QR Code Là Gì Và Cách Để Tạo Ra Các Loại QR Code Cần Biết

0
840

QR Code – ngay cả khi chưa bao giờ nghe nói về nó, nhưng rất có thể ít nhất một lần bạn đã từng nhìn thấy nó. Ngày nay, QR Code được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và càng ngày nó càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

QR Code thường được kết hợp vào danh thiếp, áp phích, tờ rơi và thậm chí cả biểu ngữ. Nó sẽ vô cùng hữu ích nếu được sử dụng đúng cách.

Mặc dù vậy, nhiều người đã biết, đã từng sử dụng nhưng chưa chắc là đã biết chính xác mã QR thực sự là gì. QR Code là gì? Mục đích sử dụng và nó hoạt động ra sao?

Để giải thích cho điều này, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn định nghĩa, cách hoạt động và cách tạo nên mã QR, giúp bạn có thể hiểu rõ thực sự nó là gì

1. QR Code là gì?

QR Code
Danh thiếp có chứa mã quét Code

Nếu bạn nhìn vào hình ảnh của danh thiếp ở trên, bạn sẽ nhận thấy rằng ở phía bên trái của danh thiếp, có một hình ảnh kỳ lạ bao gồm các hình vuông và dấu chấm màu đen. Về cơ bản, đây là QR Code.

Ý tưởng đằng sau mã Code là tạo ra một hình ảnh có thể được quét bởi bất kỳ điện thoại thông minh hiện đại nào (với ứng dụng đọc mã Code) và được dịch sang một thứ gì đó có ý nghĩa hơn.

QR Code thường được sử dụng để chứa thông tin địa chỉ web và liên kết, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để hướng người dùng điện thoại thông minh đến vô số phương tiện khác (ví dụ: video, hình ảnh, v.v.).

Bạn chỉ có thể gõ một địa chỉ web trên điện thoại của bạn và truy cập trang web theo cách đó, mà không có cách nào khác? Mặc dù điều đó có thể đúng, nhưng ưu điểm của QR Code là đơn giản hóa quy trình. 

Bàn phím điện thoại thông minh (hoặc máy tính bảng) phức tạp hơn so với bàn phím máy tính để bàn/ máy tính xách tay và hầu hết thời gian, mọi người chỉ đơn giản là không thấy phiền khi nhập địa chỉ trang web trên điện thoại thông minh của họ.

QR Code được các nhà tiếp thị sử dụng để đơn giản hóa quy trình và do đó, thu hút nhiều người hơn truy cập vào một trang web hoặc một phần nội dung. Đây là lý do tại sao các nhà tiếp thị thường đặt mã này trên các biểu ngữ, danh thiếp, tờ rơi, tờ rơi, áp phích, v.v.

2. Mã QR hoạt động như thế nào?

QR Code
Sử dụng điện thoại thông minh để quét mã QR

Về cơ bản, mã QR hoạt động giống như mã vạch ở siêu thị. Đây là một hình ảnh có thể quét bằng máy và có thể đọc ngay lập tức bằng camera trên điện thoại thông minh. 

Mỗi mã QR bao gồm một số hình vuông và dấu chấm màu đen đại diện cho một số phần thông tin nhất định. Khi điện thoại thông minh của bạn quét mã này, nó sẽ dịch thông tin đó thành một thứ mà con người có thể dễ dàng hiểu được.

Rất đơn giản, QR Code là một phần dữ liệu được mã hóa. Dữ liệu trong mã QR có thể là chữ và số, số, nhị phân hoặc Kanji (Kanji là một dạng ký tự Trung Quốc được sử dụng trong hệ thống chữ viết hiện đại của Nhật Bản).

Mặc dù đó là lời giải thích kỹ thuật về cách thức hoạt động của mã QR, nhưng điều quan trọng hơn là thực tế, hàng trăm triệu người trên thế giới sử dụng điện thoại thông minh có thể quét QR Code chỉ bằng một nút chạm. Điều này làm cho nó trở nên tuyệt vời cho các nhà tiếp thị.

Nếu bạn đã từng quét QR Code bằng điện thoại thông minh của mình, có thể bạn sẽ nhận thấy rằng nó có thể được quét cực kỳ nhanh chóng (chỉ trong 1-2 giây). 

Điều này làm cho mã QR trở nên cực kỳ đơn giản để truy cập thông tin được lưu trữ ngay lập tức, từ đó biến nó trở thành giải pháp hoàn hảo cho các nhà tiếp thị đang tìm cách để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

3. Làm thế nào để bạn tạo QR Code?

Đến đây, có phải bạn đang nghĩ vậy làm thế nào để tạo ra một mã QR? May mắn thay, bạn không cần phải học “ngôn ngữ QR Code” vì có rất nhiều trình tạo mã QR trực tuyến đang chờ được sử dụng. Những điều này làm cho toàn bộ quá trình tạo mã QR trở nên cực kỳ đơn giản.

