Săn Đầu Người Là Gì? Công Việc Này Sẽ Làm Như Thế Nào?

0
1755

Một người săn đầu người (headhunter), thường được gọi là một nhà tuyển dụng điều hành, là một cá nhân hoặc công ty được nhà tuyển dụng thuê để tuyển dụng nhân tài cho một vai trò mở. Hãy cùng đọc bài viết bên dưới để hiểu thêm về công việc thú vị này.

1. Săn đầu người là gì?

Săn đầu người (headhunter) là một công ty hoặc cá nhân cung cấp dịch vụ tuyển dụng việc làm thay mặt cho chủ lao động. Các công ty này được các công ty khác thuê để tìm kiếm nhân tài và xác định các cá nhân đáp ứng các yêu cầu công việc cụ thể. 

Các công ty này cũng có thể được gọi là nhà tuyển dụng và chức năng chính là kiếm được những người phù hợp. Các công ty này có thể có nhiều ứng viên cho các vị trí cụ thể hoặc có thể đi kiếm những nhân viên tài năng khác từ khắp các công ty đối thủ.

Các nhà tuyển dụng có xu hướng tuyển dụng các công ty này khi họ cảm thấy cấp bách và họ không thể tìm được người phù hợp để tự mình đảm nhận một vai trò nào đó.

săn đầu người
Săn đầu người

2. Hiểu rõ về các công ty săn đầu người

Việc tuyển dung này thường được thông qua bằng cách thuê những người quản lý nhân sự có kinh nghiệm hoặc các nhà tuyển dụng nội bộ. Các bên thứ ba làm việc thay mặt cho một công ty tuyển dụng thường được gọi là công ty săn đầu người.

Một headhunter sẽ được giữ lại dựa vào mức độ kiến thức với kỹ năng làm việc cùng với đó sẽ là mức lương tương ứng. Các công ty này làm việc thay mặt cho một công ty thường lùng sục các tổ chức quốc tế để tìm kiếm những tài năng hàng đầu. 

Ngoài ra, một số cá nhân có thể liên hệ với một headhunter để cung cấp sơ yếu lý lịch hoặc CV để ứng tuyển vào vị trí mà người này đang tìm kiếm tài năng. Công nghệ internet hỗ trợ săn người ở nhiều cấp độ, bao gồm cả mạng xã hội và bảng việc làm trực tuyến.

3. Cách các công ty headhunter được trả tiền

Các công ty này chỉ kiếm tiền khi họ thành công trong việc đưa một ứng viên vào làm việc. Các nhà tuyển dụng độc lập ở bên thứ ba thường sẽ được trả lương theo trường hợp dự phòng, nghĩa là họ không được trả lương trừ khi ứng viên của họ được thuê. 

Mức phí thông thường là 20% đến 30% tổng lương năm đầu tiên của người mới thuê. Khi các công ty săn đầu người làm việc cho nhà tuyển dụng, họ có động cơ để làm hài lòng họ hơn là ứng viên.

Không có giấy phép cần thiết để trở thành một headhunter hoặc nhà tuyển dụng. Vì vậy bất kỳ ai cũng có thể trở làm được ngành việc này nếu yêu thích nó.

Những nhà tuyển dụng kém uy tín thường cạnh tranh với những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sở hữu mạng lưới khách hàng và ứng viên lớn.

4. Những điểm ở headhunter mà bạn cần

Chất lượng và sự hữu ích của các công ty săn đầu người khác nhau. Dưới đây sẽ là một số đặc điểm giữa cần và tránh khi kiếm:

  • Một chuyên gia giỏi sẽ liên hệ với bạn và biết trước rằng bạn phù hợp với một vai trò nào đó dựa trên kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.
  • Nếu một headhunter hỏi mức lương trong quá khứ hoặc hiện tại của bạn, đây là một dấu hiệu đỏ. Thay vào đó, họ nên cho bạn biết mức lương của cơ hội mà họ đang kêu gọi và sau đó hỏi bạn xem liệu đó có phù hợp không.
  • Một người săn đầu người không được chuẩn bị trước sẽ không làm bài tập về nhà phù hợp với lý lịch của bạn và có thể cố gắng phỏng vấn bạn ngay khi bạn đang nghe điện thoại.
  • Các công ty này chất lượng rất dễ tiếp cận và giao tiếp và họ tự hành xử một cách chuyên nghiệp. Đó là một dấu hiệu xấu nếu một headhunter nói nhanh, thô lỗ, đưa ra quá nhiều yêu cầu, khó đạt được hoặc bỏ qua việc trả lời tin nhắn.
săn đầu người
Săn đầu người

Tuy công việc săn đầu người không cần phải có giấy phép gì hết. Nhưng đây không phải là một công việc dễ dàng gì đâu. Bạn phải có kiến thức rất lớn trong nhiều lĩnh vực và đặc biệt phải đam mê nó thì mới chịu được áp lực và làm lâu dài được.

Nguồn: Kinh tế – thời đại