Sạc Dự Phòng Thông Minh Là Gì? Cách Sử Dụng Sạc An Toàn

0
924

Sạc dự phòng là sản phẩm được rất nhiều người ưa chuộng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, bạn biết cách lựa chọn và sử dụng thiết bị này đúng cách chưa?

Thời đại công nghệ ngày một phát triển kéo theo những thiết bị thông minh dần ra đời. Một trong số đó phải kể đến sạc dự phòng. Tuy nhiên không phải cũng biết cách sử dụng sản phẩm này đúng cách để đảm bảo an toàn. Hãy cùng xem qua bài viết bên dưới nhé.

1. Sạc dự phòng là gì?

Sạc dự phòng là bộ sạc di động được thiết kế để sạc các thiết bị điện tử, có thể di chuyển được. Phạm vi kích thước từ các thiết bị mỏng, bỏ túi cho đến thiết bị có năng lượng lớn, công suất cao. Chúng được sử dụng để sạc điện thoại di động, máy tính bảng, máy ảnh và cả máy tính xách tay.

Khi công nghệ ngày cải tiến thì pin là một vấn đề mà mọi người quan tâm. Một chiếc pin dự phòng tiện lợi giúp chúng ta có nạp năng lượng ở bất kỳ đâu khi cần thiết. Sạc dự phòng khác pin rời ở chỗ có cổng sạc tự động điều chỉnh dòng điện để kết nối. 

Các loại pin sạc có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau tùy vào nhu cầu của người sử dụng. Phần lớn mọi người sử dụng pin dự phòng cho điện thoại, máy tính bảng và máy tính xách tay. 

Sạc dự phòng
Pin dự phòng cho iphone

Có hai dạng pin sạc dự phòng hiện nay là sạc có dây và sạc không dây. Đối với sạc có dây cho điện thoại bạn cần chọn loại có dây kết nối tùy theo chân sạc điện thoại.

Với sạc không dây có thể sạc với điện thoại hay máy tính bảng của bạn qua dây cáp. Bên cạnh đó, chúng cũng được tích hợp thêm chức năng sạc không dây cho các dòng điện thoại có hỗ trợ sạc không dây. 

2. Những loại pin mà sạc dự phòng sử dụng

Các loại sạc dự phòng được thiết kế với pin Lithium-polymer (Li-po) và Lithium-Ion (Li-Ion). Pin Lithium-Ion (Li-Ion) có mật độ năng lượng cao hơn và quy trình sản xuất ít tốn chi phí hơn.

Tuy nhiên, theo thời gian loại pin này sẽ bị lão hóa. Về tuổi thọ, nếu sử dụng loại pin sạc này đúng cách thì có thể dùng khoảng 500 – 1000 lần sạc. 

Dòng Lithium-polymer (Li-po) không bị lão hóa nhưng lại có giá thành cao. Do đó, loại pin này không phải ai cũng có khả năng mua. Ưu điểm của loại pin này là sử dụng công nghệ lõi pin Li Po có độ bền cao, mỏng nhẹ. Bên cạnh đó, tuổi thọ của pin sạc cũng giảm theo số lần sạc. 

Sạc dự phòng
Pin Lithium-polymer dùng trong pin sạc

Loại pin cuối cùng là dùng lõi Cell bên trong, với cục pin tiểu ghép lại. So với hai loại pin trên thì pin này thường có thiết kế dày hơn và kém bền hơn. Ngoài ra, dung lượng báo cũng ảo và sử dụng pin không ổn định. 

3. Sạc thông minh khác gì với sạc bình thường 

So với loại sạc dự phòng bình thường, thì pin sạc thông minh có những ưu điểm vượt trội hơn. Các loại sạc thông minh có khả năng phát hiện được nhu cầu năng lượng của các thiết bị kết nối. Từ đó, chúng sẽ tự động cung cấp nguồn điện cần thiết đến thiết bị đó hiệu quả và an toàn nhất.

Ngoài ra, sạc dự phòng thông minh cung cấp điện áp ổn định cho thiết bị điện tử ở mỗi lần sạc. Và sạc thông minh cũng sẽ có thời gian sạc nhanh hơn sạc dự phòng bình thường.

Một số dòng còn được trang bị chức năng 2 đầu sạc. Việc này giúp bạn có thể sạc cùng một lúc nhiều thiết bị điện tử nhưng vẫn cân bằng nguồn ra phù hợp. 

