Quạt Điều Hòa Có Lợi Ích Gì? Ưu Và Nhược Điểm Thiết Bị

0
651

Sản phẩm quạt điều hòa mang lại nhiều lợi ích cho đời sống cho chúng ta. Bên cạnh đó, có nhiều loại quạt điều hòa được tích hợp nhiều chức năng hiện đại khác nhau. Blog360 sẽ gửi đến các bạn những thông tin cần thiết xoay quanh thiết bị này để dễ dàng lựa chọn. 

1. Tổng quan về quạt điều hòa

Quạt điều hòa  còn có nhiều tên gọi khác nhau như máy làm mát không khí, điều hòa hơi nước…Bởi vì thiết bị này sử dụng hơi nước để hạ nhiệt không khí trong phòng, giúp giải tỏa nhiệt. Đây là thiết bị làm mát hiệu quả hơn so với quạt máy chỉ tận dụng năng lượng từ motor làm quay cánh quạt. 

quạt điều hòa
Đặt quạt làm mát trong phòng khách

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

2.1 Cấu tạo 

Quạt điều hòa có cấu tạo gồm những bộ phận chính sau:

  • Tấm làm mát cooling pad, được làm bằng chất liệu cellulose và có dạng tổ ong. Bộ phận này có chức năng chính là làm mát, giảm nhiệt luồng khí nóng bên ngoài. 
  • Hệ thống quạt gió công suất lớn, giữ nhiệm vụ hút khí nóng từ bên ngoài. Sau đó, đưa luồng khí mát ra môi trường phòng. 
  • Bình chứa nước, có nhiệm vụ chứa nước cung cấp cho quá trình làm mát không khí. 
  • Hệ thống bơm nước, sẽ bơm nước liên tục từ bình chứa lên tấm làm mát cooling pad. Có nhiệm vụ đảm bảo cho tấm làm mát luôn được ướt để hạ nhiệt không khí. 
  • Motor đảo chiều: dùng để thực hiện đảo gió qua lại liên tục làm mát đều khắp căn phòng của bạn. 
  • Tấm lưới chắn bụi và lọc không khí, dùng để lọc bụi, không khí, để thanh lọc không khí. Việc này đảm bảo cho bầu không nhà bạn luôn được trong lành, và an toàn cho sức khỏe. Đồng thời, cũng giúp cho quạt điều hòa luôn hoạt động bền bỉ, làm mát hiệu quả hơn. 
  • Hệ thống điều khiển, gồm những bảng điều khiển điện tử trên thân máy, remote điều khiển. 
  • Bánh xe di chuyển, có các bánh xe lăn được lắp dưới chân của máy làm mát. Người sử dụng có thể dễ dàng di chuyển đến các không gian cần làm mát khác nhau. 

2.2 Nguyên lý hoạt động

Đầu tiên hệ thống bơm nước sẽ dẫn nước từ bình chứa đến tấm làm mát cooling pad. Tấm làm mát sẽ hút nước và cấp nước chảy liên tục luôn được làm ướt.

Hệ thống quạt hút không khí nóng từ bên ngoài phòng vào máy và đưa qua tấm làm mát. Lúc này, tấm làm mát có độ ẩm cao sẽ nhanh chóng hấp thụ nhiệt của luồng khí nóng này. Từ đó, giúp giảm nhiệt luồng khí từ 3 – 7 độ C và tối đa tới 15 độ, tạo luồng khí mát lạnh. 

quạt điều hòa
Nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa

Hệ thống quạt đẩy luồng khí đã được làm lạnh ra môi trường bên ngoài. Khi đó, căn phòng được hạ nhiệt độ và đem lại bầu không khí trong lành, dễ chịu.

Trong trường hợp chỉ sử dụng nước thì nhiệt độ sẽ giảm xuống còn 3 – 7 độ C. Còn nếu làm mát được phép sử dụng cùng đá khô thì có thể giảm nhiệt độ cho phòng sâu hơn tới 10 – 15 độ C. Những chiếc quạt điều hòa sử dụng gel đá khô còn được biết đến với tên gọi là quạt đá.

2.3 Chức năng của quạt điều hòa 

Khi sử dụng quạt điều hòa để làm mát không gian phòng có diện tích 30m2. So với quạt hơi nước và quạt phun sương thì rộng hơn rất nhiều lần.

