngầm. Nó có nguồn gốc vì nó có hình dạng tương tự như một chiếc tàu ngầm. Tên của Subway cũng được lấy từ đây.

Hiện nay, sinh viên và nhân viên văn phòng thường ăn sandwich vào bữa trưa hoặc bữa ăn nhẹ đơn giản, và một số quốc gia cũng ăn chúng vào bữa sáng. 

3.2 Các loại sandwich

 • Bánh sandwich mứt: Một chiếc bánh sandwich với nhân mứt bên trong. Nếu không có mứt, bạn có thể dùng việt quất. 
 • Bánh sandwich cá ngừ: Sandwich với cá ngừ thêm sốt mayo bên trong. Rau với cà chua cũng được thêm vào ăn cho đỡ ngán.
 • Sandwich phô mai: Một chiếc bánh sandwich có phết kem phô mai hoặc thêm phô mai cắt lát. 
 • Sandwich giăm bông: Một chiếc sandwich chủ yếu với thịt nguội cắt lát. 
 • Bánh sandwich bơ đậu phộng: Một chiếc bánh sandwich với bơ đậu phộng bên trong.
 • Ang Butter sandwich: Sandwich với nhân đậu đỏ và lớp phủ bơ.
 • Bánh sandwich trứng: Một chiếc bánh sandwich với một quả trứng bên trong. Nếu bạn làm  đơn giản thì chỉ cần cho trứng chiên. Nếu bạn phức tạp hơn một chút, bạn sẽ đặt salad thêm vào. Đôi khi pho mát, giăm bông cũng được cho thêm vào.
 • Bánh mì BLT: Thịt xông khói, rau diếp và cà chua là nhân trong bánh mì sandwich. BLT đầu tiên chỉ được lấy từ các chữ cái đầu tiên của 3 nguyên liệu chính. Bạn cũng có thể thêm trứng hoặc hành tây.
 • Sandwich cá hồi: Một chiếc bánh sandwich với cá hồi hun khói bên trong. Nó thường đi kèm với pho mát kem và rau.
 • Philly CheeseSteak sandwich: Một loại bánh sandwich làm từ thịt và pho mát cắt lát mỏng. Nói cách khác, nó là một chiếc bánh sandwich bulgogi phô mai phương Tây.
 • Sandwich gà: Đó là một loại bánh sandwich có kẹp thịt gà. Điểm khác biệt là thay vì sử dụng chả nướng hoặc chả chiên, món bánh mì kẹp gà lại sử dụng gà nguyên con, gà xé.

4. Sandwich khắp nơi trên thế giới

4.1 Anh

Nó là một trong những món ăn tiêu biểu ở Anh. Tiêu chuẩn nấu bánh mì kẹp vào thời điểm đó là cần phải sử dụng các nguyên liệu đắt tiền. Người đầu bếp giỏi phải tìm ra được nhiều nguyên liệu lạ, mắc tiền kết hợp với nhau. 

Có những chiếc sandwich nguyên bản được làm theo tên những người nổi tiếng thời đó như The Beatles. Sau đó, sự bùng nổ bánh mì sandwich nhanh chóng hạ nhiệt. Cuối cùng, người ta nhận ra nguyên liệu mắc tiền hay không, không còn quan trọng nữa.

Primanti là thương hiệu bánh sandwich truyền thống của Anh. Đối với người dân và khách du lịch Vương quốc Anh, đó là nơi bạn có thể dùng bữa với mức giá vừa phải. Ở London, nó thường được xem như một cửa hàng tiện lợi, ngoài bánh mì lạnh còn bán bánh mì nóng, salad và sushi. 

sandwich

Sandwich thường hay ăn ở Anh

4.2 Mỹ

Là quê hương của thực phẩm giàu calo, bánh mì kẹp với nhiều thịt và pho mát rất phổ biến. Đặc biệt, món Philly CheeseSteak được làm từ thịt băm nhỏ và pho mát được coi là đặc sản của Philadelphia. 