Những trình tạo mã QR trực tuyến ngày nay vừa có đầy đủ chức năng, vừa dễ sử dụng. Để sử dụng trình tạo QR Code, tất cả những gì bạn phải làm là nhập thông tin văn bản, URL, số điện thoại, SMS hoặc vCard mà bạn muốn có thể quét được. 

Trang web sẽ làm phần còn lại của công việc cho bạn và trong vài giây, nó sẽ tạo QR Code đầy đủ chức năng cho bạn. Trên những trang web đó, bạn có tùy chọn tải xuống hoặc nhúng mã QR chỉ bằng một nút bấm.

Lưu ý: Có rất nhiều trình tạo mã QR trực tuyến khác, chỉ cần Google tìm kiếm cụm từ “trình tạo QR Code” và bạn có thể sẽ gặp hàng triệu kết quả. Chỉ cần chọn trang web yêu thích của bạn.

Rất nhiều người không nhận ra điều này nhưng bạn không thực sự bị ràng buộc vào việc sử dụng hình ảnh mã QR đen trắng nhàm chán. Trên thực tế, một khi bạn đã tạo mã QR cơ bản, bạn có thể chỉnh sửa màu sắc, đồ họa và rất nhiều thứ khác để tạo ra một thiết kế thực sự độc đáo.

QR Code
Những thiết kế QR Code độc đáo

Hãy xem những thiết kế mã QR ở trên chẳng hạn. Bạn có thể thấy rằng ở đây khác xa so với các thiết kế mã QR tiêu chuẩn đen trắng nhàm chán được tạo ra bởi hầu hết các trình tạo trực tuyến. 

Nhưng chính xác thì làm thế nào để bạn tạo ra một thiết kế như thế này mà vẫn đảm bảo rằng QR Code của bạn có thể đọc được / quét được?

4. Những gì bạn không thể thay đổi

Trước khi nó ta nói về các vùng QR Code của bạn mà bạn có thể thay đổi và sáng tạo, nó ta sẽ nói về các phần luôn không thay đổi.

QR Code
Hai mã tương đối giống nhau

Nếu bạn nhìn vào hai QR Code ở trên, bạn sẽ nhận thấy rằng nó trông tương đối giống nhau. Tuy nhiên, nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy rằng chỉ có một số khía cạnh nhất định của mã QR trông giống nhau và nhiều chấm đen nhỏ hơn khác nhau tùy thuộc vào dữ liệu được mã hóa.

QR Code
Luôn có điểm khác biệt

Ở trên, bạn có thể thấy phiên bản mã hóa màu của mã QR. Các khu vực được đánh dấu hiển thị các phần khác nhau của QR Code không thể thay đổi được. Dưới đây là giải thích về từng lĩnh vực:

Màu xanh lam: Ba ​​hình vuông ở các góc của QR Code đã được đánh dấu màu xanh lam sẽ hiện diện trên mọi mã QR bạn bắt gặp. Đây thực chất là các điểm đánh dấu vị trí và công việc của nó là cho máy quét biết các cạnh của QR Code nằm ở đâu.

Dải màu cam: Hai dải màu cam hiển thị các chấm đen và trắng xen kẽ (giống như một con ngựa vằn giao nhau). Công việc của các dải này là cho máy quét biết vị trí đặt các cột và hàng chấm đen trắng. Chúng đi theo tên của các mẫu thời gian.

Màu đỏ: Các vùng màu đỏ của QR Code cho máy quét biết loại thông tin nào sẽ được mã hóa (ví dụ: URL trang web, tin nhắn SMS, thông tin vCard, chữ và số, v.v.).

Màu xanh lá cây: Các khu vực màu xanh lá cây thể hiện số phiên bản của mã QR. Chúng được sử dụng trên QR Code với số phiên bản từ 6 đến 40. Nếu phiên bản mã QR của bạn dưới 6, máy quét không cần phải xác định phiên bản vì nó sẽ có thể xử lý nó từ các khu vực riêng lẻ của QR Code.

Hình vuông màu vàng: Hình vuông màu vàng cũng là một phần không đổi của mọi mã QR vì nó hoạt động như một điểm đánh dấu căn chỉnh. Trong một số QR Code lớn hơn, bạn có thể thấy một vài mã này vì máy quét sử dụng nhiều hơn để đảm bảo căn chỉnh chính xác hơn.

