Quạt Hơi Nước Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Quạt Hơi Nước

0
705

Quạt hơi nước là sự lựa chọn thông minh cho nhiều gia đình hiện nay. Bởi vì quạt có nhiều chức năng hiện đại giúp không gian gia đình được sạch sẽ và thoải mái hơn. Thông qua bài viết này, Blog360 sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quạt hơi nước. 

1. Quạt hơi nước là gì?

Quạt hơi nước hoạt động nhờ vào hiện tượng bay hơi nước. Nhiệt độ của nước sẽ làm mát bầu không khí. Cấu tạo của máy hơi nước bao gồm: tấm làm mát, bơm, thùng chứa nước và động cơ quạt. Không khí bên ngoài sẽ được động cơ quạt hút vào sau đó đi qua tấm làm mát được làm ướt sẵn. 

Tấm làm mát có tác dụng giảm nhiệt độ của luồng không khí nóng đưa vào. Từ đó, tạo hơi mát tỏa ra không gian phòng, mang lại sự thoáng đãng và thoải mái cho người dùng. 

Quạt hơi nước

Quạt hơi nước dùng trong gia đình

1.1 Cấu tạo 

  • Hệ thống tấm làm mát cooling pad là bộ phận quan trọng của quạt. Vì tại đây sẽ tạo ra quá trình trao đổi nhiệt và tạo ra luồng khí mát. 
  • Hệ thống bơm phân phối nước tương tự như chiếc máy bơm. Bộ phận này sẽ hoạt động liên tục để nước chảy xuống tấm cooling pad. Tấm này luôn được làm ướt, khi không khí đi xuyên qua sẽ tạo thành khí mát. 
  • Quạt gió giữ nhiệm vụ hút khí nóng từ bên ngoài vào và đi qua tấm làm mát. Sau đó, đưa luồng khí mát đến những khu vực cần làm mát. 
  • Tấm lưới chắn bụi, lọc không khí nằm ngoài tấm cooling pad. Tấm lưới giúp ngăn bụi bẩn và lọc sạch không khí hiệu quả. 
  • Hệ thống điều khiển, dùng để điều khiển thiết bị theo ý thích của mình ở bất kỳ vị trí nào. 
  • Hệ thống quạt hút theo hướng trục tạo sự di chuyển cho tấm làm mát cho tấm cooling pad đến nơi cần làm mát.
Quạt hơi nước

Nguyên lý hoạt động của quạt

1.2 Phân loại quạt hơi nước 

Theo chức năng và nhu cầu sử dụng, quạt hơi nước có thể chia làm ba loại chính, bao gồm:

  • Quạt mini: Loại quạt này có kích thước nhỏ, có thể cầm tay được. Do đó, phù hợp cho cá nhân sử dụng và có giá thành tương đối rẻ.
  • Quạt gia đình: phù hợp với không gian có diện tích vừa phải, đảm bảo làm mát nhanh chóng. Đồng thời, thiết bị cũng được tích hợp chức năng điều khiển từ xa, hẹn giờ, tiết kiệm điện năng…
  • Quạt công nghiệp: loại quạt này được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, xí nghiệp. Do đó, quạt này thường có công suất lớn, và có giá thành cao hơn hẳn.

2. Tác dụng của quạt hơi nước

2.1 Khả năng làm mát tối ưu 

Quạt hơi nước có khả năng giảm nhiệt độ trong phòng xuống từ 3 – 5 độ C. Quạt được sử dụng lớp màng thấm là miếng vải mỏng được làm bằng chất liệu đặc biệt. Và cánh quạt được thiết kế đảo gió 4 chiều, phân bố gió đều khắp không gian. 

2.2 Tiết kiệm điện 

So với công suất suất của điều hòa nhiệt độ, quạt hơi nước chỉ bằng ¼. Do đó, khi dùng quạt bạn sẽ tiết kiệm được chi phí điện khá lớn.

2.3 Cân bằng độ ẩm hiệu quả

Tác dụng lớn nhất của quạt hơi nước chính là cân bằng độ ẩm trong không khí. Đây là chức năng mà các loại quạt điện thông thường không có. Luồng nước được tạo ra từ quạt sẽ giúp cho bầu không khí trong phòng dễ chịu. Nhưng không gây khô da như sử dụng điều hòa. 

