Bốn Quốc Gia Nghèo Nhất Thế Giới Ở Thời Điểm Hiện Tại

0
627

Sự phát triển tích cực ở nhiều nước trên thế giới và đời sống nói chung được cải thiện trên toàn cầu, nhưng vẫn còn tình trạng nghèo đói lớn ở nhiều nước. Nên danh sách các quốc gia nghèo nhất thế giới hiện tại vẫn có rất nhiều nước.

Có nhiều cách khác nhau để đo lường quốc gia nghèo nhất trên thế giới và trong bài viết này, bạn có thể thấy chúng được xếp hạng theo GDP, cho thấy sức mua của quốc gia, còn được gọi là PPP trên đầu người. PPP là viết tắt của sức mua tương đương và được đo lường bằng GDP bình quân đầu người. Điều này mang lại một bức tranh tốt hơn về nền kinh tế của đất nước. Giá trị được tính bằng đô la quốc tế, là một loại tiền tệ giả định tuân theo tỷ giá hối đoái giống như Đô la Mỹ.

1. Thông tin về các quốc gia nghèo nhất trên thế giới

Tất cả các quốc gia nghèo nhất trên thế giới đều nằm ở Châu Phi, có rất nhiều lý do cho điều này. Chủ nghĩa thực dân đã kìm hãm nhiều quốc gia châu Phi trong suốt nhiều năm.

Thiếu các biện pháp tránh thai cũng làm phát sinh nhiều ca sinh con hơn so với phần còn lại của thế giới. Trẻ em thường sẽ phải làm việc từ rất nhỏ, nên không được học hành đầy đủ.

Tuy nhiên, cũng có một số quốc gia châu Phi cho thấy sự ổn định về chính trị, phát triển kinh tế khá tốt và chính phủ có đường lối phát triển rõ ràng.

2. 4 quốc gia nghèo nhất thế giới

2.1. Cộng hòa Trung Phi (quốc gia nghèo nhất thế giới)

Cộng hòa Trung Phi là quốc gia nghèo nhất trên thế giới với PPP bình quân đầu người là 656. Trớ trêu thay, Cộng hòa Trung Phi cũng là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, khi nói đến tài nguyên thiên nhiên.

Đất nước này có một lượng lớn vàng, gỗ, uranium, kim cương và thậm chí cả dầu mỏ có thể cải thiện mức sống cho tất cả người dân sống ở Cộng hòa Trung Phi. Thật không may, nạn tham nhũng tràn lan và cuộc chiến giành giật các nguồn lực đã dẫn đến nhiều cuộc xung đột đẫm máu.

quốc gia nghèo nhất

Cộng hòa Trung Phi là quốc gia đứng đầu trong danh sách

2.2. Cộng hòa Dân chủ Congo

Một quốc gia nghèo khác đã trở thành nạn nhân của các cuộc nội chiến đẫm máu và dân số quá đông. Cộng hòa Dân chủ Congo cũng được biết đến với một chính phủ tham nhũng, điều này không quá ngạc nhiên vì đây là quốc gia có lượng tài nguyên thiên nhiên lớn nhất ở châu Phi.

Nói cách khác, Cộng hòa Dân chủ Congo có thể là quốc gia giàu có nhất ở châu Phi nếu không có các cuộc nội chiến và những nhà lãnh đạo tham nhũng giữ của cải cho riêng mình.

Cơ sở hạ tầng yếu kém, thiếu giáo dục và dân trí thấp là một số lý do khác giải thích tại sao Cộng hòa Dân chủ Congo đang bị kìm hãm so với tiềm năng và tốc độ tăng trưởng kinh tế. Thu nhập trung bình hàng năm vào khoảng 785 USD, tức là khoảng 2 USD mỗi ngày.

quốc gia nghèo nhất

Cộng hòa Dân chủ Congo theo sau ở vị trí thứ 2

2.3. Burundi

Cũng giống như nhiều quốc gia châu Phi khác, Burundi đang phải gánh chịu hậu quả của các cuộc nội chiến đẫm máu và bất ổn chính trị. Burundi có PPP bình quân đầu người là 818, khiến nó trở thành quốc gia nghèo thứ ba trên thế giới.

Khoảng 90% dân số sống dựa vào nông nghiệp. Dân số quá đông là một vấn đề khác mà Burundi đang phải đối mặt vì diện tích đất tương đối nhỏ so với số người dân.

2.4. Liberia

Liberia là quốc gia nghèo thứ tư trên thế giới với sức mua 882 PPP trên đầu người. Chế độ độc tài trước đây ở quốc gia này đã kiềm hãm rất nhiều đến sự phát triển.

Khoảng 64% dân số sống trong cảnh nghèo đói, dưới 50% biết chữ. Tuy nhiên, điều này đang dần được cải thiện khi thế hệ trẻ đang được chính phủ tạo điều kiện để đi học.

Thực sự không một ai muốn sống ở một đất nước nào mà bị liệt kê vào danh sách các quốc gia nghèo nhất thế giới. Hi vọng các chính phủ ở các quốc gia này có thể hiểu ra được vấn để, để mà có thể phát triển đất nước của mình đi lên.

Nguồn: Tin khác