4. Các tiêu chí lựa chọn 

Những yếu tố quan trọng dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định mua sạc dự phòng

4.1. Dung lượng sạc

Đơn vị tiêu chuẩn dùng để sử dụng cho sạc dự phòng hiện nay là mAh. Với chỉ số mAh càng lớn, dung lượng sạc càng nhiều. Giữa thiết bị điện tử thông minh và sạc cũng có độ  chênh lệch về dung lượng riêng. 

Do đó, bạn nên chọn loại sạc dự phòng có khả năng “nạp” ít nhất gấp khoảng 2 – 3 lần. Ví dụ chiếc smartphone của bạn có dung lượng pin là 2000mAh, bạn nên chọn loại sạc có mức mAh là 4000. Việc này vừa giúp bạn tiện lợi sạc được vài lần, đảm bảo cho thiết bị của được cung cấp đủ năng lượng.

Trường hợp bạn cần sử dụng sạc với mục đích phòng hờ cho trường hợp cần sử dụng gấp. Hãy chọn loại pin có dung lượng tối thiểu là 5.000mAh để sử dụng.

Tuy nhiên, nếu như bạn muốn sử dụng loại pin dự phòng sạc cho thiết bị điện tử nhiều lần trước khi cắm trực tiếp vào ổ cắm. Hãy chọn loại sạc có dung lượng từ 10.000 mAh trở lên. Việc này đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho thiết bị hoạt động.

4.2. Thiết kế sạc dự phòng 

Bên cạnh thiết kế bắt mắt và phù hợp với nhu cầu của bạn, chiếc sạc dự phòng cũng phải chắc chắn. Hiện nay, các loại sạc này theo xu hướng thiết kế nhỏ gọn. Nhưng dung lượng lưu trữ tỷ lệ thuận với kích thước của pin sạc. 

Với những loại sạc có dung lượng dưới 5000 mAh thì sẽ có kích thước khá nhỏ gọn, tiện lợi. Tuy nhiên, những loại pin sạc có dung lượng từ 10.000 mAh trở lên khó đáp ứng được tiêu chí nhỏ gọn. 

Thông thường, những loại sạc có dung lượng trên 10.000 mAh sẽ có trọng lượng tương đương với ổ cứng di động 2.5 inch. Việc nắm được thông số này sẽ giúp bạn phân biệt được chất lượng của pin sạc dự phòng.

Chất liệu của sạc cũng rất quan trọng, vỏ bằng nhôm sẽ giúp tản nhiệt nhanh chóng. Hãy chọn một loại pin sạc có ngoại hình đảm bảo, chất liệu bền bỉ. 

4.3. Cổng cắm linh hoạt 

Nhiều loại pin sạc dự phòng hiện nay đã được trang bị chức năng sạc cùng lúc nhiều thiết bị. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn loại pin sạc có số lượng cổng cắm phù hợp. Nếu có nhu cầu sạc nhiều thiết bị vừa smartphone, laptop, máy ảnh…bạn cũng nên chọn loại sạc có dung lượng dự trữ lớn. 

Trường hợp bạn muốn sạc cho 2 thiết bị smartphone cùng lúc hoặc 1 smartphone 1 tablet. Khi đó bạn nên chọn loại có 2 cổng sạc là 2.1A và 1A. 

sạc dự phòng
Sạc có nhiều cổng cắm

4.4. Tính năng hỗ trợ 

Nhiều lúc chúng ta bận rộn mà quên mất để smartphone sạc qua đêm. Việc cắm sạc sẽ khiến tăng nhiệt độ của pin sạc dự phòng. Do đó, hãy chọn loại sạc sử dụng pin Lithium-polymer (Li-po).

Sự lựa chọn này sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị cháy nổ, chập điện hoặc các xung đột khác. Nhiều sản phẩm được tích hợp chức năng như tự ngắt điện khi phát hiện nguồn điện quá tải.

4.5. Cường độ sạc điện

Bạn cần phải nắm rõ chỉ số cường độ dòng điện (A) khi mua sạc dự phòng. Thiết bị điện tử của bạn sẽ được sạc hiệu quả khi cường độ dòng điện hỗ trợ phải đúng bằng sát nó.