5. Những gì bạn có thể thay đổi

Tại thời điểm này, bạn có thể nghĩ rằng bạn có thể thay đổi mọi phần của QR Code ngoài các phần được đề cập ở trên. Nếu bạn đang nghĩ điều này, bạn vừa đúng vừa sai.

Phần còn lại của QR Code được chia thành các phần khác nhau (được gọi là mô-đun). Mỗi mô-đun bao gồm tám hình vuông đen / trắng được nhóm lại với nhau (cách tốt nhất để nghĩ về những hình vuông này giống như byte).

Khi một máy quét QR đang quét QR Code, nó thực sự quét các mô-đun này một cách độc lập. Điều này có nghĩa là nếu một trong tám ô vuông (hoặc byte) trong mô-đun bị che, máy quét sẽ hiển thị toàn bộ mô-đun là ‘không thể đọc được’.

Điều này nghe có vẻ khá khủng khiếp, nhưng nó thực sự không phải là vấn đề nhờ một thứ gọi là phương pháp sửa lỗi Reed Solomon .

6. Phương pháp sửa lỗi Reed Solomon hoạt động như thế nào

Nếu bạn tình cờ xem liên kết Wikipedia ở trên, có thể bạn sẽ bị bối rối bởi vô số công thức toán học mà bạn đã được trình bày. Vì vậy, đây là giải thích đơn giản về cách thức hoạt động của phương pháp sửa lỗi.

QR Code
Mã Code bị che

Hãy nhìn vào QR Code hình trên. Điều này được tạo ra bởi thương hiệu nổi tiếng, Marc Jacobs và bạn có tin hay không, nó thực sự là một mã QR hoạt động đầy đủ (mặc dù cô gái che một nửa thiết kế). Tất cả là nhờ Phương pháp sửa sai của Reed Solomon.

Về cơ bản, phương pháp Reed Solomon là một thuật toán mà tất cả các trình đọc QR Code đều được tích hợp sẵn theo tiêu chuẩn. Nó cho phép quét mã QR ngay cả khi một số lượng nhất định của mã QR bị che hoặc bị chặn.

Tuy nhiên, có một giới hạn về số lượng QR Code bạn có thể che lại. Phương pháp Reed Solomon không phải là phép thuật, nhưng nó thực hiện tốt công việc điền vào chỗ trống miễn là bạn tuân thủ các nguyên tắc cơ bản.

Vì có các phiên bản và kích thước QR Code khác nhau, số lượng bạn có thể che lại hoặc thay đổi sẽ khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố. Cách dễ nhất để tìm ra bao nhiêu mã QR có thể được che đậy là sử dụng bảng trên trang web QRcode.com .

Để sử dụng, bạn cần duyệt bảng và tìm loại mã QR mà bạn đang sử dụng. Để thực hiện việc này, bạn sẽ cần biết phiên bản QR Code của mình và cả số ký tự mà  QR Code thực sự chứa. Sau đó, bảng sẽ cung cấp cho bạn một chữ cái tương ứng với mã QR của bạn.

7. Dưới đây là các chữ cái và ý nghĩa của nó:

Chữ H: Nếu QR Code của bạn có mã chữ ‘H’, bạn sẽ có thể che hoặc thay đổi tới 30% mã (tức là nếu bạn có 120 chấm/ byte, bạn sẽ có thể che khoảng 36 trong số đó).

Chữ Q: Bạn sẽ có thể thay đổi tối đa khoảng 25% mã của mình (tức là nếu bạn có 120 chấm/ byte, bạn sẽ có thể che đi khoảng 30 trong số đó)

Chữ M: Bạn sẽ có thể thay đổi tối đa khoảng 15% mã của mình (tức là nếu bạn có 120 chấm/ byte, bạn sẽ có thể che đi khoảng 18 trong số đó)

Chữ L: Bạn sẽ có thể thay đổi tối đa khoảng 7% mã của mình (tức là nếu bạn có 120 chấm/ byte, bạn sẽ có thể che đi khoảng 8 – 9 trong số đó)

Bạn nên nhớ rằng đây chỉ là hướng dẫn sơ bộ, vì vậy việc kiểm tra liên tục QR Code của bạn là điều bắt buộc.

Tạo QR Code khá đơn giản nếu bạn chỉ muốn tạo một thiết kế cơ bản nhưng nếu bạn đang tìm cách tạo mã QR tùy chỉnh hoàn toàn, mọi thứ thường có thể trở nên phức tạp. Thông thường, bạn nên giao việc này cho một nhà thiết kế đồ họa có kinh nghiệm với kiến ​​thức về QR Code nếu có thể.

Nguồn: Tin khác