Rủi Ro Là Gì? Bạn Đã Nghe Qua Về Chứng Khoáng Phi Rủi Ro Chưa?

0
685

Rủi ro được định nghĩa theo thuật ngữ tài chính là cơ hội mà kết quả hoặc lợi nhuận thực tế của khoản đầu tư sẽ khác với kết quả hoặc lợi tức dự kiến. Hãy cùng đọc bài viết bên dưới để có thể biết thêm nhiều thông tin về nó nhé!

1. Rủi ro là gì?

rủi ro
Rủi ro là gì?

Nó được định nghĩa theo thuật ngữ tài chính là cơ hội mà kết quả hoặc lợi nhuận thực tế của khoản đầu tư sẽ khác với kết quả hoặc lợi tức dự kiến. Nó đồng nghĩa với việc bạn phải mất một phần hoặc toàn bộ khoản đầu tư ban đầu.

Về mặt định lượng, nó thường được đánh giá bằng cách xem xét các hành vi và kết quả trong lịch sử.

Trong tài chính, nó được đo bằng độ lệch chuẩn so với số liệu cũ. Độ lệch chuẩn cung cấp một thước đo về sự biến động của giá trị tài sản so với mức trung bình lịch sử của chúng trong một khung thời gian nhất định.

Nhìn chung, có thể quản lý rủi ro đầu tư bằng cách đo lường. Nhưng trong một số trường hợp đo lường lại không mang lại kết quả tổt nhất. Nên tùy trường hợp mà chúng ta có thể có các cách quản lý nguồn đầu tư cho hợp lý. Điều này sẽ giúp tất cả các nhà đầu tư và nhà quản lý doanh nghiệp tránh được những tổn thất không cần thiết.

2. Thông tin cơ bản

Mọi người đều phải đối mặt với một số loại rủi ro hàng ngày – cho dù nó đến từ lái xe, đi dạo phố, đầu tư, lập kế hoạch vốn hay thứ gì khác.

Mỗi nhà đầu tư có một hồ sơ rủi ro duy nhất  xác định mức độ sẵn sàng và khả năng chịu đựng vấn đề này của họ. Nói chung, khi mức đầu tư này tăng lên, các nhà đầu tư mong đợi lợi nhuận cao hơn để bù đắp cho việc những điều không may xảy đến.

Một ý tưởng cơ bản trong tài chính là mối quan hệ giữa rủi ro và lợi nhuận. Nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận những rủi ro cao để nhận lại mức lợi nhuận cao. Điều này là dĩ nhiên, đó là quy luật của ngàn đời.

Rủi ro có thể sẽ xuất hiện theo nhiều cách khác nhau và các nhà đầu tư cần được “bồi thường” khi đã chấp nhận điều không tốt này. 

Ví dụ, trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ được coi là một trong những khoản đầu tư an toàn nhất và khi so sánh với trái phiếu doanh nghiệp, nó mang lại tỷ suất sinh lợi thấp hơn. Nhưng trái phiếu của chính phủ lại được nhiều người thích an toàn đầu tư bởi một tập đoàn có khả năng phá sản cao hơn nhiều so với chính phủ Hoa Kỳ. 

Bởi vì rủi ro vỡ nợ khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp cao hơn nên các nhà đầu tư được hưởng một mức tỷ suất sinh lợi cao hơn. 

rủi ro
Chấp nhận điều này càng lớn có thể dẫn đến thành công rất cao

3. Chứng khoán phi rủi ro

Mặc dù đúng là không có khoản đầu tư nào hoàn toàn không tránh khỏi mọi rủi ro có thể xảy ra. Nhưng một số chứng khoán nhất định được coi là không có rủi ro, số lượng chứng khoáng này thì “limit”.

Loại chứng khoáng này này thường được dùng làm cơ sở để phân tích và đo lường rủi ro. Những hình thức đầu tư này mang lại tỷ suất sinh lợi kỳ vọng với rất ít hoặc không có rủi ro.

Thông thường, tất cả các loại nhà đầu tư sẽ tìm đến những chứng khoán này để bảo quản các khoản tiết kiệm khẩn cấp hoặc để nắm giữ các tài sản cần có thể truy cập ngay lập tức.

Ví dụ về đầu tư và chứng khoán phi rủi ro bao gồm chứng chỉ tiền gửi (CD), tài khoản thị trường tiền tệ của chính phủ và tín phiếu kho bạc Hoa Kỳ. Tín phiếu kho bạc Hoa Kỳ 30 ngày thường được coi là cơ sở bảo mật không rủi ro cho mô hình tài chính. 

Nó được hỗ trợ bởi niềm tin và tín dụng đầy đủ của chính phủ Hoa Kỳ, và, với thời gian đáo hạn tương đối ngắn, có mức lãi suất tối thiểu.

Phần kết

Rủi ro là một phần không thể thiếu trong đời sống hay đặc biệt hơn là trong lĩnh vực tài chính và kinh tế. Sẽ có những quyết định phải chấp nhận những điều này mới có thể thành công được. Cũng sẽ có những quyết định chịu sự rủi ro quá lớn sẽ dẫn đến thất bại.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để cùng đọc bài viết này, để có thể phổ cập thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này, thì hãy cùng đọc những bài viết khác.