2.4 Kiểu dáng thiết kế đa dạng

Với đa dạng các mẫu mã và chức năng khác nhau, quạt hơi nước được nhiều người sử dụng. Bởi vì chúng được thiết kế nhiều kiểu dáng đẹp, phù hợp với nhiều không gian trong gia đình. 

2.5 Làm sạch không khí 

Bên cạnh việc làm mát không khí và tạo độ ẩm, quạt hơi nước còn có tính năng tạo ion âm. Chức năng này giúp loại sạch những bụi bẩn có trong không khí, tốt cho hệ hô hấp của người dùng. 

3. So sánh khác biệt giữa các thiết bị 

Hiện nay, có ba thiết bị làm mát là quạt hơi nước, quạt phun sương và quạt điều hòa. Tuy nhiên, cả ba loại quạt này đều có những điểm khác biệt với nhau. 

3.1 Nguyên lý hoạt động

3.1.1 Quạt hơi nước

Nguyên lý hoạt động của quạt hơi nước là đẩy hơi ẩm ra ngoài môi trường xung quanh. Bên trong quạt có một trục cuốn được quấn một tấm màng thấm làm từ vải. Nước sẽ thấm qua tấm màng thấm rồi nhờ trục cuốn đưa lên quạt thổi hơi ẩm ra bên ngoài. Hơi ẩm này có tác dụng hạ nhiệt độ của môi trường xung quanh. 

3.1.2 Quạt phun sương

Quạt  phun sương hoạt động theo nguyên lý bay hơi của nước. Máy bơm từ bình chứa theo ống dẫn đến trước mặt quạt để tạo thành một hơi sương. Bạn có thể nhìn thấy hơi sương này tỏa ra môi trường xung quanh. 

quạt hơi nước

Quạt phun sương tại phòng khách

3.1.3 Quạt điều hòa 

Quạt điều hòa có một tấm làm mát bên trong, máy bơm và hệ thống quạt có động cơ lớn. Máy được thiết kế đặc biệt giúp hút không khí nóng từ môi trường bên ngoài vào. sau đó, máy bơm có tác dụng làm ướt tấm làm mát để không khí đi qua tấm này. Luồng khí này sẽ hấp thụ nhiệt và hạ nhiệt độ xuống từ 4 – 15 độ C. Từ đó, hơi lạnh được thổi ra ngoài làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh. 

3.2 Những đặc điểm khác quạt hơi nước

Phạm vi hoạt động của quạt hơi nước là thấp nhất. Trong khoảng dưới 12m2, với nhiệt độ giảm từ 3 – 5 độ C so với nhiệt độ thường. Trong khi quạt phun sương có khả năng làm máy từ 12 đến 20m2, giảm nhiệt độ tương tự như quạt hơi nước. Phạm vi hoạt động của quạt điều hòa là rộng nhất với 30m2. Và mức nhiệt độ có thể giảm từ 4 đến 15 độ C. 

Quạt hơi nước và quạt phun sương đều có khả năng làm ẩm không khí. Trong khi quạt điều hòa không có chức năng này. Do đó, quạt hơi nước và quạt phun sương sẽ làm ảnh hưởng đến thiết bị điện tử do hơi ẩm. 

Ngoài ra, thiết bị này được tích hợp thêm một số tính năng khác. Chẳng hạn như quạt phun sương có một số model có tính năng đuổi muỗi, hai quạt kia không có. Còn quạt điều hòa có khả năng tạo ra ozone diệt khuẩn mà hai quạt kia không có. 

4. Các tiêu chí chọn mua

4.1 Không gian phòng phù hợp 

Trong quá trình hoạt động, quạt hơi nước sẽ tỏa ra hơi nước làm mát không gian phòng. Tuy nhiên, việc này cũng làm tăng độ ẩm của môi trường xung quanh. Thông thường, quạt sẽ làm việc hiệu quả nhất với diện tích khoảng 10 – 20m2. Do đó, bạn cần cân nhắc nhu cầu sử dụng quạt so với không gian gia đình. 

Nếu căn phòng của bạn quá hẹp và không gian kín hoặc ít cửa sổ. Quạt hơi nước sẽ hoạt động khiến hơi nước bốc lên và độ ẩm làm thiết bị điện tử bị ẩm. Môi trường này cũng cực kỳ thuận lợi cho nấm mốc, vi khuẩn có hại phát triển. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn. Ngược lại, phòng của bạn có diện tích lớn thì quạt hoạt kém hiệu quả.