Ngoài ra, quạt còn có thể giảm nhiệt độ phòng từ 4 – 15 độ C nhờ trang bị tính tăng lấy gió đa chiều. Việc này cũng tùy thuộc vào công suất và model. Trong khi các loại quạt làm mát còn lại chỉ giảm nhiệt độ xuống từ 3 – 5 độ C. 

Thiết bị này còn được trang bị thêm chức năng tạo ozone tiêu diệt các vi khuẩn trong không khí. Và tạo ra các ion âm hút sạch những bụi bẩn trong không gian, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh về đường hô hấp. Điểm cộng nữa là quạt điều hòa còn không làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử. 

quạt điều hòa
Lọc sạch không khí trong phòng

Theo thống kê, mỗi giờ hoạt động liên tục quạt chỉ tiêu hao khoảng 0.12 kg điện. Một sự tiết kiệm tối ưu cho gia đình so với máy lạnh tốn khoảng 1 kg. Điều đó cho thấy lượng điện tiêu thụ của quạt điều hòa chỉ bằng 1/9 so với máy lạnh. 

Và cuối cùng là quạt có thiết kế rất đơn giản, dễ dàng tháo lắp thuận tiện cho việc vệ sinh máy. Ngoài ra, sử dụng quạt không bị phát ra tiếng ồn, giúp trẻ nhỏ cũng như người lớn tuổi thoải mái. Bạn có thể linh động di chuyển quạt tới bất kỳ nơi nào trong nhà với bánh xe chắc chắn.

Một số dòng quạt điều hòa còn được tích hợp chức năng điều khiển từ xa, hẹn giờ, hộp đá khô làm mát…Việc này mang đến sự tiện nghi tối ưu cho người dùng. 

3. Ưu và nhược điểm của quạt điều hòa 

3.1 Ưu điểm 

3.1.1 Giá cả

Trước hết xét đến chi phí là điều mà nhiều người quan tâm khi mua thiết bị làm mát không khí. Quạt điều hòa có mức giá thấp hơn rất nhiều so với điều hòa không khí, chỉ từ 2 – 5 triệu đồng. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng quạt với công suất phù hợp. Chẳng hạn như không gian phòng có diện tích trung bình từ 15 – 20 mét vuông. Với những căn phòng có diện tích lớn hơn hoặc dùng để phục vụ cho việc kinh doanh…Thì vẫn có những loại quạt điều hòa giá từ 10 – 15 triệu. 

quạt điều hòa
Tiết kiệm chi phí hơn

3.1.2 Điện năng tiêu thụ

Bởi hệ thống làm mát của quạt có cấu tạo không hề phức tạp, nên điện năng tiêu thụ không cao. Chỉ chiếm khoảng 1/7 đến 1/10 so với điều hòa nhiệt độ. Chưa kể hệ thống bơm nước và phun sương có khả năng khử khuẩn, tạo ion âm…Và bảng mạch điều khiển tiêu tốn ít điện năng, hiệu quả làm mát thì vô cùng tối ưu. 

3.1.3 Những lợi ích khác

Nếu căn phòng có diện tích nhỏ, quạt điều hòa có thể làm mát nhanh hơn điều hòa thông thường. Bởi vì quạt có khả năng đẩy mạnh quá trình lưu thông không khí, cung cấp hơi ẩm.

Cơ chế của quạt điều hòa sử dụng hơi nước để làm mát, giữ ẩm, không gây khô da như điều hòa. Hầu hết những loại quạt này đều có thể giảm nhiệt độ phòng nhanh từ 4 -5 độ C trong thời gian ngắn. Và chúng không hề làm hại thiết bị điện tử của bạn như quạt hơi nước hay phun sương. 

Người sử dụng có thể thoải mái di chuyển quạt đến bất kỳ không gian nào trong gia đình. Từ đó, mọi góc phòng của bạn đều có thể thổi gió đến theo ý thích, không bị động.

Bạn vừa có thể di chuyển quạt điều hòa ra phòng khách hoặc đưa vào phòng ngủ mỗi khi cần. Đặc biệt khi sử dụng thiết bị này bạn không cần đóng kín cửa sổ hoặc cửa chính.

Một số loại quạt hiện đại như ngày nay còn được tích hợp chức năng ion âm, ozone…Chúng có khả năng làm sạch không khí, hút bụi bẩn hiệu quả. Người sử dụng sẽ được trải nghiệm không gian trong lành, thoải mái. 

Bạn có thể dễ dàng tháo lắp và vệ sinh quạt mà không cần nhờ đến nhân viên kỹ thuật. Tương tự như vậy với việc bảo trì hoặc bảo dưỡng thiết bị cũng dễ dàng.

