Năm Quốc Gia Đông Dân Nhất Thế Giới Ở Thời Điểm Hiện Tại

0
654

Dân số thế giới tiếp tục tăng và hiện tại, có 7,7 tỷ người sống trên hành tinh của chúng ta và các chuyên gia ước tính rằng sẽ có gần 10 tỷ người vào năm 2050. Nên các quốc gia đông dân nhất hiện nay đã có nhiều kế hoạch để giảm việc gia tăng dân số.

Tỷ lệ sinh thấp ở các nước phát triển phải tiếp tục duy trì điều này. Đối với các nước đang phát triển, tốc độ tăng dân số hiện tại khá cao. Đặc biệt là ở Châu Phi, lục địa có tốc độ tăng trưởng dân số nhanh nhất hiện nay.

1. Tìm hiểu về các quốc gia đông dân nhất trên thế giới

Các quốc gia đông dân nhất trên thế giới nhìn chung có tỷ lệ sinh cao, ngoại trừ Mỹ và Nhật Bản. Nhìn chung, một quốc gia càng phát triển thì tỷ lệ sinh càng giảm.

Điều này đúng với các xã hội phương Tây, hầu hết tất cả đều đang phải đối mặt với sự suy giảm gia tăng dân số, trong khi hầu hết các nước không phát triển đều gia tăng dân số rất mạnh.

Điều này chủ yếu là do hai lý do, chăm sóc y tế ngày càng được cải thiện, đồng nghĩa với việc tuổi thọ ngày càng tăng ở các nước không phát triển và số trẻ em tử vong cũng giảm.

Trên hết, thói quen và văn hóa gia đình đông con vẫn còn phổ biến ở các nước này, đặc biệt là trong các gia đình nghèo vì họ phụ thuộc vào con cái có thể phụ giúp gia đình.

Đây là thách thức đối với nhiều đất nước đông dân nhất trên thế giới. Đặc biệt là do dân số tiếp tục tăng trong khi người dân sống lâu hơn và trẻ em chết cũng ít hơn, đồng nghĩa với việc cần nhiều nguồn lực hơn. Điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được do thiếu cơ sở hạ tầng, chính phủ thì tham nhũng không thể giúp được gì nhiều.

2. 5 quốc gia đông dân hiện nay

2.1. Trung Quốc

Quốc gia đông dân nhất thế giới là Trung Quốc với hơn 1,4 tỷ người. Đó là một đất nước rộng lớn, nơi nền kinh tế đã phát triển nhanh chóng trong những thập kỷ qua.

Nếu Trung Quốc không áp dụng chính sách một con thì dân số có lẽ còn đông hơn hiện nay. Dân số Trung Quốc bằng 20% ​​tổng dân số Trái đất và ngoài những người Trung Quốc đang ở trong nước, thì còn có rất nhiều người Trung Quốc sống trên toàn cầu.

quốc gia đông dân
Trung Quốc là đất nước đang đứng đầu

2.2. Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia khác có dân số đang tăng nhanh và sẽ tiếp tục trong một vài năm tới, Ấn Độ dự kiến ​​sẽ đứng đầu trong danh sách trong một vài năm nữa.

Hiện tại, có 1,3 tỷ người sống ở Ấn Độ và mặc dù tầng lớp nghèo và trung lưu được cải thiện mức sống mỗi năm, nhưng tư tưởng sinh nhiều vẫn sẽ tiếp tục. Dân số ngày càng tăng lên thêm, nếu như chính phủ không có những biện pháp hạn chế.

quốc gia đông dân
Một vài năm nữa Ấn Độ có thể lên được vị trí thứ nhất

2.3. Mỹ

Mỹ là một quốc gia lớn về mọi mặt, họ là đất nước hùng mạnh và giàu có nhất trên thế giới. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi đây cũng là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới với 327 triệu người sống ở Mỹ. Mỹ cũng đứng nhất ở Bắc Mỹ, và điều thú vị hơn nữa là thực tế nó là quốc gia số một khi nói đến người nhập cư.

2.4. Indonesia

Indonesia là quốc gia chiếm hầu hết người Hồi giáo trên thế giới và trong số 261 triệu người sống ở Indonesia, khoảng 87% người theo đạo Hồi.

2.5. Pakistan

Pakistan đứng ở vị trí thứ 5 trong số các quốc gia đông dân nhất trên thế giới với dân số khoảng 207 triệu người, con số này cũng đang tăng lên nhanh chóng.

3. Phần kết

Trên đây là danh sách các quốc gia đông dân nhất trên thế giới ở hiện tại. Dân số đông chính là tiềm lực phát triển của mỗi quốc gia. Tuy nhiên nó cũng là con dao hai lưỡi, có thể gây khó khăn cho kinh tế bất cứ lúc nào.