4.2 Dung tích quạt hơi nước

Dung tích bình càng lớn, thời gian làm mát của quạt hơi nước sẽ càng dài. Ngược lại, nếu dung tích bình chứa sản phẩm quá nhỏ, thời gian làm mát sẽ ngắn. Việc này sẽ khiến bạn phải châm nước nhiều lần, tốn thời gian. 

Để chọn một loại quạt phù hợp, bạn nên mua loại có bình chứa trung bình từ 6 – 10 lít.

4.3 Công suất 

Độ làm mát của quạt phụ thuộc vào công suất hoạt động. Với những phòng có diện tích nhỏ thì nên chọn quạt có công suất từ 70 – 120W. Nếu căn phòng rộng thì cần lựa chọn quạt có công suất lớn hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng. 

4.4 Chức năng quạt hơi nước

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình, mà người sử dụng có thể chọn thiết bị phù hợp. Một số chức năng đặc biệt của quạt là điều khiển từ xa, hẹn giờ. Bạn có thể điều khiển quạt ở bất kỳ vị trí nào mà không cần di chuyển. Tương tự chức năng hẹn giờ giúp quạt tự động tắt khi hoạt động trong thời gian yêu cầu. 

Ngoài ra, chức năng lọc không khí của quạt đem lại môi trường trong lành, đảm bảo sức khỏe người sử dụng. Một số chức năng khác như tiết kiệm điện năng hoặc đuổi muỗi cũng được tích hợp.

quạt hơi nước

Chức năng điều khiển từ xa

4.5 Bảo hành

Thông thường, một chiếc quạt hơi nước sẽ có thời gian bảo hành từ 1 – 3 năm tùy thương hiệu. Tuy nhiên, phần lớn sẽ rơi vào mức bảo hành 1 năm. Do đó, bạn cần lựa chọn cho mình nơi cung cấp uy tín để không bị hư hỏng khi sử dụng.

5. Cách sử dụng quạt an toàn

Khi không sử dụng quạt hơi nước cần cho quạt chạy khô từ 1 – 2 tiếng rồi mới đổ nước vào. Việc này giúp loại bỏ những mùi ẩm mốc của quạt. Tránh để những vật dụng dễ thấm nước hoặc đồ điện tử gần quạt vì hơi nước tích tụ trong thiết bị, Về lâu về dài sẽ gây hư hỏng đồ dùng của bạn. 

Hạn chế sử dụng quạt liên tục quá lâu, đặc biệt trong phòng kín và thời tiết ẩm ướt. Bởi vì ốc nguy cơ gây tích tụ ẩm mốc không gian và bề mặt da cơ thể không thể thoát hơi gây khó chịu. 

Khi vận hành hoặc di chuyển, bình chứa nước của quạt hơi nước có thể bị đổ. Bạn nên cẩn thận tránh làm ảnh hưởng đến mạch điện gây nguy cơ chập cháy. Bạn đừng quên thường xuyên kiểm tra vệ sinh lưới lọc, màn thấm hoặc bình chứa. Việc này giúp cho máy hoạt động được tốt hơn.

Bình chứa nước cũng thường xuyên cần được xả đáy bình để tránh tình trạng nước bám cặn làm tắc ống dẫn. Khi đó, bộ phận này sẽ bị nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến hơi nước thoát ra ngoài. 

6. Đối tượng lưu ý khi sử dụng

Khi muốn dùng quạt hơi nước cho trẻ nhỏ hoặc người già, cả người bệnh có sức đề kháng kém. Bạn không nên sử dụng nhiều và dùng ở chế độ vừa phải trong thời gian ngắn. Không để quạt thổi trực tiếp vào mặt các đối tượng này vì có thể gây viêm phổi, phong hàn. 

Quạt cần được đặt ở phòng thông thoáng, để nấm mốc và vi khuẩn không phát triển. Bởi vì nguyên nhân này có thể gây bệnh cho các đối tượng trên. 

Quạt hơi nước chính là thiết bị mang đến nhiều tiện ích cho gia đình bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đến một số tiêu chí khi lựa chọn sản phẩm. Ngoài ra, sử dụng quạt đúng cách sẽ giúp bạn có cuộc sống khỏe mạnh và thoải mái.