3.2 Nhược điểm 

Khi nghe lời quảng cáo quạt điều hòa có khả năng hạ nhiệt tới 15 độ C. Nhưng con số này được đề cập trong điều kiện lý tưởng và không thể duy trì trong thời gian dài.

Ngoài ra, với khí hậu thường có độ ẩm cao như Việt Nam thì quạt khó hạ nhiệt được mức đó. Cho dù quạt được hỗ trợ làm mát bằng đá khô, chỉ giảm nhiệt độ được ở mức 6 – 7 độ C.

Nhược điểm tiếp theo là không gian phòng càng lớn hiệu suất quạt càng kém. Khác với điều hòa nhiệt độ có thể dựa theo công suất thiết bị để tính toán nhu cầu sử dụng. Vì vậy, công suất của quạt điều hòa khó dùng để phán đoán chính xác hiệu quả hoạt động. 

Người sử dụng không thể điều chỉnh được nhiệt độ của quạt theo ý thích. Vì các mức độ tăng hoặc giảm chỉ mang ý nghĩa tương đối. Những loại quạt điều hòa lớn sẽ không có tính linh động di chuyển như những loại nhỏ. 

Ngoài ra, công suất hoạt động càng lớn, tiếng ồn sẽ tăng theo tỉ lệ thuận. Và quạt điều hòa cũng cần một lượng nước lớn để hoạt động. Trung bình các bình chứa khoảng 20 lít nước có thể dùng liên tục 4 – 8 tiếng.

Khi không có nước trong khay đựng, quạt điều hòa sẽ trở thành chiếc quạt điện thông thường. Vì vậy, người sử dụng cần phải thường xuyên kiểm tra thay nước. Người dùng cần phải thường xuyên lau chùi bộ phận này. Để hạn chế việc tụ mùi, chỗ muỗi sinh sôi. 

4. Những lưu ý khi chọn mua quạt

Với những ưu điểm vượt trội nêu trên, bạn chắc chắn đã đưa ra được quyết định cho mình rồi. Do đó, để có được một chiếc quạt điều hòa phù hợp với nhu cầu, bạn cần lưu ý những điểm này. 

Hãy chọn máy có công suất làm máy phù hợp, để đảm bảo không tốn điện mà vẫn làm mát tốt. Với các loại máy có công suất từ 50 – 150 W có khả năng làm mát tốt cho các phòng nhỏ. Cụ thể là diện tích dưới 30m2. 

Tiếp theo đó là chọn dung tích bình chứa nước hợp lý. Nên chọn những loại máy có thang đo mức nước. Việc này sẽ giúp bạn có thể thêm nước một cách chủ động, và không phải thay nước thường xuyên. Với những phòng có diện tích nhỏ tầm 15m2 thì chỉ cần bình có dung tích 15 – 25 lít. 

Ngoài ra, người sử dụng cũng nên chọn loại quạt điều hòa có nhiều chế độ gió. Việc này sẽ giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh theo nhu cầu sử dụng.

Tùy vào điều kiện thời tiết bên ngoài, đặc biệt là chế độ gió tự nhiên và gió ngủ. Những thành viên trong gia đình như người già, trẻ nhỏ, người bệnh đường hô hấp…Nên ưu tiên dùng các loại quạt có remote điều khiển để có thể chỉnh máy dễ dàng. 

5. Lưu ý trong khi sử dụng

Bạn không nên để quạt điều hòa với mức gió quá mạnh. Mức độ chênh lệch giữa phòng và môi trường bên ngoài không quá cao. Nhiệt độ thích hợp khoảng 7 độ C. 

Vệ sinh máy định kỳ, khoảng 15 ngày một lần, và bình chứa nước khoảng 1 tháng một lần. Điều này sẽ đảm bảo cho quạt điều hòa luôn sạch sẽ, không bám mùi khó chịu. 

Cuối cùng là bạn nên đặt máy ở những không gian thoáng mát, thông gió. Không đặt ở những vị trí có nắng chiếu trực tiếp, độ ẩm cao…Điều này sẽ làm hư chi tiêt máy. 

Kết luận 

Hy vọng bài chia sẻ về quạt điều hòa trên sẽ giúp các bạn dễ dàng đưa ra quyết định khi mua. Từ đó, bạn có thể sở hữu được thiết bị phù hợp nhất với mình.