Macaroni và pho mát, được tôn sùng như một món ăn nhẹ quốc gia ở Hoa Kỳ. Thường được sử dụng như một thành phần, và một phần macaroni và pho mát được làm thành patty “‘chiên'” và cho vào bánh sandwich. Cũng là một loại bánh sandwich tiêu biểu của Mỹ

sandwich

Philly CheeseSteak sandwich

4.3 Nam Mỹ

Khi bạn đi vòng quanh Trung và Nam Mỹ, chẳng hạn như Chile, Bolivia, Peru, v.v., bạn lên xe buýt mỗi khi bạn dừng ở trạm xe buýt. Có thể được nghe thấy. “Pizza, la Pizza!” Để nói “Sandwich“.

Đây là món ăn đường phố phổ biến nhất với pizza nhiều dầu và bánh empanadas, có một ít dăm bông và một ít rau kẹp giữa bánh mì dày. 

4.4 Thổ Nhĩ Kỳ

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, vào buổi sáng, bạn có thể thấy những người bán bánh sandwich trên khắp các con phố. Thực đơn bữa sáng của người Thổ Nhĩ Kỳ ban đầu là ô liu, pho mát feta, bánh mì và trà. 

Trong trường hợp này, nhân viên văn phòng ghé qua trên đường đi làm để mua sandwich và món bánh mì ăn sáng kiểu Thổ Nhĩ Kỳ này được làm bằng cách kẹp thực đơn bữa sáng thông thường của người Thổ Nhĩ Kỳ giữa bánh mì.

Đó là lý do tại sao cái tên này cũng là bánh mì ăn sáng (Kahvaltı Sandviç). Ví dụ, một quả dưa chuột, cà chua, phô mai feta, ô liu và giăm bông được bọc xung quanh sandwich và món này thực sự rất ngon. 

sandwich

Kahvaltı Sandviç (sandwich Thổ Nhỹ Kỳ)

4.5 Nhật Bản

Vì Nhật Bản đã phát triển rất nhiều thực phẩm tiện lợi từ lâu, nên bạn có thể tìm thấy nhiều loại bánh mì sandwich. Đặc biệt, có nhiều loại bánh mì kết hợp carbohydrate. Ngoài ra còn có bánh mì kẹp với cốt lết heo và mì ống, và bánh mì yakisoba cũng là một loại bánh mì.

Ngoài ra còn có bánh mì trứng, một cái với salad trứng, và một cái có bánh mì cuộn trứng chiên dày để làm sandwich. Đây là thực đơn đại diện của các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản, và được cho là phải thử khi đến cửa hàng tiện lợi khi du lịch Nhật Bản.

5. Làm thế nào để làm?

Như đã mô tả ở trên, sandwich là thực phẩm có thể ăn lạnh hoặc ăn nóng. Nên bạn có thể lấy nguyên liệu trong tủ lạnh ra và làm hoặc có thể nấu chín nguyên liệu theo thời gian.

Bạn có thể thêm vào bất kỳ những nguyên liệu nào mà bạn thích. Nhưng về cơ bản, rau diếp, nước sốt, pho mát, xúc xích thái lát hoặc thịt xông khói,..

Thứ tự sắp xếp các nguyên liệu quan trọng hơn bạn nghĩ. Nhưng nếu bạn đặt sai, có thể có vấn đề là các nguyên liệu hoặc nước sốt trong sandwich sẽ dễ bị trào ra ngoài. Về cơ bản, nên rưới nước sốt lên trên các nguyên liệu như rau củ rồi đặt phô mai và thịt lên trên.

Nếu nó được rắc vào giữa pho mát hoặc thịt, nước sốt sẽ không được hấp thụ và rất dễ bị thấm ra ngoài, và nếu bạn rắc nước sốt lên bánh mì, bánh mì sẽ bị ẩm. Rau phải để ráo nước để bánh không bị ướt. Nếu thịt quá nhiều dầu mỡ hoặc nước sốt rưới lên trên, bạn có thể cho cả rau lên trên để bảo vệ bánh khỏi ẩm.

Sandwich hiện giờ đã trở thành món ăn rất thông dụng hiện nay. Nó rất dễ làm và đầy đủ chất dinh dưỡng. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ đưa món ăn này vào menu của bạn.

Nguồn: Gác bếp