Ví dụ, thiết bị của bạn yêu cầu nguồn điện 2A. Khi đó, sạc dự phòng của bạn cần có chỉ số tương đương như vậy. Nếu nhiều hơn 2A thì sẽ gây lãng phí vì thiết bị của bạn cho phép tải điện 2A. Nếu lựa chọn loại nhỏ hơn 2A , không đủ để sạc hoặc truyền tải điện chậm. 

4.6. Điện áp của sạc dự phòng 

Chế độ sạc gồm có hai loại: sạc thường và sạc nhanh. Đối với sạc thường có hiệu điện thế và dòng điện lần lượt là 5V – 1A, thích với các dòng điện thoại cũ. Với chế độ sạc nhanh, có hiệu điện thế là 5V – 2.1A, thích hợp cho thiết bị đời mới. 

4.7. Thương hiệu 

Việc lựa chọn một thiết bị sạc chất lượng cao đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Việc này sẽ giúp đảm bảo cho quá trình sạc thiết bị điện tử của bạn diễn ra suôn sẻ. Một loại pin sạc kém chất lượng sẽ cung cấp dòng điện không ổn định, dễ xảy ra cháy nổ. 

sạc dự phòng
Pin sạc dự phòng 20.000 mAh

5. Sạc và bảo quản pin đúng cách

5.1. Cắm sạc cho pin dự phòng đúng cách

Lần đầu tiên sử dụng, bạn nên sử dụng hết dung lượng có sẵn trong pin sạc dự phòng. Sau đó, sạc liên tục từ 6 – 8 tiếng để làm đầy thiết bị tùy thuộc vào mỗi loại pin sạc. Lần thứ 2, bạn chỉ cần sạc khi sử dụng hết dung lượng ở lần sạc đầu tiên. 

Lúc này, bạn cũng cần sạc liên tục trong khoảng thời gian trên. Ở lần sạc thứ 3, bạn sẽ tiếp tục sạc khi pin dự phòng dùng hết năng lượng sạc lần 2. Tuy nhiên, bạn chỉ cần cắm đến khi sạc dự phòng đầy thì có thể ngắt điện. 

Từ lần thứ 4 trở đi, bạn hãy sạc khi pin báo còn 1 vạch hoặc thiết bị báo cần sạc pin. Không nên để pin dự phòng cạn kiệt mới sạc. Lưu ý quan trọng, bạn không cắm sạc pin dự phòng quá lâu, sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Bạn nên xả pin định kỳ khoảng 3 tháng một lần.

5.2. Để sạc dự phòng ở nơi khô ráo thoáng mát 

Tương tự như các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng…Sạc dự phòng cũng có mạch điện điều khiển dòng điện bên trong. Do đó, nhiệt độ sẽ dẫn đến tình trạng trạng phóng điện, làm pin sạc phát nổ. Hãy đặt sạc ở nơi thoáng mát, tránh phòng có nhiệt độ cao, cũng như ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, nhiều người có thói quen vừa sạc vừa sử dụng điện thoại. ĐIều này sẽ làm sản sinh ra một lượng nhiệt lớn làm ảnh hưởng đến sạc dự phòng và pin điện thoại. Không để sạc bị dính nước sẽ gây nên tình trạng đoản mạch và ngừng hoạt động. 

5.3. Không để chung với các vật bằng kim loại 

Sạc dự phòng là thiết bị dự trữ điện, do đó bạn tránh để vào túi chung với vật bằng kim loại. Khi tiếp xúc với những vật dụng kim loại chúng có khả năng xuất hiện hiện tượng đoản mạch. 

5.4. Sử dụng đúng chức năng

Từng loại pin sạc khác nhau sẽ có chức năng sạc cho loại thiết bị điện tử phù hợp. Chẳng hạn như iphone 7 plus có dung lượng pin là 2900mAh. Và không được hỗ trợ tính năng sạc nhanh, thì bạn nên sạc với nguồn ra là 1A của pin sạc dự phòng.

Cho dù mức sạc nhanh của nguồn ra là 2.1A, nhưng bạn không nên cố sạc nhanh thiết bị. Việc này sẽ làm hao mòn mạch điện trong điện thoại của bạn. Từ đó, về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin điện thoại của bạn.

6. Kết luận

Với tất cả những kiến thức cần thiết về sạc dự phòng nêu trên. Hy vọng các bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thiết bị sạc phù hợp với nhu cầu của mình. Tùy vào thiết bị điện tử mà bạn sử dụng sẽ có những loại sạc có dung lượng và chức năng phù hợp.

Nguồn: Tin khác